Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, là hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà là đại biểu ưu tú của NCT tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 tại Thủ đô Hà Nội.
Bà Rcom H'Guach đang trao đổi công việc với Công an phường
Bà Rcom H'Guach (giữa) đang trao đổi công việc với Công an phường

Bà Rcom H’Guach tâm sự: Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, nếu mỗi chúng ta đều cố gắng, nỗ lực, người người cống hiến, đóng góp thì kết quả sẽ trở nên to lớn để xây dựng Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp, phồn vinh. Là NCT tôi luôn tự nhủ rằng cả cuộc đời mình phải luôn gương mẫu nhất có thể để con cháu, người thân trong gia đình học tập và bà con láng giềng tin yêu, mến phục.

Với ý nghĩ đó, hằng giờ, hằng ngày, trong từng hành động, việc làm, trong từng bữa ăn gia đình, trong từng câu chuyện với người thân, bà luôn nhắc nhở, răn dạy con cái, vận động người thân phải chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và các quy định địa phương; phải yêu quý cái thiện, cái tốt, cái đẹp và tuyệt đối tránh xa các thói hư, tật xấu, kiên quyết chống lại cái ác để trở thành người có ích cho xã hội, góp một phần sức lực nhỏ bé cùng chính quyền xây dựng xã hội bình yên, tốt đẹp.

Bà Rcom H'Guach thường xuyên trao đổi công việc với Công an phường
Bà Rcom H'Guach thường xuyên trao đổi công việc với Công an phường

Là Trưởng ban Công tác Mặt trận cơ sở, bà chủ động, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chính sách của địa phương. Phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Công an, cán bộ ở phường nắm bắt chủ trương, tình hình để thông tin, tuyên truyền, vận động bà con dân làng, người thân thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời. Khi Bộ Công an mới có chủ trương triển khai làm căn cước công dân gắn chíp điện tử, nhiều người dân chưa hiểu, chưa biết, rồi nghe hóng các thông tin xuyên tạc, bịa đặt của kẻ xấu rêu rao trên mạng và dư luận tiêu cực mà tỏ ra hoang mang, lo sợ, không dám đi làm.

Bà chủ động gặp gỡ cán bộ Công an, cán bộ chính quyền tìm hiểu bản chất sự việc, đặc điểm, tính năng của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử... rồi yêu cầu con cháu trong gia đình gương mẫu đi làm trước. Những ngày rảnh rỗi hay khi đêm vừa xuống, khi bà con dân làng vừa ăn tối xong và chuẩn bị nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc, bà H’Guach lại tranh thủ đến gặp gỡ, vận động, giải thích giúp cho hàng trăm người dân hiểu được, hiểu đúng tính ưu việt của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Được tuyên truyền cụ thể, người dân đã hiểu ra và mạnh dạn, tích cực đi làm căn cước. Qua đó, góp phần giúp Công an phường và Công an thị xã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu do Công an tỉnh, Bộ Công an đề ra, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Bà Rcom H'Guach đang trao đổi công việc với Hội NCT phường
Bà Rcom H'Guach trao đổi công việc với Hội NCT phường

Bên cạnh việc làm trên, với uy tín và khả năng vận động, thuyết phục của mình, bà Rcom H’Guach được cán bộ Công an phường tin tưởng, mời gọi và động viên tham gia 10 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 1.000 lượt người dân, qua đó giúp chuyển tải các quy định pháp luật mới của Nhà nước đến với người dân để nâng cao nhận thức, chấp hành tốt, đầy đủ và không vi phạm.

Ở thôn làng, khu dân cư nào rồi cũng có những tranh chấp, mâu thuẫn như mâu thuẫn cự cãi gia đình, vợ chồng xích mích, con trẻ đánh nhau, rồi li hôn, tranh chấp đất đai… Hơn ai hết, những già làng, NCT lại được dịp tham gia vận động, hòa giải. Trong quy luật ấy, bà H’Guach cùng cấp ủy, chính quyền, người có uy tín, thôn trưởng, già làng đi vận động, giải quyết hàng trăm vụ việc. Riêng bà đã trực tiếp vận động, hòa giải thành công hơn 20 vụ việc mâu thuẫn nhỏ lẻ ở khu dân cư nơi bà sinh sống. Qua đó, góp phần hàn gắn nhiều cặp gia đình cơ nguy cơ xô xát, đổ vỡ; xóa bỏ nhiều hiềm khích, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; xây dựng khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Bên cạnh những việc làm trên, với vai trò trách nhiệm công dân, bà thường xuyên nghe ngóng, nắm bắt tình hình trong thôn, trong làng, trong khu dân cư mình sinh sống để phản ánh đến cơ quan công an, đến cấp ủy, chính quyền kịp thời xử lí, góp phần bảo vệ ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, bà đã phát hiện, cung cấp 8 nguồn tin liên quan việc thanh niên tụ tập ăn nhậu gây ồn ào, mất an ninh trật tự và 3 vụ mâu thuẫn, xô xát, giúp lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn, răn đe, giáo dục các đối tượng, bảo đảm bình yên cho Nhân dân.

