Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND tỉnh Khánh Hòa để xảy ra nhiều vi phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các nhà đầu tư khác.
Khu đất sân bay Nha Trang cũ. (Nguồn: thanhnien.vn)
Khu đất sân bay Nha Trang cũ. (Nguồn: thanhnien.vn)

Chiều 30/6, Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT (xây dựng-chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kết luận thanh tra cho thấy việc tổ chức thực hiện của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa còn để xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết sân bay Nha Trang thuộc thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) do Bộ Quốc phòng quản lý, có tổng diện tích trên 238ha.

Năm 2009, Bộ Quốc phòng và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang và đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đồng ý tại Văn bản số 2398/TTg-KTN ngày 2/12/2009.

Cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa gần 63 ha trong khu vực sân bay Nha Trang, diện tích còn lại Bộ Quốc phòng tiếp tục quản lý, sử dụng.

Trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, ngày 28/10/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3262/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc thu hồi đất do Trường sỹ quan Không quân quản lý tại khu vực sân bay Nha Trang và giao đất, cho thuê đất để Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện Dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang với diện tích trên 62,3ha.

Tiếp đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chọn để triển khai thực hiện 3 dự án BT, bao gồm dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, dự án nút giao Ngọc Hội, dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội, với tổng mức đầu tư trên 3.284 tỷ đồng.

Đổi lại, Khánh Hòa thực hiện phương án hoàn vốn đầu tư bằng cách giao tổng số 19,12 ha đất tại dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Thanh tra cho thấy việc sử dụng quỹ đất tại khu vực sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT nói trên là phù hợp với chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 1175/TTg-KTN ngày 6/7/2016 và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện còn nhiều vấn đề tồn tại cần khắc phục.

Trước hết, về thủ tục giao đất, cho thuê đất, xác định giá thu tiền sử dụng đất tại khu sân bay Nha Trung thanh toán của dự án BT, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng đồng thời bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (tháng 12/2015) khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3262/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 28/10/2016, không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất của Sở Tài nguyên và Môi trường là vi phạm quy định tại Điều 3 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 15/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, có nội dung giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất để Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang là không đúng với đề xuất của Ủy ban Nhân dân tỉnh (sử dụng quỹ đất để thanh toán hợp đồng BT) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại Văn bản số 1175/TTg-KTN ngày 6/7/2016.

Đến thời điểm thanh tra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành chưa thực hiện các nội dung được nêu trong Quyết định số 369/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 1/2/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh: chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có quyết định phê duyệt giá đất; chưa rà soát, xác định lại tên, ký hiệu, diện tích, giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT theo quy hoạch đã được phê duyệt; chưa ban hành quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để xây dựng cơ sở hạ tầng sau khi hoàn thành bàn giao lại cho nhà nước quản lý, sử dụng đất để thực hiện dự án khác theo thỏa thuận ghi tại hợp đồng BT, diện tích còn lại sẽ được Ủy ban Nhân dân tỉnh xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư khi chưa tiến hành lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013; không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005, Điều 1 Thông tư số 03/2009/TT-BKHĐT ngày 16/4/2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Điều 13 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa công nhận chủ đầu tư dự án không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án là vi phạm quy định tại Điều 22 Luật Nhà ở năm 2014; khi hồ sơ của nhà đầu tư đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án không phù hợp với việc sử dụng quỹ đất để thanh toán dự án BT tại Thông báo sô 654/TB-Ủy ban Nhân dân của Ủy ban Nhân dân tỉnh nhưng vẫn được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt, công nhận chủ đầu tư là không phù hợp.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đưa bất động sản tại dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, hành vi vi phạm này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa kịp thời phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn với mức phạt tiền là 275 triệu đồng, cần phải có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, thành phố Nha Trang là 1 trong 3 dự án BT được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, đã giao đất thanh toán hoàn vốn đất tại sân bay Nha Trang nhưng đến nay đã trễ hạn, chưa hoàn thành. (Nguồn: tuoitre.vn)
Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, thành phố Nha Trang là 1 trong 3 dự án BT được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, đã giao đất thanh toán hoàn vốn đất tại sân bay Nha Trang nhưng đến nay đã trễ hạn, chưa hoàn thành. (Nguồn: tuoitre.vn)

Từ những kết luận trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014-2019) nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. (Tuy nhiên, tháng 6/2021, hai cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa).

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Giám đốc các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc các Ban quan lý dự án có liên quan nghiêm túc kiểm điểm và xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh các tập thể và cá nhân có liên quan, đã để xảy ra các sai phạm được nêu trong Kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh kịp thời công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, nhất là đối với các công trình dự án thực hiện theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT); không để xảy ra tình trạng thực hiện khác với báo cáo, đề xuất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với 3 hợp đồng BT do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, tỉnh Khánh Hòa cần ban hành quyết định bổ sung giao đất, cho thuê đất để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thanh, quyết toán các dự án BT theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư theo hình thức BT; xử lý diện tích đất còn lại theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt; rà soát lại đơn giá, định mức, biện pháp thi công, chi phí giải phóng mặt bằng và các hạng mục đầu tư để phê duyệt lại báo cáo nghiên cứu khả thi làm căn cứ cơ sở điều chỉnh hợp đồng BT, phê duyệt thiết kế dự toán.

Khánh Hòa cần phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở xác định tiền sử dụng đất để thanh toán hợp đồng BT.

Về xác định giá thu tiền sử dụng đất để thanh toán hợp đồng BT, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về thực hiện Kết luận thanh tra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa khẩn trương tổ chức thực hiện theo đúng thẩm quyền, chịu trách nhiệm xác định thời điểm tính giá đất để thanh toán hợp đồng BT đúng quy định của pháp luật; vừa đảm bảo khắc phục tồn tại, vướng mắc; vừa bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; thu tiền sử dụng đất phải đúng quy định pháp luật, hiệu quả phải đạt cao nhất, không để thất thoát tài sản của nhà nước.

Thanh tra Chính phủ còn nêu rõ trong quá trình tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Kết luận thanh tra, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm, phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?

Tin khác

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an
Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc về hành vi chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong
Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào bà Huỳnh Thị Vân (mẹ của An) làm bà Vân tử vong.

Quảng Bình: Bắt đối tượng giết hại mẹ vợ

Quảng Bình: Bắt đối tượng giết hại mẹ vợ
Vì mâu thuẫn trong gia đình, Lê Văn Triễn đã ra tay giết hại mẹ vợ rồi trốn vào rừng, khiến lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình phải tốn nhiều công sức cả tuần trời mới bắt được đối tượng

TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật

TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật
Ngày 28/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: “Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Dấu hiệu hình sự trong vụ án bán xe khi hồ sơ gốc và đăng kí xe đang thế chấp tại ngân hàng” phản ánh việc, ông Lê Tiến Thanh, ở tổ dân phố số 10, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho rằng, bà Vũ Kim Oanh, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Cơ điện Phúc Thịnh có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhưng Công an quận Cầu Giấy không khởi tố vụ án…

Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm

Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND tỉnh Khánh Hòa để xảy ra nhiều vi phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các nhà đầu tư khác.
Xem thêm
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động