“Nghề nó chọn mình”

Đó là tâm sự của Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân, nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Vào một ngày mùa khô Tây Nguyên, tôi ghé thăm gia đình bà tại phố Bùi Dự, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Căn nhà một trệt, một lầu, một sân thượng đổ mê như lầu rộng hơn 200m2 với phòng khách, phòng làm việc, 3 phòng ngủ, phòng bếp và một khu vực phụ bao gồm các loại cây cảnh, hoa, màu sắc rất thoáng đãng và mát mẻ. Dưới sân nhà là chiếc ô tô con.

Bà Vân chia sẻ: Nghề viết sử và nghiên cứu về văn hóa các dân tộc Bắc Tây Nguyên đã tạo dựng cho gia đình bà 2 cơ ngơi. Ở tuổi 62, phải nhờ cậy con lúc tuổi già nên gia đình bà quyết định bán 2 căn nhà để về sống cùng con trai duy nhất ở TP Hồ Chí Minh. Nhìn 2 căn nhà đã gắn bó với gia đình bà cả thời công chức, bà hồi tưởng lại những kí ức đẹp thuở hàn vi.

TS Nguyễn Thị Kim Vân
TS Nguyễn Thị Kim Vân

Năm 1954, cha của bà Vân đi tập kết miền Bắc và nghe theo tiếng gọi của quê hương, năm 1965, cha tiếp tục xung phong trở lại chiến trường Liên khu V đánh Mỹ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cùng quân và dân cả nước “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, cha bà được đề bạt làm lãnh đạo một nông trường cà phê nên dẫn dắt gia đình vào huyện Chư Pah (nay là huyện Ia Grai) để mưu sinh. Lúc này, bà đã học xong cấp II (nay là bậc trung học cơ sở). Con đường học hành đối với bà rất suôn sẻ bởi bà là học sinh giỏi nên cứ thế bà bay cao, bay xa đến bến bờ tri thức.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân thường xuyên bám làng để nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên
Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân thường xuyên bám làng để nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên

Năm 1985, bà tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành Lịch sử. Con trai mới được 2 tháng tuổi, bà Vân dằn lòng giao con cho chồng nuôi, vào TP Hồ Chí Minh học và nhận bằng C Anh Văn và làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ. Bằng năng lực phi thường, bà đã nói thông, viết thạo tiếng Anh và nhận bằng Tiến sĩ Sử học vào năm 2002. Trở lại tỉnh Gia Lai - Kon Tum (nay là tỉnh Gia Lai) công tác, bà được Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) giao nhiệm vụ nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Bắc Tây Nguyên. Từ đây, đã mở ra trang mới cho cuộc đời và sự nghiệp của bà.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân đã nghiên cứu đề tài chiến thắng Đak Pơ 24-6-1954
Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân đã nghiên cứu đề tài chiến thắng Đak Pơ 24-6-1954

Gia Lai - Kon Tum là một trong những tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam vào thời điểm đất nước đổi mới. Không quản khó khăn, gian khổ, bà kiên trì bám làng, bám nhân chứng, với chiếc xe máy cà tàng, sẵn sàng vượt đường xa, vào mùa khô nắng bụi mù trời hay mùa mưa lầy lội để tìm kiếm và khai thác tài liệu lịch sử, văn hóa. Năm 2015, gia đình bà sắm được chiếc ô tô tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu khoa học. Bà Vân cho rằng, tư liệu lịch sử và văn hóa là bí quyết để làm nên sức mạnh phát triển tỉnh, nên trong các tài liệu nghiên cứu, bà đặc biệt tập trung vào chủ đề lịch sử ngành văn hóa, thể thao và du lịch, khai thác chi tiết về lịch sử tổ chức và phát triển tại Gia Lai.

Trong hơn 4 thập niên hoạt động, bà xuất bản nhiều công trình quan trọng như “Lịch sử ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai (1945 - 2017”, “Lịch sử ngành Tài chính Gia Lai (1945 - 2020)”, “Lịch sử Đảng bộ huyện Phú Thiện (1945 - 2020)”, “Lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai (1930 - 2025)”, “Lịch sử Đảng bộ huyện Ia Grai (1954 - 2024) và lịch sử Đảng bộ các xã Cửu An (thị xã An Khê), xã Ia Tul (huyện Ia Pa), xã Tơ Tung và Sơn Lang (huyện Kbang)… Ngoài việc nghiên cứu lịch sử, bà chú trọng đến việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số tại Gia Lai, cuốn sách “Tín ngưỡng tôn giáo dân tộc Bahnar, Jrai” với 5.000 bản được tái bản nhằm hỗ trợ công tác phát triển và bảo tồn văn hóa địa phương.

