Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.
Tiếp nối ý chí “thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, trung thành với lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, 21 năm sau Điện Biên Phủ, dân tộc ta lại tiếp tục cuộc kháng chiến thần thánh, đánh thắng chủ nghĩa thực dân mới, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc!

Thắng lợi vĩ đại ấy bắt nguồn từ đường lối cứu nước đúng đắn, hợp lòng Dân, ý Đảng trên cơ sở vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam; là thắng lợi của sự tập hợp, động viên cao nhất sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; là sự sáng tạo nghệ thuật quân sự độc đáo Việt Nam, kế thừa và phát triển lên đỉnh cao truyền thống chống ngoại xâm của ông cha "lấy ít địch nhiều”, “huy động toàn dân đánh giặc”, “đánh lui từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến tới đánh đổ hoàn toàn” bộ máy ngụy quân, ngụy quyền được đế quốc Mỹ trang bị vũ khí hiện đại và trực tiếp tham gia tác chiến với quân hùng tướng mạnh hơn ta rất nhiều lần…

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Hơn 45 năm trôi qua, kể từ ngày 30/4/1975, non sông liền dải, cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội. Những bài học lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vẫn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục phát huy sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực, nhờ vậy đã vượt lên nhiều trở ngại, chông gai, kiên định xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Kể từ năm 1986, trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế-xã hội trầm trọng, với bản lĩnh của một đảng Mác-xít từng trải, dạn dày kinh nghiệm; trung thành với Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đảng ta dũng cảm khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, được đông đảo đồng bào trong nước và nước ngoài đồng tình ủng hộ, tạo nên những thành quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước ra khỏi tình trạng đói nghèo, trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Tình hình chính trị-xã hội ổn định. An ninh quốc phòng được tăng cường; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và nâng cao…

Tự hào bao nhiêu, chúng ta càng suy ngẫm thấu đáo lời dạy chí tình của Bác Hồ: Một dân tộc, một tập thể, một con người hôm qua là anh hùng, không nhất thiết hôm nay vẫn được Nhân dân ngưỡng mộ và kính trọng, nếu lòng dạ không trong sáng, nếu thoái hóa, biến chất, sa vào chủ nghĩa cá nhân và xa rời Nhân dân. Điều tâm huyết ấy của Bác càng nhắc nhở chúng ta cần tổ chức thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta đòi hỏi sự quyết tâm tổ chức thực hiện thật cụ thể, thật quyết liệt ở mọi tổ chức của đảng, từ Trung ương tới địa phương; trong đó cần khắc phục bằng được bệnh “hình thức”, “đánh trống bỏ dùi”, “nói nhiều làm ít”… Vấn đề có ý nghĩa hàng đầu là nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các cấp, các ngành, các địa phương; là thái độ không khoan nhượng với hành vi tiêu cực, quan liêu, tham nhũng… Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật là nền tảng tinh thần xã hội, cần được triển khai đồng bộ, với những giải pháp đột phá, bảo đảm tính hiệu quả cao, nhằm xây dựng nền tảng, đưa nước ta về cơ bản trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đó chính là hành động thiết thực nhất tạo nên sự thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thành công biểu hiện sự tri ân của mỗi người đối với đồng chí, đồng bào, các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh xương máu, làm nên mùa Xuân toàn thắng lịch sử 1975!

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:
Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”

Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.
Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.
Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Tin khác

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Kì cuối: Vẫn chưa đến... hồi kết!

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Nền giáo dục ở bất cứ quốc gia nào cũng phải xây dựng chương trình tiên tiến, bộ sách giáo khoa (SGK) chuẩn. Nước ta từ sau Cách mạng tháng Tám (1945) đến nay đã trải qua 4 cuộc cải cách giáo dục, 4 lần thay đổi Chương trình - Sách giáo khoa (CT-SGK)…

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực
Hiện nay, rất nhiều gia đình sống chung với NCT thường than phiền rằng, những quan điểm của ông bà, bố mẹ ngày càng không còn phù hợp với lối sống hiện đại khiến cuộc sống trong gia đình hay xảy ra bất hòa.

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!
Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019, lây lan khắp toàn cầu là thảm họa của thế kỉ XXI, đe dọa sức khỏe, tính mạng nhân loại bởi đã hơn 200 triệu người mắc, hàng triệu ca tử vong, làm đảo lộn mọi hoạt động trên hành tinh, gây khủng hoảng kinh tế trầm trọng cho hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vì thế, chiến lược vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra từ năm 2020 khi đại dịch bùng phát khắp năm châu.
Xem thêm
Phiên bản di động