Phường Phạm Thái, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương:

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...

Ông Ngô Văn Thuấn cho biết: Tháng 9/1981, ông rời chiến trường biên giới phía Bắc trở về quê hương. Sau đó ít năm, theo lời vận động của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, gia đình ông ra khai hoang phục hoá tại khu đất bãi Thoi Cỏ, thuộc bãi ngoài đê thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn (nay là khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái, thị xã Kinh Môn), với diện tích là 3.600m2. Gia đình ông xây dựng nhà cửa để ở và sinh sống ổn định tại đây.

Đến năm 1997, UBND xã Phạm Mệnh yêu cầu người dân phải kí kết Hợp đồng giao khoán diện tích đất mà người dân đã khai hoang, phục hoá từ những năm 1980 để thuận tiện quản lí. Việc Hợp đồng giao khoán này được triển khai với toàn dân trên địa bàn xã.

Tình từ năm 1997 đến năm 2011, gia đình ông Thuấn đã kí 3 Hợp đồng giao khoán đất với UBND xã Phạm Mệnh, với tổng diện tích lên tới hơn 12.000m2.

Ông Ngô Văn Thuấn bức xúc về việc đất của gia đình chưa được đền bù hoa màu đã bị huỷ hoại tài sản
Ông Ngô Văn Thuấn bức xúc về việc đất của gia đình chưa được đền bù hoa màu đã bị huỷ hoại tài sản

Đến 4/11/2016, Hợp đồng giao khoán đất số 17/HĐ-UBND giữa UBND xã Phạm Mệnh và ông Thuấn kí kết có diện tích là 6.624m2 hết hạn. Gia đình ông Thuấn vẫn muốn canh tác trên đất nên đã nhiều lần kiến nghị UBND xã tiếp tục kí hợp đồng này. Tuy nhiên, UBND xã Phạm Mệnh không đồng ý và làm Biên bản thanh lí hợp đồng vào ngày 29/8/2017 với lí do, gia đình ông Thuấn không đóng thuế đầy đủ; để bàn giao đất cho Công ty CP Sản xuất, Thương mại và Vận tải Phúc Ngọc (Công ty Phúc Ngọc).

Không đồng ý về việc này, ông Thuấn đã khởi kiện UBND xã Phạm Mệnh ra Toà án. Ngày 22/8/2018, UBND xã Phạm Mệnh lại có văn bản đính chính về số nợ của gia đình ông Thuấn là không có nợ.

Ngày 18/10/2019, TAND tỉnh Hải Dương đã chấp nhận một phần kháng cáo của ông Thuấn. Sửa một phần Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2019/DS-ST ngày 29/3/2019 của TAND huyện Kinh Môn là đình chỉ yêu cầu tuyên bố biên bản bàn giao đất ngoài thực địa do UBND xã Phạm Mệnh lập ngày 19/4/2017; không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Thuấn về việc huỷ Biên bản thanh lí hợp đồng ngày 29/8/2017 của UBND xã Phạm Mệnh; không yêu cầu được UBND xã Phạm Mệnh phải tiếp tục kí hợp đồng giao khoán cho gia đình ông với diện tích 6.040,4m2. Đồng thời hoàn trả ông Ngô Văn Thuấn 300.000 đồng án phí dân sự phúc thẩm.

Bà Lê Thị Chiêm (vợ ông Thuấn) bên khu vực cây cối,  hoa màu bị chặt phá, san lấp khi chưa thực hiện bồi thường
Bà Lê Thị Chiêm (vợ ông Thuấn) bên khu vực cây cối, hoa màu bị chặt phá, san lấp khi chưa thực hiện bồi thường

