Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt áp dụng giúp sinh viên tăng cơ hội tìm việc ngay sau khi tốt nghiệp, đồng thời giải được bài toán thiếu hụt nhân sự chất lượng cao của doanh nghiệp.

Đào tạo theo nhu cầu thực tế

Mỗi năm thị trường nhân lực ngành du lịch trong nước cần thêm khoảng 40.000 lao động, trong khi thực tế chỉ có thêm 15.000 sinh viên/học viên ra trường (và cũng chỉ 12% trong đó có trình độ đại học, cao đẳng).

Ngoài thiếu hụt về số lượng, khoảng cách về kỹ năng trong lực lượng lao động du lịch hiện nay cũng rất lớn. Theo đó, chỉ có 42% được đào tạo về chuyên ngành du lịch, 38% chuyển từ ngành khác sang, 20% không được đào tạo chính quy. Cơ cấu theo trình độ đào tạo nhân lực thiếu cân đối, chẳng hạn như nhân lực quản trị, giám sát trong doanh nghiệp du lịch chiếm tỉ lệ cao hơn cần thiết, lao động nghề lại thấp.

Lấy trọng tâm phát triển và quản lý bất động sản nghỉ dưỡng là một trong 5 lĩnh vực cốt lõi, Tập đoàn CEO đã sớm nhận ra thực trạng trên và có hướng đi cho riêng mình. Hiện nay, chỉ tính riêng khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, mỗi năm Tập đoàn phải sử dụng khoảng 1.000 đến 1.500 nhân lực ngành dịch vụ để vận hành 3 khu resort, khách sạn 5 sao, gồm: Sonasea Villas & Resort, Novotel Phu Quoc Resort và Best Western Premier Sonasea Phú Quốc.

Thay vì chỉ tuyển ngoài rồi đào tạo như thông thường, vài năm gần đây, Tập đoàn CEO đã chuyển sang hướng tự đào tạo để có thể chủ động cả về số lượng và chất lượng nhân lực theo đúng nhu cầu của mình thông qua các chương trình đào tạo tại Trường Cao đẳng Đại Việt - một trong những đơn vị thành viên của CEO Group.

Cao đẳng Đại Việt đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại để sinh viên có môi trường học tập tốt nhất
Trường Cao đẳng Đại Việt đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại để sinh viên có môi trường học tập tốt nhất

Cách làm này không chỉ giải được bài toán nhân sự tại các tổ hợp nghỉ dưỡng của chính Tập đoàn CEO mà trong tương lai dài hạn, còn có thể cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao, được trang bị đầy đủ kỹ năng và có khả năng làm việc tại các dự án tiêu chuẩn quốc tế trong nước và khu vực.

Để giúp sinh viên không mất thời gian làm quen với môi trường chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp, Trường Cao đẳng Đại Việt đã áp dụng phương pháp giảng dạy lý thuyết song song với đào tạo thông qua thực hành.

Theo ông Đoàn Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Phát triển dịch vụ C.E.O, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt, chương trình học của trường có sự khác biệt là liên tục được cập nhật, gắn liền với các tiêu chuẩn khắt khe của ngành khách sạn, nghỉ dưỡng. Tại trường, sinh viên không chỉ được học lý thuyết mà còn tập trung sâu vào kỹ năng làm việc, khả năng phản ứng với các tình huống thực tế nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết của nhà tuyển dụng.

Theo đó, với chương trình học kéo dài 2 năm, sinh viên chỉ dành một thời gian ngắn để học kiến thức cơ bản tại lớp học và 90% thời gian còn lại là được trực tiếp thực hành tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn CEO ở Phú Quốc. Đây cũng là lợi thế mà không phải cơ sở đào tạo ngành du lịch, khách sạn nào cũng có được.

Giúp sinh viên tăng cơ hội việc làm, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Hiện là sinh viên năm 2 ngành Quản trị khách sạn và Quản trị nhà hàng, bạn Vũ Mai Chi chia sẻ không chỉ bản thân mà các bạn học khác đều đánh giá cao môi trường học tập tại Trường Cao đẳng Đại Việt. “Trường có ưu thế là luôn giữ đúng các tiêu chuẩn đề ra và có sự đầu tư chỉn chu cho trang thiết bị hiện đại, tân tiến nên các sinh viên có điều kiện được tiếp cận với môi trường chuẩn như khi đi làm thật sự”, Mai Chi nói.

Còn bạn Nguyễn Thị Trang, SV năm 2 ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành, Trường Cao đẳng Đại Việt tâm sự: “Mong muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp nên tôi đã tìm hiểu các trường và nhận thấy Cao đẳng Đại Việt có môi trường học tập rất năng động, hiện đại. Do đó, tôi đã chọn nơi đây để làm cầu nối thực hiện ước mơ của mình. Trong quá trình học tập tại trường, tôi rất ấn tượng với phong cách làm việc, giảng dạy của các thầy cô, đặc biệt là các chương trình thực hành, thực tập được hưởng lương ngay từ năm nhất tại các khách sạn chuyên nghiệp.

Như năm học vừa qua, tôi và các bạn đã được tham gia chuyến thực tập tại khách sạn Best Western Premier Sonasea Phú Quốc. Những chuyến đi như thế đã giúp chúng tôi có cơ hội cọ xát với thực tế sớm hơn, được rèn luyện phong cách làm việc chuyên nghiệp và tăng khả năng phản xạ cũng như các kỹ năng xử lý tình huống. Bên cạnh đó, việc được áp dụng các lý thuyết học trên lớp vào thực tế là cách nhanh nhất để bản thân mình có thể ghi nhớ và hiểu rõ kiến thức hơn”.

