Dự án TNR Đồng Văn chậm bàn giao 3 năm: Người dân ngậm "trái đắng"

Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “vàng” tại mặt đường Quốc lộ 38, dự án TNR Star Đồng Văn đã khiến nhiều người “ngậm trái đắng”. Không những vậy, các thỏa thuận của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chậm bàn giao ấy chỉ là những lời “hứa lèo”.

Bỏ hoang đất “vàng”

Dự án TNR Star Đồng Văn nằm tại vị trí đắc địa của thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) với diện tích 46ha 1570 lô biệt thự, liền kề và shophouse, có giá từ 7-12 triệu/m2 (500 triệu – 2 tỷ đồng/lô).

Dự án do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án.

Với giá vừa phải, nằm ở vị trí đẹp lại được giới thiệu bằng những lời có cánh, nhiều người dân đã đổ tiền đầu tư vào dự án này.

2733 anh 1 2 1
Cổng dự án TNR Stars Đồng Văn.

Nhưng cho đến nay, qua ghi nhận tại dự án thì nơi đây chỉ là những mảnh đất bỏ không để cỏ mọc um tùm. Cổng vào khu dự án cũng chỉ là con đường sỏi đá, tạm bợ, không thể nhìn ra được một khu đô thị như lời quảng cáo.

Theo các điều khoản ghi trong Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã ký kết với chủ đầu tư, sau khi khách hàng đóng tiền theo tiến độ của Hợp đồng đến 95% giá trị lô đất thì Chủ đầu tư sẽ bàn giao lô đất, cấp phép xây dựng. Sau đó sẽ làm các thủ tục Đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho khách hàng.

Đến ngày 5/9/2018, Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam đã có văn bản gửi khách hàng Dự án TNR Stars Đồng Văn nêu rõ: “Trong thời gian qua, chủ đầu tư đã nhận được các kiến nghị, thắc mắc của khách hàng về Dự án TNR Stars Đồng Văn. Về nội dung này, chủ đầu tư thông báo như sau: Về thời gian được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10/2018; tất cả các lô đất tại dự án đều được miễn chậm lãi thanh toán đợt ký HĐCN và đợt bàn giao đất đến thời điểm dự án được thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ của lô đất dự kiến đến ngày 31/10/2018”.

2727 anh 2 2 1

Những khu đất tiền tỷ như bị bỏ hoang

Tuy nhiên cho tới hiện tại, dù hầu hết khách hàng đã đóng đủ 95% giá trị lô đất, tuân thủ nghiêm các điều khoản hợp đồng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được cam kết.

Anh Hà – một nhà đầu tư tại dự án này cho biết, mặc dù chủ đầu tư đã 3 lần có thông báo về việc khu đất không có tranh chấp, đã đủ điều kiện bán hàng nhưng không đưa ra được thời gian cấp giấy phép xây dựng và thời gian cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho khách hàng.

Qua nhiều lần họp, phía chủ đầu tư dự án TNR Star Đồng Văn đã đưa ra 2 phương án hỗ trợ khách hàng. Trong hai cuộc họp ngày 11/12/2018 và ngày 15/7/2019, dù hai bên đã không thống nhất được những phương án nhưng chủ đầu tư vẫn đơn phương ra thông báo, áp đặt khách hàng phải thực hiện theo phương án tự đưa ra.

“Dự án này từng bị đóng băng vì tranh chấp giữa chủ cũ và mới. Tuy nhiên thời điểm còn đang đóng băng tài sản, chủ đầu tư đã phân lô và rao bán”, anh Hà nói.

Hứa rồi lại thất hứa

Giữa tháng 7/2019, TNR Holdings phát đi thông cáo về kết quả buổi làm việc giữa chủ đầu tư TNR Stars và người dân mua đất.

Nội dung thông cáo này khẳng định, hiện dự án đang được các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, giải quyết các thủ tục nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Dự án TNR Stars Đồng Văn đã đủ điều kiện bán hàng, cơ sở hạ tầng đã hoàn thành vượt tiến độ, tuy nhiên, vì một số lý do khách quan nên tiến độ cấp sổ đỏ phân lô cho khách hàng kéo dài.

