Hội thảo khoa học quốc tế về Nguyễn Đình Chiểu

Nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động nhằm kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu, ngày 29/6, tại TP Bến Tre, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay".
undefined
Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu khai mạc

Đến dự hội thảo có ông Christian Manhart, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ; TS Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Vinh Quang, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại, Bộ Ngoại Giao, kiêm Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; bà Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; ông Cao Văn Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre; GS.TS Nguyễn Chí Bền, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch); cùng gần 200 học giả, khách mời trong nước và quốc tế đến từ các nước Pháp, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc…

undefined
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo, TS.Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết, Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay" là một trong những hoạt động quan trọng mà tỉnh Bến Tre thay mặt Việt Nam cam kết với UNESCO, về việc vinh danh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa, cùng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1/7/1822 – 1/7/2022). Đây còn là dịp để tỉnh Bến Tre được đón tiếp các quý vị đại biểu quốc tế và trong nước tới thăm, tìm hiểu thêm về vùng đất, con người Bến Tre.

Theo Tiến sĩ Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Đình Chiểu là tác giả Việt Nam có tác phẩm được phổ biến ở nước ngoài chỉ đứng sau Đại thi hào Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã được nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu ở Việt Nam và quốc tế tìm hiểu trong suốt hơn 150 năm qua. Những giới thiệu về tác phẩm của ông được người Pháp tiến hành ngay từ khi nhà thơ còn sống. Trải qua thời gian, tác phẩm, cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu đã đi vào lịch sử, văn học, văn hóa - nghệ thuật vào đời sống của người dân Nam Bộ cũng như cả trong nước và nước ngoài.

undefined
Ông Madan Mohan Sethi (ngồi giữa), Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận, tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề xung quanh thời đại, quê hương và gia đình của Nguyễn Đình Chiểu; vị thế của nhà văn hóa được UNESCO vinh danh và giá trị các tác phẩm,... Từ đó đề xuất các giải pháp tiếp tục bảo vệ và phát huy di sản của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.

Đồng thời, thảo luận về nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn; tinh thần hiếu học của cụ Đồ trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử; giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời và hôm nay. Đặc biệt là hướng về nội dung bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng.

Cũng qua Hội thảo, tỉnh Bến Tre mong muốn UNESCO, các quốc gia thành viên của UNESCO, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để hoạt động gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, thơ văn của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu xứng tầm với danh hiệu cao quý được công nhận, vinh danh ở tầm quốc tế. Đồng thời, đề nghị đưa kỷ niệm Ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức cấp Nhà nước vào những năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng ban Tổ chức hội thảo Trần Ngọc Tam cho biết: Triết lý và mẫu người văn hóa, sự nhất quán giữa hành động trong đời thực và triết lý thể hiện trong tác phẩm văn chương của Nhà văn hóa Nguyễn Đình Chiểu cần nghiên cứu kỹ hơn, nhất là người thầy thuốc, thầy giáo Nguyễn Đình Chiểu. Thời đại ngày nay rất khác với thời đại mà Nguyễn Đình Chiểu sống. Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 khiến nhiều vấn đề trong đời sống của nhân loại biến đổi. Vấn đề bảo vệ, phát huy di sản văn hóa, giá trị của di sản văn hóa của danh nhân Nguyễn Đình chiểu cần đặt trong bối cảnh thời đại này.

Các tham luận của các học giả nước ngoài cho thấy, Nguyễn Đình Chiểu từ lâu đã được nghiên cứu và ngưỡng mộ ở nhiều nước. Giáo sư AYa Sokolovsky, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn đông, Nga, chia sẻ: “Tên tuổi của nhà thơ yêu nước Việt Nam vĩ đại nhất thế kỷ 19, Nguyễn Đình Chiểu được nhiều người biết đến ở Nga. Ông chủ yếu được biết đến với tư cách là một đại biểu xuất sắc của văn học chống Pháp tại Việt Nam thời thuộc địa. Tác phẩm chính của ông được biết đến ở đất nước chúng tôi, nhờ vào những bản dịch và nghiên cứu của những nhà Phương Đông học”.

Tiến sĩ Pascal Bourdeaux đến từ Viện khảo cứu cao cấp Pháp: “Nguyễn Đình Chiểu thuộc thế hệ nếm trải cuộc xâm lăng của Pháp và hứng chịu những hậu quả đầu tiên của chế độ thực dân. Sự nghiệp văn chương của ông phản ánh rõ điều này. Nếu như về nội dung, tác phẩm của ông vì thời cuộc mà có khuynh hướng bày tỏ lòng yêu nước, thì về hình thức, nó cũng có những chuyển biến quan trọng nhờ sự phát triển của ngành in ấn và việc một số tác phẩm sớm được dịch sang tiếng Pháp như “Lục Vân Tiên”, “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Chính vì thế, nhà cầm quyền Pháp duy trì mối quan hệ đầy mâu thuẫn với Đồ Chiểu lúc sinh thời. Hay nói rộng ra, đó là quan hệ văn hóa đặc biệt được hình thành giữa nền văn học Pháp, nơi đón nhận những bản dịch của nhà thơ và di cảo của ông, vẫn cần được tiếp tục khám phá”.

