Giật mình với số lượng luận án tiến sĩ về cầu lông, yoga, cử tạ

Ngoài luận án tiến sĩ phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức, Viện Khoa học thể dục thể thao còn hướng dẫn và nghiệm thu trong cho hàng chục đề tài tương tự…

Những ngày qua, câu chuyện xôn xao về luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" đã đặt ra nhiều băn khoăn về vấn đề nghiên cứu khoa học cũng như đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, đề tài trên không thể là một đề tài nghiên cứu khoa học, và dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Quy trình nghiệm thu một đề tài khoa học, quy trình bảo vệ một luận án tiến sĩ được diễn ra như thế nào? Tại sao lại để lọt những đề tài "vô lý" như thế?.

Nhận xét về đề tài "Nghiên cứu phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức TP Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh tại Viện Khoa học Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, GS.TS Phạm Tất Dong, nguyên Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam thẳng thắn cho rằng, đây là một đề tài ấm ớ.

Giật mình với số lượng luận án tiến sĩ về cầu lông, yoga, cử tạ
Luận án "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh gây xôn xao trên nhiều diễn đàn học thuật.

Từ luận án tiến sĩ trên, GS.TS Phạm Tất Dong chỉ ra hàng loạt các luận án tiến sĩ khác mà theo chuyên gia này là chưa đạt. Ví dụ như các đề án: Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lãnh đạo công tác quốc phòng địa phương từ năm 2005 đến năm 2015; hay Đảng bộ tỉnh Lào Cai lãnh đạo đào tạo nguồn nhân lực từ năm 2001 đến năm 2010; Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lãnh đạo thực hiện chính sách dân tộc từ năm 2003 đến năm 2015; Đảng bộ tỉnh Yên Bái lãnh đạo phát triển kinh tế lâm nghiệp từ năm 2001 đến năm 2015…

Đáng chú ý những đề tài này có tên gọi và cách thức, nội dung na ná nhau. GS.TS Phạm Tất Dong nhận định, những đề tài như thế này không thể gọi là công trình khoa học mà chỉ như một báo cáo tổng kết của một ngành, một địa phương.

Theo tìm hiểu, ngoài luận án "tiến sĩ cầu lông" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh, tại chuyên trang Luận văn - Luận án của Bộ GD&ĐT có tới gần 10 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ liên quan đến môn cầu lông ở các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Thậm chí, một số đề tài có tiêu đề gần giống nhau như: "Nghiên cứu xây dựng chương trình và tổ chức tập luyện ngoại khóa môn cầu lông cho học sinh trung học phổ thông thành phố Tuyên Quang" của tác giả Nguyễn Mỹ Việt; đề tài "Nghiên cứu xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn cầu lông cho sinh viên Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Thái Nguyên" của tác giả Nguyễn Trường Giang...

Giật mình với số lượng luận án tiến sĩ về cầu lông, yoga, cử tạ
Tại chuyên trang Luận văn - Luận án của Bộ GD&ĐT có tới gần 10 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ liên quan đến môn cầu lông ở các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Trong khi đó, thống kê những luận án tiến sĩ do Viện Khoa học thể dục thể thao hướng dẫn và nghiệm thu trong 3 năm qua (từ 2020 đến nay) trên web Luận văn - Luận án của Bộ GD&ĐT cho thấy, nhiều nghiên cứu tương tự đề tài "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh.

Ba năm qua, Viện Khoa học Thể dục thể thao nghiệm thu tổng số 22 luận án tiến sĩ, trong đó 21 đề tài thuộc chuyên ngành Giáo dục học, 1 đề tài thuộc lĩnh vực thể dục thể thao.

"Hóa ra, ngoài tiến sĩ về phát triển cầu lông thì còn nhiều tiến sĩ khác về yoga, bóng rổ, cử tạ.... Chuyện nghiên cứu khoa học thật mà như đùa", TS Nguyễn Văn Tuấn, Đại học Quốc gia Hà Nội thốt lên khi xem bảng thống kê trên.

Ông Tuấn đánh giá, một số đề tài nghiên cứu trên quy mô hẹp, chưa đủ tầm luận án tiến sĩ, giống với báo cáo, tham luận hoặc cùng lắm là luận văn thạc sĩ.

