Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận:

Hi vọng công lí và sự thật sẽ được sáng tỏ tại phiên tòa sắp tới

 Cả hai bản án tuyên không căn cứ thực tế,  Luật Đất đai và ý nguyện hai bên vẫn đồng thuận bán và mua của gia đình ông Nhũ và ông Vận.    

Tại 2 bản án sơ thẩm của TAND huyện Tuy Phong đều tuyên: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đặt cọc của gia đình ông Nguyễn Nhũ và ông Nguyễn Văn Vận là vô hiệu”, nhưng không căn cứ Luật Đất đai và ý nguyện đồng thuận của cả bên mua và bên bán...

Giấy bán đất là tự nguyện của người bán và người mua, được pháp luật công nhận

Chúng tôi đã trao đổi với một số bà con dân tộc Chăm, ở xóm Ba Họng, thôn Vĩnh Hanh, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong để xác minh việc kêu oan của ông Nguyễn Văn Vận và vợ là bà Trần Thị Hồng. Những người dân chúng tôi gặp đều nhận định “Vợ chồng ông Vận, bà Hồng bị oan, vừa bị mắc lừa, vừa hết tiền của vì “chạy” từ thôn xã đến huyện, tỉnh trong nhiều năm kêu oan mà chưa được làm sáng tỏ!”.

ba phien toa van bo quen cong ly va su that
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Vận

Chuyện 9 năm trước (năm 2011), ông Vận mua đất của gia đình ông Nhũ, chỉ là quan hệ dân sự đơn thuần ở nông thôn, giao kèo theo giấy bán đất là cam kết niềm tin của người dân cùng lối xóm, người mua và người bán đất đều tự nguyện kí vào giấy bán đất, với những cam kết ràng buộc trong mua bán.

Theo Giấy bán đất ngày 15/5/2011, ông Nguyễn Nhũ và vợ là bà Dương Thị Hoang, các con là Nguyễn Văn Kiệt và Nguyễn Văn Tuấn tự nguyện kí vào giấy bán đất cho ông Nguyễn Văn Vận (cùng ở khu vực xóm Ba Họng, thôn Vĩnh Hanh, xã Phú Lạc) diện tích 5.000m2, với giá tiền là 60 triệu đồng. Ông Vận đã đưa tiền đặt cọc là 28 triệu đồng và nhận sổ đỏ thửa của gia đình ông Nhũ. Thửa đất bán cho ông Vận có tứ cận giáp ranh: Phía Đông giáp đất nhà ông Hai Bít, Tây và Nam giáp nhà bà Bông, Bắc giáp nhà ông Nhũ. Giấy bán đất còn có cam kết trong vòng 80 ngày nếu người mua không chồng đủ số tiền còn lại (32 triệu đồng) thì sẽ mất tiền cọc. Nếu người bán có gì trở ngại thì sẽ bồi lại gấp ba (số tiền đặt cọc).

Biên bản bán đất ghi rõ như vậy, nhưng khi ra đo thực tế diện tích đất gia đình ông Nhũ bán cho ông Vận chỉ có 4.100m2, do đó ông Vận đề nghị ông Nhũ phải giao trả đủ 5.000m2 đất thì ông Vận mới thanh toán nốt 32 triệu đồng và hoàn thành việc chuyển nhượng. Do giá đất thị trường lên cao, gia đình ông Nhũ không muốn bán đủ 5.000m2 đất cho ông Vận như giấy bán đất ngày 15/5/2011, mà chỉ bán diện tích đã đo được 4.100m2, dẫn đến việc ông Vận phải có đơn khởi kiện gia đình ông Nhũ. Theo quy định của tố tụng trước khi Tòa xét xử, việc mua bán đất giữa gia đình ông Nhũ với ông Vận, sẽ được chính quyền địa phương hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ lấy nội dung biên bản làm một trong những căn cứ để xét xử. Tại Biên bản hòa giải ngày 31/8/2011, ông Nhũ thừa nhận: “Tôi có bán đất cho ông Nguyễn Văn Vận. Tuy nhiên, trước khi mua, tôi với ông Vận có giao kèo là sẽ bán một miếng đất tôi chỉ và đã đóng cọc mốc. Sau khi ông Vận coi đất chưa đo, đã chồng tiền cọc cho tôi 3 lần là 28 triệu đồng. Sau khi nhận tiền xong đo đất giao cho ông Vận thì diện tích đo ra được 4 sào 2, ông Vận đòi nhận đủ diện tích 5.000m2 theo cam kết giữa hai bên trong giấy bán đất hai bên cùng thỏa thuận.

Tôi chấp nhận vẫn tiếp tục bán đất cho vợ chồng ông Vận và diện tích bán vẫn đủ 5.000m2”. Bà Hồng cho biết: “Do ông Nhũ không giao đủ diện tích đất, vị trí đất, hiện trạng đất. Đã 2 lần đề nghị ông Nhũ đo đủ đất để giao cho tôi, sau đó tôi mới trả tiền đủ 60 triệu”.

