Giáo dục của gia đình trong xây dựng văn hóa học đường

Những năm gần đây, nhiều vụ việc, vấn đề tiêu cực, suy thoái trong môi trường học đường trở nên nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội: chạy điểm, chạy lớp, bạo lực học đường, thậm chí xâm hại tình dục học sinh, mua bán, đổi chác điểm…
Giáo dục của gia đình trong xây dựng văn hóa học đường
Ảnh minh họa. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Những vụ việc này không chỉ làm suy giảm tính mô phạm, nhân văn, giá trị tốt đẹp của nhà trường, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình thành nhân cách, năng lực của học sinh. Mặc dù ngành giáo dục chịu trách nhiệm chính trong những vụ việc này, tuy nhiên, có thể thấy trách nhiệm giáo dục của gia đình cũng là nguyên nhân thúc đẩy các hiện tượng tiêu cực đó.

Các chuyên gia tâm lý, giáo dục cho rằng, phát triển văn hóa học đường không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, học sinh mà cần có sự tham gia tích cực, có trách nhiệm cao hơn nữa của xã hội, nhất là vai trò giáo dục của gia đình.

Bởi, gia đình chính là nơi sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ và rèn giũa để hình thành nhân cách của con người. Bản thân mỗi con người là sự phản ánh về nếp nhà, phông văn hóa của gia đình họ, sau đó mới đến môi trường giáo dục của nhà trường, rồi nhờ sự thử thách của xã hội mà trưởng thành.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi trẻ em bước vào môi trường học đường sẽ mang theo những tác phong của gia đình, bao gồm cả tốt và xấu. Do đó, trẻ em chứng kiến bạo lực gia đình sẽ gia tăng khả năng trở thành đối tượng bắt nạt học đường. Thiếu vắng sự quan tâm giáo dục trong gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến việc học sinh dễ có những rối loạn, lệch lạc về tâm lý, có nguy cơ cao bạo lực. Bối cảnh xã hội mới với nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, tuy nhiên nhiều cha mẹ thiếu kinh nghiệm, kỹ năng giáo dục con cái...

Trong bối cảnh ngành giáo dục phải chuyển từ hình thức học trực tiếp truyền thống sang trực tuyến nhằm ứng phó, thích nghi với Covid-19, giáo dục gia đình ngày càng đóng vai trò quan trọng. Việc không được đến trường, thiếu tương tác với bạn bè, thầy cô dẫn đến những căng thẳng, bất ổn tâm lý riêng. Do vậy, cha mẹ càng phải quan tâm, hỏi han và giúp đỡ con khắc phục các vấn đề đang gặp phải.

Bên cạnh đó, sự lan tràn thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội là thách thức đòi hỏi cha mẹ cần chú ý giáo dục, trang bị cho con những kỹ năng phân biệt, chọn lọc, ứng phó với các nguồn thông tin nhận được từ mạng xã hội. Muốn làm được điều này, các bậc phụ huynh cần trang bị, nâng cao kiến thức, làm chủ công nghệ để kiểm soát và giáo dục con cái, bảo đảm an toàn trên môi trường mạng.

Có thể thấy rằng, giáo dục học đường không thể tách rời khỏi giáo dục gia đình. Trách nhiệm giáo dục con cái phải được bắt đầu từ gia đình và không một chính sách giáo dục nào có thể thay thế được sự chăm sóc, nuôi dưỡng của gia đình, cha mẹ.

Chỉ thị 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới khẳng định "Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, môi trường lưu giữ, giáo dục, trao truyền các giá trị văn hóa dân tộc cho các thành viên trong gia đình". Chính vì vậy, để phát triển giáo dục văn hóa học đường, cần quan tâm xây dựng, vun đắp giá trị giáo dục gia đình.

Muốn làm tốt điều này, cần rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến gia đình, trẻ em, bảo đảm an toàn cho trẻ em thích ứng với bối cảnh công nghệ thông tin hiện nay; bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ gia đình thực hiện hiệu quả các chức năng của gia đình; nhất là chức năng giáo dục, phòng, chống bạo lực gia đình, hôn nhân gia đình, an toàn trên không gian mạng.

