Hơn 30 năm tìm kiếm hài cốt đồng đội

Liên tục hơn 30 năm lặn lội đến các chiến trường xưa, tìm kiếm hài cốt đồng đội và đã tìm được trên 200 hài cốt liệt sĩ. Đó là thương binh Trần Thanh Bình, ở thôn Cẩm Toại Trung, xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

hon 30 nam tim kiem hai cot dong doi

Cựu chiến binh Trần Thanh Bình và một chiếc lọ tìm thấy cạnh hài cốt đồng đội.

hon 30 nam tim kiem hai cot dong doi

CCB Trần Thanh Bình.

Thời đánh Mỹ, ông Bình là cán bộ trinh sát-đặc công, hoạt động tại huyện Hoà Vang, lập nhiều chiến công xuất sắc và đã tự tay chôn cất hàng trăm liệt sĩ. Sau khi nước nhà thống nhất, ông đã nhiều lần trở lại các chiến trường xưa để tìm kiếm hài cốt đồng đội cũ.

Ông Bình còn nhớ, đầu năm 1969, đồng chí Nguyễn Đức Vĩ, Trưởng ban Binh vận Trung đoàn 141 (Sư đoàn 324), hy sinh trong trận tập kích bọn Mỹ đóng ở đình Bồ Bản (xã Hoà Phong). Hồi đó, ông Bình cùng đồng đội khẩn trương chôn giấu liệt sĩ Vĩ ngay tại nơi hy sinh. Sau Mùa xuân Đại thắng, ông Bình tự bỏ tiền túi xây lại ngôi mộ, rồi qua Báo Quân đội Nhân dân, ông liên hệ được với chị Lê Minh Châu, ở Hà Nội là vợ liệt sĩ Vĩ và tận tình giúp chị cất bốc, đưa hài cốt liệt sĩ Vĩ cải táng tại quê nhà.

Còn giữa năm 1968, đồng chí Đỗ Xuân Tiền, một cán bộ của Trung đoàn 141, hy sinh do bị trúng pháo địch trên đường đi công tác tại đồi 542 thuộc huyện Phước Sơn (Quảng Nam). Cùng chuyến công tác ấy có ông Bình và một đồng chí nữa tên là Đoàn. Hai người khẩn trương đào huyệt chôn cất Tiền cạnh một tảng đá lớn ở sườn phía Đông đồi 542, cách sông A Vương khoảng 700m. Nhờ những đặc điểm đó mà khi ông trở lại nơi này đã nhanh chóng tìm được hài cốt liệt sĩ Tiền.

Trường hợp 3 chiến sĩ đặc công của Trung đoàn 141 hy sinh trong trận đánh trận địa pháo Mỹ tại đỉnh Núi Chúa (xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang) ngày 10/8/1969 không lấy được xác, anh Bình vẫn luôn đau đáu trong lòng. Anh Bình biết rõ 3 đồng chí này tên là Năm, Hiểu và Thạch, hy sinh khi đang xung phong thì bị 3 nòng pháo 155 ly bị đồng đội đánh bộc phá, đổ gục xuống đè lên người… Sau năm 1975, ông Bình đã nhiều lần đến tìm kiếm nhưng chưa thấy, cho đến khi những người rà sắt phế liệu ở khu vực Núi Chúa phát hiện có 3 hài cốt nằm bên cạnh các nòng pháo lớn của Mỹ, ông nghĩ ngay đến 3 chiến sĩ đặc công năm xưa. Ông lập tức đến nơi thì đúng là sau khi bị ta tập kích, bọn Mỹ đã san lấp các nòng pháo bị gãy và cả xác 3 chiến sĩ của ta để che giấu thất bại. Thế là, ông thuê luôn những người rà phế liệu phụ giúp ông cất bốc hài cốt 3 liệt sĩ đưa về cải táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hoà Phong…

