Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận:

Hi vọng công lí và sự thật sẽ được sáng tỏ tại phiên tòa sắp tới

 Cả hai bản án tuyên không căn cứ thực tế,  Luật Đất đai và ý nguyện hai bên vẫn đồng thuận bán và mua của gia đình ông Nhũ và ông Vận.    

Tại 2 bản án sơ thẩm của TAND huyện Tuy Phong đều tuyên: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đặt cọc của gia đình ông Nguyễn Nhũ và ông Nguyễn Văn Vận là vô hiệu”, nhưng không căn cứ Luật Đất đai và ý nguyện đồng thuận của cả bên mua và bên bán...

Giấy bán đất là tự nguyện của người bán và người mua, được pháp luật công nhận

Chúng tôi đã trao đổi với một số bà con dân tộc Chăm, ở xóm Ba Họng, thôn Vĩnh Hanh, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong để xác minh việc kêu oan của ông Nguyễn Văn Vận và vợ là bà Trần Thị Hồng. Những người dân chúng tôi gặp đều nhận định “Vợ chồng ông Vận, bà Hồng bị oan, vừa bị mắc lừa, vừa hết tiền của vì “chạy” từ thôn xã đến huyện, tỉnh trong nhiều năm kêu oan mà chưa được làm sáng tỏ!”.

ba phien toa van bo quen cong ly va su that
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Vận

Chuyện 9 năm trước (năm 2011), ông Vận mua đất của gia đình ông Nhũ, chỉ là quan hệ dân sự đơn thuần ở nông thôn, giao kèo theo giấy bán đất là cam kết niềm tin của người dân cùng lối xóm, người mua và người bán đất đều tự nguyện kí vào giấy bán đất, với những cam kết ràng buộc trong mua bán.

Theo Giấy bán đất ngày 15/5/2011, ông Nguyễn Nhũ và vợ là bà Dương Thị Hoang, các con là Nguyễn Văn Kiệt và Nguyễn Văn Tuấn tự nguyện kí vào giấy bán đất cho ông Nguyễn Văn Vận (cùng ở khu vực xóm Ba Họng, thôn Vĩnh Hanh, xã Phú Lạc) diện tích 5.000m2, với giá tiền là 60 triệu đồng. Ông Vận đã đưa tiền đặt cọc là 28 triệu đồng và nhận sổ đỏ thửa của gia đình ông Nhũ. Thửa đất bán cho ông Vận có tứ cận giáp ranh: Phía Đông giáp đất nhà ông Hai Bít, Tây và Nam giáp nhà bà Bông, Bắc giáp nhà ông Nhũ. Giấy bán đất còn có cam kết trong vòng 80 ngày nếu người mua không chồng đủ số tiền còn lại (32 triệu đồng) thì sẽ mất tiền cọc. Nếu người bán có gì trở ngại thì sẽ bồi lại gấp ba (số tiền đặt cọc).

Biên bản bán đất ghi rõ như vậy, nhưng khi ra đo thực tế diện tích đất gia đình ông Nhũ bán cho ông Vận chỉ có 4.100m2, do đó ông Vận đề nghị ông Nhũ phải giao trả đủ 5.000m2 đất thì ông Vận mới thanh toán nốt 32 triệu đồng và hoàn thành việc chuyển nhượng. Do giá đất thị trường lên cao, gia đình ông Nhũ không muốn bán đủ 5.000m2 đất cho ông Vận như giấy bán đất ngày 15/5/2011, mà chỉ bán diện tích đã đo được 4.100m2, dẫn đến việc ông Vận phải có đơn khởi kiện gia đình ông Nhũ. Theo quy định của tố tụng trước khi Tòa xét xử, việc mua bán đất giữa gia đình ông Nhũ với ông Vận, sẽ được chính quyền địa phương hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ lấy nội dung biên bản làm một trong những căn cứ để xét xử. Tại Biên bản hòa giải ngày 31/8/2011, ông Nhũ thừa nhận: “Tôi có bán đất cho ông Nguyễn Văn Vận. Tuy nhiên, trước khi mua, tôi với ông Vận có giao kèo là sẽ bán một miếng đất tôi chỉ và đã đóng cọc mốc. Sau khi ông Vận coi đất chưa đo, đã chồng tiền cọc cho tôi 3 lần là 28 triệu đồng. Sau khi nhận tiền xong đo đất giao cho ông Vận thì diện tích đo ra được 4 sào 2, ông Vận đòi nhận đủ diện tích 5.000m2 theo cam kết giữa hai bên trong giấy bán đất hai bên cùng thỏa thuận.

Tôi chấp nhận vẫn tiếp tục bán đất cho vợ chồng ông Vận và diện tích bán vẫn đủ 5.000m2”. Bà Hồng cho biết: “Do ông Nhũ không giao đủ diện tích đất, vị trí đất, hiện trạng đất. Đã 2 lần đề nghị ông Nhũ đo đủ đất để giao cho tôi, sau đó tôi mới trả tiền đủ 60 triệu”.

