Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Đối với học sinh lớp 1 khi học online sẽ có những vướng mắc nhất định. Vì thế, để đạt được hiệu quả, trong thời gian đầu, phụ huynh và giáo viên cần chung tay để giúp đỡ các em học tập...

Khi các em vừa bước vào trường tiểu học với bao bỡ ngỡ, chưa kịp làm quen với thầy cô, bạn bè mới, không gian trường học mới thì đã phải học online.

Học online là giải pháp hữu hiệu hiện nay đối với các nhà trường ở các vùng có dịch. Tuy nhiên, đối với học sinh lớp 1, các em sẽ gặp khó khăn về nhiều mặt. Điều đầu tiên là sự những vướng mắc về tâm lí. Các em lạ lẫm, ngại ngùng và chưa xác định tâm thế để bước vào môi trường học tập mới. Việc kết nối giữa các con, nhà trường, thầy cô chỉ thông qua ứng dụng, chưa tạo ra sự tương tác nhất định đối với học sinh đầu cấp. Bởi vậy, khi triển khai bài học qua ứng dụng online, việc tiếp nhận, tương tác giữa thầy cô và học trò sẽ gặp khó khăn. Tâm lí thụ động, chưa phát huy tính tích cực trong tham gia bài học sẽ xuất hiện trong tâm lí học sinh.

Đồng thời, ở học sinh lớp 1, kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng các ứng dụng học online khá hạn chế. Cho nên, khi tham gia bài học, nhiều em sẽ gặp khó khăn trong sử dụng các thiết bị kĩ thuật. Với đặc thù chương trình giáo dục ở lớp 1, không đơn thuần là giáo viên truyền thụ một chiều nội dung bài học mà cần có sự chỉ bảo, uốn nắn từng lời nói, từng nét chữ và tổ chức các trò chơi, các hoạt động tập thể. Hơn nữa, do điều kiện, nhiều gia đình trang bị cho con em một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh không phải dễ. Hơn nữa, các em cả buổi dán mắt vào máy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị lực, sức khỏe và tâm lí. Nếu chỉ tập trung vào bài học, không có các hoạt động vui chơi bổ trợ, các em sẽ nảy sinh tâm lí chán nản, thờ ơ với bài học, thậm chí sẽ không có hứng thú học tập những buổi học sau. Các em chắc chắc sẽ xuất hiện áp lực về việc học. Nếu phụ huynh đi làm cả ngày, để các em ở nhà một mình học online như học sinh THCS, THPT, các em sẽ rất khó khăn, lúng túng và chất lượng học sẽ không cao.

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online
Ảnh minh họa

Để giảm bớt những khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức dạy học online cho học sinh lớp 1, các nhà trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể về nội dung, phương pháp tổ chức dạy và học sao cho đạt được hiệu quả. Trong đó, cần nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên và phụ huynh trong việc giúp đỡ các em tâm lí, tâm thế và kĩ năng học online.

Giáo viên khi giảng bài cần có những phương pháp để tổ chức các hoạt động khởi động cho bài học để giúp các em làm quen, tạo sự hứng thú đối với bài học. Điều quan trọng là giáo viên cần tạo sự kết nối, tương tác giữa cô và trò, giữa trò với trò qua ứng dụng online để các em cảm thấy yêu thích, gần gũi, hứng thú với môi trường học tập mới, với thầy cô và bạn bè mới. Khi triển khai bài học qua ứng dụng online, không nên cứng nhắc các thao tác, các hoạt động và nội dung bài học mà cần linh hoạt để truyền thụ, linh hoạt trong uốn nắn, linh hoạt trong cách kiểm tra, đánh giá. Giáo viên cần phối hợp với phụ huynh trong khi triển khai nội dung dạy học, nhất là những bài học liên quan đến tập viết, tập vẽ, hát, thể dục…. Có thể thông qua phụ huynh để hướng dẫn, uốn nắn các em ở nhà, phụ huynh chụp kết quả gửi cho giáo viên… Những nội dung cần củng cố có thể dành cho khi các con đến học trực tiếp tại trường.

Vào thời điểm con em bước vào lớp 1, lại phải học online, phụ huynh cần dành thời gian giúp đỡ các con học tập hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên để giúp đỡ các em học online. Trước khi bước vào bài học, phụ huynh phải tạo hứng thú học tập cho các con bằng những lời động viên, vỗ về, khuyến khích… Có phương tiện như máy tính, điện thoại thông minh tốt để các em học tập thuận lợi.

Khi ở nhà, phụ huynh cần tạo không khí học tập vui tươi, phấn khởi, bảo đảm sức khỏe, tâm lí cho các em. Đồng thời, phụ huynh tham gia nhóm zalo để kịp thời trao đổi thông tin với giáo viên và nhà trường khi cần thiết.

Sự chung tay giữa nhà trường, giáo viên, phụ huynh đối với việc học tập của học sinh là hết sức cần thiết, đặc biệt không thể thiếu đối với việc tổ chức học online cho học sinh lớp 1. Có được điều đó, sẽ góp phần xóa bỏ những khó khăn, vướng mắc về tâm lí, tâm thế của các em mới vào lớp 1.

Nguyễn Thế Lượng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Cuộc đời Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực tuyệt vời về rèn luyện đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính để chúng ta noi theo. Đạo đức cần, kiệm, liêm, chính luôn luôn được Người thực hiện một cách mẫu mực, gắn chặt với sự nghiệp phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.
Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Trong hàng chục năm qua, nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia được tổ chức bàn về Già hóa dân số, dân số già và nỗi lo về thiếu nguồn lực trầm trọng trong tương lai nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế mặc dù có nhiều khuyến nghị, cảnh báo, giải pháp…
Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Xã hội càng phát triển, vai trò, vị trí của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng “trọng nam khinh nữ”, bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra.
Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:
Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”

Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.

Tin khác

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực
Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Kì cuối: Vẫn chưa đến... hồi kết!
Xem thêm
Phiên bản di động