Tiếp tục cụ thể hóa Ðiều 60 của Hiến pháp 2013 về "xây dựng gia đình Việt Nam tiến bộ, hạnh phúc"; yêu cầu "Ðề cao vai trò của gia đình trong nuôi dưỡng, định hướng giá trị, giáo dục thế hệ trẻ" tại Chỉ thị 06-CT/TW của Ban Bí thư về công tác gia đình. Ðẩy mạnh xây dựng các chương trình giáo dục quốc gia về gia đình, giáo dục làm cha mẹ. Quan tâm hỗ trợ mô hình gia đình thay thế chăm sóc trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, thực thi đầy đủ chức năng, nhiệm vụ trong đề xuất hoàn thiện quy định pháp luật về gia đình; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về gia đình; chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam.

Các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội thường xuyên giám sát, bảo đảm thực thi nghiêm túc chính sách, pháp luật về gia đình. Là tổ chức bảo vệ quyền lợi của hội viên, phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ trong việc xác định và nâng cao vai trò quan trọng của giáo dục gia đình, giáo dục làm cha mẹ đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Triển khai nhiệm vụ học kỳ II của giáo dục phổ thông Triển khai nhiệm vụ học kỳ II của giáo dục phổ thông

Cơ sở giáo dục phải xây dựng được kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp với điều kiện thực tiễn; phải xây dựng phân ...

Loạt sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục Loạt sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Mới đây, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố hàng loạt sai phạm xảy ra tại Học viện Quản lý giáo dục.

Theo Báo Nhân Dân

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: The Monk Who Sold his Ferrari, The Leader Who Had No Title, Who You Cry When You Die, những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới là tác giả truyền cảm hứng tích cực đến nhiều người.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.
Thiếu hơn 6.000 giáo viên,toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An phải thích ứng để đảm bảo dạy và học trong năm học mới

Thiếu hơn 6.000 giáo viên,toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An phải thích ứng để đảm bảo dạy và học trong năm học mới

Năm học 2022 - 2023, tỉnh Nghệ An hiện thiếu hơn 6.000 giáo viên và là một trong những tỉnh thiếu nhiều giáo viên nhất cả nước. Điều này khiến cho việc tổ chức dạy và học ở nhiều nhà trường trên địa bàn Nghệ An gặp nhiều khó khăn buộc toàn ngành giáo dục phải thích ứng để đảm bảo dạy và học trong năm học mới.
Làm ít được nhiều – Cẩm nang làm việc hiệu quả cho mọi người

Làm ít được nhiều – Cẩm nang làm việc hiệu quả cho mọi người

Cuộc sống luôn có những vòng quay hối hả, liên tục và bất tận buộc mỗi người phải không ngừng tiến lên phía trước để có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Cuốn sách làm ít được nhiều của tác giả Chin- Ning – Chu là cuốn cẩm nang hấp dẫn dành cho nhiều độc giả đang mong muốn tìm hiểu phương pháp làm việc hiệu quả để có thể tiến gần hơn đến thành công.

Tin khác

Trước 17h hôm nay 30/9, thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến là từ chối cơ hội học tập

Trước 17h hôm nay 30/9, thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến là từ chối cơ hội học tập
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến được mở từ ngày 18/9 đến 17h00' ngày 30/9.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022, năm nay điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 24,40 - 27,25 điểm (đối với cơ sở đào tạo phía Bắc) và từ 19,00 - 25,85 điểm (đối với cơ sở đào tạo phía Nam).

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…

Những việc thí sinh cần làm ngay sau khi trúng tuyển đại học

Những việc thí sinh cần làm ngay sau khi trúng tuyển đại học
Sau khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh bắt buộc phải làm thủ tục xác nhận nhập học theo yêu cầu của các trường đã trúng tuyển. Thời gian xác nhận nhập học từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9/2022.

Điểm chuẩn đại học năm 2022 của tất cả các trường Công an

Điểm chuẩn đại học năm 2022 của tất cả các trường Công an
Điểm chuẩn các trường đại học/học viện Công an Nhân dân năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Xem thêm
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Trong tháng 10 có 2 cơn bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.
Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Dự kiến ngày 13/10 tới đây, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động