Hơn 30 năm tìm kiếm hài cốt đồng đội

Liên tục hơn 30 năm lặn lội đến các chiến trường xưa, tìm kiếm hài cốt đồng đội và đã tìm được trên 200 hài cốt liệt sĩ. Đó là thương binh Trần Thanh Bình, ở thôn Cẩm Toại Trung, xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Hơn 30 năm tìm kiếm hài cốt đồng đội

Cựu chiến binh Trần Thanh Bình và một chiếc lọ tìm thấy cạnh hài cốt đồng đội.

Hơn 30 năm tìm kiếm hài cốt đồng đội

CCB Trần Thanh Bình.

Thời đánh Mỹ, ông Bình là cán bộ trinh sát-đặc công, hoạt động tại huyện Hoà Vang, lập nhiều chiến công xuất sắc và đã tự tay chôn cất hàng trăm liệt sĩ. Sau khi nước nhà thống nhất, ông đã nhiều lần trở lại các chiến trường xưa để tìm kiếm hài cốt đồng đội cũ.

Ông Bình còn nhớ, đầu năm 1969, đồng chí Nguyễn Đức Vĩ, Trưởng ban Binh vận Trung đoàn 141 (Sư đoàn 324), hy sinh trong trận tập kích bọn Mỹ đóng ở đình Bồ Bản (xã Hoà Phong). Hồi đó, ông Bình cùng đồng đội khẩn trương chôn giấu liệt sĩ Vĩ ngay tại nơi hy sinh. Sau Mùa xuân Đại thắng, ông Bình tự bỏ tiền túi xây lại ngôi mộ, rồi qua Báo Quân đội Nhân dân, ông liên hệ được với chị Lê Minh Châu, ở Hà Nội là vợ liệt sĩ Vĩ và tận tình giúp chị cất bốc, đưa hài cốt liệt sĩ Vĩ cải táng tại quê nhà.

Còn giữa năm 1968, đồng chí Đỗ Xuân Tiền, một cán bộ của Trung đoàn 141, hy sinh do bị trúng pháo địch trên đường đi công tác tại đồi 542 thuộc huyện Phước Sơn (Quảng Nam). Cùng chuyến công tác ấy có ông Bình và một đồng chí nữa tên là Đoàn. Hai người khẩn trương đào huyệt chôn cất Tiền cạnh một tảng đá lớn ở sườn phía Đông đồi 542, cách sông A Vương khoảng 700m. Nhờ những đặc điểm đó mà khi ông trở lại nơi này đã nhanh chóng tìm được hài cốt liệt sĩ Tiền.

Trường hợp 3 chiến sĩ đặc công của Trung đoàn 141 hy sinh trong trận đánh trận địa pháo Mỹ tại đỉnh Núi Chúa (xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang) ngày 10/8/1969 không lấy được xác, anh Bình vẫn luôn đau đáu trong lòng. Anh Bình biết rõ 3 đồng chí này tên là Năm, Hiểu và Thạch, hy sinh khi đang xung phong thì bị 3 nòng pháo 155 ly bị đồng đội đánh bộc phá, đổ gục xuống đè lên người… Sau năm 1975, ông Bình đã nhiều lần đến tìm kiếm nhưng chưa thấy, cho đến khi những người rà sắt phế liệu ở khu vực Núi Chúa phát hiện có 3 hài cốt nằm bên cạnh các nòng pháo lớn của Mỹ, ông nghĩ ngay đến 3 chiến sĩ đặc công năm xưa. Ông lập tức đến nơi thì đúng là sau khi bị ta tập kích, bọn Mỹ đã san lấp các nòng pháo bị gãy và cả xác 3 chiến sĩ của ta để che giấu thất bại. Thế là, ông thuê luôn những người rà phế liệu phụ giúp ông cất bốc hài cốt 3 liệt sĩ đưa về cải táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hoà Phong…

Hằng năm, ông Bình luôn tất bật với các chuyến đi tìm kiếm hài cốt đồng đội và hăng hái tham gia công tác địa phương. Ông đã dành nhiều lương hưu và lương thương binh của mình để chi phí tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Mới đây, ông dẫn bộ phận chuyên trách của Trung đoàn 141 tìm được 56 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn hai huyện Đông Giang và Tây Giang tỉnh Quảng Nam. Có một chi tiết ông không bao giờ quên là trong chiến tranh, một số đơn vị khi chôn cất liệt sĩ có ghi họ tên, quê quán, đơn vị, ngày hy sinh của liệt sĩ vào một mảnh giấy nhỏ và bỏ vào trong một chiếc lọ thuỷ tinh (thường là lọ đựng thuốc tây), đậy nút chặt lại, quấn thêm nhiều lớp bao ni lông và đặt cạnh thi hài liệt sĩ. Nhờ đó, bây giờ khi đào đất tìm kiếm mà phát hiện chiếc lọ ấy tức là có cơ sở để xác định đó là hài cốt liệt sĩ. Đến nay, mảnh giấy đã ố mục và dễ bị nát vụn khi mở nắp lọ ra, nên phải kết hợp với các yếu tố khác, nhất là những thông tin trong hồ sơ gốc để xác định họ tên của liệt sĩ…

Bất chấp tuổi cao sức yếu, hằng năm ông Bình vẫn miệt mài với hoạt động tìm kiếm đồng đội cũ. Nói về người hội viên này, Chủ tịch Hội CCB thành phố Đà Nẵng Huỳnh Minh Chức nhấn mạnh: Hơn 3 thập kỷ dành trọn tâm huyết vào công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và tích cực tham gia xây dựng quê hương, CCB Trần Thanh Bình đã nêu tấm gương sáng về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống đời thường.

 Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Tuần lễ Black Friday Vinpearl: “Ở miễn phí”, tặng trải nghiệm hết ý

Tuần lễ Black Friday Vinpearl: “Ở miễn phí”, tặng trải nghiệm hết ý

Từ 25-30/11/2020, Vinpearl tung tuần lễ khuyến mãi đặc biệt hấp dẫn chào đón dịp Black Firday trên toàn cầu.
Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Với hơn 75 khách sạn trải khắp châu Á cùng 6 thương hiệu thành viên, Centara Hotels & Resorts là một trong thương hiệu vận hành và quản lý khách ...
Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Không chỉ là điểm đến thấm đẫm nền văn hoá bản địa đặc sắc, Fansipan-Sa Pa còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú “biến hình” vi diệu suốt ...
Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Trên trang cá nhân của mình, nhiều siêu sao hàng đầu làng túc cầu - Ronaldo, Messi hay cựu danh thủ David Beckham đã bày tỏ sự tiếc thương trước ...
Huyền thoại bóng đá Maradona qua đời ở tuổi 60

Huyền thoại bóng đá Maradona qua đời ở tuổi 60

Huyền thoại bóng đá người Argentina - Diego Maradona qua đời ở tuổi 60, sau cơn đau tim tại nhà riêng tối 25/11.
Những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu của ‘Cậu bé vàng’ Maradona

Những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu của ‘Cậu bé vàng’ Maradona

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, huyền thoại bóng đá Maradona đã để lại những mốc son đáng nhớ. Chói lọi nhất đó chính là cùng Argentina vô địch ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Hoa hậu Đỗ Thị Hà sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo và tươi tắn ở độ tuổi 19.
Phiên bản di động