Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi
Gia đình ông Trần Văn Dũng đã sinh sống tại căn nhà 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 (nay là 99-101 đường số 3, phường 9) từ năm 1994, nhưng nay đang bị chính anh trai đòi nhà.
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi

Gia đình ông Trần Văn Dũng đã sinh sống tại căn nhà 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 (nay là 99-101 đường số 3, phường 9) từ năm 1994, nhưng nay đang bị chính anh trai đòi nhà.

Bỏ tiền ra mua nhà nhưng lại mất trắng

Ông Trần Văn Dũng cho biết, căn nhà tại đường số 3 mà ông cùng gia đình góp vàng mua 27 năm về trước.

Theo đó, năm 1994, sau khi bàn bạc và thống nhất trong gia đình, ông Dũng và cha là ông Trần Văn Kha đồng ý để ông Trần Văn Thanh là người am hiểu pháp luật đứng ra để ký hợp đồng giấy viết tay mua 40m2 đất tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò Vấp nay là đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp, với giá 32 chỉ vàng 24k.

Trước khi ở tại căn nhà trên, ông Dũng, ông Kha, ông Thanh cùng vợ và các con trong gia đình đều làm ăn, sinh sống tại xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đến năm 2001, vì tuổi cao nên vợ chồng ông Kha về lại Đồng Nai sinh sống. Năm 2003, ông Dũng và ông Thanh thống nhất tiến hành xây tường ngăn đôi và được cấp hai số nhà riêng biệt là 99 và 101 đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp. Gia đình ông Dũng ở số nhà 101, gia đình ông Thanh ở số nhà 99.

Đột nhiên đến tháng 1/2019, ông Dũng bị ông Thanh khởi kiện yêu cầu đòi lại nhà, vì ông Thanh cho đây là căn nhà do mình tự bỏ tiền ra mua và đứng tên trên giấy tờ chuyển nhượng, còn gia đình ông Dũng chỉ là đang ở nhờ.

“Tại các phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án chỉ dựa vào giấy tờ mua bán tay của ông Thanh để làm căn cứ để tuyên tôi phải trả lại nhà mà không xem xét đến các tài liệu, chứng cứ khác có trong vụ án. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi và sự thật khách quan trong vụ án”, ông Dũng bức xúc.

Nhiều điểm cần xem xét

Ông Trần Văn Dũng cho biết, sẽ làm đơn giám đốc thẩm gửi TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh để kiến nghị xem xét giải quyết vì cho rằng toà án các cấp chưa xem xét đầy đủ, đánh giá chưa khách quan về những tài liệu, chứng cứ có trong vụ án; có nhiều bất hợp lý trong vụ án.

Thứ nhất, theo như trình bày trong các phiên toà ông Thanh cho biết, năm 2003 do hoàn cảnh gia đình ông Dũng khó khăn nên đã cho ở nhờ từ thời điểm này.

Tuy nhiên, căn cứ vào Giấy kiểm tra số 0719N/12, do Công an quận Gò Vấp cấp ngày 27/6/1995 xác nhận tại địa chỉ căn nhà nêu trên có tổng cộng 11 người đang cư trú (bao gồm vợ, chồng, con, cháu của ông Kha, ông Dũng, ông Thanh) và đều được chuyển đến vào tháng 12/1994 từ xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp tục đến ngày 4/12/2000, Công an phường 12, quận Gò Vấp xác nhận trong sổ đăng ký tạm trú có thời hạn số 1615KT3 cũng xác nhận những thành viên trong gia đình các ông Kha, Dũng, Thanh chuyến đến vào tháng 12/1994, từ xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt, Công an quận Gò Vấp đã cấp cho hộ ông Dũng Sổ Hộ khẩu số 310900073200 tại địa chỉ 101 đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp. Hơn thế, ông Dũng sau khi có hộ khẩu còn bảo lãnh cho ông Nguyễn Văn Hùng (anh rể) để có hộ khẩu ghép tại căn nhà nêu trên. Việc này chứng minh một điều là ông Dũng có chỗ hợp pháp, ổn định thì mới được cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu và cho phép bảo lãnh.

“Chưa hết việc chứng minh gia đình tôi sinh sống ổn định từ 1994, tại địa chỉ căn nhà trên được tổ trưởng tổ dân phố tại địa phương xác nhận là đúng sự thật. Từ những chứng cứ nêu trên có thể thấy việc ông Thanh cho rằng năm 2003 mới cho gia đình tôi vào ở nhà là không chính xác”, ông Dũng khẳng định.

Thứ hai, ông Dũng cho rằng căn nhà nêu trên được mua từ tiền mà ông đã giao cho ông Thanh để đem đi mua. Việc này có bà Trần Thị Nhi, người làm chứng việc giao nhận vàng đã làm Giấy làm chứng xác nhận: “Ngày 20/11/1994, tôi có chứng kiến việc giao nhận 32 chỉ vàng 24k giữa ông Trần Văn Dũng và ông Trần Văn Thanh để mua căn nhà tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12. Nay là số 99-101 đường số 3, phường 9”. Ngoài ra, tại phiên tòa sơ thẩm bà Nhi cũng làm chứng trước tòa cho biết, ông Dũng đã giao vàng cho ông Thanh để đi mua nhà.

Thứ ba, ông Dũng cho biết năm 2003 hai anh em tiến hành xây tường để ngăn đôi căn nhà. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu như ông Thanh cho rằng đó là căn nhà của mình và chỉ cho gia đình ông Dũng ở nhờ thì tại sao khi ông Dũng xây tường ngăn trong nhà của mình mà ông Thanh lại không phản đối hay không có bất cứ ý kiến gì?

Thứ tư, ông Dũng đặt ra câu hỏi nếu ông Thanh là chủ căn nhà nêu trên, tại sao trong trong hồ sơ đóng thuế của cơ quan thuế từ khi mua nhà lại thể hiện ông Kha (cha) là người đứng tên kê khai nộp thuế? Nếu là ở nhờ thì tại sao phải đi đóng thuế?

Trong khi, tại Công văn số 308/CCT-KKKTTTH ngày 7/1/2021 của Chi cục Thuế quận Gò Vấp đã xác nhận tại địa chỉ thửa đất số 101 đường số 3, phường 9 (số cũ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12) có thông tin người nộp thuế nhà đất như sau: Từ năm 1998-2004, tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 người nộp thuế là ông Trần Văn Kha. Từ 2005 đến nay tại địa chỉ số 101 đường số 3, phường 9 người nộp thuế là ông Trần Văn Dũng.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, trong tất cả các giấy tờ tồn tại từ năm 1995 cho tới hiện tại đều thể hiện sự hiện diện, có tên của ông Trần Văn Dũng trong căn nhà tại địa chỉ 101 đường số 3, phường 9 (số cũ là 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12), quận Gò Vấp. Điều này chứng tỏ việc ông Thanh cho rằng ông Dũng đang ở nhà là không có căn cứ.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Tin khác

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?
Xem thêm
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động