Hành trình hồi sinh cuộc sống của y tá bị suy tim giai đoạn cuối 10 năm

Cả tuần đi làm, hai ngày cuối tuần, chị Vi Thị Tân (y tá tại Trạm Y tế Mường Lát, Thanh Hóa) lại đi học lớp cao đẳng liên thông nâng cao tay nghề. Chồng làm ở xa, chị Tân vẫn tự mình chăm sóc, dạy dỗ cậu con trai 8 tuổi. Nhịp sống bận rộn của chị dường như không bị ảnh hưởng bởi sự có mặt của quả tim nhân tạo bán phần được ghép vào lồng ngực chị cách đây 7 tháng.

Hồi sinh sau 10 năm đau đớn vì suy tim

Đến bây giờ, những ký ức về sự đau đớn do bệnh suy tim giai đoạn cuối vẫn không phai nhạt trong tâm trí chị Vi Thị Tân. Những cơn ho và nôn làm lồng ngực chị như muốn nổ tung vì đau đớn. Ngay đến thở chị cũng thấy khó khăn. Bệnh tim khiến chị phải mổ lấy thai ở tháng thứ 8, và hôn mê suốt 3 ngày đêm sau đó.

Mang bệnh tim 10 năm, đã chuyển sang suy tim giai đoạn cuối, cơ tim giãn lớn, đồng thời có tai biến mạch máu não, chị Tân được điều trị nội khoa theo phác đồ trị liệu tối ưu nhưng không hiệu quả và lâm vào tình trạng nguy kịch.

Giữa những thời khắc tính mạng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết đó, tháng 3/2019, chị Tân đã được ghép tim bán phần (LVAD) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Đây là phương pháp lựa chọn duy nhất, và cũng là cơ hội cuối cùng cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, đang chờ ghép nhưng chưa có tim hiến tặng cho những bệnh nhân như chị Tân.

LVAD là kỹ thuật mổ tim hở, cấy ghép một thiết bị bơm máu (tim cơ học) vào tim trái. Từ đó thiết bị sẽ bơm máu vào động mạch chủ và hỗ trợ cho quả tim đã suy ở giai đoạn cuối không còn đáp ứng các phương pháp điều trị nội khoa khác. Nhờ vậy bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có thể sinh hoạt và làm việc trở lại bình thường. Do chi phí lớn, kỹ thuật phức tạp nên cho đến nay tại Việt Nam mới có 2 trường hợp được điều trị bằng phương pháp này, và chị Tân là trường hợp thứ 2.

Sau khi được ghép tim bán phần, cơ thể chị Tân đã thích nghi dần với sự có mặt của quả tim cơ học và đem lại cho chị Tân một sức cuộc sống khác.
Sau khi được ghép tim bán phần, cơ thể chị Tân đã thích nghi dần với sự có mặt của quả tim cơ học và đem lại cho chị Tân một sức cuộc sống khác.

Hơn 7 tháng qua, cơ thể chị Tân đã thích nghi dần với sự có mặt của quả tim cơ học và đem lại cho chị Tân một sức cuộc sống khác. Trước kia, mỗi lần chị ngất là bé Nguyễn Việt Anh, con trai chị Tân sợ hãi và lo lắng vì không biết làm thế nào giúp mẹ. Còn bây giờ, trong suy nghĩ ngây thơ của cậu bé, điều duy nhất làm “lung lay” tình yêu của cậu đối với mẹ là cảm giác “khó chịu” với việc lúc nào mẹ cũng đeo balo trong đó có máy trợ tim cả ngày lẫn đêm, ngay cả khi ngủ. Bởi với chiếc balo sau lưng, mẹ sẽ ít bế được bé hơn, lúc nằm ngủ balo cũng chiếm 1/3 chiếc giường của 2 mẹ con.

Ghép tim bán phần: Hy vọng cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

Cuối tháng 10/2019 vừa rồi, quãng đường đi ô tô hơn 250km về Hà Nội khám lại sau 7 tháng phẫu thuật, khiến cả chị Tân và gia đình thấm mệt. Nhưng khi chị đến khám tại Bệnh viện Vinmec, các bác sĩ đều ngỡ ngàng khi nhìn thấy y tá Tân: Chị trẻ trung, tươi tắn và đã tăng 5kg sau khi ghép.

