Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Với trải nghiệm của một doanh nhân là người cao tuổi (NCT), ông cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát chưa có tiền lệ, ngoài việc phải thực hiện quy định của Nhà nước để tổ chức sản xuất, bảo đảm an toàn cho công nhân và đơn hàng cho khách hàng, doanh nhân còn phải thực hiện nghĩa vụ vì cộng đồng. Nếu chọn an toàn tuyệt đối thì doanh nhân có thể đóng cửa nhà máy, nhưng nếu ai cũng nghĩ như vậy thì ai sẽ sản xuất hàng hóa cho xã hội, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu. Muốn vậy doanh nhân phải có tâm, có tầm, dám nghĩ, dám làm.

Công ty Thực phẩm Việt San của ông may mắn khi vừa xây dựng xong nhà máy cũng là lúc dịch Covid-19 ập đến, nên ngay lập tức ông phải tổ chức sản xuất theo phương châm “ba tại chỗ” với 100 công nhân. Khi một số doanh nghiệp trong ngành gặp khó khăn không thể sản xuất được, Công ty của ông phải tổ chức làm việc ba ca liên tục, công suất tăng 300% nhằm cung cấp kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ khách hàng. Trong Công ty có nhân viên dương tính với SARS-CoV-2, ông cho cách li tại chỗ khi các bệnh viện quá tải và sẵn sàng kết hợp với lực lượng y tế đưa đi điều trị trong tình huống khẩn cấp. Công ty xác định, phân xưởng nào có F0 thì cách li phân xưởng đó để duy trì sản xuất, người lao động khỏi bệnh thì quay lại làm việc. Do dự trữ được nguyên liệu trong 6 tháng nên Công ty không bị động, vẫn đáp ứng được đơn hàng trong thời gian dịch căng thẳng.

Doanh nhân Trần Long Trình-Công ty Thực phẩm Việt San.
Doanh nhân Trần Long Trình, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San.

Theo ông Trình, song song với việc duy trì sản xuất, doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm xã hội, chia sẻ với cộng đồng trong thời điểm khó khăn này. Thời gian qua, công ty đã đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA), Hội Doanh nghiệp quận 6, CLB Doanh nhân Nam Định, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh cùng chung tay góp sức hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch.

Suốt đợt dịch, ngoài việc hỗ trợ công nhân của công ty, ông còn dùng kinh phí cá nhân mua lương thực, thực phẩm, tự mình chở đến nhiều khu nhà trọ trên địa bàn tặng NCT nghèo. Đang trao quà cho người này thì người khác đã liên hệ, đang dừng ở khu trọ này người ta lại giới thiệu sang khu trọ khác. Có người hỏi ông có sợ lây nhiễm không, ông nói là có. Nhưng ông vẫn phải đi, vì ông biết có rất nhiều người đang cần mình.

Thời gian qua, Công ty của ông đã hoàn thành 2 đợt hỗ trợ, gửi đến người dân nhiều phần quà, mỗi phần quà gồm 10kg gạo, trứng và các nhu yếu phẩm cần thiết khác. Thấy công nhân, người lao động, NCT xa quê thiếu thốn cả vật chất, tinh thần, ông khó cầm lòng. Vì vậy, trong khả năng và nguồn lực có thể, ông cố gắng hết mình để góp một phần sức lực cùng Nhà nước phòng, chống dịch. Ông Trình thầm ước giá như mình có thể giúp được nhiều người hơn, chăm lo cho công nhân tốt hơn nhưng sức người có hạn. Vì vậy, ông mong tất cả doanh nhân đồng lòng. Một người có thể chỉ giúp được 10 người, nhưng 10 người thì có thể giúp 100 người. Cứ như thế, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch.

Ông Trình chia sẻ, khi đến làm việc tại các bệnh viện dã chiến để tìm hiểu nhu cầu cần hỗ trợ, ông nhận thấy lực lượng chống dịch ở tuyến đầu hết sức vất vả, họ đúng là những chiến binh thực thụ. Càng đi nhiều, ông càng thấu hiểu và càng thấy mình phải có trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, bởi trong xã hội còn nhiều người khó khăn, cơ nhỡ, đặc biệt là những NCT cô đơn, không nơi nương tựa, nhiều bệnh tật. Những chương trình mà Công ty thực hiện thời gian qua chỉ mong được chia sẻ phần nào nỗi khó khăn của người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong đại dịch, ông thấy được sự đoàn kết, sẻ chia của người Việt mình theo đúng truyền thống “bầu ơi thương lấy bí cùng”, sự giúp đỡ đong đầy tình thương yêu, trách nhiệm. Vì vậy, ở đâu đó còn những thông tin chưa đúng về công tác phòng, chống dịch thì người dân cần bình tĩnh nhìn nhận bởi những chiến binh tuyến đầu vô cùng vất vả, phải ngày đêm căng mình để giành giật sự sống cho bao người. Là một doanh nhân và là NCT, khi chứng kiến tận mắt sự vất vả của các y, bác sĩ, điều dưỡng, ông thấy sự đóng góp của mình là nhỏ nhoi.