Những công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân không chỉ phục vụ khoa học mà còn mang ý nghĩa định hướng cho sự phát triển của tỉnh trong tương, là nhân chứng, vật chứng tiêu biểu về hành trình xây dựng và phát triển lịch sử - văn hóa Gia Lai. Đối với cộng đồng, những tư liệu về lịch sử, văn hóa tỉnh Gia Lai do bà nghiên cứu không chỉ nâng cao nhận thức, mà còn khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ và cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dấu ấn nghĩa tình trong ngày hội của người cao tuổi phường Kỳ Sơn

Dấu ấn nghĩa tình trong ngày hội của người cao tuổi phường Kỳ Sơn

Vừa qua, tại Nhà Văn hóa phường Kỳ Sơn, tỉnh Phú Thọ, Hội Người cao tuổi (NCT) phường tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026).
Tạp chí Người cao tuổi đón nhận nhiều tình cảm, sự đồng hành nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tạp chí Người cao tuổi đón nhận nhiều tình cảm, sự đồng hành nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), trong không khí trang trọng, ấm áp và nghĩa tình, Tạp chí Người cao tuổi đã đón nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng chân thành từ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT các địa phương và các đối tác đồng hành.
Cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm

Cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm

Giữa nhịp sống năng động, hiện đại của TP Đà Nẵng, đội ngũ cán bộ Hội NCT không chỉ nêu gương mà còn là lực lượng nòng cốt tổ chức, dẫn dắt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa sâu rộng.
Quảng Ngãi: Không chỉ được chăm lo, người cao tuổi còn tiếp tục tỏa sáng trong cộng đồng

Quảng Ngãi: Không chỉ được chăm lo, người cao tuổi còn tiếp tục tỏa sáng trong cộng đồng

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi (NCT) Việt Nam (6/6) và các ngày lễ lớn của đất nước, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Lan tỏa nét đẹp “kính lão trọng thọ” từ phường Hội An Tây

Lan tỏa nét đẹp “kính lão trọng thọ” từ phường Hội An Tây

Những ngày đầu tháng 6/2026, không khí tại phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng trở nên rộn ràng, ấm áp hơn khi các hoạt động chúc thọ, mừng thọ NCT được tổ chức đồng loạt trên địa bàn.

Tin khác

Giữ vững “thương hiệu NCT Thủ đô” trong giai đoạn mới

Giữ vững “thương hiệu NCT Thủ đô” trong giai đoạn mới
Sáng 16/6, Hội Người cao tuổi (NCT) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 mở rộng với sự tham dự của đại diện Trung ương Hội NCT Việt Nam, Ủy ban MTTQ, các sở, ngành thành phố và Hội NCT các xã, phường.

Người cao tuổi Cát Tiên, Cư Jút, Bảo Lâm 1 sôi nổi giao lưu dân vũ, dưỡng sinh

Người cao tuổi Cát Tiên, Cư Jút, Bảo Lâm 1 sôi nổi giao lưu dân vũ, dưỡng sinh
Hòa trong không khí thi đua chào mừng các sự kiện chính trị, xã hội của địa phương và kỷ niệm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam, Hội Người cao tuổi xã Cát Tiên, Cư Jút và xã Bảo Lâm 1 tỉnh Lâm Đồng tổ chức các chương trình giao lưu dân vũ, dưỡng sinh với sự tham gia đông đảo của hội viên người cao tuổi trên địa bàn.