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach
Bà Rcom H'Guach

Là hội viên NCT, bà cùng tập thể Hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm xây dựng hội đoàn kết, vững mạnh; thực hiện tốt phương châm sống của NCT “Tuổi cao - Gương sáng”. Thông qua các buổi sinh hoạt Chi hội NCT, cán bộ, hội viên thường xuyên khuyên nhủ, nhắc nhở nhau cảnh giác với các âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, không tham gia hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” và tệ nạn xã hội khác. Tích cực đóng góp công sức cùng chính quyền xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đoàn kết, thống nhất. Bà mạnh dạn tham gia 10 ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền và tình hình an ninh trật tự; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền phát hiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế và đề ra các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân…

Ghi nhận những thành tích, đóng góp của bà H’Guach, các cấp các ngành đã tặng bà 7 Bằng khen, Giấy khen; trong đó có Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh trao tặng người có uy tín tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Đây vừa là niềm vinh dự, tự hào và cũng là động lực động viên để bà tiếp tục nỗ lực, cống hiến nhiều hơn nữa, tham gia đóng góp sức mình xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Năm 2022, phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Năm 2022, phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Sáng 10/1, Ban đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Vai trò người đứng đầu của Hội Người cao tuổi phường Hương Vân

Vai trò người đứng đầu của Hội Người cao tuổi phường Hương Vân

Rời quân ngũ về hưu, với nhiều chiến công, được Nhà nước cùng các cấp, các ngành tặng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen, cho đến nay ông Châu Đình Triều đã trên chục năm đảm nhận chức Chủ tịch Hội NCT phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn là định hướng chính sách được Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn là định hướng chính sách được Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện

LTS. Ngày 28 và 29/12, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão, mô hình hỗ trợ NCT khởi nghiệp”. Phó Chủ tịch Trung ương Hội Trương Xuân Cừ có bài phát biểu khai mạc Hội thảo, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng đăng bài phát biểu...
Một người cao tuổi tận tâm vì an ninh trật tự khu phố

Một người cao tuổi tận tâm vì an ninh trật tự khu phố

Hội NCT thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh có 5 Chi hội NCT ở 5 khu phố, với 978 hội viên/1.075 NCT, đạt 90,97%. Ông Nguyễn Viết Tuyến, sinh năm 1953, ngụ tại số nhà 564/2, tổ 5, Trưởng ban Bảo vệ dân phố khu phố Miễu Nhì không chỉ hết lòng với công tác Hội NCT, mà còn luôn tận tâm với công tác bảo vệ an ninh trật tự của khu phố.
Vườn nho Hạ đen của ông Nguyễn Văn Nội

Vườn nho Hạ đen của ông Nguyễn Văn Nội

Khó có thể tin được ông bà chủ vườn cây ăn quả rộng khoảng 2.000m2, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng lại là NCT. Đó là vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Nội và Nguyễn Thị Sinh ở xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội...

Tin khác

CLB Bóng bàn phường Tân Kiểng sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

CLB Bóng bàn phường Tân Kiểng sân chơi bổ ích cho người cao tuổi
Trải qua 12 năm, câu lạc bộ (CLB) Bóng bàn NCT phường Tân Kiểng, quận 7, TP. Hồ Chí Minh phát huy hiệu quả hoạt động và ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt, tạo sân chơi bổ ích giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Tuổi cao tích cực tham gia công tác xã hội

Tuổi cao tích cực tham gia công tác xã hội
Ở tuổi 80, ông Nguyễn Văn Sáu, ở ấp Hòa Tân, xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang vẫn nhiệt huyết và trách nhiệm phục vụ Nhân dân, cống hiến cho xã hội, truyền cảm hứng để mọi người chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Một mô hình hoạt động tốt của cựu chiến binh cao tuổi

Một mô hình hoạt động tốt của cựu chiến binh cao tuổi
Tròn 5 năm trước, ngày 22/12/2017, Câu lạc bộ Lực lượng vũ trang nghỉ hưu (CLB) xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được thành lập.

Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ vào lăng viếng Bác

Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ vào lăng viếng Bác
Trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021, sáng 10/12, Đoàn đại biểu Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi nêu gương sáng

Chủ tịch Hội Người cao tuổi nêu gương sáng
Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu hiện có 21.334 khẩu, trong đó có 2.175 NCT, chiếm 10,31% dân số. Với vị trí là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh, hầu hết các cơ quan của tỉnh đều nằm trên địa bàn, nên phường được tỉnh quan tâm đầu tư nhiều dự án quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Ông Trưởng ban Bảo vệ hết mình vì an ninh khu phố

Ông Trưởng ban Bảo vệ hết mình vì an ninh khu phố
Thị trấn Cần Thạnh là Trung tâm của huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh có 5 khu phố. Hội NCT thị trấn có 5 chi hội trên 5 khu phố, với 978 hội viên/1.075 NCT, đạt 90,97%.

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach
Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, là hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà là đại biểu ưu tú của NCT tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 tại Thủ đô Hà Nội.

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh
Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không chỉ gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Nhàn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về vai trò của NCT trong công tác sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế...

Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả

Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả
Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội NCT phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế vườn đồi của bà Bùi Thị Mầu (64 tuổi), khu phố Hòa Tháp. Nhờ biết cách lựa chọn cây trồng phù hợp, kết hợp với chăn nuôi... gia đình bà Mầu trở thành một trong những hộ gia đình hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở phường…

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương
Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc
Ngày 18/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhằm trao đổi, phổ biến nội dung, định hướng tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, lãnh đạo, phóng viên 25 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT
Ngày 15/11, tại huyện Phú Ninh, Cụm thi đua Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng gồm Hội NCT các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022.

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Trong những năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Từ đó, NCT trong tỉnh phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thành, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh xung quanh các nội dung trên...

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng sống cho NCT, đặc biệt là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội
5 năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước phối hợp với lực lượng Công an tổ chức 800 đợt với 3.400 giờ trên hệ thống loa truyền thanh; treo hàng trăm băng rôn, pa nô, áp phích; phát 50.000 tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người và các tệ nạn xã hội đến 60.000 hội viên và quần chúng Nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động