Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.
Tiếp nối ý chí “thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, trung thành với lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, 21 năm sau Điện Biên Phủ, dân tộc ta lại tiếp tục cuộc kháng chiến thần thánh, đánh thắng chủ nghĩa thực dân mới, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc!

Thắng lợi vĩ đại ấy bắt nguồn từ đường lối cứu nước đúng đắn, hợp lòng Dân, ý Đảng trên cơ sở vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam; là thắng lợi của sự tập hợp, động viên cao nhất sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; là sự sáng tạo nghệ thuật quân sự độc đáo Việt Nam, kế thừa và phát triển lên đỉnh cao truyền thống chống ngoại xâm của ông cha "lấy ít địch nhiều”, “huy động toàn dân đánh giặc”, “đánh lui từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến tới đánh đổ hoàn toàn” bộ máy ngụy quân, ngụy quyền được đế quốc Mỹ trang bị vũ khí hiện đại và trực tiếp tham gia tác chiến với quân hùng tướng mạnh hơn ta rất nhiều lần…

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Hơn 45 năm trôi qua, kể từ ngày 30/4/1975, non sông liền dải, cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội. Những bài học lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vẫn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục phát huy sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực, nhờ vậy đã vượt lên nhiều trở ngại, chông gai, kiên định xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Kể từ năm 1986, trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế-xã hội trầm trọng, với bản lĩnh của một đảng Mác-xít từng trải, dạn dày kinh nghiệm; trung thành với Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đảng ta dũng cảm khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, được đông đảo đồng bào trong nước và nước ngoài đồng tình ủng hộ, tạo nên những thành quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước ra khỏi tình trạng đói nghèo, trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Tình hình chính trị-xã hội ổn định. An ninh quốc phòng được tăng cường; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và nâng cao…

Tự hào bao nhiêu, chúng ta càng suy ngẫm thấu đáo lời dạy chí tình của Bác Hồ: Một dân tộc, một tập thể, một con người hôm qua là anh hùng, không nhất thiết hôm nay vẫn được Nhân dân ngưỡng mộ và kính trọng, nếu lòng dạ không trong sáng, nếu thoái hóa, biến chất, sa vào chủ nghĩa cá nhân và xa rời Nhân dân. Điều tâm huyết ấy của Bác càng nhắc nhở chúng ta cần tổ chức thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta đòi hỏi sự quyết tâm tổ chức thực hiện thật cụ thể, thật quyết liệt ở mọi tổ chức của đảng, từ Trung ương tới địa phương; trong đó cần khắc phục bằng được bệnh “hình thức”, “đánh trống bỏ dùi”, “nói nhiều làm ít”… Vấn đề có ý nghĩa hàng đầu là nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các cấp, các ngành, các địa phương; là thái độ không khoan nhượng với hành vi tiêu cực, quan liêu, tham nhũng… Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật là nền tảng tinh thần xã hội, cần được triển khai đồng bộ, với những giải pháp đột phá, bảo đảm tính hiệu quả cao, nhằm xây dựng nền tảng, đưa nước ta về cơ bản trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đó chính là hành động thiết thực nhất tạo nên sự thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thành công biểu hiện sự tri ân của mỗi người đối với đồng chí, đồng bào, các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh xương máu, làm nên mùa Xuân toàn thắng lịch sử 1975!

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Trong bối cảnh không ít người người trung niên mong muốn nghỉ ngơi bởi áp lực của công việc thì khá nhiều NCT ở độ tuổi nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí vẫn mong tìm được cho mình công việc phù hợp
Một số bài học kinh nghiệm về hòa giải ở cơ sở

Một số bài học kinh nghiệm về hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là phương thức giải quyết tranh chấp có lịch sử lâu đời, xuất phát từ truyền thống giàu lòng nhân văn, tinh thần đoàn kết, hòa hiếu của dân tộc Việt Nam.
“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

Những ngày gần đây, khái niệm “Hộ chiếu vaccine” được bàn nhiều trên các phương tiên truyền thông, đây được coi là "cứu cánh” cho ngành công nghiệp không khói đang gánh chịu quá nhiều thiệt hại từ đại dịch Covis-19 trên toàn cầu.
Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Quy định việc điều chỉnh lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…

Tin khác

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý
Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:

Mong một ngày không xa...

Mong một ngày không xa...
Dịch bệnh COVID-19 chưa yên đến thiên tai dồn dập. Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh tái bùng phát. Nhiều hoạt động du lịch của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại bị gián đoạn, đình trệ khi trước đó chính quyền và doanh nghiệp cùng nỗ lực tìm cách phục hồi…

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV
Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến
Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên
Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.
Xem thêm
Phiên bản di động