Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…

Theo ông, làm kinh doanh phải đối diện với rất nhiều khó khăn, theo chu kì cứ trên dưới một thập niên đều có quy luật đào thải. Đơn cử, năm 1997 là khủng hoảng tài chính khu vực châu Á, Thái Lan, Hàn Quốc... Đến năm 2008 thì xảy ra khủng hoảng tiền tệ tài chính toàn cầu. Và bây giờ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng 2021 rất nặng nề với độ thấm dày và độ dài cũng hơn, thấm sâu từ tài chính, kinh tế và tất cả ngành nghề, lĩnh vực cho đến những người lao động phổ thông…

Ông Đặng Văn Thành cho rằng, để vượt qua khủng hoảng cần làm tốt việc quản trị doanh nghiệp, kiểm soát, điều hành. Quản trị phải chuẩn mực, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Càng khó khăn, người lãnh đạo càng phải tỉnh để đưa ra những hoạch định, chiến lược và điều hành thực hiện chiến lược đó, có thể 5 - 10 năm, qua những năm kế hoạch cụ thể và cuối cùng là kiểm soát, giám sát. Những biến động của đại dịch vừa rồi khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng là đương nhiên, nhưng suy kiệt thì khó đối với những doanh nghiệp có quản trị tốt. Covid-19 cũng làm thay đổi sinh hoạt tập quán, loại hình kinh doanh và công nghệ bắt đầu phát huy hơn nữa qua thương mại điện tử. Cho nên, cụm từ ông Thành thích nhất là bình thường mới và trong giai đoạn bình thường mới cơ hội cũng chỉ ưu tiên cho những người có nguyên tắc quản trị chuyên nghiệp.

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Thành Công.

Ông Thành tâm sự, để lãnh đạo những người giỏi, những vị thủ lĩnh của mình không dễ và mình phải gương mẫu, phải truyền tải được điều mình muốn bằng phương pháp, hành động. Người ta nói 30% thính giác (tai nghe), 70% là thị giác (mắt thấy) và phải chứng minh được hành động của mình, phải hi sinh, gương mẫu để dẫn dắt. Điều hành bằng khối óc, dẫn dắt bằng con tim. Rất khó, phải trau chuốt, chịu đựng, phải thiệt thòi, chia sẻ, đồng cảm mới đánh thức được họ.

Mong muốn của ông Thành là nhân viên và cộng sự của ông là phải có lí tưởng sống. Vì đó là của họ, gia đình họ. Có lí tưởng rồi họ sẽ thấy trách nhiệm rất lớn và cuộc sống có ý nghĩa. Cả ăn, ngủ cũng phải có ý nghĩa giữ gìn sức khỏe, công ty của họ, đất nước của họ thì họ sẽ thấy trách nhiệm. Động lực để lãnh đạo và công nhân Tập đoàn Thành Thành công vượt qua, còn là cuộc sống của hơn 20.000 gia đình nhân viên người lao động, là nhu cầu thực phẩm, nhu yếu phẩm của hàng triệu gia đình khách hàng đã tin tưởng giao phó trách nhiệm cho Tập đoàn và trách nhiệm rất lớn đối với xã hội.

Ông Thành luôn trân trọng những người đóng góp trí tuệ, sức lao động cho doanh nghiệp của mình lớn mạnh. Vì vậy, phải đối đãi với họ bằng tấm lòng và sự chu đáo trong cuộc sống; bằng cách ứng xử công bằng, minh bạch trong công việc. Ông rất cảm kích khi dịch bệnh Covid-19 kéo dài, hoạt động đình đốn, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Tập đoàn lại tự nguyện giảm lương, có bộ phận tự động giảm tới 50% lương để ủng hộ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

“Hành động của họ khiến tôi áy náy bởi thấy mình chưa hoàn thành trách nhiệm, nên chỉ xin nhận tấm lòng mà không cắt giảm đồng lương nào” - Ông bộc bạch rồi lí giải: Phía sau họ là gia đình, mẹ cha là những NCT cần chăm sóc. Những lúc như vậy nếu là doanh nhân, bạn lo kiếm tiền vì cái gì? Kiếm tiền cho ai? Cho bản thân hay cho cuộc sống hàng nghìn con người đang trông chờ vào bạn? Doanh nhân không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà có trách nhiệm lớn lao hơn thế. Họ nhiều khi không đủ thời gian để ăn, để ngủ, để hưởng thụ thành quả lao động do bàn tay, khối óc của mình làm nên. Như vậy thì đâu phải họ chỉ kiếm tiền cho bản thân. Vị doanh nhân 61 tuổi nhấn mạnh, vì vậy từ thiện là việc nên làm và cần làm. Cái thiện đó bắt nguồn từ tâm (thiện tại tâm) càng đáng quý hơn. Đồng tiền làm ra để sẻ chia đúng lúc, đúng chỗ thì đồng tiền đó đáng quý và có ý nghĩa lớn.