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
Ở tuổi gần 70, ông Bùi Đức Luận, ở khu 6, xã Phùng Nguyên, tỉnh Phú Thọ vẫn miệt mài với công việc đồng áng, quản lý mô hình trang trại tổng hợp quy mô lớn. Bằng ý chí, sự nhạy bén và tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế bạc ở địa phương, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến sức mạnh thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến sức mạnh thời đại
Già hóa dân số ở Việt Nam đã chuyển từ xu thế nhân khẩu học sang vấn đề chiến lược, tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, hệ thống an sinh và cấu trúc xã hội. Trong bối cảnh tốc độ già hóa nhanh, trong khi nền kinh tế vẫn ở mức thu nhập trung bình, yêu cầu đặt ra không chỉ là thích ứng mà phải chủ động kiến tạo hệ thống chính sách đủ mạnh để phát huy vai trò NCT như một nguồn lực phát triển.

Hội Người cao tuổi xã Tân Hội: Đoàn kết, sáng tạo xây dựng Hội vững mạnh

Hội Người cao tuổi xã Tân Hội: Đoàn kết, sáng tạo xây dựng Hội vững mạnh
Ngày 12/6, Hội Người cao tuổi xã Tân Hội, tỉnh Lâm Đồng trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự đại hội có đồng chí Phạm Tuấn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, cùng 42 đại biểu đại diện cho hơn 1.700 hội viên người cao tuổi trên địa bàn.

Hội NCT xã Hóc Môn họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Hội NCT xã Hóc Môn họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam
Ngày 12/6, Hội NCT xã Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt cán bộ, hội viên NCT nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), đồng thời tổ chức lễ chúc thọ các cụ tròn 90 tuổi và 100 tuổi trên địa bàn.

Hội NCT xã Vĩnh Phước phát huy vai trò “Tuổi cao - Đoàn kết - Nêu gương sáng”

Hội NCT xã Vĩnh Phước phát huy vai trò “Tuổi cao - Đoàn kết - Nêu gương sáng”
Ngày 12/6, Hội NCT xã Vĩnh Phước, tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, với sự tham dự của 60 đại biểu chính thức, đại diện hội viên NCT trên địa bàn.

Hà Nội: Hội NCT Cụm thi đua số V nâng cao hiệu quả thi đua

Hà Nội: Hội NCT Cụm thi đua số V nâng cao hiệu quả thi đua
Chiều 12/6, tại xã Gia Lâm đơn vị Cụm trưởng, Hội Người cao tuổi (NCT) Cụm thi đua số V TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban quý II năm 2026.

Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường

Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường
Sáng 13/6, tại Công viên “Lão thành Cách mạng”, phường Yên Hòa, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp”.

Hội NCT xã Bình Ninh: Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong xây dựng quê hương

Hội NCT xã Bình Ninh: Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong xây dựng quê hương
Sáng 12/6, Hội NCT xã Bình Ninh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác chăm lo và phát huy vai trò NCT tại địa phương.

NCT xã Liên Minh chú trọng phát triển kinh tế bạc

NCT xã Liên Minh chú trọng phát triển kinh tế bạc
6 tháng đầu năm 2026, Hội NCT xã Liên Minh, TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ công tác, bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của MTTQ, các đoàn thể.

Hội Người cao tuổi xã Phước Long phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiệm kỳ mới

Hội Người cao tuổi xã Phước Long phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiệm kỳ mới
Chiều 10/6, Hội NCT xã Phước Long, tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 50 đại biểu chính thức, đại diện cho hội viên trên địa bàn.

Phát huy vai trò người cao tuổi ở xã Đạ Tẻh 3

Phát huy vai trò người cao tuổi ở xã Đạ Tẻh 3
Ngày 09/6, Hội Người cao tuổi xã Đạ Tẻh 3, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của lãnh đạo địa phương cùng 95 đại biểu đại diện cho 995 hội viên người cao tuổi trên địa bàn xã.

Từ thảo luận đến hành động: Gỡ “nút thắt” để người cao tuổi tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Từ thảo luận đến hành động: Gỡ “nút thắt” để người cao tuổi tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
Tại Hội nghị tập huấn Đề án 379 của Thủ tướng Chính phủ do Hội NCT Việt Nam tổ chức ngày 10/6 tại tỉnh Ninh Bình, nội dung thảo luận nhóm đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn, sát thực tiễn của đại biểu.

