Huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh: Những bất thường trong bồi thường sự cố môi trường biển ở thị trấn Thiên Cầm

Thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên vô cớ “ngừng” bồi thường cho nhiều người đã hoàn thành thủ tục. Để bảo vệ quyền lợi của mình, dân nhờ người trợ giúp. Chủ tịch UBND thị trấn không chứng thực chữ kí trong giấy ủy quyền, còn tại cuộc đối thoại với dân, Bí thư Đảng ủy thị trấn không chỉ thừa nhận đã chỉ đạo “rút ruột” hồ sơ, mà còn “đe” dân và người được ủy quyền…

Bài 1. Đã làm trái chính sách bồi thường còn vi phạm quy định về chứng thực chữ kí

Các ông, bà: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Sáng, Nguyễn Văn Huệ, Nguyễn Thị Mến, ở thôn Nhân Hòa; Nguyễn Văn Hợi, Nguyễn Tông Thoan và Trương Thị Hà, ở thôn Yên Hà, thị trấn Thiên Cầm đại diện cho hơn 30 hộ dân khiếu nại đề nghị làm rõ, trả lại quyền lợi hợp pháp cho dân trong bồi thường sự cố môi trường biển.

Qua đợt xác minh từ 3 hộ nuôi tôm, cua; 4 hộ đánh bắt thủy sản bằng thuyền và lao động thủ công, trong số 37 lao động có nguyện vọng “trao quyền” cho một số người, “làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, để giải quyết những vấn đề liên quan đến bồi thường sự cố môi trường biển”. Khi làm thủ tục, cán bộ tư pháp thị trấn yêu cầu, phải có mặt của bên được ủy quyền, còn ông Nguyễn Đình Kỷ, Chủ tịch UBND thị trấn “kiên quyết” không chứng thực chữ kí.

Các hộ dân cung cấp thông tin cho phóng viên


Ông Kỷ nói: “Tôi không kí xác nhận chữ kí cho ai cả, chúng tôi nói không làm được thì không ủy quyền cho ai. Cán bộ đã được giao quyền, nếu không làm được thì không ủy quyền cho ai cả”. Ông Võ Minh Châu, người được dân ủy quyền đáp: “Chúng tôi không làm trái luật, chỉ yêu cầu ông chứng thực chữ kí cho người ủy quyền”.

Ngẫm một lúc, ông Kỷ chia sẻ: “Thiệt thòi nhất đối với người dân nơi đây là các nhà hàng, khách sạn. Họ bị thiệt hại nhiều lắm, nhưng chưa có văn bản nào hướng dẫn bồi thường. Về nuôi trồng thủy sản chỉ còn 3 hộ. Ban đầu đã hoàn thành hồ sơ, sau đó huyện chỉ đạo nên chưa xong. 3 hộ nuôi trồng thủy sản, cua bị chết mà không bồi thường được… Ở đây có trường hợp 2 người cùng nhau kéo 1 dạ ruốc, người cầm dạ bên này được bồi thường còn người cầm dạ phía bên kia thì không được, vì họ còn làm nghề khác. Cái khó nhất là trên ép, dưới là dân kêu… Các hộ nuôi cua, tôm, sò có chết thật nhưng không biết chết bao nhiêu, mua giống ở đâu, không có hóa đơn, chứng từ; không chứng minh được việc mua bán… Xã đã tổ chức họp dân, họp cộng đồng dân cư mà không giải quyết được”.

“Vua sò” Trần Thị Đình không được nhận tiền đền bù, vì xã cho là “quá tuổi”


Ông Châu phản bác: “Ông nói thế sai, làm như vậy là vi phạm chính sách bồi thường, vi phạm quy định của Chính phủ về chứng thực chữ kí... Theo quy định, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm chứng thực chữ kí trong giấy ủy quyền sau khi người ủy quyền kí, trước sự chứng kiến của cán bộ tư pháp. Nội dung ủy quyền là do 2 bên thống nhất thỏa thuận, những điều cam kết trong ủy quyền không được vi phạm pháp luật, không làm trái với đạo đức xã hội. Chúng tôi nhận ủy quyền của các hộ dân là để làm rõ đúng, sai; được quyền thay mặt người ủy quyền đòi quyền lợi chính đáng cho họ và thực hiện quyền công dân theo quy định của pháp luật, được quyền đối chất với chính quyền. Việc làm của chúng tôi còn góp phần phản biện xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân…”.

