Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt áp dụng giúp sinh viên tăng cơ hội tìm việc ngay sau khi tốt nghiệp, đồng thời giải được bài toán thiếu hụt nhân sự chất lượng cao của doanh nghiệp.

Đào tạo theo nhu cầu thực tế

Mỗi năm thị trường nhân lực ngành du lịch trong nước cần thêm khoảng 40.000 lao động, trong khi thực tế chỉ có thêm 15.000 sinh viên/học viên ra trường (và cũng chỉ 12% trong đó có trình độ đại học, cao đẳng).

Ngoài thiếu hụt về số lượng, khoảng cách về kỹ năng trong lực lượng lao động du lịch hiện nay cũng rất lớn. Theo đó, chỉ có 42% được đào tạo về chuyên ngành du lịch, 38% chuyển từ ngành khác sang, 20% không được đào tạo chính quy. Cơ cấu theo trình độ đào tạo nhân lực thiếu cân đối, chẳng hạn như nhân lực quản trị, giám sát trong doanh nghiệp du lịch chiếm tỉ lệ cao hơn cần thiết, lao động nghề lại thấp.

Lấy trọng tâm phát triển và quản lý bất động sản nghỉ dưỡng là một trong 5 lĩnh vực cốt lõi, Tập đoàn CEO đã sớm nhận ra thực trạng trên và có hướng đi cho riêng mình. Hiện nay, chỉ tính riêng khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, mỗi năm Tập đoàn phải sử dụng khoảng 1.000 đến 1.500 nhân lực ngành dịch vụ để vận hành 3 khu resort, khách sạn 5 sao, gồm: Sonasea Villas & Resort, Novotel Phu Quoc Resort và Best Western Premier Sonasea Phú Quốc.

Thay vì chỉ tuyển ngoài rồi đào tạo như thông thường, vài năm gần đây, Tập đoàn CEO đã chuyển sang hướng tự đào tạo để có thể chủ động cả về số lượng và chất lượng nhân lực theo đúng nhu cầu của mình thông qua các chương trình đào tạo tại Trường Cao đẳng Đại Việt - một trong những đơn vị thành viên của CEO Group.

Cao đẳng Đại Việt đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại để sinh viên có môi trường học tập tốt nhất
Trường Cao đẳng Đại Việt đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại để sinh viên có môi trường học tập tốt nhất

Cách làm này không chỉ giải được bài toán nhân sự tại các tổ hợp nghỉ dưỡng của chính Tập đoàn CEO mà trong tương lai dài hạn, còn có thể cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao, được trang bị đầy đủ kỹ năng và có khả năng làm việc tại các dự án tiêu chuẩn quốc tế trong nước và khu vực.

Để giúp sinh viên không mất thời gian làm quen với môi trường chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp, Trường Cao đẳng Đại Việt đã áp dụng phương pháp giảng dạy lý thuyết song song với đào tạo thông qua thực hành.

Theo ông Đoàn Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Phát triển dịch vụ C.E.O, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt, chương trình học của trường có sự khác biệt là liên tục được cập nhật, gắn liền với các tiêu chuẩn khắt khe của ngành khách sạn, nghỉ dưỡng. Tại trường, sinh viên không chỉ được học lý thuyết mà còn tập trung sâu vào kỹ năng làm việc, khả năng phản ứng với các tình huống thực tế nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết của nhà tuyển dụng.

Theo đó, với chương trình học kéo dài 2 năm, sinh viên chỉ dành một thời gian ngắn để học kiến thức cơ bản tại lớp học và 90% thời gian còn lại là được trực tiếp thực hành tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn CEO ở Phú Quốc. Đây cũng là lợi thế mà không phải cơ sở đào tạo ngành du lịch, khách sạn nào cũng có được.

Giúp sinh viên tăng cơ hội việc làm, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Hiện là sinh viên năm 2 ngành Quản trị khách sạn và Quản trị nhà hàng, bạn Vũ Mai Chi chia sẻ không chỉ bản thân mà các bạn học khác đều đánh giá cao môi trường học tập tại Trường Cao đẳng Đại Việt. “Trường có ưu thế là luôn giữ đúng các tiêu chuẩn đề ra và có sự đầu tư chỉn chu cho trang thiết bị hiện đại, tân tiến nên các sinh viên có điều kiện được tiếp cận với môi trường chuẩn như khi đi làm thật sự”, Mai Chi nói.

