Đừng trách ai...

Quan điểm của người Á Đông về số phận của con người, dường như là một phạm trù đã được an bài, mệnh và vận đã được định đoạt sẵn, con người không thể nào vượt qua được số phận. Nhưng Đức Phật lại cho rằng, đức năng thắng số, khuyên con người hành thiện sẽ cải thiện được vận mệnh.

Con người sinh ra trong nghèo khó không có nghĩa là cả đời phải sống trong nghèo khó. Nếu không nỗ lực phấn đấu làm việc, sẽ không biết số phận nằm ở đâu. Thực ra trong đời người, nghèo là cái bệnh chứ không phải là cái số, không thể đổ lỗi cho số mệnh được. Đã là bệnh thì ắt có cách chữa. Sự phá sản lớn nhất trong đời người, là mất đi lòng tin và không hăng say trong công việc. Có người lần đầu mới gặp khó khăn, đã chọn cách từ bỏ, cuối cùng đã tự đánh mất chính mình, chẳng làm nên trò trống gì. Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, hãy cố gắng, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, nếu vấp ngã thì hãy đứng dậy đi tiếp, bởi thất bại là mẹ của thành công.

Đừng trách ai...
Ảnh minh họa

Sinh ra trong nghèo khó, không có nghĩa là đánh mất đi sự tự tôn, để rồi trở nên tự ti, ích kỉ, nhỏ mọn. Hãy luôn nghĩ rằng, hoàn cảnh xuất thân không đáng sợ, điều đáng sợ nhất là có quyết tâm và nỗ lực trong cuộc sống hay không mà thôi. Nếu tâm luôn rộng mở, sống độ lượng khoan dung, thì cuộc sống sẽ luôn được hạnh phúc, dù sự xuất thân có bần cùng đến mấy thì ta vẫn cao quý và luôn được mọi người yêu mến, kính trọng.

Người xưa có câu: “Trong lòng có ân, trong mệnh sẽ có phúc”. Ta được sống ở trên đời là nhờ ba mẹ sanh dưỡng, nhờ mọi người thường xuyên giúp đỡ, nhờ đất nước chở che. Khi luôn làm việc thiện, sẽ giúp ta thêm hạnh phúc. Khi biết đủ và biết tiếp nhận những gì đến với mình sẽ mang lại cho ta một niềm vui bất tận. Thái độ ấy, là thể hiện sự biết đủ, vì họ không tranh giành với bất kì ai, nên trong tâm luôn thanh thản và cảm thấy hạnh phúc mãn nguyện.

Con người ta khi mắc phải sai lầm, khuyết điểm, thường hay đổ lỗi cho người khác. Đức Phật đã nói: “Thật dễ thấy lỗi của người, nhưng quá khó để nhận ra lỗi của mình”. Đừng đổ lỗi việc của mình cho ông trời, hay cho người khác mà phải tập gánh trách nhiệm cho cuộc đời mình và thừa nhận khuyết điểm của bản thân, đừng nên đổ lỗi cho ai cả. Người xưa nói: “Kẻ vô học luôn đổ lỗi cho người, người có chút học thức tự trách mình, còn người thông minh thì không đổ lỗi cho ai cả”.

Trong cuộc sống, nói là vấn đề vô cùng quan trọng, nó có thể làm ra việc tốt, lẫn việc xấu, cũng có thể là phúc hay là họa. Con người sống với nhau, đừng buông lời thị phi, dèm pha người khác, đừng để lời nói phá vỡ cái nghĩa, cái tình. Hãy luôn nói lời ngọt ngào, yêu thương thì tình cảm mới có thể lâu bền và nhân nghĩa. Tình cảm này cũng giống như những lọ hoa thủy tinh rất dễ vỡ, nên thận trọng và lau chùi thường xuyên mới rũ sạch bụi trần ai. Tình cảm giữa con người với con người có qua, có lại, nếu ta lạnh giá như băng tuyết sao người khác lại cho ta làn gió xuân ấm áp được. Mình so đo, kò kè thì người sao có thể khoan dung đối đãi với mình. Gieo thiện lương thì thu về cảm kích, gieo nhiệt tình thì gặt hái tình thân đó là quy luật từ xưa tới nay.