Việc bồi thường ở thị trấn Thiên Cầm còn nhiều bất cập. Trong khi dân vẫn thắc mắc, khiếu nại; thì Chủ tịch thị trấn cho rằng “đã làm xong, làm đúng hết rồi”. Người dân bị thiệt hại, họ có quyền đòi quyền lợi chính đáng theo quy định của pháp luật. Việc chứng thực chữ kí là trách nhiệm và thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, quy định tại Mục 2, Điều 5 Nghị định số 23 của Chính phủ.

Ông Kỷ nói: “Tui không ủy quyền cho ai cả, các anh đi đến đâu rồi cũng về chúng tôi”. Ông giơ cao giấy ủy quyền chưa có chữ kí của người ủy quyền lên dằn giọng: “Các anh nhìn này, giấy ủy quyền đã có ai kí đâu mà đòi tôi ủy quyền. Tôi không ủy quyền cho ai cả”!?

Nghe thế, người dân phản bác: “Chúng tôi không yêu cầu ông ủy quyền cho chúng tôi, mà đề nghị ông kí chứng thực chữ kí của người ủy quyền”.

Làm việc với phóng viên Báo Người cao tuổi về vấn đề trên, ông Trần Hữu Thăng, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thiên Cầm, Tổ trưởng tổ chỉ đạo bồi thường sự cố môi trường biển về nuôi trồng thủy hải sản, cho biết: “3 hộ nuôi cua ở thôn Nhân Hòa, thị trấn Thiên Cầm có thuê hồ, nuôi cua và có cua chết thật, nhưng không xác định được số lượng cua giống, cua chết… nên không đủ hồ sơ chứng lí để được bồi thường”.

Hồ sơ đề nghị bồi thường của các hộ: Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Văn Huệ, Hoàng Sáng ở tổ dân phố Nhân Hòa đã có đủ: Hợp đồng thuê đất mặt nước kèm phiếu thu tiền thuê mặt nước; Bảng kê khai thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản (mẫu 1.2); Biên bản rà soát, kiểm tra, xác nhận việc kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển; Biên bản làm việc kiểm tra, thẩm định trước về quy trình thực hiện việc kê khai, xác định thiệt hại; Biên bản họp cộng đồng dân cư ngày 19/11/2016 của tổ dân phố Nhân Hòa; Trích sao biên bản họp tổ dân phố với đầy đủ “thành phần” theo quy định, thể hiện rõ chữ kí, con dấu của Chủ tịch UBND thị trấn. Nội dung trong các văn bản đều khẳng định: “Các hộ nuôi cua là có thật, có thả nuôi, có chết” và xác nhận: “Chủ nuôi trồng thủy sản đủ điều kiện được đền bù thiệt hại, đề nghị Hội đồng đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường các cấp đền bù theo quy định”.

Tại Biên bản họp cộng đồng dân cư tổ dân phố Nhân Hòa nêu rõ: “Sau khi nghe chủ trì cuộc họp thông qua danh sách các chủ hộ bị thiệt hại, mà tổ rà soát của tổ dân phố đã điều tra, rà soát, Hội nghị bàn bạc, thảo luận, thống nhất đồng ý các đối tượng mà tổ điều tra, rà soát của tổ dân phố đã xác định theo hướng dẫn số 6851… Việc các chủ hộ có diện tích, có thả giống nuôi và bị chết là đúng thực tế, biểu quyết cho các hộ: Nguyễn Thị Ứng, Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Sáng, Phạm Thị Nhương đều 97,3% hộ tham gia dự họp. Kết luận: Việc thả giống nuôi và bị chết là đúng thực tế. Đề nghị Hội đồng thẩm định các cấp thẩm định phê duyệt đền bù thiệt hại theo chính sách của Đảng, Nhà nước. Toàn thể nhất trí biểu quyết 97,3% (73/75 hộ tham gia dự họp)”.