Hầu hết các đề tài chỉ khảo sát một địa phương, một khía cạnh rất nhỏ trong các bộ môn thể thao như: "Nghiên cứu hiệu quả của bài tập Hatha Yoga đối với sức khỏe người cao tuổi nữ tại thành phố Hà Nội", "Nghiên cứu phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi tỉnh Đồng Tháp"... Hay những đề tài chỉ khảo sát ở một trường đại học: "Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Giáo dục Thể chất cho Đại học Bách Khoa Hà Nội", "Nghiên cứu xây dựng nội dung hoạt động Câu lạc bộ thể thao giải trí cho sinh viên Đại học Lâm nghiệp".... Rất hiếm đề tài của nghiên cứu sinh tại Viện này khảo sát trên phạm vi rộng khu vực phía Bắc, Nam hay toàn quốc.

Giật mình với số lượng luận án tiến sĩ về cầu lông, yoga, cử tạ
Ngoài luận án tiến sĩ phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức, Viện Khoa học thể dục thể thao còn hướng dẫn và nghiệm thu cho hàng chục đề tài tương tự…

"Mục đích của nghiên cứu là chỉ ra được thực trạng, hạn chế và đưa ra giải pháp cải tiến mang tính vi mô và vĩ mô, tác động lớn đến cộng đồng hoặc cả xã hội. Trong khi đó, đề tài trên nói đến việc phát triển một góc độ, bài tập, động tác trong các môn thể thao là quá nhỏ, không có tính đóng góp mới cho xã hội hay cộng đồng khoa học vì rất nhiều người trước đó từng nghiên cứu.

Xét cả về tính học thuật hay thực tiễn, nhiều đề tài trong giai đoạn từ 2020 đến nay chưa đạt yêu cầu. Không biết lý do vì sao mà người hướng dẫn nghiên cứu lại đồng ý và hội đồng thẩm định lại thông qua những đề tài như vậy", TS Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc trên, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định: "Với những luận án có phản ánh và có ý kiến của dư luận, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành thẩm định theo đúng quy chế hiện hành".

"Việc đánh giá chất lượng luận án, hàm lượng khoa học của từng luận án là minh bạch, rõ ràng và trước hết là trách nhiệm của cơ sở đào tạo, của người hướng dẫn, của đơn vị chuyên môn và của các nhà khoa học tham gia vào các bước đánh giá luận án, trong đó vai trò của người hướng dẫn là quan trọng nhất. Việc này cũng gắn liền với uy tín của người hướng dẫn, của hội đồng đánh giá và của cơ sở đào tạo", bà Thủy nói.

[Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/giat-minh-voi-so-luong-luan-an-tien-si-ve-cau-long-yoga-cu-ta-169220509082653761.htm]

Luận án “tiến sĩ cầu lông”: Bộ GD&ĐT sẽ thẩm định luận án có ý kiến dư luận Luận án “tiến sĩ cầu lông”: Bộ GD&ĐT sẽ thẩm định luận án có ý kiến dư luận

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết, với những luận án tiến sĩ có phản ánh và có ý kiến ...

Tiến sĩ 9X thành tài nhờ đôi chân của mẹ Tiến sĩ 9X thành tài nhờ đôi chân của mẹ

Sự chăm sóc, đồng hành của mẹ chính là động lực để Yi Xiaoyuan - người ngồi xe lăn suốt 25 năm - toàn tâm ...

Theo Báo Sức khoẻ Đời sống

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phao cứu sinh lắp trên lan can cầu không bị mất cắp mà 'tạm thu'

Hà Nội: Phao cứu sinh lắp trên lan can cầu không bị mất cắp mà 'tạm thu'

Vừa qua, dư luận xôn xao vì một nhóm thiện nguyện lắp đặt một số phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng "bị lấy cắp". Song, lãnh đạo Công ty CP Giao thông 3 Hà Nội cho biết, đã tạm thu hồi những chiếc phao này để báo cáo cấp trên.
Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu

Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu

Ngày 12/5, trao đổi với cử tri một số xã của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, GS.TS Thái Văn Thành, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực nhiệm kỳ 2022- 2026 nhấn mạnh triết lý của ngành đặt ra đối với giáo viên trong tỉnh là giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương.
Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian cho học sinh ôn tập hợp lý, đặc biệt tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào.
Dùng túi nilông trùm vào đầu trẻ, nữ giáo viên khai gì với cơ quan chức năng?

