Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.
Tiếp nối ý chí “thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, trung thành với lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, 21 năm sau Điện Biên Phủ, dân tộc ta lại tiếp tục cuộc kháng chiến thần thánh, đánh thắng chủ nghĩa thực dân mới, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc!

Thắng lợi vĩ đại ấy bắt nguồn từ đường lối cứu nước đúng đắn, hợp lòng Dân, ý Đảng trên cơ sở vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam; là thắng lợi của sự tập hợp, động viên cao nhất sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; là sự sáng tạo nghệ thuật quân sự độc đáo Việt Nam, kế thừa và phát triển lên đỉnh cao truyền thống chống ngoại xâm của ông cha "lấy ít địch nhiều”, “huy động toàn dân đánh giặc”, “đánh lui từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến tới đánh đổ hoàn toàn” bộ máy ngụy quân, ngụy quyền được đế quốc Mỹ trang bị vũ khí hiện đại và trực tiếp tham gia tác chiến với quân hùng tướng mạnh hơn ta rất nhiều lần…

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Hơn 45 năm trôi qua, kể từ ngày 30/4/1975, non sông liền dải, cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội. Những bài học lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vẫn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục phát huy sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực, nhờ vậy đã vượt lên nhiều trở ngại, chông gai, kiên định xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Kể từ năm 1986, trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế-xã hội trầm trọng, với bản lĩnh của một đảng Mác-xít từng trải, dạn dày kinh nghiệm; trung thành với Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đảng ta dũng cảm khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, được đông đảo đồng bào trong nước và nước ngoài đồng tình ủng hộ, tạo nên những thành quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước ra khỏi tình trạng đói nghèo, trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Tình hình chính trị-xã hội ổn định. An ninh quốc phòng được tăng cường; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và nâng cao…

Tự hào bao nhiêu, chúng ta càng suy ngẫm thấu đáo lời dạy chí tình của Bác Hồ: Một dân tộc, một tập thể, một con người hôm qua là anh hùng, không nhất thiết hôm nay vẫn được Nhân dân ngưỡng mộ và kính trọng, nếu lòng dạ không trong sáng, nếu thoái hóa, biến chất, sa vào chủ nghĩa cá nhân và xa rời Nhân dân. Điều tâm huyết ấy của Bác càng nhắc nhở chúng ta cần tổ chức thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta đòi hỏi sự quyết tâm tổ chức thực hiện thật cụ thể, thật quyết liệt ở mọi tổ chức của đảng, từ Trung ương tới địa phương; trong đó cần khắc phục bằng được bệnh “hình thức”, “đánh trống bỏ dùi”, “nói nhiều làm ít”… Vấn đề có ý nghĩa hàng đầu là nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các cấp, các ngành, các địa phương; là thái độ không khoan nhượng với hành vi tiêu cực, quan liêu, tham nhũng… Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật là nền tảng tinh thần xã hội, cần được triển khai đồng bộ, với những giải pháp đột phá, bảo đảm tính hiệu quả cao, nhằm xây dựng nền tảng, đưa nước ta về cơ bản trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đó chính là hành động thiết thực nhất tạo nên sự thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thành công biểu hiện sự tri ân của mỗi người đối với đồng chí, đồng bào, các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh xương máu, làm nên mùa Xuân toàn thắng lịch sử 1975!

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 ở nước ta hiện diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đang là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế. Trước tình hình đó, Kì họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đặc biệt quan trọng đã phải rút ngắn 8 ngày so với dự kiến.
Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Bác Hồ từng dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đối với Hội NCT - một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, vấn đề cán bộ cũng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội…
Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Lâu nay đôi khi được nghe cụm từ mà những thế lực bất mãn, chống đối, không thiện cảm với nhà nước ta thích nêu lên, đó là “xã hội dân sự”.
Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử, truyền thống thể hiện bằng chuỗi các sự việc, sự kiện, tấm gương tiêu biểu ghi dấu trong chặng đường phát triển, đi lên.
Nhạc ngũ âm của người Khmer

Nhạc ngũ âm của người Khmer

Dàn nhạc ngũ âm của người Khmer Bảy Núi, tỉnh An Giang thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo không thể thiếu của người Khmer…

Tin khác

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị
Những năm qua, vai trò và vị thế của già làng, trưởng bản ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được phát huy, là cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Người cao tuổi góp phần phát triển văn hóa bền vững n

Người cao tuổi góp phần  phát triển văn hóa bền vững n
Ngày 2/6/2021, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống của chính chúng ta thì mới có thể phát triển bền vững, lâu dài”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NCT...

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh
Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống
Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...

Ngày ấy, Người ra đi

Ngày ấy, Người ra đi
Nhà thơ Chế Lan Viên đã khơi dậy những giây phút thiêng liêng khi chàng trai xứ Nghệ rời bến Nhà Rồng cho đến lúc Người trở về với Tổ quốc thân yêu, trong những vần thơ, mà mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động mỗi khi đọc lại.

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng
Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động