Nhà nghiên cứu Hàn Quốc, Jeon Hye Kyung và Lee Hyeo Heong nêu lên sự tương đồng giữa 2 tác phẩm “Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu và “Chữ N - Hyang Jeon” khá thịnh hành ở Hàn Quốc: “Ở cả Việt Nam và Hàn Quốc, thế kỷ 18 và 19 là giai đoạn đánh dấu sự kết thúc thời kỳ toàn thịnh của văn học chữ Hán, vốn là thể loại văn viết phổ biến ở khu vực Đông Á, và đón chào thời kỳ toàn thịnh của văn học chữ quốc ngữ. Trong thời kỳ này, văn học chữ Nôm phổ biến tại Việt Nam và văn học Hangeul lên ngôi tại Hàn Quốc. Theo đó, tại Việt Nam có các tác phẩm tiêu biểu như “Truyện Kiều” và “Lục Vân Tiên”, còn tại Hàn Quốc xuất hiện “Thẩm Thanh truyện” và “Xuân Hương truyện”.

"Hội thảo khoa học quốc tế sẽ là một hoạt động góp phần gia tăng cam kết của tỉnh Bến Tre và Việt Nam với UNESCO, tiếp tục khẳng định giá trị di sản mà danh nhân Nguyễn Đình Chiểu để lại cho hậu thế, đóng góp hữu hiệu cho công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa trong bối cảnh hội nhập quốc tế", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Đồng thời, thảo luận về nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn; tinh thần hiếu học của cụ Đồ trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử; Giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời và hôm nay. Đặc biệt là hướng về nội dung bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng.

Theo tác giả Nguyễn Quang Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Bến Tre, Nguyễn Đình Chiểu trở thành thần tượng trong lòng dân Ba Tri, Bến Tre. Ở khắp nơi huyện Ba Tri, trong những thập niên từ đầu đến giữa thế kỷ XX, phong trào đọc thơ, ngâm thơ, nói thơ Lục Vân Tiên, hát tuồng Lục Vân Tiên, đờn ca tài tử, ca ra bộ có nội dung Vân Tiên - Nguyệt Nga diễn ra trên thực tế xã hội như một trào lưu áp đảo.

Theo Thạc sĩ, nghiên cứu sinh Võ Thành Tâm, Trưởng Bộ môn Quan hệ quốc tế, Đại học Nguyễn Tất Thành, hình tượng Lục Vân Tiên và lối sống Nam Bộ đã có những ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng người Ấn Độ sinh sống tại Việt Nam. Cộng đồng Ấn Kiều đã đến Việt Nam (chủ yếu ở Nam Bộ) đã tiếp xúc và giao lưu với văn hóa, con người và lối sống Nam Bộ như tinh thần trượng nghĩa, tính đoàn kết cộng đồng có trước có sau, luôn luôn sẵn sàng đùm bọc cứu giúp nhau trong cơn hoạn nạn, lúc khó khăn, có hiếu với cha mẹ, có chí tiến thủ, trọng nghĩa khinh tài, không quá chú trọng đến nhà cửa, yêu chuộng người tài, người có học, giáo dục truyền thống lễ nghĩa, trọng chữ tín trong làm ăn buôn bán. Đó chính là phẩm chất, lối sống Nam Bộ đã được khắc họa hết sức rõ nét trong tác phẩm Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu. Quá trình cộng cư đã hình thành những gia đình Ấn - Việt, sự ảnh hưởng của lối sống này ngày một rõ nét hơn.

Giáo sư, Tiến sĩ Venkat Reddy Konatham đề xuất một số kiến nghị như: dịch thuật, nghiên cứu và ứng dụng, thực hành, diễn xướng nói thơ Vân tiên và các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu dưới góc nhìn của văn hóa Ấn Độ; thiết kế các tour du lịch học tập danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với điểm khởi đầu là từ các cộng đồng Ấn - Việt ở Ấn Độ và điểm kết thúc là khu mộ cụ Đồ Chiểu ở Bến Tre…

Nguyễn Đình Chiểu là một tượng đài, một tấm gương sáng của Việt Nam được nhiều nước biết tới, là một hình mẫu của con người luôn vượt lên những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống và theo đuổi lý tưởng học tập suốt đời để phụng sự con người. Ông sinh năm 1822, mất năm 1888, tên thường gọi là Đồ Chiểu. Nguyễn Đình Chiểu là người học rộng tài cao, từng đỗ tú tài. Đến năm 1847, ông ra Huế học để chờ thi khoa Kỷ Dậu 1849 nhưng trớ trêu thay mẹ ông mất. Vì quá thương nhớ mẹ, ông đã khóc đến mù lòa hai mắt. Sau thời gian đó, Pháp xâm chiếm Gia Định, ông về ở Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Tại đây, ông vẫn tiếp tục dạy học và làm thầy thuốc. Dù bị hỏng cả hai mắt nhưng ông vẫn tích cực dùng văn chương để kêu gọi lòng yêu nước của sĩ phu và nhân dân.

