Hoàn thiện chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thu hút nguồn vốn FDI

Những năm qua, quy mô xuất khẩu (XK) của Việt Nam luôn lập đỉnh cao mới với quãng thời gian ngắn dần. Năm 1999, qua mốc 10 tỉ USD (11,5 tỉ USD). 13 năm sau (2012) mới đạt 100 tỉ USD (114,6 tỉ USD), nhưng chỉ 5 năm (2017) đã vượt 200 tỉ USD (215,1 tỉ USD và sau 4 năm (2021) lập kỉ lục mới 336,2 tỉ USD. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Thành công cơ bản

Kim ngạch XK của khối FDI tăng mạnh, nhanh chóng chiếm tỉ trọng cao trong tổng kim ngạch XK của cả nước. Năm 2005, XK của doanh nghiệp (DN) FDI chỉ có 37% trong tổng kim ngạch XK của cả nước, đến 2010 đã tới 54%. Từ 2015, tương quan tỉ trọng giữa DN FDI với DN nội là 70/30. Không dừng lại, năm 2021 lên 73,6%.

Khối FDI đã tạo ra các mặt hàng XK chủ lực mới, đa dạng, kim ngạch cao, ổn định, thăng tiến nhanh. Năm 2021 có 35 mặt hàng XK đạt từ 1 tỉ USD, trong đó 8 mặt hàng đạt 10 tỉ USD trở lên, trong khi năm 2020 con số này chỉ là 6, vững vàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó, Khối FDI tiếp tục là tác nhân quan trọng cải hoán cơ cấu XK theo hướng tích cực, với nhóm Công nghiệp chế biến đạt 289,1 tỉ USD, chiếm áp đảo tới 86,2% tổng kim ngạch XK.

Thị trường XK ngày càng đa dạng và tiếp tục tăng. Năm 2021 có 33 thị trường đạt từ 1 tỉ USD trở lên, trong đó 10 thị trường đạt 5 tỉ USD trở lên, 5 thị trường đạt từ 10 tỉ USD trở lên với kim ngạch 206,2 tỉ USD chiếm 61,3% tổng kim ngạch XK vào tất cả các thị trường.

Khối DN FDI là nhân tố chính tạo nên thặng dư thương mại cao của Việt Nam liền mạch 6 năm liền (2016 - 2021) với xuất siêu lần lượt là: 23,8 tỉ USD - 27,6 tỉ USD - 32,1 tỉ USD - 35,9 tỉ USD - 34,5 tỉ USD và 29,3 tỉ USD. Đồng hành với Khối DN FDI, các DN Việt Nam tiếp thu kinh nghiệm tiếp cận đối tác, năng lực quản trị ngày càng hoàn thiện, dày dạn sóng gió thương trường…

Hoàn thiện chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thu hút nguồn vốn FDI
Tỉnh Bắc Ninh duy trì top 10 cả nước về thu hút nguồn vốn FDI.

Những điều tốt lành đó giúp Việt Nam kí được nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong đó có FTA thế hệ mới và bồi đắp sung lực thực thi các cam kết, tăng sức hút của các FTA nói trên. Có lẽ điều này đã hối thúc một số nền kinh tế có tên tuổi xin gia nhập các định chế kinh tế đỉnh cao, đưa vị thế, tiềm năng và uy tín của Việt Nam lên tầm cao mới.

Cũng nhờ FDI mà nổi danh một số tên tuổi. Năm 2021, tỉnh Bắc Ninh XK đứng thứ 2 cả nước, đạt 44,8 tỉ USD, sau TP Hồ Chí Minh, song Bắc Ninh xuất siêu tới 6,5 tỉ USD trong khi TP Hồ Chí Minh nhập siêu 15,2 tỉ USD. Đó là do Bắc Ninh - dù diện tích nhỏ nhất nước nhưng thu hút FDI thuộc nhóm hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao, đóng góp tuyệt đại bộ phận vào kim ngạch XK của tỉnh. Bình Dương, Thái Nguyên đứng thứ 3, 4 trên bảng thứ tự XK, cũng do nguồn gốc đó.