Tấm lòng của ông không chỉ là lời nói, mà nó chuyển hóa thành những hành động cụ thể. Thời gian qua, Tập đoàn Thành Thành Công đã chung tay đóng góp công sức và lợi nhuận từ kinh doanh để hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, những mảnh đời bất hạnh, NCT... bằng nhiều việc làm ý nghĩa. Hơn 50 căn nhà tình nghĩa, hàng trăm tấn gạo, nhu yếu phẩm, quà Tết, học bổng… đã trao tới tay những người lao động, học sinh nghèo, NCT khó khăn... Ông bảo, làm được chút gì đó đem đến niềm vui cho người khác, ông thấy mình hạnh phúc.

Bài và ảnh: Ý Nhi – Trọng Nhân
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Từ những chuồng trại ô nhiễm, dịch bệnh triền miên, nhiều người cao tuổi (NCT) đã mạnh dạn, đi tiên phong chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn.
Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Sáng 19/5, trong không khí trang trọng và giàu ý nghĩa, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng và phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2026.
Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ

Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ

Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, trong căn nhà nhỏ nằm giữa miền sơn cước Kỳ Thượng (Hà Tĩnh), ký ức về một thời “mưa bom bão đạn” lại sống dậy trong tâm trí cựu chiến binh Phan Văn Thi. Ở tuổi 92, với 67 năm tuổi Đảng, người lính năm xưa vẫn giữ nguyên niềm tự hào về những năm tháng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ và đặc biệt là quãng thời gian 7 năm làm nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở

Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở

Trong kết quả chung của phong trào NCT cả nước, tỉnh Cao Bằng ghi dấu bằng những cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm, luôn giữ vai trò tiên phong ở cơ sở. Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu giai đoạn 2016-2026, hai gương mặt tiêu biểu là bà Nông Thị Nghĩa, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và ông Hoàng Vĩnh Tuyến, Chủ tịch Hội NCT xã Hòa An.
Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch

Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch

Cựu chiến binh (CCB) Trần Thành Sính, sinh năm 1954, ở thôn Long Quang, xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đã tiên phong trong việc xây dựng thành công mô hình vườn xanh nhà sạch, xử lý rác thải góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, ông đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo.

Tin khác

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường
Những năm gần đây, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục tại phường Móng Cái 2, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, lực lượng NCT đóng vai trò nòng cốt, góp phần xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp ngay từ khu dân cư.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Đó là ông Hoàng Ngọc Đề, sinh năm 1957, ở thôn Phú Mỹ, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai. Rời quân ngũ trở về quê hương, ông không chọn cuộc sống an nhàn mà quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê nhà, nỗ lực xây dựng kinh tế gia đình, trở thành tấm gương tiêu biểu của NCT trong phát triển kinh tế bạc.

“Cây cao bóng cả” dẫn dắt cuộc cách mạng xanh

“Cây cao bóng cả”  dẫn dắt cuộc cách mạng xanh
Trong cuộc chiến chống “giặc túi ni-lông” và chất thải nhựa, những NCT và các tổ chức chính trị - xã hội tại Đất Sen hồng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mà đã thực sự trở thành những người tiên phong, biến nhận thức thành những mô hình sinh kế và giáo dục di sản cho thế hệ mai sau.

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk
Trong dòng chảy không ngừng của công tác Hội Người cao tuổi (NCT), có những cán bộ không ồn ào, không phô trương, nhưng lại giữ vai trò “giữ nhịp” cho cả một hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả.

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả
Ở tuổi 71, nhiều người chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, bà Nguyễn Thị Bình, dân tộc Mường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Dao (phường Thống Nhất, tỉnh Phú Thọ), vẫn miệt mài sản xuất, kinh doanh.

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa
Giữa thôn Tha, phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang có một ngôi nhà sàn nép mình bên ruộng lúa và những dãy núi xanh thẳm.

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng
Gần 30 năm giữ rừng, người đàn ông cao tuổi có uy tín tại địa phương và trở thành tấm gương sáng cho bà con noi theo để bảo vệ môi trường, giữ lấy rừng xanh và tạo ra kinh tế từ chính mảnh rừng đang gieo màu hy vọng.

