Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi
Gia đình ông Trần Văn Dũng đã sinh sống tại căn nhà 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 (nay là 99-101 đường số 3, phường 9) từ năm 1994, nhưng nay đang bị chính anh trai đòi nhà.
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi

Gia đình ông Trần Văn Dũng đã sinh sống tại căn nhà 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 (nay là 99-101 đường số 3, phường 9) từ năm 1994, nhưng nay đang bị chính anh trai đòi nhà.

Bỏ tiền ra mua nhà nhưng lại mất trắng

Ông Trần Văn Dũng cho biết, căn nhà tại đường số 3 mà ông cùng gia đình góp vàng mua 27 năm về trước.

Theo đó, năm 1994, sau khi bàn bạc và thống nhất trong gia đình, ông Dũng và cha là ông Trần Văn Kha đồng ý để ông Trần Văn Thanh là người am hiểu pháp luật đứng ra để ký hợp đồng giấy viết tay mua 40m2 đất tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò Vấp nay là đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp, với giá 32 chỉ vàng 24k.

Trước khi ở tại căn nhà trên, ông Dũng, ông Kha, ông Thanh cùng vợ và các con trong gia đình đều làm ăn, sinh sống tại xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đến năm 2001, vì tuổi cao nên vợ chồng ông Kha về lại Đồng Nai sinh sống. Năm 2003, ông Dũng và ông Thanh thống nhất tiến hành xây tường ngăn đôi và được cấp hai số nhà riêng biệt là 99 và 101 đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp. Gia đình ông Dũng ở số nhà 101, gia đình ông Thanh ở số nhà 99.

Đột nhiên đến tháng 1/2019, ông Dũng bị ông Thanh khởi kiện yêu cầu đòi lại nhà, vì ông Thanh cho đây là căn nhà do mình tự bỏ tiền ra mua và đứng tên trên giấy tờ chuyển nhượng, còn gia đình ông Dũng chỉ là đang ở nhờ.

“Tại các phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án chỉ dựa vào giấy tờ mua bán tay của ông Thanh để làm căn cứ để tuyên tôi phải trả lại nhà mà không xem xét đến các tài liệu, chứng cứ khác có trong vụ án. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi và sự thật khách quan trong vụ án”, ông Dũng bức xúc.

Nhiều điểm cần xem xét

Ông Trần Văn Dũng cho biết, sẽ làm đơn giám đốc thẩm gửi TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh để kiến nghị xem xét giải quyết vì cho rằng toà án các cấp chưa xem xét đầy đủ, đánh giá chưa khách quan về những tài liệu, chứng cứ có trong vụ án; có nhiều bất hợp lý trong vụ án.

Thứ nhất, theo như trình bày trong các phiên toà ông Thanh cho biết, năm 2003 do hoàn cảnh gia đình ông Dũng khó khăn nên đã cho ở nhờ từ thời điểm này.

Tuy nhiên, căn cứ vào Giấy kiểm tra số 0719N/12, do Công an quận Gò Vấp cấp ngày 27/6/1995 xác nhận tại địa chỉ căn nhà nêu trên có tổng cộng 11 người đang cư trú (bao gồm vợ, chồng, con, cháu của ông Kha, ông Dũng, ông Thanh) và đều được chuyển đến vào tháng 12/1994 từ xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp tục đến ngày 4/12/2000, Công an phường 12, quận Gò Vấp xác nhận trong sổ đăng ký tạm trú có thời hạn số 1615KT3 cũng xác nhận những thành viên trong gia đình các ông Kha, Dũng, Thanh chuyến đến vào tháng 12/1994, từ xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt, Công an quận Gò Vấp đã cấp cho hộ ông Dũng Sổ Hộ khẩu số 310900073200 tại địa chỉ 101 đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp. Hơn thế, ông Dũng sau khi có hộ khẩu còn bảo lãnh cho ông Nguyễn Văn Hùng (anh rể) để có hộ khẩu ghép tại căn nhà nêu trên. Việc này chứng minh một điều là ông Dũng có chỗ hợp pháp, ổn định thì mới được cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu và cho phép bảo lãnh.

“Chưa hết việc chứng minh gia đình tôi sinh sống ổn định từ 1994, tại địa chỉ căn nhà trên được tổ trưởng tổ dân phố tại địa phương xác nhận là đúng sự thật. Từ những chứng cứ nêu trên có thể thấy việc ông Thanh cho rằng năm 2003 mới cho gia đình tôi vào ở nhà là không chính xác”, ông Dũng khẳng định.

Thứ hai, ông Dũng cho rằng căn nhà nêu trên được mua từ tiền mà ông đã giao cho ông Thanh để đem đi mua. Việc này có bà Trần Thị Nhi, người làm chứng việc giao nhận vàng đã làm Giấy làm chứng xác nhận: “Ngày 20/11/1994, tôi có chứng kiến việc giao nhận 32 chỉ vàng 24k giữa ông Trần Văn Dũng và ông Trần Văn Thanh để mua căn nhà tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12. Nay là số 99-101 đường số 3, phường 9”. Ngoài ra, tại phiên tòa sơ thẩm bà Nhi cũng làm chứng trước tòa cho biết, ông Dũng đã giao vàng cho ông Thanh để đi mua nhà.

Thứ ba, ông Dũng cho biết năm 2003 hai anh em tiến hành xây tường để ngăn đôi căn nhà. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu như ông Thanh cho rằng đó là căn nhà của mình và chỉ cho gia đình ông Dũng ở nhờ thì tại sao khi ông Dũng xây tường ngăn trong nhà của mình mà ông Thanh lại không phản đối hay không có bất cứ ý kiến gì?

Thứ tư, ông Dũng đặt ra câu hỏi nếu ông Thanh là chủ căn nhà nêu trên, tại sao trong trong hồ sơ đóng thuế của cơ quan thuế từ khi mua nhà lại thể hiện ông Kha (cha) là người đứng tên kê khai nộp thuế? Nếu là ở nhờ thì tại sao phải đi đóng thuế?

Trong khi, tại Công văn số 308/CCT-KKKTTTH ngày 7/1/2021 của Chi cục Thuế quận Gò Vấp đã xác nhận tại địa chỉ thửa đất số 101 đường số 3, phường 9 (số cũ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12) có thông tin người nộp thuế nhà đất như sau: Từ năm 1998-2004, tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 người nộp thuế là ông Trần Văn Kha. Từ 2005 đến nay tại địa chỉ số 101 đường số 3, phường 9 người nộp thuế là ông Trần Văn Dũng.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, trong tất cả các giấy tờ tồn tại từ năm 1995 cho tới hiện tại đều thể hiện sự hiện diện, có tên của ông Trần Văn Dũng trong căn nhà tại địa chỉ 101 đường số 3, phường 9 (số cũ là 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12), quận Gò Vấp. Điều này chứng tỏ việc ông Thanh cho rằng ông Dũng đang ở nhà là không có căn cứ.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà Ngô Thị Thu Hương, bà Huỳnh Kim Phượng ủy quyền về thi hành án; có đơn tố cáo ông Phạm Văn Bằng và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP Châu Đốc, về việc không thực hiện quy định của pháp luật thi hành án dân sự, gây thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa năm nay bà làm đơn kêu cứu, phản ánh việc con trai bị người khác vô cớ chém vỡ sọ não, đến nay Công an huyện Ninh Sơn có dấu hiệu cho “chìm xuồng” vụ án, vì chưa giải quyết dứt điểm.
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.

Tin khác

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!
Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...
Xem thêm
3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động