Biên bản hòa giải lần thứ 2 ngày 4/10/2011, bà Hoang cam kết: “Thực hiện biên bản hòa giải của xã, tôi chấp nhận giao 5.000m2 đất đã thỏa thuận bán cho vợ chồng ông Vận với giá (60 triệu đồng). Nếu tôi thực hiện sai lời, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Ý kiến của ông Vận người mua 5.000m2 của gia đình ông Nhũ với giá 60 triệu đồng xác nhận: “Nếu đến ngày làm xong thủ tục tôi không trả đủ tiền còn lại thì ông bà Nhũ toàn quyền bán cho người khác không cần phải trả lại tiền cọc”.

Như vậy biên bản hòa giải của gia đình Nhũ và ông Vận, một bên vẫn cam kết bán, một bên vẫn cam kết mua.

Việc mua bán đất giữa gia đình ông Nhũ và ông Vận là giao dịch dân sự được Nhà nước bảo vệ. Nếu đo đủ đất, trả đủ tiền, thì 2 bên mua và bán thực hiện xong thỏa thuận mua bán đất theo cam kết tại Giấy bán ngày 15/5/2011. Trong giao dịch dân sự giấy bán đất viết tay được coi là căn cứ pháp bởi theo Khoản 2, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 cũng như Khoản 2, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 về việc. “Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất, đã quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ kí của các bên có liên quan…”.

ba phien toa van bo quen cong ly va su that

Như vậy Giấy bán đất ngày 15/5/2011 của gia đình ông Nhũ bán cho ông Vận, có chữ kí của toàn bộ các thành viên gia đình ông Nhũ và chữ kí của ông Vận là phù hợp với quy định của Luật Đất đai có giá trị pháp lí là cơ sở để hộ ông Vận được cấp sổ đỏ (nếu mua bán thực hiện xong).

Phiên tòa có dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bản án số 08/2014/DSST ngày 3/4/2014, tuyên:“Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đặt cọc” giữa vợ chồng ông Vận, bà Hồng và vợ chồng ông Nhũ, bà Hoang vô hiệu. Bản án phúc thẩm số 109/2015/DSPT ngày 22/9/2015 TAND tỉnh Bình Thuận hủy án sơ thẩm để giải quyết lại theo trình tự sơ thẩm. Ngày 30/6/2015, TAND huyện Tuy Phong xử với Bản án số 23/2015/DSTS vẫn tuyên: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đặt cọc giữa vợ chồng ông Vận, bà Hồng và vợ chồng ông Nhũ, bà Hoang vô hiệu”.

Cả 3 phiên tòa trên, gia đình ông Nhũ không ai có mặt. Như vậy không có đối chất tại tòa. Không có đối chất tại tòa thì tòa án phải căn cứ 2 biên bản hòa giải ngày 31/8/2011 và 4/10/2011 (có trong bút lục của vụ án), thể hiện ý chí của gia đình ông Nhũ vẫn tiếp tục bán 5.000m2 đất (nếu không bán là ông Nhũ phá giao kèo phải phạt trả 3 lần tiền đặt cọc của ông Vận. Gia đình ông Vận thực hiện đúng giao kèo mua 5.000m2 đất và thanh toán đủ tiền khi làm xong hợp đồng chuyển nhượng, nếu không trả đủ tiền đúng thời hạn đo và nhận đất thì gia đình ông Nhũ được quyền bán cho người khác và ông Vận không có quyền đòi lại tiền đặt cọc.

Sự thật và công lí rành rành như vậy thế nhưng cả 2 phiên tòa sơ thẩm đều không lấy sự thật và tâm nguyện của bên mua, bên bán qua chứng cứ giấy bán đất và 2 biên bản hòa giải để xét xử là thiếu lí thiếu tình.

Ông Vận cho biết, thẩm phán Lê Thị Hồng, chủ tọa phiên tòa ngày 3/4/2014, là người có họ hàng với ông Nhũ; còn ông Dũng Thanh Dữ, Trưởng ban Tư pháp của xã là thông gia với ông Nhũ nên biên bản hòa giải ngày 4/10/2011 có chữ kí của ông Dữ đại diện chính quyền đã ghi không đầy đủ thiếu khách quan.

Sau khi phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, do gia đình ông Vận có nhiều người thân trong gia đình liên tiếp bị mất, nên quá thời hiệu kháng cáo. Ngày 8/5/2020, ông Vận có đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với gia đình ông Nhũ. TAND huyện Tuy phong đã nhận đơn.

Ông Vận mong muốn phiên tòa tới, sẽ xét xử khách quan thấu tình, đạt lí thực hiện được ý chí của gia đình ông Nhũ vẫn bán 5.000m2 đất và gia đình ông Vận vẫn mua diện tích đất này với giá 60 triệu đồng như cam kết ngày 15/5/2011.

Hà Mới-Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ông Bùi Đức Xứng. Lý do: Ông Xứng tham gia đấu giá với tư cách cá nhân, trong khi UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cho UBND huyện Trần Đề chỉ cho pháp nhân là công ty, tổ chức tham gia đấu giá. Đây là, một trong những dấu hiệu bất thường liên quan đến vụ đấu giá dự án này cần được sớm làm rõ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu lừa dối chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án "ảo" (mang tên “Dự án khu dân cư Liên Phường Star”), tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi hành án, có nghĩa vụ giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, quận 11, đã chết, trong khi con của người đã chết cứ ở lỳ tại căn nhà trên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng theo Luật Cư trú. Chính vì vậy, việc thi hành án cứ kéo dài không có điểm dừng, gây bức xúc trong dư luận.
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

Tin khác

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm
Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)
Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!
Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động