Những hạt sạn

Tuy vậy, có một số FDI thường chỉ đầu tư vào lĩnh vực “mì ăn liền”, cho kim ngạch lớn, lợi nhuận cao, không dấn thân khai thác những tiềm năng thế mạnh của Việt Nam đang ngủ yên, tạo giá trị gia tăng cao cho hàng hóa XK.

Một số DN FDI đem vào thiết bị công nghệ cao, nhưng chỉ là gia công, lắp ráp, lao động giản đơn, cơ bắp, nên không có lớp thợ tay nghề giỏi còn sức lực bị bào mòn nhanh, người lao động thường không đủ sức “trụ” trong dây chuyền sản xuất đến tuổi nghỉ hưu.

Cũng có xí nghiệp FDI hành xử quá mức với chế độ lương, điều kiện bảo hộ lao động không thỏa đáng, nên có nơi xảy ra phản ứng ngừng việc tập thể của người lao động. Lại có nhà FDI bỗng dưng biến mất để thợ thuyền chơ vơ. Có FDI cấu kết với viên chức người Việt để chuyển giá, mập mờ mức thuế, đánh giá thấp đóng góp của phía Việt Nam trong liên doanh để ngấm ngầm thâu tóm...

Hoàn thiện chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thu hút nguồn vốn FDI
Doanh nghiệp nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư nước ngoài

Đổi mới thế nào?

Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị đã định hướng phải hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Vận dụng vào XK cần chủ động thu hút đầu tư hàng XK có chọn lọc, bảo đảm nâng cấp công nghệ và gia nhập mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Thu hút đầu tư vào công nghệ chế biến, chế tạo từ những vật tư, nguyên liệu sẵn có, tại chỗ, thậm chí tận dụng phụ phẩm, phế phẩm, những sản vật thô từ đồng đất, đồi rừng, mặt nước… để chế biến ra những sản phẩm bổ sung quỹ hàng XK hoặc nội địa.

Thu hút đầu tư vào các địa bàn heo hút nhưng có tiềm năng về XK, những vùng có ngành nghề truyền thống, góp phần phát triển đa chiều nông thôn, rẻo cao, biên giới, vùng dân tộc ít người.

Hạn chế tối đa tiếp nhận đầu tư mới hoặc mở rộng những cơ sở chuyên gia công, lắp ráp. Khuyến khích đầu tư mở mang công nghệ hỗ trợ sản xuất phụ tùng, linh kiện, vật liệu… cung ứng cho các DN FDI tại Việt Nam và các xí nghiệp tương tự của Việt Nam. Khuyến khích liên doanh giữa DN FDI với DN Việt Nam để tiếp thu trình độ quản lí, kĩ thuật, làm hạt nhân thúc đẩy công nghệ hỗ trợ của ta.

Không vì nóng vội có ngay sản phẩm và kim ngạch XK mà tiếp nhận vội vàng những dự án kĩ thuật lạc hậu với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới, vi phạm môi trường, khai thác bừa bãi, lãng phí tài nguyên, năng lượng.

Nhất quán chính sách ưu đãi đối với nhà FDI trong toàn quốc. Không để mỗi nơi tự đề ra biệt đãi cao hơn ưu đãi chung để được tiếng thơm hút đầu tư về địa bàn mình.

Liên doanh khai thác logistic dựa trên thế mạnh của ta có biển rộng, sông dài, nhiều cảng nước sâu, vịnh kín gió.

Thực hiện quyền của chủ nhà phù hợp với các định chế quốc tế bằng các cơ chế, bảo hộ đi đôi với đề cao trách nhiệm của nhà đầu tư. Thực hiện đồng bộ và đồng loạt việc quản lí, giám sát các nhà FDI.

Nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả điều hành XK. Kết hợp xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại và xúc tiến du lịch.

Xuất khẩu của FDI sẽ tiếp tục là bộ phận quan trọng của XK Việt Nam. Tranh thủ hợp tác với FDI là cơ hội học hỏi, tiếp thu có chọn lọc từ các nhà FDI, nâng cao năng lực vận hành cỗ máy XK nước nhà.