Không chỉ dừng lại ở đó, đối với sinh viên các ngành dịch vụ như Chi, Trang, một trong những điểm hấp dẫn khác của Cao đẳng Đại Việt là sinh viên được bố trí việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại những khách sạn, du nghỉ dưỡng trong hệ sinh thái của Tập đoàn CEO.

Ngay từ năm nhất, SV Cao đẳng Đại Việt đã được thực tập tại các khách sạn chuyên nghiệp như Best Wester Premier Sonasea Phú Quốc…
Ngay từ năm nhất, sinh viên Cao đẳng Đại Việt đã được thực tập tại các khách sạn chuyên nghiệp như Best Wester Premier Sonasea Phú Quốc…

“Nhờ chương trình đào tạo theo thực tế nên các sinh viên Cao đẳng Đại Việt thường nắm bắt ngay được công việc, thích ứng tốt với các yêu cầu cao của đối tác quản lý trong nước, quốc tế. Do đó, sau tốt nghiệp, các em đều sớm tìm được việc làm phù hợp”, ông Đoàn Văn Minh cho biết.

Ông Minh cũng nhận định, sau một vài năm đưa vào giảng dạy, chương trình học kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành của trường đã chứng minh đây là phương pháp không chỉ giúp các sinh viên tăng cường khả năng giao tiếp, làm việc nhóm mà còn hỗ trợ các em định hướng tương lai và công việc rõ ràng hơn.

Đứng ở khía cạnh của nhà tuyển dụng, theo ông Minh, cách làm này sẽ giảm 1/3 chi phí so với hình thức sử dụng lao động bên ngoài, bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán thiếu hụt lao động khi tỷ lệ chuyển việc trong các ngành dịch vụ thường ở mức cao.

Và tham gia nhiều chuyến đi dã ngoại, thực tế để củng cố kiến thức, cọ xát thực tế
Sinh viên được tham gia nhiều chuyến đi dã ngoại, thực tế để củng cố kiến thức, cọ xát thực tế

Được thành lập ngày 22/2/2008, đến nay Trường Cao đẳng Đại Việt đã trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực uy tín cho các ngành dịch vụ du lịch, khách sạn và điều dưỡng không chỉ cho thị trường Việt Nam, mà còn đáp ứng nhu cầu của các nước phát triển - trong đó có thị trường Nhật Bản. Áp dụng các phương pháp giảng dạy theo mô hình đào tạo kép, đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, Trường có 4 khoa, 2 trung tâm đào tạo tại 2 cơ sở chính là Hà Nội và Bắc Ninh./.

Tập đoàn CEO được biểu dương vì những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội Tập đoàn CEO được biểu dương vì những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội

Tối 6/10/2020, Tập đoàn CEO được biểu dương tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020 ...

Đất nền ven đô được “săn lùng” sau dịch Covid-19 Đất nền ven đô được “săn lùng” sau dịch Covid-19

Đất nền tại các khu đô thị đồng bộ, hoàn thiện về hạ tầng, tiện ích, có giá trị đầu tư vừa túi tiền và ...

Nhiều ưu đãi cho khách hàng mua đất nền River Silk City Sông Xanh dịp cuối năm Nhiều ưu đãi cho khách hàng mua đất nền River Silk City Sông Xanh dịp cuối năm

Nắm giữ vị thế dự án khu đô thị chất lượng bậc nhất Hà Nam, việc chủ đầu tư River Silk City – Sông Xanh ...

NG. HÒA

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai sót, vi phạm xung quanh vụ án cấp bằng giả của trường Đại học Đông Đô.
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Tin khác

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú
Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ông nhớ về trường THCS Dục Tú 55 năm thành lập, được tổ chức ngày 14/11 vừa qua

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ
Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc; ông Lê Khắc Thành, Phó Giám đốc; ông Nguyễn Tường Lộc, Ủy viên Hội đồng Tư vấn; cùng một số biên tập viên, đã đến Trường Tiểu học Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh để trao 50 suất quà tặng học sinh vượt khó hiếu học.

Học sinh Phú Yên, Khánh Hòa nghỉ học phòng tránh bão số 12

Học sinh Phú Yên, Khánh Hòa nghỉ học phòng tránh bão số 12
Để đảm bảo an toàn, Sở GD&ĐT các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trực thuộc cho học sinh tạm nghỉ học để phòng tránh bão số 12.

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng học sinh miền Trung 1000 cuốn tập

Ngày 28/10/2020, ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm CEDC đã trao cho ông Nguyễn Thế Hữu, đại diện cho Nhóm CTV ở Đăk Lăk 1000 cuốn tập học sinh (loại 100 trang) để đưa đi tặng học sinh các tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lũ. Khoản kinh phí mua 1000 cuốn tập được chi từ Quỹ Khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút thuộc Trung tâm CEDC.

Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ

Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương thông báo cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ trong 2 ngày (ngày 28-29/10).

Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9
Học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng nghỉ học từ chiều 27/10 và cả ngày 28/10 đề phòng tránh bão số 9.

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An
Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã đến Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trao tặng tám suất quà cho học sinh vượt khó hiếu học là con của công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021.
Xem thêm
Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Sau cú va chạm với xe máy, ô tô Lexus lao chéo sang ngã tư đối diện và chỉ chịu dừng lại khi húc đổ một gốc cây. Vụ việc ...
Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

480 kg gân bò ôi thiu, đã biến đổi màu sắc được ông Chu Minh Cảnh (trú huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vận chuyển vào các tỉnh phía Nam ...
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày liên tục (gồm 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết và 2 ngày nghỉ cuối tuần).
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động