Phía Chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp, đối với những khách hàng tiếp tục đồng hành cùng dự án thì sẽ được hỗ trợ mức lãi suất 7% trên toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ hợp đồng kể từ ngày 1/7/2019 cho đến khi đủ điều kiện xây dựng công trình.

Riêng đối với các khách hàng không muốn tiếp tục đồng hành cùng dự án, chủ đầu tư sẽ thực hiện chính sách như đã thống nhất với các khách hàng trước đây.

Đó là toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ ngày khách hàng hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Xuân (trú tại đường Nguyễn Hữu Tiến, thị trấn Đồng Văn) cho biết, sau khi chủ đầu tư hứa trả lãi cho các hộ dân tiếp tục đồng hành, bà Xuân chỉ nhận được tiền của 2 đợt lãi (6 tháng). Đến ngày 30/12/2019 thì chủ đầu tư đã dừng trả lãi theo như đã cam kết trước đó.

Sau 8 tháng không trả lãi như đã hứa, mới đây chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đã ra thông báo 133 gửi khách hàng mua đất tại dự án.

2736 120087472 392193938465373 2519594000957159752 n copy
Người dân bức xúc về việc chủ đầu tư thực hiện sai cam kết.

Thông báo này cho biết, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý để khách hàng được tiến hành xây dựng trước ngày 30/12/2020.

Nếu sau thời điểm nói trên, người dân chưa thể triển khai công tác xây dựng tại dự án, chủ đầu tư cam kết tiếp tục trả lãi suất 7% trên tổng số tiền người dân đã đóng. Thời điểm tính lãi từ ngày 1/1/2020 cho đến ngày người dân có thể triển khai xây dựng tại dự án.

Đáng nói, thông báo này đồng nghĩa với việc nếu đến thời điểm 30/12/2020, chủ đầu tư hoàn thiện được thủ tục pháp lý thì tiền của người dân “đổ” vào dự án trong 1 năm qua không được tính lãi như cam kết của chủ đầu tư vào tháng 7/2019.

Trước đó, cũng chính những khách hàng của dự án này cho biết, họ đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, làm việc với chính quyền địa phương sở tại nơi vị trí dự án nhưng từ huyện tới tỉnh đều không có câu trả lời thỏa đáng, không giải quyết được vấn đề khiến người dân ngày càng bức xúc.

Vì sự bức xúc ấy mà trong 3 năm qua, người dân mua đất tại dự án TNR Star Đồng Văn đã nhiều lần đến căng băng rôn phản đối trước trụ sở công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) tại 54 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) để lên án việc thất hứa, không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng của chủ đầu tư.

Để tìm hiểu về thông tin pháp lý, những vướng mắc khiến hàng trăm người phải chờ đợi được xây nhà trên mảnh đất mình đã mua trong suốt những năm qua, phóng viên đã liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam để xin được cung cấp thông tin.

Đại diện sở này cho biết, hồ sơ liên quan đến dự án này phần lớn thuộc quản lý của Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam.

Sau đó, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam để xin được cung cấp thông tin về dự án. Một cán bộ đã ghi nhận các câu hỏi và thông tin muốn được cung cấp để báo cáo lãnh đạo.

Nhưng cho tới hiện tại đã hơn 1 tháng trôi qua, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam vẫn chưa có câu trả lời về những câu hỏi của phóng viên, cũng là những thắc mắc, bức xúc của hàng trăm người dân mua nhà tại dự án TNR Stars Đồng Văn về những vướng mắc về pháp lý của dự án.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng cuối tuần, giá vàng đồng loạt đảo chiều tăng nhẹ. Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng cả trăm nghìn đồng một lượng, đưa giá niêm yết tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng.
Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Công ty cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh đã bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không bởi sau 10 năm được cấp phép nhưng vẫn chưa được cấp chứng chỉ Nhà khai thác tàu bay.
Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Công ty Cổ phần May Nam Định (địa chỉ ở lô H1+H5, đường Phạm Ngũ Lão, khu công nghiệp Hòa Xá, phường Mỹ Xá, TP Nam Định) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán số tiền 300 triệu đồng.
Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X bán ra tại Thái Lan từ ngày 9/11 với bảy phiên bản, sáu màu ngoại thất, hai bản động cơ 1.9 và 3.0. Giá từ 35.500 - 51.000 USD.
Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/10 tiếp tục trầm lắng. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tiếp tục giảm sau phiên lao dốc hôm qua, hiện giá vàng SJC đứng quanh mức 56,10 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.