Hằng năm, ông Bình luôn tất bật với các chuyến đi tìm kiếm hài cốt đồng đội và hăng hái tham gia công tác địa phương. Ông đã dành nhiều lương hưu và lương thương binh của mình để chi phí tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Mới đây, ông dẫn bộ phận chuyên trách của Trung đoàn 141 tìm được 56 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn hai huyện Đông Giang và Tây Giang tỉnh Quảng Nam. Có một chi tiết ông không bao giờ quên là trong chiến tranh, một số đơn vị khi chôn cất liệt sĩ có ghi họ tên, quê quán, đơn vị, ngày hy sinh của liệt sĩ vào một mảnh giấy nhỏ và bỏ vào trong một chiếc lọ thuỷ tinh (thường là lọ đựng thuốc tây), đậy nút chặt lại, quấn thêm nhiều lớp bao ni lông và đặt cạnh thi hài liệt sĩ. Nhờ đó, bây giờ khi đào đất tìm kiếm mà phát hiện chiếc lọ ấy tức là có cơ sở để xác định đó là hài cốt liệt sĩ. Đến nay, mảnh giấy đã ố mục và dễ bị nát vụn khi mở nắp lọ ra, nên phải kết hợp với các yếu tố khác, nhất là những thông tin trong hồ sơ gốc để xác định họ tên của liệt sĩ…

Bất chấp tuổi cao sức yếu, hằng năm ông Bình vẫn miệt mài với hoạt động tìm kiếm đồng đội cũ. Nói về người hội viên này, Chủ tịch Hội CCB thành phố Đà Nẵng Huỳnh Minh Chức nhấn mạnh: Hơn 3 thập kỷ dành trọn tâm huyết vào công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và tích cực tham gia xây dựng quê hương, CCB Trần Thanh Bình đã nêu tấm gương sáng về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống đời thường.

 Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.
truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…
co tuong mon the thao tri tue

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.
duyen thong gia

Duyên thông gia

Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Tin khác

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  

Giếng làng lưu giữ hồn quê

gieng lang luu giu hon que
Trong tâm thức của người dân nông thôn, giếng làng là biểu tượng mang giá trị tinh thần của làng xã.

Nữ doanh nhân Đinh Thị Anh: Sáng lòng nhân ái trong mùa dịch

nu doanh nhan dinh thi anh sang long nhan ai trong mua dich
            Từ Nhà hàng Bé Anh trên đường Hồ Nghinh phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đoàn ô tô gồm 19 chiếc tỏa đi các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ những người nghèo gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Gần 1.000 suất quà, với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng tại nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm gương Đại tá Nguyễn Đình Ngật

tam guong dai ta nguyen dinh ngat
Đại tá Nguyễn Đình Ngật, 91 tuổi, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thường trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, với nhiều công lao, cống hiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.​​​​​​             
Xem thêm
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
bat ngo voi thien duong hoa ruc ro khien chi em me man tai sam son

Bất ngờ với thiên đường hoa rực rỡ khiến chị em mê mẩn tại Sầm Sơn

Mỗi dịp hè sang thu về, hoa đua nhau khoe sắc thì cũng là lúc chị em náo nức “bung lụa” dưới những giàn hoa rực rỡ, tươi thắm. Không ...
mu 1 3 crystal palace cu tat dau dieng tran ra quan

M.U 1-3 Crystal Palace: Cú tát đau điếng trận ra quân

Man Utd đã phải nhận một cú tát trời giáng từ Crystal Palace ngay trong trận ra quân ở Premier League mùa giải 2020-2021.
moi phut ra san cua gareth bale co gia toi 650 trieu dong

Mỗi phút ra sân của Gareth Bale có giá tới... 650 triệu đồng

Theo ước tính của tờ Marca, mỗi phút ra sân của Gareth Bale cho Real Madrid ở mùa giải 2019/20 có giá tới 23.800 euro (tương đương 650 triệu đồng).
messi tro thanh ty phu bong da thu 2 sau ronaldo

Messi trở thành tỷ phú bóng đá thứ 2 sau Ronaldo

Sau Cristiano Ronaldo, Lionel Messi trở thành cầu thủ bóng đá thứ hai trên thế giới cán mốc thu nhập 1 tỷ USD, theo công bố của tạp chí Forbes.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động