GS.TS Thái Văn Thanh, đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An:

Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu

Ngày 12/5, trao đổi với cử tri một số xã của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, GS.TS Thái Văn Thành, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực nhiệm kỳ 2022- 2026 nhấn mạnh triết lý của ngành đặt ra đối với giáo viên trong tỉnh là giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương.

Sáng 12/5, tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, các ĐBQH Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã tiếp xúc cử tri một số xã và đơn vị trên địa bàn huyện Thanh Chương trước Kỳ họp thứ 3. ĐBQH tiếp xúc cử tri gồm các ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Ông Trần Nhật Minh, đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An. Về phía cử tri có: Đại diện cử tri các xã: Thanh Sơn, Hạnh Lâm, Thanh Đức, Thanh Nho, Thanh Hòa, Phong Thịnh, Cát Văn, Thanh Liên, Thanh Tiên, Thanh Mỹ, Trường THPT Thanh Chương 3, Trường THPT Cát Ngạn, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm và lãnh đạo Trại giam số 6. Tại hội nghị, các đại biểu đã thông báo với cử tri về: Dự kiến thời gian, nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 3 sắp diễn ra của Quốc hội. Thông tin những nội dung trả lời của các bộ, ngành liên quan đến các kiến nghị của cử tri huyệnThanh Chương tại các phiên tiếp xúc cử tri trước đây.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều kiến nghị tâm huyết với các ĐBQH như: Người dân không đồng tình khi có thông tin đưa môn Lịch sử không thành môn học bắt buộc, đề nghị, môn Lịch sử phải trở thành một trong những môn học chính. Những năm qua thực hiện cải cách giáo dục, sách giáo khoa thay đổi nhiều gây tốn kém cho người dân, vẫn còn nặng về bệnh thành tích, dẫn đến áp lực lớn cho học sinh. Một số cử tri cũng kiến nghị một số nội dung khác như: Công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, cơ sở vật chất cho các trường học. Nâng chế độ phụ cấp cho cán bộ cấp xã, khối, xóm. Cần có chế độ bảo hiểm xã hội cho những cán bộ thôn, xóm có thời gian làm việc từ 20 năm trở lên…Đề nghị các ĐBQH tiếp thu, giải trình và có ý kiến với cấp có thẩm quyền.

Giáo sư, Tiến sỹ Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Đại biểu Quốc hội khóa XV trả lời ý kiến cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Chương (Ảnh: Báo Nghệ An)
GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Đại biểu Quốc hội khóa XV trả lời ý kiến cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Chương (Ảnh: Báo Nghệ An)

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội, GS.TS Thái Văn Thành đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến quý báu, trí tuệ, sâu sắc, tâm huyết, tầm nhìn của các cử tri. Chia sẻ một số thông tin liên quan đến các nội dung của ngành GD&ĐT. Trong đó, đối với chương trình giáo dục phổ thông mới hay còn gọi là chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 được xây dựng theo cách tiếp cận mới là phát triển phẩm chất, năng lực người học được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó: Giai đoạn 1 từ lớp 1 đến lớp 9, đây là giai đoạn giáo dục cơ bản để giúp học sinh hình thành các năng lực như: tính toán, ngôn ngữ, công nghệ thông tin, khoa học, thể chất, năng lực thẩm mỹ. Sau giai đoạn này, là giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Theo đó, học sinh sẽ được phân luồng, với khoảng 25% sẽ hướng nghiệp vào học nghề song vẫn được dạy học văn hóa, khi tốt nghiệp trường nghề học sinh vừa có bằng nghề vừa có bằng Trung học phổ thông.

75% học sinh còn lại sẽ tiếp tục theo học văn hóa các lớp 10, 11, 12. Giai đoạn này, học sinh sẽ lựa chọn học theo các tổ hợp, Tổ hợp tự nhiên và Tổ hợp xã hội. Trong tổ hợp xã hội có môn sử. Liên quan đến định hướng phát triển ngành GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Sở đang thúc đẩy mô hình: Gia đình - nhà trường - cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục học sinh, trong đó sự phối hợp của gia đình và nhà trường rất quan trọng. Gia đình cần tăng cường chia sẻ thông tin với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng để giáo dục, rèn luyện học sinh. Ông Thái Văn Thành nhấn mạnh: Triết lý xây dựng của ngành đối với giáo viên ở Nghệ An là giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương của người thầy. Qua đó, người đứng đầu ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An cũng mong muốn phụ huynh cần quan tâm phối hợp với nhà trường, giáo viên, tất cả vì sự tiến bộ của học sinh, vì sự thành đạt của con em chúng ta.

