Hướng dẫn mới của Bộ Y tế, F0 được ra khỏi nhà

Ngày 14/3, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Theo hướng dẫn mới vừa ban hành, các vật dụng cần thiết với F0 điều trị tại nhà bao gồm: Nhiệt kế; Máy đo SpO2 cá nhân (nếu có); Khẩu trang y tế; Phương tiện vệ sinh tay; Vật dụng cá nhân cần thiết; Thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Phương tiện liên lạc bao gồm điện thoại, số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sỹ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, bệnh viện...).

Về thuốc điều trị tại nhà gia đình cần chuẩn bị khi có F0 gồm Thuốc hạ sốt: paracetamol cho người lớn: viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày. Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi): gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày.

Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác. Thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng): Thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin...., số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc. Dung dịch nhỏ mũi: natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày.

Bên cạnh đó, còn có thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 1-2 tuần).

Về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu F0 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, như hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.

Đối với người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 phải luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0. Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này. Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hàng ngày và khi dây bẩn. Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế, F0 được ra khỏi nhà
Hướng dẫn mới của Bộ Y tế, F0 được ra khỏi nhà. Ảnh minh hoạ

Tài liệu này thay thế Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế: số 261 ngày 31/01/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà và số 528 ngày 03/03/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19.

Hướng dẫn mới vừa ban hành cũng cho biết tiêu chí lâm sàng của người mắc COVID-19 điều trị tại nhà gồm: Là người mắc COVID-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện

Là người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; Không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Là người bệnh COVID-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Hướng dẫn kèm quyết định 604 bổ sung mục "Khai báo y tế" với F0 điều trị tại nhà.

Trong đó, F0 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý F0 tại nhà... theo hướng dẫn của địa phương về: thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc COVID-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà.

Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách người mắc COVID-19 quản lý tại nhà theo mẫu quy định.

Ðừng nghĩ Ðừng nghĩ "ai rồi cũng nhiễm"

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 6,1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 41 nghìn trường hợp tử vong.

Tác hại không ngờ của việc tự ý sử dụng thuốc điều trị Covid-19 Tác hại không ngờ của việc tự ý sử dụng thuốc điều trị Covid-19

Tình trạng F0 ngày một gia tăng tạo ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. Rất nhiều người bệnh đã tự ý ...

Min Min

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa

Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa cứu sống bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh Whitmore với biến chứng rất nặng.
Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Vừa qua, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh (Nghệ An) đã tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị T. (80 tuổi) trong tình trạng đau ngực dữ dội sau xương ức, cảm giác bóp nghẹt, khó thở dù đang nghỉ ngơi, kèm chóng mặt và mệt lả. Trước đó, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp – một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh lý mạch vành.
Bác sĩ điều khiển Robot cắt thận cho bệnh nhân ung thư cao tuổi, nhiều bệnh nền

Bác sĩ điều khiển Robot cắt thận cho bệnh nhân ung thư cao tuổi, nhiều bệnh nền

Sau 12 năm chạy thận, ông Minh (80 tuổi) phát hiện ung thư thận, bác sĩ buộc phải cắt bỏ thận trái, ngăn ung thư tiến triển với sự hỗ trợ của robot Da Vinci Xi.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B được xét nghiệm viêm gan D miễn phí

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B được xét nghiệm viêm gan D miễn phí

Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cùng Viện Nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford (Hoa Kỳ) thực hiện nghiên cứu HEP-D, đánh giá nguy cơ đồng nhiễm viêm gan siêu vi D trên người bệnh viêm gan B với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Tin khác

Hà Nội tăng tốc nâng cao chất lượng dân số: Chủ động thích ứng với già hóa bằng những mô hình chăm sóc thiết thực

Hà Nội tăng tốc nâng cao chất lượng dân số: Chủ động thích ứng với già hóa bằng những mô hình chăm sóc thiết thực
Hà Nội đẩy mạnh công tác dân số, mở rộng sàng lọc, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và tuyên truyền thay đổi hành vi trong bối cảnh già hóa ngày càng nhanh.

Cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt tại Ninh Bình

Cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt tại Ninh Bình
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cấp cứu và điều trị kịp thời, thành công cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt, biến chứng suy thận cấp và suy đa tạng – tình trạng nguy kịch có thể tử vong nhanh nếu không xử trí kịp thời.

Đái tháo đường: Căn bệnh mạn tính đang ảnh hưởng tới 1/10 người trưởng thành

Đái tháo đường: Căn bệnh mạn tính đang ảnh hưởng tới 1/10 người trưởng thành
Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), năm 2025, có tới 11,1% người trưởng thành trên toàn cầu (tương đương 1/9 dân số) đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đáng chú ý, hơn 40% người bệnh chưa biết mình mắc bệnh, làm gia tăng nguy cơ biến chứng nặng.

Hệ thống Y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống Y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới
GS.TS Trần Trung Dũng, Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec, vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.

Đột quỵ khi trời chuyển lạnh: Người cao tuổi cần lưu ý gì?

Đột quỵ khi trời chuyển lạnh: Người cao tuổi cần lưu ý gì?
Khi thời tiết chuyển lạnh, nguy cơ đột quỵ tăng cao, đặc biệt ở người cao tuổi. Chuyên gia khuyến cáo cách nhận biết sớm và phòng ngừa hiệu quả.