Không chỉ đối với các hộ nuôi trồng thủy sản nói trên, ở tổ dân phố Nhân Hòa còn nhiều đối tượng chưa được đền bù. Như ông Nguyễn Tông Thoan, sinh năm 1965, sống chủ yếu bằng nghề thuyền lưới từ nhỏ, hiện là công an viên xóm, mỗi tháng được phụ cấp 770.000 đồng. Khi họp xác định đối tượng bị thiệt hại, dân biểu quyết đề nghị 100%, được niêm yết công khai đợt 1, nhưng ông Thoan không được đền bù. Tháng 10/2017, ông Thoan làm đơn đề nghị trả tiền bồi thường, sau gần 3 tháng, UBND thị trấn Thiên Cầm trả lời cho ông Thoan: “Thời điểm khảo sát, rà soát, ông Thoan có xuồng, lưới nhưng không phải nghề nghiệp chính là đánh bắt thủy hải sản, vì đã có lương công an viên”!?

Ông Thoan bức xúc: “Tôi rất bất bình vì những người làm không có đạo lí. Chính phủ có chủ trương đúng, nhưng ở thị trấn làm sai. Ở đây không chỉ mình tôi, mà còn các ông Nguyễn Tông Hiền, Nguyễn Đình Danh, Nguyễn Văn Hải cũng làm nghề đánh bắt bằng thuyền, nhưng chưa được bồi thường”.

Bà Trương Thị Đình, sinh năm 1939, từng được người dân nơi đây mệnh danh là “vua sò”, bởi bà làm nghề mò sò hơn 50 năm qua, “sống nhờ sò, nuôi con cái cũng nhờ sò”, đã được dân biểu quyết 100% đề nghị bồi thường, nhưng không được nhận tiền.

Tổ dân phố Nhân Hòa hiện có 25 người thuộc nhóm lao động có tính chất đơn giản, không thường xuyên, có thu nhập chính; 4 người thuộc nhóm khai thác thủy sản ở đầm phá; 2 người thuộc “thu mua tạm trữ” và 4 chủ cơ sở chế biến nước mắm “bị thiệt hại là đúng thực tế”, đã được cộng đồng dân cư họp, thống nhất đề nghị Hội đồng bồi thường các cấp giải quyết.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Chí Thúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 đi qua với nhiều biến động, thách thức trong đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt tại những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân, bảo đảm công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người yếu thế trong xã hội. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và chuyên nghiệp, tập thể Trung tâm đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong năm 2025 – một năm của đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.
Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...

Tin khác

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế
Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Hoàng Văn Hải, 67 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Tiệp, 63 tuổi, ở phố Minh Khai, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên kiến nghị: TAND tỉnh Hưng Yên xem xét lại vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, với mong muốn làm rõ vụ án, không bỏ lọt tội phạm cũng như gây “án oan” cho người vô tội...

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Ngày 19/10/2025, Chính phủ đã có Tờ trình 958/TTr-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nhiều người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?
Sau khi các hộ dân (trong đó nhiều người cao tuổi, hầu hết là cán bộ Bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu) đang sinh sống tại Khu tập thể 254A Thụy Khuê, phường Tây Hồ kiến nghị việc gia đình bà Lương Thu Hằng đã lấn chiếm tường, trụ cổng khu tập thể khi xây dựng nhà; UBND Tây Hồ đã xác định công trình xây dựng của gia đình bà Hằng vi phạm, yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh: Nhiều NCT, cựu chiến binh ở xã Bát Xát có đơn khiếu tố về việc các dự án chồng chéo nhau khi thu hồi đất, chưa bồi thường thỏa đáng, thu hồi thừa nhiều ha đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng lại bị cho rằng sai phạm, khoáng sản khai thác quá mức và gây ô nhiễm… Mới đây, Chủ tịch UBND xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những phản hồi về các vụ việc trên...
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động