Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi
Gia đình ông Trần Văn Dũng đã sinh sống tại căn nhà 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 (nay là 99-101 đường số 3, phường 9) từ năm 1994, nhưng nay đang bị chính anh trai đòi nhà.
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi

Gia đình ông Trần Văn Dũng đã sinh sống tại căn nhà 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 (nay là 99-101 đường số 3, phường 9) từ năm 1994, nhưng nay đang bị chính anh trai đòi nhà.

Bỏ tiền ra mua nhà nhưng lại mất trắng

Ông Trần Văn Dũng cho biết, căn nhà tại đường số 3 mà ông cùng gia đình góp vàng mua 27 năm về trước.

Theo đó, năm 1994, sau khi bàn bạc và thống nhất trong gia đình, ông Dũng và cha là ông Trần Văn Kha đồng ý để ông Trần Văn Thanh là người am hiểu pháp luật đứng ra để ký hợp đồng giấy viết tay mua 40m2 đất tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò Vấp nay là đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp, với giá 32 chỉ vàng 24k.

Trước khi ở tại căn nhà trên, ông Dũng, ông Kha, ông Thanh cùng vợ và các con trong gia đình đều làm ăn, sinh sống tại xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đến năm 2001, vì tuổi cao nên vợ chồng ông Kha về lại Đồng Nai sinh sống. Năm 2003, ông Dũng và ông Thanh thống nhất tiến hành xây tường ngăn đôi và được cấp hai số nhà riêng biệt là 99 và 101 đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp. Gia đình ông Dũng ở số nhà 101, gia đình ông Thanh ở số nhà 99.

Đột nhiên đến tháng 1/2019, ông Dũng bị ông Thanh khởi kiện yêu cầu đòi lại nhà, vì ông Thanh cho đây là căn nhà do mình tự bỏ tiền ra mua và đứng tên trên giấy tờ chuyển nhượng, còn gia đình ông Dũng chỉ là đang ở nhờ.

“Tại các phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án chỉ dựa vào giấy tờ mua bán tay của ông Thanh để làm căn cứ để tuyên tôi phải trả lại nhà mà không xem xét đến các tài liệu, chứng cứ khác có trong vụ án. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi và sự thật khách quan trong vụ án”, ông Dũng bức xúc.

Nhiều điểm cần xem xét

Ông Trần Văn Dũng cho biết, sẽ làm đơn giám đốc thẩm gửi TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh để kiến nghị xem xét giải quyết vì cho rằng toà án các cấp chưa xem xét đầy đủ, đánh giá chưa khách quan về những tài liệu, chứng cứ có trong vụ án; có nhiều bất hợp lý trong vụ án.

Thứ nhất, theo như trình bày trong các phiên toà ông Thanh cho biết, năm 2003 do hoàn cảnh gia đình ông Dũng khó khăn nên đã cho ở nhờ từ thời điểm này.

Tuy nhiên, căn cứ vào Giấy kiểm tra số 0719N/12, do Công an quận Gò Vấp cấp ngày 27/6/1995 xác nhận tại địa chỉ căn nhà nêu trên có tổng cộng 11 người đang cư trú (bao gồm vợ, chồng, con, cháu của ông Kha, ông Dũng, ông Thanh) và đều được chuyển đến vào tháng 12/1994 từ xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp tục đến ngày 4/12/2000, Công an phường 12, quận Gò Vấp xác nhận trong sổ đăng ký tạm trú có thời hạn số 1615KT3 cũng xác nhận những thành viên trong gia đình các ông Kha, Dũng, Thanh chuyến đến vào tháng 12/1994, từ xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt, Công an quận Gò Vấp đã cấp cho hộ ông Dũng Sổ Hộ khẩu số 310900073200 tại địa chỉ 101 đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp. Hơn thế, ông Dũng sau khi có hộ khẩu còn bảo lãnh cho ông Nguyễn Văn Hùng (anh rể) để có hộ khẩu ghép tại căn nhà nêu trên. Việc này chứng minh một điều là ông Dũng có chỗ hợp pháp, ổn định thì mới được cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu và cho phép bảo lãnh.

“Chưa hết việc chứng minh gia đình tôi sinh sống ổn định từ 1994, tại địa chỉ căn nhà trên được tổ trưởng tổ dân phố tại địa phương xác nhận là đúng sự thật. Từ những chứng cứ nêu trên có thể thấy việc ông Thanh cho rằng năm 2003 mới cho gia đình tôi vào ở nhà là không chính xác”, ông Dũng khẳng định.

Thứ hai, ông Dũng cho rằng căn nhà nêu trên được mua từ tiền mà ông đã giao cho ông Thanh để đem đi mua. Việc này có bà Trần Thị Nhi, người làm chứng việc giao nhận vàng đã làm Giấy làm chứng xác nhận: “Ngày 20/11/1994, tôi có chứng kiến việc giao nhận 32 chỉ vàng 24k giữa ông Trần Văn Dũng và ông Trần Văn Thanh để mua căn nhà tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12. Nay là số 99-101 đường số 3, phường 9”. Ngoài ra, tại phiên tòa sơ thẩm bà Nhi cũng làm chứng trước tòa cho biết, ông Dũng đã giao vàng cho ông Thanh để đi mua nhà.

Thứ ba, ông Dũng cho biết năm 2003 hai anh em tiến hành xây tường để ngăn đôi căn nhà. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu như ông Thanh cho rằng đó là căn nhà của mình và chỉ cho gia đình ông Dũng ở nhờ thì tại sao khi ông Dũng xây tường ngăn trong nhà của mình mà ông Thanh lại không phản đối hay không có bất cứ ý kiến gì?

Thứ tư, ông Dũng đặt ra câu hỏi nếu ông Thanh là chủ căn nhà nêu trên, tại sao trong trong hồ sơ đóng thuế của cơ quan thuế từ khi mua nhà lại thể hiện ông Kha (cha) là người đứng tên kê khai nộp thuế? Nếu là ở nhờ thì tại sao phải đi đóng thuế?

Trong khi, tại Công văn số 308/CCT-KKKTTTH ngày 7/1/2021 của Chi cục Thuế quận Gò Vấp đã xác nhận tại địa chỉ thửa đất số 101 đường số 3, phường 9 (số cũ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12) có thông tin người nộp thuế nhà đất như sau: Từ năm 1998-2004, tại địa chỉ 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12 người nộp thuế là ông Trần Văn Kha. Từ 2005 đến nay tại địa chỉ số 101 đường số 3, phường 9 người nộp thuế là ông Trần Văn Dũng.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, trong tất cả các giấy tờ tồn tại từ năm 1995 cho tới hiện tại đều thể hiện sự hiện diện, có tên của ông Trần Văn Dũng trong căn nhà tại địa chỉ 101 đường số 3, phường 9 (số cũ là 61/4 Phạm Văn Chiêu, phường 12), quận Gò Vấp. Điều này chứng tỏ việc ông Thanh cho rằng ông Dũng đang ở nhà là không có căn cứ.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...
Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Tin khác

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án
TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)
Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)
Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động