Hồi phục sức khỏe, chị Vi Thị Tân chia sẻ niềm vui với bác sĩ Phạm Tuyết Trinh (thứ 2 từ phải sang) và các CBNV khoa Tim mạch Vinmec
Hồi phục sức khỏe, chị Vi Thị Tân chia sẻ niềm vui với bác sĩ Phạm Tuyết Trinh (thứ 2 từ phải sang) và các CBNV khoa Tim mạch Vinmec

Các kết quả xét nghiệm máu đều rất tốt, chị Tân đã vượt qua test kiểm tra đi bộ 450m trong vòng 6 phút, tương tương với người bình thường. Chúng tôi đã tiêm phòng cúm để chị Tân tránh được nguy cơ mắc bệnh hô hấp có thể ảnh hưởng đến tim” – BS Phạm Tuyết Trinh, người đã chăm sóc cho chị Tân từ những ngày đầu tại bệnh viện Vinmec cho biết.

Tái khám đầu tháng 10/2019 sau 7 tháng phẫu thuật, chị Tân đã được tiêm phòng cúm tại Bệnh viện Vinmec nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh hô hấp có thể ảnh hưởng đến tim
Tái khám đầu tháng 10/2019 sau 7 tháng phẫu thuật, chị Tân đã được tiêm phòng cúm tại Bệnh viện Vinmec nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh hô hấp có thể ảnh hưởng đến tim

Ở tuổi 34, sau 10 năm điều trị suy tim giai đoạn cuối, quả tim cơ học đã hồi sinh cuộc sống cho chị, đem lại cho chị một cơ hội và những ước mơ. Nửa năm qua, đều đặn hàng ngày, chị Tân tự mình chạy xe máy đi làm tại Trạm Y tế thị trấn Mường Lát (huyện Mường Lát, Thanh Hóa), không nghỉ phép ngày nào, trừ khi đi khám bệnh. Cuối tuần, chị lại theo học lớp cao đẳng điều dưỡng liên thông. Cuộc sống bận rộn với công việc cơ quan, học hành, chăm sóc con khiến chị nhiều lúc không nhớ đến quả tim nhận tạo trong lồng ngực.

Tôi đã may mắn có cơ hội được hồi sinh. Tôi mong mình có thể khỏe mạnh mãi như bây giờ để nhìn thấy con lớn lên, trưởng thành; để thấy những bệnh nhân suy tim ở Việt Nam có hy vọng được chữa trị và cải thiện chất lượng cuộc sống như tôi” – y tá Vi Thị Tân chia sẻ mơ ước giản dị.

Ổn định sức khỏe, hiện tại chị Vi Thị Tân hàng ngày đi làm bằng xe máy
Ổn định sức khỏe, hiện tại chị Vi Thị Tân hàng ngày đi làm bằng xe máy

Theo thống kê của Hội Tim mạch VN, mỗi năm có hàng ngàn người Việt Nam phát hiện suy tim, 50% bệnh nhân tử vong sau 5 năm phát hiện. Sau 9 năm thực hiện được ghép tim trên người (từ tim người chết não hiến tặng), đến nay mới có 29 người được ghép tim ở VN. Nếu không thể cấy ghép tim nhân tạo và không có tim hiến tặng, bệnh nhân rất khó có cơ hội sống.

Trong bối cảnh có rất ít ca ghép tim do thiếu nguồn tạng hiến từ người chết não ở Việt Nam, LVAD sẽ giúp cứu sống người bệnh suy tim giai đoạn cuối, cải thiện chất lượng sống của người bệnh. Do đó, Vinmec đã đầu tư phát triển kỹ thuật này để đem lại thêm cơ hội điều trị cho người bệnh suy tim” – GS Đỗ Doãn Lợi, cố vấn cao cấp Trung tâm Tim mạch Vinmec chia sẻ về định hướng phát triển các kỹ thuật điều trị suy tim tại Vinmec.