Còn bạn Nguyễn Thị Trang, SV năm 2 ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành, Trường Cao đẳng Đại Việt tâm sự: “Mong muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp nên tôi đã tìm hiểu các trường và nhận thấy Cao đẳng Đại Việt có môi trường học tập rất năng động, hiện đại. Do đó, tôi đã chọn nơi đây để làm cầu nối thực hiện ước mơ của mình. Trong quá trình học tập tại trường, tôi rất ấn tượng với phong cách làm việc, giảng dạy của các thầy cô, đặc biệt là các chương trình thực hành, thực tập được hưởng lương ngay từ năm nhất tại các khách sạn chuyên nghiệp.

Như năm học vừa qua, tôi và các bạn đã được tham gia chuyến thực tập tại khách sạn Best Western Premier Sonasea Phú Quốc. Những chuyến đi như thế đã giúp chúng tôi có cơ hội cọ xát với thực tế sớm hơn, được rèn luyện phong cách làm việc chuyên nghiệp và tăng khả năng phản xạ cũng như các kỹ năng xử lý tình huống. Bên cạnh đó, việc được áp dụng các lý thuyết học trên lớp vào thực tế là cách nhanh nhất để bản thân mình có thể ghi nhớ và hiểu rõ kiến thức hơn”.

Không chỉ dừng lại ở đó, đối với sinh viên các ngành dịch vụ như Chi, Trang, một trong những điểm hấp dẫn khác của Cao đẳng Đại Việt là sinh viên được bố trí việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại những khách sạn, du nghỉ dưỡng trong hệ sinh thái của Tập đoàn CEO.

Ngay từ năm nhất, SV Cao đẳng Đại Việt đã được thực tập tại các khách sạn chuyên nghiệp như Best Wester Premier Sonasea Phú Quốc…
Ngay từ năm nhất, sinh viên Cao đẳng Đại Việt đã được thực tập tại các khách sạn chuyên nghiệp như Best Wester Premier Sonasea Phú Quốc…

“Nhờ chương trình đào tạo theo thực tế nên các sinh viên Cao đẳng Đại Việt thường nắm bắt ngay được công việc, thích ứng tốt với các yêu cầu cao của đối tác quản lý trong nước, quốc tế. Do đó, sau tốt nghiệp, các em đều sớm tìm được việc làm phù hợp”, ông Đoàn Văn Minh cho biết.

Ông Minh cũng nhận định, sau một vài năm đưa vào giảng dạy, chương trình học kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành của trường đã chứng minh đây là phương pháp không chỉ giúp các sinh viên tăng cường khả năng giao tiếp, làm việc nhóm mà còn hỗ trợ các em định hướng tương lai và công việc rõ ràng hơn.

Đứng ở khía cạnh của nhà tuyển dụng, theo ông Minh, cách làm này sẽ giảm 1/3 chi phí so với hình thức sử dụng lao động bên ngoài, bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán thiếu hụt lao động khi tỷ lệ chuyển việc trong các ngành dịch vụ thường ở mức cao.

Và tham gia nhiều chuyến đi dã ngoại, thực tế để củng cố kiến thức, cọ xát thực tế
Sinh viên được tham gia nhiều chuyến đi dã ngoại, thực tế để củng cố kiến thức, cọ xát thực tế

Được thành lập ngày 22/2/2008, đến nay Trường Cao đẳng Đại Việt đã trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực uy tín cho các ngành dịch vụ du lịch, khách sạn và điều dưỡng không chỉ cho thị trường Việt Nam, mà còn đáp ứng nhu cầu của các nước phát triển - trong đó có thị trường Nhật Bản. Áp dụng các phương pháp giảng dạy theo mô hình đào tạo kép, đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, Trường có 4 khoa, 2 trung tâm đào tạo tại 2 cơ sở chính là Hà Nội và Bắc Ninh./.

Tập đoàn CEO được biểu dương vì những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội Tập đoàn CEO được biểu dương vì những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội

Tối 6/10/2020, Tập đoàn CEO được biểu dương tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020 ...

Đất nền ven đô được “săn lùng” sau dịch Covid-19 Đất nền ven đô được “săn lùng” sau dịch Covid-19

Đất nền tại các khu đô thị đồng bộ, hoàn thiện về hạ tầng, tiện ích, có giá trị đầu tư vừa túi tiền và ...