Dùng túi nilông trùm vào đầu trẻ, nữ giáo viên khai gì với cơ quan chức năng?

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh cô giáo một trường mầm non tư thục ở xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trùm túi nilông đen bịt kín đầu trẻ mẫu giáo và đánh. Khi phát hiện có camera thì giáo viên này mới bỏ túi nilông ra và đưa trẻ ra ngoài.
Nam sinh giành học bổng lên tới 1,3 triệu USD từ 21 trường đại học ở Mỹ

Nam sinh giành học bổng lên tới 1,3 triệu USD từ 21 trường đại học ở Mỹ

Omarion Ikaika Calloway được 21 trường ở Mỹ nhận vào học với tổng số tiền học bổng lên tới 1,3 triệu USD.

Tin khác

Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh đạt giải "Trạng Nguyên Tiếng Việt"

Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh đạt giải "Trạng Nguyên Tiếng Việt"
Em Lương Chí Dũng, Trường Tiểu học Gia Cẩm, TP. Việt Trì, Phú Thọ và Lê Nguyễn Linh Giang, Trường Tiểu học Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã xuất sắc đạt giải thưởng "Trạng Nguyên Tiếng Việt" năm nay.

Lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước
Theo Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT, Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Hà Nội: Thành lập 38 hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10

Hà Nội: Thành lập 38 hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10
Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 11 hội đồng lựa chọn SGK cấp tiểu học, 12 hội đồng lựa chọn SGK cấp trung học cơ sở và 15 hội đồng lựa chọn SGK cấp trung học phổ thông trên địa bàn thành phố năm 2022.

Nam sinh xứ Huế gây sốt với màn ‘giải mã từ khóa’ cực đỉnh tại Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh xứ Huế gây sốt với màn ‘giải mã từ khóa’ cực đỉnh tại Đường lên đỉnh Olympia
Phạm Đức Lương (THPT Thừa Lương, Thừa Thiên Huế) gây ấn tượng với màn ‘giải mã từ khóa’ cực đỉnh tại cuộc thi tuần 3 tháng 2 quý III. Dù không giành vòng nguyệt quế nhưng nam sinh vẫn ghi tên mình vào vòng thi tháng Đường lên đỉnh Olympia.

Đại học Kinh tế quốc dân điều chỉnh phương án tuyển sinh 2022

Đại học Kinh tế quốc dân điều chỉnh phương án tuyển sinh 2022
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa thông báo điều chỉnh điều kiện trong phương án xét tuyển đại học chính quy 2022.

Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển gần 8000 chỉ tiêu

Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển gần 8000 chỉ tiêu
Năm 2022, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 7.990 chỉ tiêu, tăng gần 600 so với năm ngoái.
Xem thêm
Tin ngày 20/5: Vào chung kết với U23 Thái Lan, U23 Việt Nam được thưởng 1 tỷ đồng

Tin ngày 20/5: Vào chung kết với U23 Thái Lan, U23 Việt Nam được thưởng 1 tỷ đồng

U23 Việt Nam 'trạm chán U23 Thái Lan ở chung kết SEA Games 31; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa dông kéo dài, đề phòng sạt lở đất...là những thông tin mới nhất, Ngày mới Online cập nhật thông tin mới nhất, nóng nhất trong ngày. Mời bạn đón đọc.
TP Hồ Chí Minh: Khánh thành Bệnh viện Truyền máu huyết học Cơ sở 2

TP Hồ Chí Minh: Khánh thành Bệnh viện Truyền máu huyết học Cơ sở 2

Ngày 19/5, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh đã khánh thành và đưa vào hoạt động cơ sở 2
Tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động

Tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động

Ngày 19/5/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Công điện 431/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra sáng 18/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay Hà Nội đã cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quả
TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:  Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá: Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

UBND thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo chặt chẽ tới các lực lượng chức năng và cương quyết thực hiện việc xử phạt nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi “chặt chém”, chèn ép khách du lịch.
Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Thành phố Buôn Ma Thuột, Ðắk Lắk có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, cả về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên. Ðể khai thác và phát huy vị trí chiến lược đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.
Phiên bản di động