Đường vào Yên Lạc thênh thang...

Một ngày giữa tháng 4 năm 2023, chúng tôi háo hức về huyện Yên Lạc - một huyện “đáng nói” của tỉnh Vĩnh Phúc. Qua cổng chào bề thế, đường vào Yên Lạc thênh thang…
Để đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII (2020- 2025) đề ra, Yên Lạc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển hạ tầng đô thị và công nghiệp. Trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huyện huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kĩ thuật, từng bước hoàn thiện theo hướng hiện đại và đồng bộ, hướng tới huyện Yên Lạc trở thành đô thị văn minh, phát triển bền vững.

Nằm ở phía Nam tỉnh, với diện tích tự nhiên hơn 106km2, gồm 15 xã và 2 thị trấn, trong đó có 6 đơn vị được công nhận là đô thị loại V, Yên Lạc không chỉ tạo điểm nhấn khi được công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh, mà còn tiếp tục tạo sự đột phá trong phát triển hạ tầng đô thị và công nghiệp. Trên cơ sở xác định, định hướng huyện Yên Lạc phát triển theo hướng công nghiệp, đô thị, thương mại và nông nghiệp chất lượng cao, nhiều cấp đồ án quy hoạch được thiết lập, làm cơ sở hình thành khung hạ tầng kĩ thuật để phát triển đô thị, công nghiệp và thương mại, dịch vụ.

Đường vào Yên Lạc thênh thang...
Đường chính vào huyện Yên Lạc rộng thênh thang.

Hiện một số dự án đô thị trên địa bàn huyện đã được hình thành và đi vào hoạt động như: Khu đô thị Yên Lạc - Dragon City (diện tích 40,2ha); khu nhà ở hỗn hợp tại thị trấn Yên Lạc và thị trấn Tam Hồng (diện tích 11,33ha); khu nhà ở đất dịch vụ xã Đồng Văn (diện tích 8,55ha)… tạo động lực để tỉnh phát triển đô thị phía Nam; đồng thời góp phần tích cực để Yên Lạc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu KT-XH, giải quyết việc làm. Một số dự án đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư như: Dự án phát triển đô thị tại xã Trung Nguyên và thị trấn Yên Lạc (khu đô thị mới Green City diện tích 47,42ha); khu đô thị mới Đồng Cương - Bình Định (diện tích 22ha); khu đô thị mới Nguyệt Đức (diện tích 22ha)… sẽ góp phần thay đổi diện mạo đô thị huyện Yên Lạc, phù hợp với thực tiễn và quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 1883 ngày 26/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với việc quy hoạch, phát triển đô thị, các công trình hạ tầng kĩ thuật như: Điện chiếu sáng, điện trang trí; công trình thoát nước, cây xanh, vệ sinh môi trường… cũng được Yên Lạc đẩy nhanh tiến độ. UBND huyện đã đầu tư xây dựng công trình hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh bằng việc thay mới các bóng đèn led; hệ thống điều khiển hẹn giờ tự động đóng cắt toàn bộ hệ thống điện trên tuyến… Các tuyến đường giao thông được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới đồng bộ, kết nối liên thông từ trung tâm huyện đến xã, như: Trục Bắc - Nam (tuyến từ QL2 tránh TP Vĩnh Yên đến ĐT.303 huyện Yên Lạc); trục Đông Tây, đoạn từ xã Trung Nguyên đến Tân Phong (Bình Xuyên); đường trục từ QL2 tránh TP Vĩnh Yên (phường Hội Hợp) đi ĐT.303 xã Tề Lỗ (Yên Lạc)… bảo đảm cho Nhân dân đi lại thuận tiện, đáp ứng tiêu chí xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Trên địa bàn huyện, các Cụm công nghiệp (CCN) ở Tề Lỗ, Yên Đồng, Đồng Văn, thị trấn Yên Lạc và các CCN làng nghề Minh Phương; CCN Trung Nguyên,… đã và đang hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều nhà đầu tư, thúc đẩy mạnh mẽ các ngành nghề phát triển và giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương. Đặc biệt, việc hình thành và đưa vào sử dụng các CCN còn đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của hàng nghìn doanh nghiệp, hộ dân, đóng góp đáng kể vào ngân sách của huyện hằng năm.

Huyện Yên Lạc có 8 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận, đang được duy trì và sản xuất, kinh doanh hiệu quả, giải quyết việc làm cho gần 9.000 lao động nông thôn có thu nhập ổn định. Công nghiệp phát triển đã góp phần quan trọng thúc đẩy KT-XH của huyện với tốc độ tăng trưởng bình quân tăng đều theo các năm. Thu ngân sách đạt gần 658 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong huyện được cải thiện và nâng cao. Toàn huyện là vùng đất sáng - xanh - sạch - đẹp, đáng sống.

Bước vào năm 2023, huyện tiếp tục đẩy mạnh quá trình phát triển đô thị; trong đó, ưu tiên cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 1, số 2, số 3 thuộc thị trấn Yên Lạc và quy hoạch chi tiết khu trung tâm các xã: Yên Đồng, Đại Tự, Hồng Châu, Yên Phương, Hồng Phương, Trung Hà, Trung Kiên, Văn Tiến; lập đề án công nhận các xã Liên Châu, Yên Đồng là đô thị loại V; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đô thị và triển khai lắp đặt tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Khắc Hiếu và Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Nguyễn Xuân Thông cho hay: Trong tương lai gần, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng, hoàn thiện khung hạ tầng kĩ thuật, tạo sự kết nối với các vùng lân cận, tạo môi trường thân thiện, thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực đô thị, công nghiệp, thương mại - dịch vụ, hướng tới phát triển công nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng Yên Lạc trở thành đô thị văn minh, hiện đại trên nền tảng huyện NTM nâng cao.