360 sản phụ và bệnh nhân hiếm muộn được chăm sóc sức khỏe sinh sản

360 sản phụ và bệnh nhân hiếm muộn được chăm sóc sức khỏe sinh sản
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), BAC A BANK và Tập đoàn TH phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) tổ chức chương trình “Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe mẹ và bé - Chắp cánh ước mơ làm cha mẹ”, giúp hàng trăm phụ nữ mang thai và các cặp vợ chồng hiếm muộn được khám, tư vấn và xét nghiệm miễn phí.

Phẫu thuật thành công ung thư da lan rộng vùng mặt cho bệnh nhân 93 tuổi tại Ninh Bình

Phẫu thuật thành công ung thư da lan rộng vùng mặt cho bệnh nhân 93 tuổi tại Ninh Bình
Vừa qua, một bệnh nhân 93 tuổi đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư da lan rộng vùng mặt - đánh dấu một bước tiến mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Bệnh viện Thanh Nhàn cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung khổng lồ gần 10kg

Bệnh viện Thanh Nhàn cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung khổng lồ gần 10kg
Các bác sĩ Khoa Phụ sản theo yêu cầu - Bệnh viện Thanh Nhàn vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 10kg cho bệnh nhân 50 tuổi. Ca mổ phức tạp, hiếm gặp này khẳng định năng lực chuyên môn và tinh thần tận tâm vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ.

Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cứu thành công cháu bé nguy cơ mù mắt do tai nạn câu cá

Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cứu thành công cháu bé nguy cơ mù mắt do tai nạn câu cá
Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đã cấp cứu thành công một trường hợp tai nạn do bị móc câu cá móc trúng mắt trái xuyên thấu nhãn cầu, có nguy cơ bỏ mắt.

Tắm mùa lạnh sai cách có thể gây ngừng tim: Người cao tuổi không nên chủ quan

Tắm mùa lạnh sai cách có thể gây ngừng tim: Người cao tuổi không nên chủ quan
Tắm mùa lạnh với nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến nhịp tim và huyết áp thay đổi đột ngột, làm tăng nguy cơ ngừng tim, đặc biệt ở người cao tuổi và người có bệnh nền tim mạch. Hiểu đúng và tắm đúng cách giúp phòng ngừa biến cố tim mạch nguy hiểm trong mùa đông.

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá
Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, trong đó đến 90% liên quan trực tiếp đến thói quen hút thuốc.

Hệ thống nội soi tiêu hóa ứng dụng chức năng AI tiên tiến nhất thế giới

Hệ thống nội soi tiêu hóa ứng dụng chức năng AI tiên tiến nhất thế giới
Ngày 30/10, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng, TP. Hồ Chí Minh khai trương Hệ thống nội soi tiêu hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới kết hợp kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi (transnasal gastroscopy). Hai công nghệ tiên tiến nhất thế giới trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.

Ngành y tế Hà Nội thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá

Ngành y tế Hà Nội thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá
Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và môi trường không khói thuốc lá trong các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành y tế Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ngành y tế năm 2025.

Hưởng ứng Ngày Đột quỵ Thế giới 29/10: Hành động sớm cứu não

Hưởng ứng Ngày Đột quỵ Thế giới 29/10: Hành động sớm cứu não
Ngày 29/10 là Ngày Đột quỵ Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong, tàn phế.

"Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" của ngành công nghiệp thuốc lá vì một tương lai khoẻ mạnh

"Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" của ngành công nghiệp thuốc lá vì một tương lai khoẻ mạnh
Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2025, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn, là “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”, nhằm phơi bày các chiến thuật tinh vi của các tập đoàn thuốc lá toàn cầu trong việc quảng bá sản phẩm, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, tới người tiêu dùng, nhất là giới trẻ. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước cùng chung tay thực hiện Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá vì một tương lai khỏe mạnh hơn.
Xem thêm
Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Người mắc bệnh thận mạn thường có nguy cơ cao kèm theo bệnh tim mạch. Một chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát muối, đạm, mỡ và lượng nước hợp lý sẽ giúp giảm biến chứng, bảo vệ sức khỏe tim và thận, đặc biệt cần thiết đối với người cao tuổi.
Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Trong khi y học hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền (YHCT) vẫn khẳng định vị trí quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với người cao tuổi.
Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Tháng 9 hằng năm được thế giới chọn là Tháng hành động phòng, chống bệnh Alzheimer, là dịp nâng cao nhận thức xã hội về tác động nặng nề của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác đối với đời sống.
Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Tái tạo năng lượng giữa không trung cùng thực đơn lành sạch từ TH true MILK

Tái tạo năng lượng giữa không trung cùng thực đơn lành sạch từ TH true MILK

Mỗi một phút giây trên không đều đáng giá nhờ trải nghiệm “healthy trên mây” đầy khác biệt.
Khi người Việt bắt đầu lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động

Khi người Việt bắt đầu lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động

Sau đại dịch, người Việt bắt đầu chuyển sang lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động, phòng bệnh từ sớm thay vì chờ đến khi bị suy giảm sức khỏe.
Phiên bản di động