Với sự hỗ trợ của Đại học PENN – top 8 Đại học tinh hoa hàng đầu nước Mỹ, Vinmec đang xây dựng Trung tâm xuất sắc về Tim mạch phát triển toàn diện về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, nhân lực và vận hành theo các tiêu chuẩn cao nhất thế giới đang áp dụng tại Mỹ. Trong đó, giai đoạn 2019 - 2020, Vinmec sẽ phát triển đơn vị xuất sắc trong lĩnh vực suy tim; tiếp đến phát triển các lĩnh vực khác như bệnh mạch vành.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Già hóa dân số mở cơ hội cho du lịch y tế tại Hà Nội

Già hóa dân số mở cơ hội cho du lịch y tế tại Hà Nội

Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, Hà Nội đang chuyển hướng mạnh mẽ từ “chữa bệnh” sang “chăm sóc sức khỏe toàn diện”. Đáng chú ý, mô hình du lịch y tế được đặt lên bàn nghiên cứu như một hướng đi mới - không chỉ phục vụ người dân mà còn mở ra cơ hội đưa Thủ đô trở thành điểm đến chăm sóc sức khỏe của khu vực.
Hà Nội: Khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho cán bộ Hội NCT phường Phú Diễn

Hà Nội: Khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho cán bộ Hội NCT phường Phú Diễn

Hướng tới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ sớm, từ xa, Hội Người cao tuổi phường Phú Diễn (Hà Nội) vừa phối hợp tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí cho cán bộ Hội và hội viên nòng cốt. Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa tri ân mà còn giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Can thiệp mạch vành trong “giờ vàng” cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp người nước ngoài

Can thiệp mạch vành trong “giờ vàng” cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp người nước ngoài

Bệnh nhân 37 tuổi quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An can thiệp kịp thời, tái thông mạch vành thành công và hồi phục nhanh sau 4 ngày điều trị.
Ngạt mũi và táo bón kéo dài, người đàn ông ngỡ ngàng nhận "án" 2 ung thư cùng lúc

Ngạt mũi và táo bón kéo dài, người đàn ông ngỡ ngàng nhận "án" 2 ung thư cùng lúc

Nam bệnh nhân 68 tuổi, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, bất ngờ rơi vào tình huống đặc biệt khi được chẩn đoán đồng thời hai bệnh ung thư nguyên phát độc lập - một trường hợp hiếm gặp trong thực hành lâm sàng.
Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

Sáng 16/4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026. Sự kiện mở đầu cho đợt cao điểm triển khai đồng bộ trên cả nước, hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân từ những bữa ăn hằng ngày.

Tin khác

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi
Chiều 14/4, Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn, hướng tới nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe răng miệng, đặc biệt cho bệnh nhân là người cao tuổi.

Lựa chọn cân điện tử thông minh phù hợp cho người cao tuổi

Lựa chọn cân điện tử thông minh phù hợp cho người cao tuổi
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà ngày càng tăng, đặc biệt ở người cao tuổi, cân điện tử thông minh đang trở thành một thiết bị hữu ích, dễ sử dụng và mang lại nhiều giá trị thiết thực. Không chỉ đơn thuần đo cân nặng, sản phẩm này còn giúp theo dõi nhiều chỉ số quan trọng của cơ thể, hỗ trợ người dùng kiểm soát sức khỏe một cách chủ động và khoa học.

Ngày Sức khỏe toàn dân: Long Châu phát huy “cánh tay nối dài” của ngành y tế, chủ động phòng ngừa và quản lý đột quỵ

Ngày Sức khỏe toàn dân: Long Châu phát huy “cánh tay nối dài” của ngành y tế, chủ động phòng ngừa và quản lý đột quỵ
Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/04) cùng định hướng chuyển dịch từ “chữa bệnh” sang “phòng bệnh” của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đã hợp lực cùng đối tác y tế triển khai các chương trình tầm soát, dự phòng đột quỵ trên quy mô toàn quốc. Chuỗi hoạt động hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chủ động phòng bệnh, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật từ sớm, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Long Châu “trình làng” Ví Sức Khỏe tích thưởng cho cả gia đình kèm loạt quyền lợi chưa từng có

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Long Châu “trình làng” Ví Sức Khỏe tích thưởng cho cả gia đình kèm loạt quyền lợi chưa từng có
Trong bối cảnh kinh tế đầy biến động, khi "thắt lưng buộc bụng" trước áp lực bão giá trở thành bài toán chung của mọi nhà, việc tối ưu hóa chi phí y tế đã trở thành mối quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu sâu sắc điều đó, Long Châu đã cho ra mắt tính năng “Ví Khỏe Nhà Ta” - ví sức khoẻ tích thưởng cho cả gia đình đầu tiên tại Việt Nam. Qua đó, giúp hàng triệu gia đình Việt nhẹ gánh lo chi phí, khi điểm thưởng từ chi tiêu y tế của từng thành viên đã có thể tích lũy chung, quy đổi thành những giá trị thiết thực.