Nguyễn Duy Nghĩa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát

Tại cuộc họp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ… Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, mặc dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp, song ở trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát; kinh tế tăng trưởng đạt khá; các cân đối lớn của nền kinh tế bảo đảm; bội chi ngân sách, nợ công, nợ chính phủ được kiểm soát tốt; đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân, quốc phòng an ninh, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.
Lý do Công ty CP tập doàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành bị cưỡng chế thuế gần 23 tỷ đồng

Lý do Công ty CP tập doàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành bị cưỡng chế thuế gần 23 tỷ đồng

Ngày 15/5, Cục Thuế tỉnh Bình Dương công khai quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.
Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Sáng 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì họp báo lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024.
Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Ngày 16/5/2024, Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Nirva – Land (Nirva – Land) trong việc cung cấp giải pháp công nghệ bất động sản Meey CRM.
Bộ Tài chính công khai 316 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%

Bộ Tài chính công khai 316 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 4848/BTC-ĐT ngày 13/5/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về công khai các dự án giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) do địa phương quản lý.

Tin khác

Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới

Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới
Ngày 16/5 tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đảng ủy Tập đoàn) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 281 về “Công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp” của Đảng ủy Tập đoàn; phát động thi đua phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Giá xăng tiếp tục giảm, E5RON92 còn hơn 22.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục giảm, E5RON92 còn hơn 22.000 đồng/lít
Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước kể từ 15 giờ hôm nay 16/5.

Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5

Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo về kết quả đấu thầu vàng miếng phiên sáng nay ngày 16/5.

Petrovietnam đạt doanh thu hơn 77 nghìn tỷ đồng trong tháng 4/2024

Petrovietnam đạt doanh thu hơn 77 nghìn tỷ đồng trong tháng 4/2024
Bên cạnh đón nhiều tin vui về cơ chế chính sách, với các phát hiện dầu khí mới, lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày… trong tháng 4/2024, Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng mạnh mẽ với tổng doanh thu đạt 77,2 nghìn tỷ đồng.

Hôm nay Ngân hàng nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu 87.5 triệu đồng

Hôm nay Ngân hàng nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu 87.5 triệu đồng
Theo Ngân hàng nhà nước, phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 diễn ra lúc 9h30 sáng nay 16/5 với giá tham chiếu đặt cọc là 87.5 triệu đồng/lượng.

“Phải lòng” Ecopark

“Phải lòng” Ecopark
Những kỳ nghỉ cuối tuần trong lòng thành phố triệu cây xanh Ecopark thật vi diệu! Nó không chỉ là “trạm dừng chân” giá trị giữa guồng quay hối hả của công việc, mà còn là sợi dây gắn kết gia đình.

Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính
Nescafe, nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, chương trình Nescafe Plan lần thứ 2 cho thấy việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính (KNK).

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong tháng 4/2024

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong tháng 4/2024
Trong tháng 4/2024, tháng bắt đầu bước vào mùa nắng nóng với một số đợt nắng nóng gay gắt, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

17 năm mang sữa lên vùng cao, Vinamilk cổ vũ các em nhỏ vượt khó thực hiện ước mơ

17 năm mang sữa lên vùng cao, Vinamilk cổ vũ các em nhỏ vượt khó thực hiện ước mơ
Năm 2024, Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình năm thứ 17, dành tặng 630.000 hộp sữa cho gần 8.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khắp cả nước. Không chỉ mang “niềm vui uống sữa” cho hàng trăm nghìn trẻ em, chương trình đã tiếp thêm sức mạnh cho nhiều em nhỏ theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

Dự kiến tuần này Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng

Dự kiến tuần này Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng
Ngân hàng Nhà nước mới đây vừa công bố kết quả phiên đấu thầu vàng miếng SJC diễn ra vào sáng 14/5.

Động lực thúc đẩy cao nguyên trắng Bắc Hà phát triển

Động lực thúc đẩy cao nguyên trắng Bắc Hà phát triển
Đến thăm vùng cao Tả Văn Chư hiện đã dễ dàng, nhất là thôn Lả Gì Thàng - điểm du lịch hấp dẫn và cũng là thủ phủ mận tả van, cây dược liệu cát cánh nổi tiếng.