Trong quá trình tiếp xúc cử tri với các khu vực khác trong tỉnh; ngày 13/5, được tin hai em Nguyễn Thị Huyền My, học lớp 4D và em Nguyễn Đình Bộ Lĩnh, học lớp 1A, trường Tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò được mẹ chở đến trường bằng xe máy. Dọc đường đi không may va chạm với xe tải. Vụ tai nạn khiến Huyền My phải cưa chân trái từ gối xuống, chân phải khâu nhiều mũi phức tạp. Em trai Bộ Lĩnh bị đa chấn thương phải cưa chân trái. Hoàn cảnh của hai em rất đáng thương, gia đình thuộc diện hộ nghèo, bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo… GS.TSThái Văn Thành đã trực tiếp đến Khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An để chia sẻ khó khăn với gia đình . Ông mong muốn bệnh viện tạo mọi điều kiện tốt về thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để cứu chữa hai cháu. Về phía Sở giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng sẵn sàng đồng hành với gia đình để hỗ trợ chữa cho hai cháu trong điều kiện tốt nhất. Trước hoàn cảnh éo le của gia đình, GS.TS Thái Văn Thành đã lấy tiền cá nhân để giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Về lâu dài Sở sẽ tiếp tục cùng với Công đoàn nghành sẽ chăm lo cho các em trong quá trình điều trị tại bệnh viện cũng như sau khi phục hồi đi học trở lại. Liên quan đến hoàn cảnh đặc biệt này, ngày 14/5 Phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò đã phát động quyên góp được hơn 100 triệu đồng giúp đỡ hai cháu.

Với uy tín cũng như những đóng góp quan trọng trong thời gian qua cho ngành GD&ĐT của GS.TS Thái Văn Thành, ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 574/QĐ-TTg bổ nhiệm GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, ĐBQH khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An làm Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực, nhiệm kỳ 2022 -2026.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ Văn.
Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, môn Ngữ văn. Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận.
Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đáp án đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh và đầy đủ nhất.
Kỳ thi THPT năm 2022: Cả nước có 38 thí sinh F0

Kỳ thi THPT năm 2022: Cả nước có 38 thí sinh F0

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi, trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.
Những lưu ý cần biết để không bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Những lưu ý cần biết để không bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Thi tốt nghiệp THPT 2022, cả nước có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93.12%, số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%.

Tin khác

Kỷ luật Chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục do vi phạm về sách giáo khoa mới

Kỷ luật Chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục do vi phạm về sách giáo khoa mới
Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Đức Thái được xác định mắc khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT trong chiều hôm nay 6/7

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT trong chiều hôm nay 6/7
Theo lịch thi tốt nghiệp THPT 2022, sáng 6/7, các điểm thi sẽ họp cán bộ làm công tác coi thi. Buổi chiều, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế, lịch thi.

Bộ GD&ĐT kiến nghị miễn học phí cho học sinh THCS từ năm học 2022 - 2023

Bộ GD&ĐT kiến nghị miễn học phí cho học sinh THCS từ năm học 2022 - 2023
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết đối với học phí năm học 2022-2023 để các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện; đồng thời giao Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành thực hiện sửa Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (Nghị định 81) để làm căn cứ pháp lý thực hiện từ năm học 2023-2024.

Hơn 500 HS khối lớp 12 tham gia Lễ tri ân và trưởng thành với chủ đề "Khi tôi 18"

Hơn 500 HS khối lớp 12 tham gia Lễ tri ân và trưởng thành với chủ đề "Khi tôi 18"
Sáng 3/7, Trường THPT Lê Thánh Tôn, quận 7, TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành dành cho HS khối lớp 12 với chủ đề “Khi tôi 18”.

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 của các địa phương trên cả nước

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 của các địa phương trên cả nước
Ngay sau khi có điểm thi, các tỉnh thành đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm 2022.

Bộ GD&ĐT bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD&ĐT bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 1816/QĐ-BGDĐT bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.
Xem thêm
Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Sáng 7/7, thông tin tới báo chí, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Đào Văn Thường (SN 1994, trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) cùng 9 đồng phạm về tội "Gây rối trật tự công cộng”.
Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa gửi thư khen anh Trịnh Văn Tài, nhân viên gác chắn đường ngang đã dũng cảm cứu người đàn ông ngã vào đường sắt thoát chết trong gang tấc khi tàu đang lao tới vào tối ngày 5/7 tại TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử và vi mạch Việt Nam phát triển đúng hướng và bền vững, ngày 5/ 7/ 2022, Công ty CP Điện Quang phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Xelex tổ chức hội thảo Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, Công nghệ thông tin (CNTT), Viễn thông “Make in Viet Nam”.
Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài.
Phiên bản di động