Nhiều ưu đãi cho khách hàng mua đất nền River Silk City Sông Xanh dịp cuối năm Nhiều ưu đãi cho khách hàng mua đất nền River Silk City Sông Xanh dịp cuối năm

Nắm giữ vị thế dự án khu đô thị chất lượng bậc nhất Hà Nam, việc chủ đầu tư River Silk City – Sông Xanh ...

NG. HÒA

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp vào 10 năm học 2021-2022 trên toàn tỉnh có hơn 18.800 thí sinh.
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông (THPT) trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho các học sinh đã tốt nghiệp THCS.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội nhận được sự quan tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương và sự đồng thuận của nhân dân.
Hà Nội mưa to đầu giờ sáng, hơn 93.000 thí sinh lớp 10 thi môn đầu tiên

Hà Nội mưa to đầu giờ sáng, hơn 93.000 thí sinh lớp 10 thi môn đầu tiên

Sáng 12/6, trận mưa lớn lúc hơn 6 giờ sáng khiến các sĩ tử Hà Nội dự thi ngày đầu tiên có phần lo lắng. Tuy nhiên, thời tiết mát mẻ ngày cuối tuần với công tác tập trung phân luồng, đảm bảo thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho hơn 93.000 thí sinh làm bài thi với yêu cầu không được sử dụng điều hòa phòng chống Covid-19.
Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sẵn sàng bước vào kì thi THPT

Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sẵn sàng bước vào kì thi THPT

Tính đến chiều 11/6 đã có hơn 93.000 học sinh Hà Nội hoàn thành thủ tục dự thi, đính chính thông tin sai sót ĐKDT (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 diễn ra vào ngày mai 12/6.

Tin khác

Vừa tổ chức thi an toàn, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch

Vừa tổ chức thi an toàn, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch
Ngày 3/6, sau khi thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn được 30 phút, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một đề thi và cho rằng đề thi môn Ngữ văn bị "rò rỉ", gây hoang mang dư luận.

Mức học phí năm học 2021-2022 sẽ không tăng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Mức học phí năm học 2021-2022 sẽ không tăng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Ngày 9/6/2021, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giữ ổn định mức thu học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.

Để môn Ngữ văn trở lại thời hoàng kim

Để môn Ngữ văn trở lại thời hoàng kim
Là người công tác trong ngành giáo dục, tôi thật sự rất buồn khi thấy môn Ngữ văn ngày nay không được học sinh chú trọng như xưa. Nhiều em, khi đã học hết chương trình THPT nhưng khi hỏi lại những tác phẩm, tác giả văn học đã từng học qua không ít người còn nhớ chính xác. Còn nhớ tại kì thi THPT quốc gia 2019, giáo viên ai cũng cảm thấy rất đau lòng khi môn Ngữ văn dẫn đầu số thí sinh bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) với 1.265 em.

Hơn 20 tỉnh thành đã tổ chức thi vào lớp 10 THPT

Hơn 20 tỉnh thành đã tổ chức thi vào lớp 10 THPT
Từ ngày 29/5, nhiều địa phương bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Đến nay, có 20 tỉnh đã hoàn thành kì thi, một số tỉnh điều chỉnh lịch thi trước diễn biến mới của dịch Covid-19.

Bộ Nội vụ kiến nghị cắt giảm các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Bộ Nội vụ kiến nghị cắt giảm các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức; trong đó có liên quan đến đội ngũ nhà giáo.

Văn học trong thời đại công nghệ 4.0

Văn học trong thời đại công nghệ 4.0
Thời đại công nghệ 4.0 đã và đang tạo môi trường mới cho sự tồn tại và phát triển của tác phẩm văn chương. Trong dòng chảy hối hả của đời sống xã hội, chúng ta luôn cần sự tiếp nhận văn học đúng hướng, đúng mục đích trên cơ sở những tác động tích cực mà công nghệ thông tin đem lại…
Xem thêm
Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Bộ Y tế tối nay công bố thêm 62 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca cách ly sau khi nhập cảnh và 59 ca nhiễm trong nước ...
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh vừa bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt hành chính tổng cộng hơn 84 triệu đồng do sản xuất ...
Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 có hai trường hợp trú tại TP Vinh là F1. Trường hợp dương tính còn lại từ Bắc Giang trở về 3 ...
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng ...
Phiên bản di động