Ngày 4/11/2020, UBND phường Phạm Thái (trước đây là xã Phạm Mệnh) tổ chức buổi làm việc về thoả thuận hỗ trợ cây cối, hoa màu trên đất công điền giữa Công ty Phúc Ngọc và ông Ngô Văn Thuấn. Diện tích đất công điền mà Công ty Phúc Ngọc thu hồi là 3.240m2. Chủ trì buổi làm việc là ông Vũ Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND phường Phạm Thái (nay là Bí thư Đảng ủy phường). Theo Biên bản làm việc, Chủ tịch UBND phường Phạm Thái cho rằng, gia đình ông Thuấn đang canh tác trên đất công điền đã hết hạn nên không áp dụng quy định của Nhà nước về bồi thường mà chỉ hỗ trợ trên cơ sở thoả thuận, đồng nhất giữa các bên liên quan. Việc giao đất cho Công ty Phúc Ngọc đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bà Lê Thị Linh, Phó Giám đốc Công ty Phúc Ngọc cho rằng, việc gia đình ông Thuấn yêu cầu trả 400 triệu đồng/sào cho công khai hoang, cải tạo, tiền đầu tư và cây cối, hoa màu là không có cơ sở. Cần bàn phương án thống nhất bằng con số cụ thể hoặc giải quyết theo quy định pháp luật.

Buổi làm việc có các thành viên tham gia đầy đủ nhưng không đạt được thoả thuận hỗ trợ cây cối, hoa màu trên đất giữa Công ty Phúc Ngọc và ông Ngô Văn Thuấn.

Thế nhưng, đến ngày 16/2/2022, ông Phạm Văn Trọng, Giám đốc Công ty Phúc Ngọc đã chỉ đạo đưa máy xúc san lấp, huỷ hoại tài sản thửa đất khi chưa đạt được thoả thuận bồi thường. Ông Thuấn bức xúc cho rằng, đó là hành vi huỷ hoại tài sản, khiến gia đình ông bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng và kiến nghị khởi tố hình sự vụ án.

Đình ông Thuấn bức xúc vì than của Công ty Phúc Ngọc tràn cả ra ruộng ảnh hưởng tới cây lúa
Gia đình ông Thuấn bức xúc vì than của Công ty Phúc Ngọc tràn cả ra ruộng ảnh hưởng tới cây lúa

Liên quan đến vụ việc, ông Vũ Mạnh Hồng, Bí thư Đảng ủy phường Phạm Thái cho biết, gia đình ông Thuấn không có đất tại khu san lấp của Công ty Phúc Ngọc, nên không có chuyện phải bồi thường. Hợp đồng đất công điền của gia đình ông Thuấn đã hết hạn. Ông Thuấn đã ý kiến nhiều lần và vụ việc cũng đã kéo dài nhiều năm.

Đối với ý kiến liên quan đến việc Công ty CP Kinh doanh chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng và Công ty Phúc Ngọc gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới diện tích lúa và gây ô nhiễm tiếng ồn, ông Hồng cho rằng, đó là điều không tránh khỏi khi mưa gió thì than sẽ bị chảy xuống cánh đồng. UBND phường đã nhiều lần kiến nghị với các cấp thị xã, tỉnh và hằng năm đều có lãnh đạo các ban, ngành về kiểm tra.

Ông Thuấn cho rằng, có mâu thuẫn trong câu trả lời của ông Vũ Mạnh Hồng, Bí thư Đảng ủy phường Phạm Thái trước khiếu tố về diện tích đất, hoa màu bị huỷ hoại khi cho rằng đất không thuộc quyền quản lí của người dân. Ông Thuấn đặt nghi vấn, nếu ông Hồng cho rằng, ông Thuấn không có quyền lợi tại khu đất thì tại sao UBND phường Phạm Thái (khi ông Hồng còn làm Chủ tịch) lại mời gia đình ông và phía Công ty Phúc Ngọc lên để họp, bàn bạc về tiền đền bù hoa màu giữa các bên và có cả biên bản cuộc họp?