Khi hỏi về nguyên nhân thành công và động lực thực thi nhiệm vụ, cả Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện đều khẳng định: Toàn Đảng, toàn dân huyện Yên Lạc đầy ắp khát vọng vươn lên. Trong xu thế phát triển toàn diện, mạnh mẽ của tỉnh Vĩnh Phúc thì huyện Yên Lạc cũng phải nâng tầm. Yên Lạc đã và đang kiến tạo đội ngũ cán bộ “nêu gương” để thực hiện “6 dám” và triệt để thực hiện cách làm “Giao nhiệm vụ cho người đứng đầu và nghiệm thu sản phẩm” mà Tỉnh ủy đề ra. Tạo sự đồng thuận “Ý Đảng - lòng dân”, mọi việc đều “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” và “Lấy sức dân mà lo cho dân”, từng bước đưa Yên Lạc “giàu có, phồn vinh, an bình” như lời dạy của Bác Hồ khi Người về thăm Vĩnh Phúc.

Bài và ảnh Đôn Anh Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Quá nửa đời người, cựu chiến binh Hồ Xuân Thành, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vẫn miệt mài với công việc đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, tri ân sâu sắc đến những đồng chí, đồng đội đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

Quen biết nhà thơ, cựu chiến binh Trần Ngọc Phượng, tôi hằng cảm phục tình nghĩa bạn bè, đồng đội của anh rất nồng hậu, rất thủy chung. Như với Đoàn Công Tính, bạn từ thời tiểu học; với Mai Dân đồng hương, đồng nghiệp thơ văn, luôn luôn tựa bát nước đầy.
Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Nương theo bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, tôi đến thăm di tích Thành cổ Quảng Trị trong một sáng tháng 6 nắng như đổ lửa.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số

Trước bối cảnh ngày càng tăng tốc độ già hoá dân số, Việt Nam bước vào thời kì dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”, lĩnh vực chăm sóc NCT đang là một thách thức lớn cả về cơ sở, nhân lực chăm sóc và quan trọng hơn hết là yếu tố tâm lí “trẻ cậy cha, già cậy con” ở NCT, khiến họ e ngại việc xa con cái, không sẵn sàng để tận hưởng tuổi già.

Tin khác

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay
Hằng ngày trên khắp nẻo đường ở các đô thị lớn, chúng ta không ít lần chứng kiến trong khi tắc đường, nhiều người vẫn cố chen lấn để đi trước. Đèn tín hiệu chưa bật xanh đã inh ỏi tiếng còi hối thúc. Một vài va chạm nhỏ có thể dẫn đến những vụ ẩu đả, thậm chí là chém giết nhau.

Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước
Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu
Chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lực lượng này. Đây là một chính sách mang nặng tính nhân văn và công bằng xã hội.

Ân nhân của nhiều người bệnh

Ân nhân của nhiều người bệnh
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Mỗi ngày, trên cả nước có rất nhiều bệnh nhân thiếu máu cần được cộng đồng hỗ trợ, cứu sống.

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi
Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...
Còn gì ấm cúng bằng bữa cơm gia đình có đông đủ mọi người cùng quây quần bên nhau. Dù cho bữa ăn đạm bạc, thanh bần nhưng vẫn thấy ngon, không phải ngon vì món ăn mà ngon vì tình chồng vợ chan hòa và thấu hiểu lẫn nhau:“Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng
Sau kì thi, rất nhiều học sinh đi du lịch khuây khỏa đầu óc. Nhưng cũng không ít bạn chẳng màng đến giải trí, lại kèm theo tâm lí hoang mang, lo lắng tột độ y hệt như trước khi kì thi diễn ra. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự áp lực của cha mẹ.

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam
Cách đây 23 năm, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm mục đích kêu gọi mọi người nhắc nhở nhau về những giá trị của văn hóa gia đình, tôn kính những chuẩn mực truyền thống, làm nên giá trị đặc thù gia đình Việt Nam trước thời đại toàn cầu hóa. Qua đó, mỗi gia đình chọn lọc, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, nhận biết và loại trừ những mặt trái, những bất cập để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh
Sáng 25/6, tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà - VSIP Hà Tĩnh.

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo
Tai nạn đuối nước là một trong những mối lo ngại hàng đầu đối với trẻ em. Đuối nước cũng là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ.

Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi
Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp
Trong thời đại hiện nay, sự cải tiến của công nghệ và kĩ thuật đối với sản xuất nông nghiệp đang ngày càng phát triển, hàng ngàn thiết bị thông minh được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu canh tác của nông dân, một trong số đó là "Máy bay nông nghiệp không người lái".

Nhớ ông Vũ Khoan

Nhớ ông Vũ Khoan
Ngày 21/6/2023, nhiều người bất ngờ, tiếc thương khi nghe tin ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã từ trần.

Từ trang báo đến cuộc đời

Từ trang báo đến cuộc đời
Trường Sa – nơi biểu tượng cho tinh thần bất khuất của dân tộc ta. Nơi đây, quân và dân ngày đêm vượt qua bao khó khăn, vất vả để gìn giữ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Điện về với Canh Giao

Điện về với Canh Giao
Gần nửa thế kỉ chờ đợi và sống không điện, người dân bản Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định gần như chỉ biết bấu víu vào rừng núi. Điện về bản nhỏ không chỉ làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà còn mở ra niềm hi vọng, hứa hẹn xóa đi cái đói, cái nghèo...
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước

Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Phiên bản di động