Để được mọi người yêu mến, kính trọng, là điều rất nhiều người thèm khát và mong muốn, thậm chí phải phấn dấu cả đời để có được nó, thế nhưng để có được điều đó không phải ai cũng biết được. Bởi phàm ở đời cái gì quá cũng không tốt, ít quá cũng không nên, chỉ cần vừa đủ là được. Vậy nên, biết sống hài hòa, biết người biết mình là điều hạnh phúc nhất.

Võ Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quan tâm và làm phiền

Quan tâm và làm phiền

Trong cuộc sống, sự quan tâm hay làm phiền biểu hiện ra bằng lời nói và việc làm cụ thể, có khi khá rạch ròi. Tuy nhiên, có những điều tưởng như chúng ta đang thể hiện sự quan tâm nhưng thực ra lại là làm phiền người khác. Để nhận ra được điều đó và biết thay đổi ứng xử cho phù hợp không phải dễ!
Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Chạy theo lợi nhuận “bẩn” bằng cách tạo ra những video triệu view thu hút lượt theo dõi “khủng”, những người làm nghề tự do nhưng tự phong cho mình nghệ danh “nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội” đang khiến dư luận bức xúc, vì cách hành xử vô văn hóa thông qua các nội dung được sáng tạo một cách đầy kệch cỡm.
Dân là gốc

Dân là gốc

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc tới nguyên lí: “Dân là gốc - Nền tảng cốt lõi cho công tác Mặt trận ở tất cả các cấp”.
Mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh

Mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh

Lễ khai mạc World Cup 2022 tại Qatar khiến giới mộ điệu có nhiều cảm xúc hân hoan, hào hứng, hồ hởi... Kèm theo đó là những giây phút lắng lòng, xúc động khi nghe Đại sứ World Cup Ghanim Al-Muftah tâm sự về cuộc đời mình. Anh là người kém may mắn khi sinh ra không có thân dưới.
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Tin khác

Chuyện “nhân tình thế thái”

Chuyện “nhân tình thế thái”
Ở quê tôi mỗi khi có thời gian nhàn rỗi, các cụ cao tuổi lại ngồi với nhau bên bàn trà, đàm đạo về “nhân tình thế thái”.

Lãng phí 6 tỷ đô la Mỹ và bao nhiêu nữa?

Lãng phí 6 tỷ đô la Mỹ và bao nhiêu nữa?
Chuyện ngập nước, kẹt xe tại TP.Hồ Chí Minh không phải là chuyện mới, có một thời cán bộ thành phố còn thừa nhận rằng kẹt xe như là một “đặc sản” của thành phố hơn 10 triệu dân này.

Quy luật đời người

Quy luật đời người
Mọi người sống ở trên đời này, đều có một lượng thời gian như nhau, một ngày có 24 tiếng đồng hồ, nếu may mắn có được tiền bạc, tình yêu, tình bạn, hoặc những cơ hội đến bất ngờ. Nếu ta nói có với thứ này thì có nghĩa là đang nói không với thứ khác. Đó là quy luật cả cuộc sống.

"Vụ án hoa sữa"

"Vụ án hoa sữa"
Đó là người ta nói vui và "kết tội" cố nhạc sĩ Hồng Đăng là người "nhân giống" hoa sữa.

Dở - hay hai tiếng “Đàn bà”

Dở - hay hai tiếng “Đàn bà”
Xem trên mạng xã hội hay nghe người ta nói ở đâu đó, có lần cô con gái nhỏ của tôi đang học Tiểu học rụt rè hỏi tôi: “Bố ơi, đàn bà nghĩa là gì vậy bố?”. Tôi khựng người chợt nghĩ: Từ “Đàn bà” có gì khó hiểu đâu mà phải giải thích! Nhưng rồi ngẫm lại, xung quanh hai tiếng “đàn bà”, đến nay cũng còn nhiều điều cần phải nói…
Xem thêm
Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động