Ông hi vọng trong giai đoạn mở cửa trở lại, các cơ quan chức năng sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính, điều gì chính quyền địa phương giải quyết được theo quy định của pháp luật thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Bởi khi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có tích lũy thì mới có sức tiếp tục thực hiện trách nhiệm xã hội.

Hiện nay, doanh nghiệp vẫn chưa thoát khỏi khó khăn khi vừa duy trì sản xuất vừa phòng, chống dịch bệnh. HUBA đã có kiến nghị về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Tất nhiên, Công ty xác định việc giữ và thu hút lao động phải do doanh nghiệp làm là chính, nhưng Nhà nước nên có chính sách phù hợp tạo điều kiện liên thông với các địa phương để công nhân sớm được quay trở lại làm việc.

Cái tâm, cái tình của doanh nhân NCT Trần Long Trình có lẽ cũng là của nhiều doanh nhân NCT khác. Với họ, tuổi tác không chỉ là sự tích lũy kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu cho mình mà còn là sự hiểu biết về lẽ sống với cộng đồng. Họ sẵn lòng chia sẻ với Nhà nước, người nghèo, NCT… những gì họ có trong lúc khó khăn đúng như ông Trình bộc bạch: “Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn”. Những tấm gương như ông Trần Long Trình thực sự đã phát huy tốt tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, để cộng đồng học tập, noi theo.

PVKT
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Toàn huyện có 733 NCT tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm các cương vị bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng phó các đoàn thể, tham gia cán bộ Hội NCT các cấp. Có 65% NCT còn trực tiếp làm kinh tế, hàng chục NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; hàng trăm NCT làm kinh tế giỏi; nhiều cán bộ Hội đã sẵn sàng kiêm nhiệm các nhiệm vụ khi được tổ chức phân công.
Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Mặt dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng bà Phạm Thị Dung, ở ấp Lung Rong, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới...
Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Xuân Nhâm Dần đã gõ cửa từng nhà. Năm Tân Sửu nhiều thử thách nghiệt ngã, đại dịch Covid-19 bùng phát kéo gần trọn cả năm, giao thương khó khăn, đau thương & tổn thất tinh thần vùng tâm dịch nặng nề.

Tin khác

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc
Ông Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1953, hiện ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo ở địa phương. Sau 2 năm nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Tam Nông cho tới nay. Với cương vị Trưởng ban, ông Cường rất xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc.

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong năm 2021, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh Hội, của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự kết hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các cấp Hội NCT, huyện Phú Tân đã gắn phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, trong năm, hoạt động của Hội đã đạt được những kết quả khả quan nhất định.

Đồn 23 bất khả xâm phạm

Đồn 23 bất khả xâm phạm
LTS: Ông Đoàn Khánh Tân công tác tại Công ty Điện ảnh Văn hóa - Tổng hợp Gia Lai, nay đã nghỉ hưu tại số nhà 80, đường Đồng Tiến, tổ dân phố 4, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ở tuổi 70, kỷ niệm 16 cán bộ, chiến sĩ Đồn 23, trong 9 ngày đêm chiến đấu kiên cường giữ vững từng tấc đất của Tổ quốc trước sự bao vây của cả Tiểu đoàn lính Polpot – Ieng Sary vẫn nguyên vẹn trong tâm trí ông.

Luôn gương mẫu đi đầu

Luôn gương mẫu đi đầu
Những năm qua, ông Phạm Văn Độ (xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào.

Giỏi việc làng, ham việc nhà

Giỏi việc làng, ham việc nhà
Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về, ông Đinh Văn Tý lần lượt được giao nhiều công việc trong thôn. Năm 1996, ông đảm trách Trưởng thôn và gần đây, thực hiện chủ trương nhất thể hóa cán bộ lãnh đạo, ông được bầu làm Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn Đồng Bống, phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế
Trong những năm qua, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, các hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, hoạt động xã hội…góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, là tấm gương để lớp trẻ noi theo.
Xem thêm
Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022 đang đến gần, ngày 25/1, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác đến thăm, tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Thọ.
Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Sáng 21/1, Ban tổ chức Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tổ chức và bàn giao công tác giữa hai nhiệm kì.
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Dần 2022, Hội NCT thành phố Hà Nội đến thăm, tặng quà NCT có công, NCT có hoàn cảnh khó khăn của 2 quận Hoàng Mai và Đống Đa.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặc dù năm 2021 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên vẫn kiên định, đoàn kết, nỗ lực vượt khó.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Trong năm 2021, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm cuối nhiệm kì...
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động