Hiện gia đình ông Thuấn vẫn bức xúc liên quan đến hoa màu bị huỷ hoại, quyền lợi bị xâm phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nhanh chóng xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc để người dân ổn định cuộc sống.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn tố giác của bà Đỗ Thị Lý, ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về việc mua căn hộ xã hội khi bất động sản này theo quy định của pháp luật không thuộc diện được giao dịch…
Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc  thanh tra toàn diện

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện

UBND huyện Bình Chánh có quyết định thay đổi tình trạng quyền sử dụng đất (QSDĐ), là đối tượng tranh chấp theo yêu cầu khởi kiện của các đương sự; ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án của TAND huyện Bình Chánh; có dấu hiệu vi phạm Điều 106 Hiến pháp năm 2013. Đây là cơ sở để yêu cầu một cuộc thanh tra toàn diện của cấp có thẩm quyền để bảo vệ QSDĐ hợp pháp của người cao tuổi...
Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ

Thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn của bạn đọc (trong đó có người cao tuổi), phản ánh hàng loạt sai phạm được dư luận nhắc đến trong năm 2021, tại huyện Tân Hiệp, đến đầu năm 2022 Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ Kiên Giang có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, việc xử lí sai phạm có nhiều dấu hiệu “bất thường”...
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) bức xúc cho biết, Dự án đường giao thông nông thôn đi qua các xã Cẩm Bình, Cẩm Thạch, Cẩm Liên, Cẩm Thành của huyện Cẩm Thủy có giá trị đầu tư hơn 131 tỷ đồng, thế nhưng, đến nay, dự án lại chậm tiến độ và chưa bàn giao đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng…

Tin khác

Cần xem xét giải quyết bồi thường, tái định cư thoả đáng cho người dân khi thu hồi đất

Cần xem xét giải quyết bồi thường, tái định cư  thoả đáng cho người dân khi thu hồi đất
Nhiều hộ dân cho rằng, việc đền bù không thoả đáng, dẫn đến họ sẽ không có chỗ ở, nếu không được chính quyền bồi thường đầy đủ. Trong khi các hộ dân đều cho rằng, đất đai của họ có nguồn gốc từ những năm 80 của thế kỉ trước…

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật
Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích
Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Cuộc sống hàng trăm nhân khẩu sẽ đi đâu, về đâu khi chính quyền thực hiện cưỡng chế nhà đất?

Cuộc sống hàng trăm nhân khẩu sẽ đi đâu, về đâu khi chính quyền thực hiện cưỡng chế nhà đất?
Ngày 29/6 tới đây, 49 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) sẽ không còn nhà ở khi chính quyền địa phương thực hiện quyết định cưỡng chế để lấy mặt bằng xây dựng Dự án đường Đỗ Đức Dục nối đường Mễ Trì. Trong khi hồ sơ pháp lý dự án và nguồn gốc đất của người dân vẫn chưa được xác minh, làm rõ?

Việc thi hành án bất cập; cần nhanh chóng tháo gỡ, giải quyết

Việc thi hành án bất cập; cần nhanh chóng tháo gỡ, giải quyết
Ông Đỗ Trọng Thành cùng các em khởi kiện, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà số 19 phố Thuốc Bắc với gia đình cụ Nguyễn Đình Chiện (cha đẻ ông Nguyễn Đình Sông, đã được Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử, ra bản án có hiệu lực pháp luật. Nhưng bất ngờ, ông Sông khởi kiện ngược lại, được TAND TP Hà Nội thụ lí. Vụ việc trải qua 9 bản án sơ thẩm (TAND TP Hà Nội), 11 bản án phúc thẩm (Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội) giải quyết. Nhưng việc thi hành án có nhiều bất cập, cần được Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội giải quyết và chỉ đạo…

Ngang nhiên dựng hàng rào, cổng sắt chắn đường dân sinh(!?)

Ngang nhiên dựng hàng rào, cổng sắt chắn đường dân sinh(!?)
Phán ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, chủ đầu tư khách sạn Westlake Hotel & Resort tự ý xây dựng bãi xe, dựng tường rào, cổng sắt chắn đường Lưu Quý An là phản cảm, gây bức xúc dư luận địa phương...
Xem thêm
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Ngang nhiên dựng hàng rào, cổng sắt chắn đường dân sinh(!?)

Ngang nhiên dựng hàng rào, cổng sắt chắn đường dân sinh(!?)

Phán ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, chủ đầu tư khách sạn Westlake Hotel & Resort tự ý xây dựng bãi xe, dựng tường rào, cổng sắt chắn đường Lưu Quý An là phản cảm, gây bức xúc dư luận địa phương...
Gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 2 tháng

Gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 2 tháng

Hôm nay 22/6, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam).
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được
Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...
Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động