Trải nghiệm dịch vụ chuẩn mực quốc tế dành cho khách hàng cao cấp

Trải nghiệm dịch vụ chuẩn mực quốc tế dành cho khách hàng cao cấp
Không chỉ được tiếp cận các giải pháp tài chính đẳng cấp toàn cầu, khách hàng cao cấp tại Việt Nam còn có nhiều cơ hội trải nghiệm những dịch vụ cao cấp xứng tầm theo chuẩn mực quốc tế.

Ứng dụng OPEN API để tạo ra trải nghiệm mới về ngân hàng tự động

Ứng dụng OPEN API để tạo ra trải nghiệm mới về ngân hàng tự động
Đó là nỗ lực của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) khi bắt tay hợp tác để mang đến cho khách hàng trải nghiệm hoàn toàn mới về dịch vụ ngân hàng...

Bí quyết để doanh nghiệp chinh phục khách hàng

Bí quyết để doanh nghiệp chinh phục khách hàng
Với chủ đề “Storytelling: Chinh phục khách hàng bằng nghệ thuật kể chuyện”, chương trình đào tạo do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức đã cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhiều kỹ năng, bí quyết để tăng cường xây dựng thương hiệu và bán hàng hiệu quả.

Tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng

Tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chỉnh phủ, ngày 14/5/2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký Công điện số 01/CĐ-BTC về việc tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng gửi Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế.
Xem thêm
Giá xăng tiếp tục giảm, E5RON92 còn hơn 22.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục giảm, E5RON92 còn hơn 22.000 đồng/lít

Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước kể từ 15 giờ hôm nay 16/5.
Hôm nay Ngân hàng nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu 87.5 triệu đồng

Hôm nay Ngân hàng nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu 87.5 triệu đồng

Theo Ngân hàng nhà nước, phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 diễn ra lúc 9h30 sáng nay 16/5 với giá tham chiếu đặt cọc là 87.5 triệu đồng/lượng.
Dự kiến tuần này Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng

Dự kiến tuần này Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước mới đây vừa công bố kết quả phiên đấu thầu vàng miếng SJC diễn ra vào sáng 14/5.
Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Ngày 16/5/2024, Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Nirva – Land (Nirva – Land) trong việc cung cấp giải pháp công nghệ bất động sản Meey CRM.
Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5

Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo về kết quả đấu thầu vàng miếng phiên sáng nay ngày 16/5.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước vừa ra thông báo về việc tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào 9h30 sáng ngày 14/5.
Lý do Công ty CP tập doàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành bị cưỡng chế thuế gần 23 tỷ đồng

Lý do Công ty CP tập doàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành bị cưỡng chế thuế gần 23 tỷ đồng

Ngày 15/5, Cục Thuế tỉnh Bình Dương công khai quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng
Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Sáng 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì họp báo lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024.
Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Nescafe, nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, chương trình Nescafe Plan lần thứ 2 cho thấy việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính (KNK).
“Phải lòng” Ecopark

“Phải lòng” Ecopark

Những kỳ nghỉ cuối tuần trong lòng thành phố triệu cây xanh Ecopark thật vi diệu! Nó không chỉ là “trạm dừng chân” giá trị giữa guồng quay hối hả của công việc, mà còn là sợi dây gắn kết gia đình.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ thuế quá hạn

TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ thuế quá hạn

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với các cá nhân và đơn vị vi phạm nghĩa vụ thuế.
Vinhomes Royal Island hút giới đầu tư sành sỏi nhờ “tọa độ kim cương” hiếm có

Vinhomes Royal Island hút giới đầu tư sành sỏi nhờ “tọa độ kim cương” hiếm có

Mọi sự chú ý của thị trường bất động sản miền Bắc gần như đều đang tập trung vào “bom tấn” Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng). Giỏ hàng tại đây hấp dẫn giới đầu tư không chỉ vì chất sống thượng lưu hiếm có mà còn bởi vị trí trung tâm đắc địa, giàu
Phiên bản di động