Biên bản hòa giải lần thứ 2 ngày 4/10/2011, bà Hoang cam kết: “Thực hiện biên bản hòa giải của xã, tôi chấp nhận giao 5.000m2 đất đã thỏa thuận bán cho vợ chồng ông Vận với giá (60 triệu đồng). Nếu tôi thực hiện sai lời, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Ý kiến của ông Vận người mua 5.000m2 của gia đình ông Nhũ với giá 60 triệu đồng xác nhận: “Nếu đến ngày làm xong thủ tục tôi không trả đủ tiền còn lại thì ông bà Nhũ toàn quyền bán cho người khác không cần phải trả lại tiền cọc”.

Như vậy biên bản hòa giải của gia đình Nhũ và ông Vận, một bên vẫn cam kết bán, một bên vẫn cam kết mua.

Việc mua bán đất giữa gia đình ông Nhũ và ông Vận là giao dịch dân sự được Nhà nước bảo vệ. Nếu đo đủ đất, trả đủ tiền, thì 2 bên mua và bán thực hiện xong thỏa thuận mua bán đất theo cam kết tại Giấy bán ngày 15/5/2011. Trong giao dịch dân sự giấy bán đất viết tay được coi là căn cứ pháp bởi theo Khoản 2, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 cũng như Khoản 2, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 về việc. “Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất, đã quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ kí của các bên có liên quan…”.

ba phien toa van bo quen cong ly va su that

Như vậy Giấy bán đất ngày 15/5/2011 của gia đình ông Nhũ bán cho ông Vận, có chữ kí của toàn bộ các thành viên gia đình ông Nhũ và chữ kí của ông Vận là phù hợp với quy định của Luật Đất đai có giá trị pháp lí là cơ sở để hộ ông Vận được cấp sổ đỏ (nếu mua bán thực hiện xong).

Phiên tòa có dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bản án số 08/2014/DSST ngày 3/4/2014, tuyên:“Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đặt cọc” giữa vợ chồng ông Vận, bà Hồng và vợ chồng ông Nhũ, bà Hoang vô hiệu. Bản án phúc thẩm số 109/2015/DSPT ngày 22/9/2015 TAND tỉnh Bình Thuận hủy án sơ thẩm để giải quyết lại theo trình tự sơ thẩm. Ngày 30/6/2015, TAND huyện Tuy Phong xử với Bản án số 23/2015/DSTS vẫn tuyên: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đặt cọc giữa vợ chồng ông Vận, bà Hồng và vợ chồng ông Nhũ, bà Hoang vô hiệu”.

Cả 3 phiên tòa trên, gia đình ông Nhũ không ai có mặt. Như vậy không có đối chất tại tòa. Không có đối chất tại tòa thì tòa án phải căn cứ 2 biên bản hòa giải ngày 31/8/2011 và 4/10/2011 (có trong bút lục của vụ án), thể hiện ý chí của gia đình ông Nhũ vẫn tiếp tục bán 5.000m2 đất (nếu không bán là ông Nhũ phá giao kèo phải phạt trả 3 lần tiền đặt cọc của ông Vận. Gia đình ông Vận thực hiện đúng giao kèo mua 5.000m2 đất và thanh toán đủ tiền khi làm xong hợp đồng chuyển nhượng, nếu không trả đủ tiền đúng thời hạn đo và nhận đất thì gia đình ông Nhũ được quyền bán cho người khác và ông Vận không có quyền đòi lại tiền đặt cọc.

Sự thật và công lí rành rành như vậy thế nhưng cả 2 phiên tòa sơ thẩm đều không lấy sự thật và tâm nguyện của bên mua, bên bán qua chứng cứ giấy bán đất và 2 biên bản hòa giải để xét xử là thiếu lí thiếu tình.

Ông Vận cho biết, thẩm phán Lê Thị Hồng, chủ tọa phiên tòa ngày 3/4/2014, là người có họ hàng với ông Nhũ; còn ông Dũng Thanh Dữ, Trưởng ban Tư pháp của xã là thông gia với ông Nhũ nên biên bản hòa giải ngày 4/10/2011 có chữ kí của ông Dữ đại diện chính quyền đã ghi không đầy đủ thiếu khách quan.

Sau khi phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, do gia đình ông Vận có nhiều người thân trong gia đình liên tiếp bị mất, nên quá thời hiệu kháng cáo. Ngày 8/5/2020, ông Vận có đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với gia đình ông Nhũ. TAND huyện Tuy phong đã nhận đơn.

Ông Vận mong muốn phiên tòa tới, sẽ xét xử khách quan thấu tình, đạt lí thực hiện được ý chí của gia đình ông Nhũ vẫn bán 5.000m2 đất và gia đình ông Vận vẫn mua diện tích đất này với giá 60 triệu đồng như cam kết ngày 15/5/2011.

Hà Mới-Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...

Tin khác

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?
Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động