Dự án KCN Phú Tân: Tỉnh Bình Dương có vượt thẩm quyền?

Mặc dù các bộ đã có văn bản phúc đáp cho các cơ quan của tỉnh Bình Dương về việc điều chỉnh giấy chứng nhân đăng ký đầu tư, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp (KCN) Phú Tân là thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ở KCN Phú Tân lại có quy trình ngược?.

du an kcn phu tan tinh binh duong co vuot tham quyen

KCN Phú Tân rình rập nguy cơ rủi ro cho nhà đầu tư, vì vừa có dấu hiệu huy động vốn, vừa thế chấp ngân hàng.

Các bộ khẳng định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư là của Thủ tướng

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh Bình Dương thành lập Khu liên hợp Bình Dương, với tổng diện tích theo đề án được duyệt là gần 4.200 ha. Theo đồ án quy hoạch chung, Khu Liên hợp Bình Dương được phân thành năm phân khu chức năng gồm: Gần 1.600 ha đất KCN tập trung; 613 ha khu dịch vụ; 1.650ha đất khu đô thị (KĐT), trong đó 655 ha đất tái định cư; 132 ha là đất dùng xây dựng các công trình giao thông và gần 230ha đất hạ tầng kỹ thuật khác. Trong đó, KCN Phú Tân 133ha, là 1 trong 5 dự án khu công nghiệp tại Khu Liên hợp Bình Dương.

Sau hơn chục năm thực hiện dự án, nhưng không mấy tiến triển, nên UBND tỉnh Bình Dương đã xin giảm diện tích KCN này từ 133 xuống còn 106ha. Ngày 28/1/2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 173/TTg-KTN đồng ý cho Bình Dương điều chỉnh giảm diện tích KCN Phú Tân xuống còn 106 ha, cùng với đó là điều chỉnh, tăng, giảm diện tích ở nhiều KCN khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ngày 29/11/2019, Bộ Tài chính có văn bản trả lời Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án KCN Phú Tân. Theo đó, Bộ Tài Chính khẳng định, thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư được căn cứ quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 31 và Khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2014, dự án thuộc quyền quyết định và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Bình Dương có trách nhiệm tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, chỉ đạo nhà đầu tư hoàn chỉnh nội dung hồ sơ đầu tư DA để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Như vậy, qua văn bản của Bộ Tài Chính, có thể hiểu rằng những quyết định liên quan đến dự án KCN Phú Tân phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới được thực hiện, chứ không thể căn cứ vào Quyết định 173/TTg-KTN ngày 28/1/2016 của Thủ tướng về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bình Dương đến năm 2020, vì đây là một quyết định chung, chỉ đơn thuần là tăng giảm diện tích, chứ không phải là điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hay quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án?

Trước đó, tại Công văn số 358/BXD-HĐXD ngày 14/11/2019 của Bộ Xây dựng về việc góp ý kiến điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án KCN Phú Tân gửi Ban Quản lý các KCN Bình Dương. Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến nêu rõ: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Phú Tân thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 thì nhà đầu tư cần lập hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư để làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị chủ đầu tư dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để làm cơ sở xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư cũng phải báo cáo cơ quan đăng ký đầu tư phương án giải quyết nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp…

Thế nhưng, trước đó vào ngày 4/1/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ký Quyết định số 20/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 (Quy hoạch phân khu) KCN Phú Tân và quyết định này thay thế cho Quyết định số 2933/QĐ-UBND ngày 22/6/2006 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN Phú Gia thuộc Khu liên hợp Bình Dương.

Tiếp đó, ngày 30/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chính thức ban hành Quyết định số 1447/QĐ-UBND về Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị – dịch vụ Phú Hòa (một phần chuyển đổi từ 133ha của KCN Phú Tân) với tổng diện tích là hơn 26ha, quy mô dân số khoảng 11.000 người. Như vậy, liệu Bình Dương có ký các quyết định vượt thẩm quyền hay không?

Rình rập nguy cơ rủi ro?

Được biết số phận của dự án này được mua đi bán lại nhiều lần, qua nhiều đời chủ đầu tư. Đến đầu năm 2018, dự án này đã được Kim Oanh Group thâu tóm.

Hiện dự án đã được Công ty Nam Kim (một công ty thuộc Kim Oanh Group) đã ký hợp đồng vay tiền của rất nhiều người với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Không chỉ thế, đến cuối năm 2019, Công ty Nam Kim lại đưa chính dự án này đi ký Hợp đồng thế chấp KCN Phú Tân để bảo lãnh cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc vay hơn 1,1 ngàn tỷ đồng.

Vậy, việc thực hiện dự án này sẽ ra sao, khi mà chủ đầu tư vừa có dấu hiệu huy động vốn hàng trăm tỷ đồng, của khách hàng, lại vừa mang cả dự án đi thế chấp ngân hàng để lấy cả ngàn tỷ đồng? Liệu các nhà đầu tư khi đầu tư vào dự án này có đủ thông tin về tính pháp lý của dự án này hay đang nắm đằng lưỡi khi mà năng lực tài chính của chủ đầu tư không mấy “khỏe mạnh”.

Nhiều Luật sư cho rằng, thời gian qua tình trạng huy động vốn trong lĩnh vực bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định đã diễn ra khắp nơi. Các chủ đầu tư do yếu kém về vốn nên huy động vốn dù chưa đủ điều kiện. Hệ quả của việc này là có rất nhiều dự án đã không triển khai được, nhưng tiền thì không trả lại cho khách hàng khiến người dân điêu đứng, kêu gào khắp nơi nhưng vẫn… tiền mất mà tật phải mang.

Đối với Công ty Nam Kim, hiện là chủ đầu tư dự án KCN Phú Tân thì sao, năng lực tài chính họ như thế nào? Để chứng minh cho điều này, chúng tôi xin được trích một phần nội dung trong văn bản số 14493/BTC-ĐT ngày 29/11/2019 của Bộ Tài Chính trả lời Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương khi nói về vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án KCN Phú Tân thể hiện: “Đến ngày 30/6/2019, khoản hàng tồn kho của Nam Kim là hơn 719 tỷ đồng (chiếm 57% tổng vốn tài sản); khoản nợ phải trả là hơn 925 tỷ đồng (chếm 73% tổng nguồn vốn), trong đó chủ yếu là khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn (640 tỷ đồng) và đang phải trả ngắn hạn khác là 159 tỷ đồng; chi phí lãi vay là gần 130 tỷ đồng… Như vậy, hoạt động kinh doanh của Công ty Nam Kim chủ yếu dựa vào vốn vay ngắn hạn của các tổ chức, cá nhân với thời hạn vay ngắn, lãi suất cao, điều này tiềm ẩn rủi ro cho hoạt động kinh doanh…”. Từ đó, Bộ Tài Chính cho rằng, chưa đủ cơ sở để thực hiện đánh giá năng lực tài chính của Công ty Nam Kim khi thực hiện dự án này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài Chính cũng đề nghị Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Dương giải trình vì sao dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hơn 14 năm mà vẫn chưa hoàn thành…

Những vấn đề phức tạp liên quan tới dự án này cũng đặt ra trách nhiệm của các cơ quan đơn vị liên quan của tỉnh Bình Dương. Nếu không vào cuộc xử lý rốt ráo kịp thời thì hậu quả sẽ khó ai lường được.

du an kcn phu tan tinh binh duong co vuot tham quyen
du an kcn phu tan tinh binh duong co vuot tham quyen

KCN Phú Tân rình rập nguy cơ rủi ro cho nhà đầu tư vì vừa có dấu hiệu huy động vốn, vừa thế chấp ngán hàng.

Hoàng Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động