“Hội nghị Diên Hồng” tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động kinh tế ứng phó với dịch Covid-19 vào ngày 9/5 tới đây…

Hà Lê
08:39, 07/05/2020

Hội nghị được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Tổng số khoảng 6.000 đại biểu dự tại các điểm cầu và qua truyền hình trực tiếp khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và Nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Tháo gỡ khó khăn để tăng tốc phát triển, nên ngoài sự phấn đấu quyết liệt, chủ động của doanh nghiệp và người dân, thì trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan trọng. Qua đó, tạo khí thế mới, đóng góp cho sự phát triển trong dịp kỉ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, kỉ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội nghị Diên hồng lần thứ 4 và quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ
Hội nghị Diên hồng lần thứ 4 và quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ

Đây là "Hội nghị Diên hồng" lần thứ 4 của người đứng đầu Chính phủ đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt hơn, Hội nghị năm nay được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp và đe doạ sự tăng trưởng của các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan liên quan tổ chức tốt Hội nghị, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp trước, trong Hội nghị. Đồng thời, tổng hợp các báo cáo chuyên đề, tham luận từ các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp để chuẩn bị tài liệu, tư liệu của Hội nghị; tổng hợp ý kiến, kiến nghị thông qua kênh trực tuyến và của các đại biểu, doanh nghiệp dự Hội nghị; hoàn thiện Chương trình hành động của Chính phủ triển khai các nhiệm vụ liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 16/5/2020.

Trước đó, tại cuộc họp cho ý kiến về công tác chuẩn bị Hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặt trận thứ nhất là “chống dịch như chống giặc”, mọi người dân là chiến sĩ trên mặt trận đó. Mặt trận thứ 2 là phát triển kinh tế, trong đó, doanh nghiệp, doanh nhân là chiến sĩ. “Chúng ta giữ cho mặt trận thứ 2 về kinh tế không bị đứt gãy, giữ được việc làm cho người lao động và có sự tăng trưởng cần thiết, là yêu cầu cấp bách hiện nay”.Thủ tướng khẳng định sự cần thiết tổ chức hội nghị để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19 với chủ đề hướng vào tái khởi động nền kinh tế sau dịch, đây không phải dịp “than nghèo, kể khổ” mà là cần phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa đất nước tiến lên. Sau hội nghị, có thể là một quyết định về chương trình hành động tái khởi động nền kinh tế hoặc một nghị quyết nêu các biện pháp cần thiết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp…

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, trong đó mức độ thiệt hại đối với cộng đồng doanh nghiệp rất nặng nề, có những ngành bị ảnh hưởng rất lớn như du lịch, vận tải, dịch vụ ăn uống… Không chỉ các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp Nhà nước mà cả doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn chồng chất. Nếu không nhìn thấy, không có sự động viên, khích lệ, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự vươn lên của doanh nghiệp thì doanh nghiệp, nhân tố quan trọng đóng góp cho tăng trưởng, giải quyết việc làm, sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, việc đầu tiên trong giai đoạn hiện nay là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; nhưng nhiệm vụ thứ 2 rất quan trọng đối với Chính phủ là bảo vệ lực lượng sản xuất, trước hết là các loại hình doanh nghiệp để kinh tế không bị đổ gãy. Lấy ví dụ về một giải pháp ít tốt kém mà Nhà nước làm được là tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt, “sự chậm trễ, cửa quyền, rườm rà, phức tạp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển” nên cần tìm mọi biện pháp để tháo gỡ những cơ chế ràng buộc, gây khó, để tạo thuận lợi cho mọi loại hình doanh nghiệp vươn lên, làm sao có dòng vốn mới đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài các gói hỗ trợ đã ban hành, Thủ tướng cho rằng, Hội nghị này có thể đưa ra thêm những vấn đề để hỗ trợ doanh nghiệp, ví dụ như thị trường, lao động, tín dụng mới, thuế phí…

Bạn đang đọc bài viết “Hội nghị Diên Hồng” tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video