Ngày 23/11/2021 tại Paris, Pháp, UNESCO đã thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại và tham gia kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho rằng, Nguyễn Đình Chiểu sống hòa mình vào Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân và đưa hình tượng người nông dân vào trong các tác phẩm của mình như những người tiêu biểu nhất của tinh thần yêu nước, với ý chí quật cường của dân tộc trong cơn khói lửa. Đối với khu vực Nam Bộ, nhất là tỉnh Bến Tre - vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ người Bến Tre nói riêng, Nam Bộ và cả nước nói chung về đạo lý làm người, về tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường, bất khuất. "Trong giai đoạn hiện nay, tấm gương yêu nước, sống gắn bó mật thiết với Nhân dân, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, đem tài năng và trí tuệ của mình tận tâm, tận lực phục vụ cho dân, cho nước của ông trở thành là mạch nguồn truyền thống tốt đẹp ở Bến Tre - quê hương Đồng Khởi anh hùng. Việc vận dụng, phát huy những giá trị tốt đẹp của truyền thống ấy vào việc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ở hiện tại cũng như trong tương lai là trách nhiệm của Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Bến Tre nói riêng, Nam Bộ và cả nước nói chung", Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre nhấn mạnh.

Hải Linh - Trần Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vì liên quan đến Công ty Việt Á

TP. Hồ Chí Minh: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vì liên quan đến Công ty Việt Á

Ngày 17/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định kỷ luật đối với Đảng ủy Bệnh viện quận Bình Tân, Đảng ủy Bệnh viện thành phố Thủ Đức và một số cán bộ liên quan việc mua bán trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.
Hồng Đăng tường trình gì với Nhà hát Kịch Hà Nội?

Hồng Đăng tường trình gì với Nhà hát Kịch Hà Nội?

Hồng Đăng đã đến Nhà hát Kịch Hà Nội và có bản tường trình lại sự việc vắng mặt tại cơ quan trong khoảng thời gian từ ngày 21/6 đến ngày 12/8.
Hà Nội: Tổng kiểm tra quán karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

Hà Nội: Tổng kiểm tra quán karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố.
Tạm dừng công việc đối với thầy giáo bị cáo buộc quấy rối nữ sinh trong kỳ học quân sự

Tạm dừng công việc đối với thầy giáo bị cáo buộc quấy rối nữ sinh trong kỳ học quân sự

Ngày 16/8, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nữ sinh Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tố cáo một thầy giáo thuộc khoa Khoa học Thể thao và Sức khỏe đã có hành vi quấy rối tình dục trong học kỳ quân sự.
Bộ GTVT ra hạn chót chấm dứt tình trạng dán chồng thẻ ETC

Bộ GTVT ra hạn chót chấm dứt tình trạng dán chồng thẻ ETC

Bộ GTVT yêu cầu các bên liên quan khắc phục tình trạng dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8/2022 và có chế tài xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, quy định hợp đồng.

Tin khác

Vụ nữ sinh tố thầy giáo quấy rối tình dục: Đại học Thủ đô Hà Nội lên tiếng

Vụ nữ sinh tố thầy giáo quấy rối tình dục: Đại học Thủ đô Hà Nội lên tiếng
Ngày 16/8, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nữ sinh năm 3, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tố cáo một thầy giáo thuộc Khoa Khoa học thể thao và Sức khỏe đã có hành vi quấy rối tình dục nữ sinh này trong học kỳ quân sự.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Hôm nay 16/8, Hồ Hoài Anh sẽ trình diện tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Hôm nay 16/8, Hồ Hoài Anh sẽ trình diện tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Chiều 15/8, tin từ Phòng Tổ chức của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã liên lạc được với Hồ Hoài Anh.

Xem xét kỷ luật cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ

Xem xét kỷ luật cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ
Liên quan đến vụ việc cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh tổ chức các bữa tiệc chia tay nghỉ hưu gây dư luận xấu trong xã hội, ngày 15/8, tại Kỳ họp 40, sau khi xem xét báo cáo của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất kết luận chính thức vụ việc.

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu
Bằng linh tính, sự nhiệm màu của tình ông - cháu, ông Nguyễn Văn Thược, (65 tuổi) đã trải qua những giây phút ghẹt thở giải cứu cháu trai 3 tuổi bị gã chủ quán trà sữa đánh đập cho vào tủ cấp đông.

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Xem thêm
Năm học 2022-2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022-2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022-2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Bài 3: Bà Chủ tịch Hội năng động
Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Bài 2: Phong trào người cao tuổi ở Yên Sơn
Phiên bản di động