Nhà khoa học của nhà nông

Nhà khoa học của nhà nông
39 năm gắn bó với đồng ruộng, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Trường, trường Đại học Nông Lâm Huế đã có nhiều công trình nghiên cứu giúp lúa ít cỏ, sắn được mùa, tiêu thoát bệnh… đem lại niềm vui cho nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Luôn phát huy tinh thần người lính

Luôn phát huy tinh thần người lính
Ông là Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Duyên, phân hội trưởng 11 chi hội CCB thôn Đông Thọ, xã Văn Môn, tỉnh Bắc Ninh.

Những cựu chiến binh cao tuổi làm giàu đất nước...

Những cựu chiến binh cao tuổi làm giàu đất nước...
Tháng Tư lại về, mang theo ký ức không thể phai mờ của dân tộc về một thời khói lửa. Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi, khi đất nước thu về một mối, mở ra kỷ nguyên độc lập, thống nhất và phát triển. Nhưng với nhiều người lính năm xưa, hành trình không dừng lại ở thời khắc chiến thắng ấy. Khi tiếng súng đã lùi xa, họ bước vào một mặt trận mới, lặng lẽ hơn nhưng không kém phần gian nan, đó là mặt trận phát triển kinh tế, dựng xây đất nước trong thời bình...

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh
Không phải cựu chiến binh nào trong đời cũng có cơ hội được một lần gặp Bác Hồ. Thế nhưng, cựu chiến binh Lê Thêm (sinh năm 1945, hiện sống tại phường Thành Vinh, Nghệ An) lại có một vinh dự hiếm có: hai lần được trực tiếp gặp Người – những ký ức ấm áp đã theo ông suốt hơn nửa thế kỷ.

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu
Chiến tranh đã lùi xa. Những đoàn quân năm ấy nay người tóc bạc, người lưng đã còng theo năm tháng. Nhưng có một điều thời gian không thể lấy đi, đó là ý chí của người lính. Rời chiến hào, trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhiều CCB cao tuổi lại bước vào một cuộc chiến mới. Trên cánh đồng, triền đồi, ao cá, chuồng trại… họ vẫn xông pha, lặng lẽ làm giàu cho gia đình, góp sức dựng xây quê hương…

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn
Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những cánh rừng nối dài theo triền đất đỏ bazan, có một dòng suối từng cạn kiệt rồi được đánh thức trở lại. Và bên dòng chảy ấy là bóng dáng một nữ doanh nhân 71 tuổi vẫn bền bỉ mỗi ngày - bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Kotam, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk - người vừa được vinh danh “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025...

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở
Trong những tháng đầu năm 2026, Hội NCT xã Thái Sơn, tỉnh Tuyên Quang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu thực tế của hội viên.

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời
Rời quân ngũ, ông Nguyễn Ngọc Nghiêm trở về quê xã Tứ Cường vào một ngày nắng ấm. Mảnh đất Thanh Miện, Hải Dương (cũ), nay là thành phố Hải Phòng, đón ông bằng hơi thở nồng hậu của một vùng quê đang thay da đổi thịt từng ngày.
Xem thêm
Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng”  từ nông nghiệp hữu cơ

Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng” từ nông nghiệp hữu cơ

Giữa những cánh đồng xanh ở Đất Tổ Phú Thọ, câu chuyện NCT khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ không còn là khẩu hiệu hay mô hình thử nghiệm.
Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 6/5, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Từ ngày 28-29/4, tại tỉnh Lào Cai, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho NCT 2 tỉnh Lào Cai và Tuyên Quang.
Hội NCT xã Núi Thành vượt khó kiện toàn tổ chức sau hợp nhất

Hội NCT xã Núi Thành vượt khó kiện toàn tổ chức sau hợp nhất

Chiều 22/5, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Núi Thành, TP Đà Nẵng tổ chức trang trọng Đại hội thành lập Hội NCT xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Xã Ô Diên sôi nổi hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống NCT

Xã Ô Diên sôi nổi hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống NCT

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Hội NCT xã Ô Diên, TP Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều hoạt động, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong NCT.
Phường Mộc Sơn hoàn thiện tổ chức Hội NCT theo mô hình chính quyền mới

Phường Mộc Sơn hoàn thiện tổ chức Hội NCT theo mô hình chính quyền mới

Hội NCT phường Mộc Sơn, tỉnh Sơn La vừa tổ chức trang trọng, dân chủ, đoàn kết và thành công Đại hội thành lập lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031.
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động