Phát huy vai trò người cao tuổi chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế bạc

Phát huy vai trò người cao tuổi chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế bạc
Trong 2 ngày 10 và 11/6, tại tỉnh Ninh Bình, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Đề án 379 của Thủ tướng Chính phủ “NCT tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”, tham gia phát triển kinh tế bạc.
Xem thêm
Từ thảo luận đến hành động: Gỡ “nút thắt” để người cao tuổi tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Từ thảo luận đến hành động: Gỡ “nút thắt” để người cao tuổi tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Tại Hội nghị tập huấn Đề án 379 của Thủ tướng Chính phủ do Hội NCT Việt Nam tổ chức ngày 10/6 tại tỉnh Ninh Bình, nội dung thảo luận nhóm đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn, sát thực tiễn của đại biểu.
Phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn mới

Chiều 5/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ tám, Ban Thường vụ lần thứ chín nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2026.
Triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” năm 2026

Triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” năm 2026

Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” được triển khai tại Hà Tĩnh nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe mắt cho người cao tuổi.
Dấu ấn nghĩa tình trong ngày hội của người cao tuổi phường Kỳ Sơn

Dấu ấn nghĩa tình trong ngày hội của người cao tuổi phường Kỳ Sơn

Vừa qua, tại Nhà Văn hóa phường Kỳ Sơn, Hội Người cao tuổi (NCT) phường tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026).
Quảng Ngãi: Không chỉ được chăm lo, người cao tuổi còn tiếp tục tỏa sáng trong cộng đồng

Quảng Ngãi: Không chỉ được chăm lo, người cao tuổi còn tiếp tục tỏa sáng trong cộng đồng

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi (NCT) Việt Nam (6/6) và các ngày lễ lớn của đất nước, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Lan tỏa nét đẹp “kính lão trọng thọ” từ phường Hội An Tây

Lan tỏa nét đẹp “kính lão trọng thọ” từ phường Hội An Tây

Những ngày đầu tháng 6/2026, không khí tại phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng trở nên rộn ràng, ấm áp hơn khi các hoạt động chúc thọ, mừng thọ NCT được tổ chức đồng loạt trên địa bàn.
Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Ở tuổi gần 70, ông Bùi Đức Luận, ở khu 6, xã Phùng Nguyên, tỉnh Phú Thọ vẫn miệt mài với công việc đồng áng, quản lý mô hình trang trại tổng hợp quy mô lớn. Bằng ý chí, sự nhạy bén và tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế bạc ở địa phương, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn.
85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến sức mạnh thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến sức mạnh thời đại

Già hóa dân số ở Việt Nam đã chuyển từ xu thế nhân khẩu học sang vấn đề chiến lược, tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, hệ thống an sinh và cấu trúc xã hội. Trong bối cảnh tốc độ già hóa nhanh, trong khi nền kinh tế vẫn ở mức thu nhập trung bình, yêu cầu đặt ra không chỉ là thích ứng mà phải chủ động kiến tạo hệ thống chính sách đủ mạnh để phát huy vai trò NCT như một nguồn lực phát triển.
Phường Tân Sơn, TP Hồ Chí Minh: Họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam

Phường Tân Sơn, TP Hồ Chí Minh: Họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam

Ngày 9/6, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Sơn tổ chức họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và mừng thọ các cụ cao niên trên địa bàn.
Cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm

Cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm

Giữa nhịp sống năng động, hiện đại của TP Đà Nẵng, đội ngũ cán bộ Hội NCT không chỉ nêu gương mà còn là lực lượng nòng cốt tổ chức, dẫn dắt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa sâu rộng.
Những cán bộ Hội linh hoạt, sáng tạo

Những cán bộ Hội linh hoạt, sáng tạo

Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” những năm qua đã trở thành điểm nhấn nổi bật trong hoạt động của Hội NCT Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong đời sống xã hội. Trong dòng chảy đó, Hội NCT các tỉnh Nghệ An và Ninh Bình tiếp tục ghi dấu ấn với những cán bộ Hội tiêu biểu - những “đầu tàu” dẫn dắt phong trào bằng tinh thần trách nhiệm, sự linh hoạt và tư duy đổi mới.
Cán bộ Hội gương mẫu, trách nhiệm

Cán bộ Hội gương mẫu, trách nhiệm

Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, gương mẫu trong công tác, bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hưng Yên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội NCT trong giai đoạn mới.
Phiên bản di động