Tập đoàn BRG và SeABank trao tặng hơn 2 tỷ đồng chung tay ủng hộ miền Trung

Tập đoàn BRG và SeABank trao tặng hơn 2 tỷ đồng chung tay ủng hộ miền Trung
Chung tay hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho đồng bào vùng lũ cùng tiền mặt ủng hộ Quân khu 4 với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Hyundai Accent 2021 phiên bản nâng cấp "lộ" thông số trên Cục Đăng kiểm

Hyundai Accent 2021 phiên bản nâng cấp "lộ" thông số trên Cục Đăng kiểm
Trang thông tin của Cục Đăng kiểm vừa cập nhật thông tin kiểm định 4 phiên bản của Hyundai Accent. Đây được cho là phiên bản nâng cấp với một số thay đổi nhỏ về ngoại hình, xe tiếp tục được lắp ráp trong nước.

Giá vàng đồng loạt lao dốc ngày 29/10

Giá vàng đồng loạt lao dốc ngày 29/10
Trong phiên giao dịch ngày 29/10, giá vàng đồng loạt lao dốc ở cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Hiện giá vàng SJC trong nước đang đứng quanh mốc 56,1 triệu đồng/lượng.

Tràn lan hàng hóa thiếu tem hợp quy, cơ quan chức năng ở đâu?!

Tràn lan hàng hóa thiếu tem hợp quy, cơ quan chức năng ở đâu?!
Mặc dù quy định về việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy (CR) trên một số sản phẩm hàng hóa trước khi lưu thông ra thị trường đã được ban hành từ lâu, thế nhưng, thực tế vẫn còn không ít sản phẩm không tuân thủ quy định được bày bán công khai hoặc dán tem CR giả, mang tính chất đối phó nhằm “qua mặt” cơ quan chức năng.

Mazda3 bản kỷ niệm 100 năm có gì đặc biệt?

Mazda3 bản kỷ niệm 100 năm có gì đặc biệt?
Mazda vừa tung ra 40 chiếc Mazda3 phiên bản kỷ niệm 100 năm tại Việt Nam. Xe có giá 869 triệu đồng cho bản sedan và hatchback, cao hơn 20 triệu đồng so với phiên bản thông thường.
Xem thêm
Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Cuối tuần, giá vàng SJC tiến sát mốc 56,5 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng cuối tuần, giá vàng đồng loạt đảo chiều tăng nhẹ. Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng cả trăm nghìn đồng một lượng, ...
Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X bán ra tại Thái Lan từ ngày 9/11 với bảy phiên bản, sáu màu ngoại thất, hai bản động cơ 1.9 và 3.0. Giá từ 35.500 - 51.000 ...
Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/10 tiếp tục trầm lắng. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tiếp tục giảm sau phiên lao dốc hôm qua, hiện giá vàng SJC ...
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử ...
Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. ...
Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch ...
Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Công ty hàng không Bầu Trời Xanh

Công ty cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh đã bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không bởi sau 10 năm được cấp phép nhưng vẫn chưa được ...
Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Công ty Cổ phần May Nam Định (địa chỉ ở lô H1+H5, đường Phạm Ngũ Lão, khu công nghiệp Hòa Xá, phường Mỹ Xá, TP Nam Định) vừa bị Ủy ...
Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng ...
Đầu tư bất động sản cuối năm 2020 cần lưu ý điều gì?

Đầu tư bất động sản cuối năm 2020 cần lưu ý điều gì?

Mặc dù đầu tư bất động sản là một kênh sinh lời hấp dẫn tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần xem xét cẩn trọng trong bối cảnh thị trường ...
Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Năm 2019, Công ty Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý ...
Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa gia hạn thời gian cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là ...
Phiên bản di động