Vinmec Cần Thơ tiên phong đưa mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” về miền Tây

Vinmec Cần Thơ tiên phong đưa mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” về miền Tây
Chính thức được triển khai tại miền Tây, mô hình “ở cữ 5 sao chuẩn y khoa” nhanh chóng trở thành lựa chọn được nhiều mẹ bầu săn đón. Không đơn thuần là dịch vụ nghỉ dưỡng sau sinh, giải pháp tiên phong của Vinmec Cần Thơ mang đến quy trình chăm sóc toàn diện, kết hợp y học hiện đại và trải nghiệm cao cấp, giúp người mẹ phục hồi tối ưu, trẻ sơ sinh phát triển vững vàng ngay từ những ngày đầu đời.

Đột quỵ: Đừng bỏ qua những “tín hiệu lạ”

Đột quỵ: Đừng bỏ qua những “tín hiệu lạ”
Đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật tại Việt Nam, và có thể xảy ra với bất kỳ ai, không chỉ người cao tuổi.

Longevity Medical System: Cầu nối đưa y học tái tạo đến gần hơn với người Việt

Longevity Medical System: Cầu nối đưa y học tái tạo đến gần hơn với người Việt
Hai sự kiện ký kết liên tiếp tại Singapore (2/4/2026) và Malaysia (3/4/2026) không chỉ đánh dấu bước tiến trong hợp tác quốc tế về công nghệ tế bào gốc, mà còn thể hiện một chiến lược rõ ràng: xây dựng hệ sinh thái y học tái tạo theo chuỗi giá trị khép kín, từ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đến triển khai ứng dụng thực tiễn.

Chiến lược quản lý đột quỵ: Cuộc đua với thời gian và nhiệm vụ giảm gánh nặng bệnh tật

Chiến lược quản lý đột quỵ: Cuộc đua với thời gian và nhiệm vụ giảm gánh nặng bệnh tật
Tại Hội nghị Khoa học Quốc tế về phòng, chống bệnh không lây nhiễm vừa qua, TS.BS Đào Việt Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ về một chiến lược tổng thể nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ. Đây không chỉ là định hướng chuyên môn mà còn thể hiện trách nhiệm của ngành y tế trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu tử vong và tàn phế.

Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí
Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khoẻ toàn dân 7/4 với chủ đề "Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ
Tại Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN, Cơ sở Linh Đàm, một bước tiến mới trong điều trị sỏi tiết niệu phức tạp vừa được xác lập. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi ống mềm tinh vi kết hợp cùng hệ thống Laser Dornier Thulio công suất cao, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân "sạch sỏi" đa vị trí chỉ trong một lần can thiệp, mở ra kỷ nguyên điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ.

Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo

Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo
Ngày 2/4/2026 tại tòa nhà Grace Global Raffles, Singapore, một hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ tế bào gốc đã chính thức được thiết lập giữa ba đơn vị gồm Cellcare Holdings Pte. Ltd., Cellresearch Corporation Pte. Ltd. và Cellcare Laboratory Sdn. Bhd., đánh dấu một dấu mốc mới trong định hướng phát triển y học tái tạo trên quy mô quốc tế.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh được cấp phép phẫu thuật thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo (AI) CUVIS-Joint có khả năng chủ động thực hiện nhiều công đoạn và thao tác với độ chuẩn xác vượt trội.

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam
Bộ Y tế vừa chính thức công nhận kỹ thuật hồi sinh tim phổi có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (E-CPR), đánh dấu lần đầu tiên một phương pháp hồi sức chuyên sâu, hiện đại được đưa vào hệ thống kỹ thuật y tế tại Việt Nam. Sự kiện này mở ra hướng tiếp cận điều trị mới, góp phần nâng cao đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân ngưng tim đột ngột.

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa
Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế
Theo kế hoạch, trong năm 2026 thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt từ 95,5% dân số trở lên.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Hàng nghìn người dân được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khoẻ toàn dân 7/4 với chủ đề "Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.
Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.
Phiên bản di động