Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND tỉnh Khánh Hòa để xảy ra nhiều vi phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các nhà đầu tư khác.
Khu đất sân bay Nha Trang cũ. (Nguồn: thanhnien.vn)
Khu đất sân bay Nha Trang cũ. (Nguồn: thanhnien.vn)

Chiều 30/6, Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT (xây dựng-chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kết luận thanh tra cho thấy việc tổ chức thực hiện của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa còn để xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết sân bay Nha Trang thuộc thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) do Bộ Quốc phòng quản lý, có tổng diện tích trên 238ha.

Năm 2009, Bộ Quốc phòng và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang và đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đồng ý tại Văn bản số 2398/TTg-KTN ngày 2/12/2009.

Cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa gần 63 ha trong khu vực sân bay Nha Trang, diện tích còn lại Bộ Quốc phòng tiếp tục quản lý, sử dụng.

Trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, ngày 28/10/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3262/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc thu hồi đất do Trường sỹ quan Không quân quản lý tại khu vực sân bay Nha Trang và giao đất, cho thuê đất để Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện Dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang với diện tích trên 62,3ha.

Tiếp đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chọn để triển khai thực hiện 3 dự án BT, bao gồm dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, dự án nút giao Ngọc Hội, dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội, với tổng mức đầu tư trên 3.284 tỷ đồng.

Đổi lại, Khánh Hòa thực hiện phương án hoàn vốn đầu tư bằng cách giao tổng số 19,12 ha đất tại dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Thanh tra cho thấy việc sử dụng quỹ đất tại khu vực sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT nói trên là phù hợp với chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 1175/TTg-KTN ngày 6/7/2016 và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện còn nhiều vấn đề tồn tại cần khắc phục.

Trước hết, về thủ tục giao đất, cho thuê đất, xác định giá thu tiền sử dụng đất tại khu sân bay Nha Trung thanh toán của dự án BT, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng đồng thời bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (tháng 12/2015) khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3262/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 28/10/2016, không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất của Sở Tài nguyên và Môi trường là vi phạm quy định tại Điều 3 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 15/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, có nội dung giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất để Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang là không đúng với đề xuất của Ủy ban Nhân dân tỉnh (sử dụng quỹ đất để thanh toán hợp đồng BT) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại Văn bản số 1175/TTg-KTN ngày 6/7/2016.

Đến thời điểm thanh tra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành chưa thực hiện các nội dung được nêu trong Quyết định số 369/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 1/2/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh: chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có quyết định phê duyệt giá đất; chưa rà soát, xác định lại tên, ký hiệu, diện tích, giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT theo quy hoạch đã được phê duyệt; chưa ban hành quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để xây dựng cơ sở hạ tầng sau khi hoàn thành bàn giao lại cho nhà nước quản lý, sử dụng đất để thực hiện dự án khác theo thỏa thuận ghi tại hợp đồng BT, diện tích còn lại sẽ được Ủy ban Nhân dân tỉnh xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư khi chưa tiến hành lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013; không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005, Điều 1 Thông tư số 03/2009/TT-BKHĐT ngày 16/4/2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Điều 13 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa công nhận chủ đầu tư dự án không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án là vi phạm quy định tại Điều 22 Luật Nhà ở năm 2014; khi hồ sơ của nhà đầu tư đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án không phù hợp với việc sử dụng quỹ đất để thanh toán dự án BT tại Thông báo sô 654/TB-Ủy ban Nhân dân của Ủy ban Nhân dân tỉnh nhưng vẫn được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt, công nhận chủ đầu tư là không phù hợp.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đưa bất động sản tại dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, hành vi vi phạm này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa kịp thời phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn với mức phạt tiền là 275 triệu đồng, cần phải có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, thành phố Nha Trang là 1 trong 3 dự án BT được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, đã giao đất thanh toán hoàn vốn đất tại sân bay Nha Trang nhưng đến nay đã trễ hạn, chưa hoàn thành. (Nguồn: tuoitre.vn)
Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, thành phố Nha Trang là 1 trong 3 dự án BT được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, đã giao đất thanh toán hoàn vốn đất tại sân bay Nha Trang nhưng đến nay đã trễ hạn, chưa hoàn thành. (Nguồn: tuoitre.vn)

Từ những kết luận trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014-2019) nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. (Tuy nhiên, tháng 6/2021, hai cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa).

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Giám đốc các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc các Ban quan lý dự án có liên quan nghiêm túc kiểm điểm và xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh các tập thể và cá nhân có liên quan, đã để xảy ra các sai phạm được nêu trong Kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh kịp thời công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, nhất là đối với các công trình dự án thực hiện theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT); không để xảy ra tình trạng thực hiện khác với báo cáo, đề xuất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với 3 hợp đồng BT do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, tỉnh Khánh Hòa cần ban hành quyết định bổ sung giao đất, cho thuê đất để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thanh, quyết toán các dự án BT theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư theo hình thức BT; xử lý diện tích đất còn lại theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt; rà soát lại đơn giá, định mức, biện pháp thi công, chi phí giải phóng mặt bằng và các hạng mục đầu tư để phê duyệt lại báo cáo nghiên cứu khả thi làm căn cứ cơ sở điều chỉnh hợp đồng BT, phê duyệt thiết kế dự toán.

Khánh Hòa cần phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở xác định tiền sử dụng đất để thanh toán hợp đồng BT.

Về xác định giá thu tiền sử dụng đất để thanh toán hợp đồng BT, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về thực hiện Kết luận thanh tra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa khẩn trương tổ chức thực hiện theo đúng thẩm quyền, chịu trách nhiệm xác định thời điểm tính giá đất để thanh toán hợp đồng BT đúng quy định của pháp luật; vừa đảm bảo khắc phục tồn tại, vướng mắc; vừa bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; thu tiền sử dụng đất phải đúng quy định pháp luật, hiệu quả phải đạt cao nhất, không để thất thoát tài sản của nhà nước.

Thanh tra Chính phủ còn nêu rõ trong quá trình tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Kết luận thanh tra, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm, phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Hà Nội: Công ty CP Công trình Giao thông 18 thông tin về việc trúng hàng loạt các gói thầu

Hà Nội: Công ty CP Công trình Giao thông 18 thông tin về việc trúng hàng loạt các gói thầu

Trước những phản ánh của dư luận về việc Công ty CP Công trình Giao thông 18 là nhà thầu “sân sau” của huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Khi vài năm trở lại đây doanh nghiệp này liên tục trúng hàng loạt gói thầu tiền tỷ, sát giá, đại diện Công ty CP Công trình Giao thông 18 đã lên tiếng phản hồi về vụ việc…
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai:  Một người cao tuổi bị dọa "chặt chân" khi tham gia đấu thầu

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Một người cao tuổi bị dọa "chặt chân" khi tham gia đấu thầu

Phản ánh tới Ngày mới Online, ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai cho rằng, các đối tượng gọi điện “dọa chặt chân, giết cả gia đình”. Ông kiến nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Gia Lai cần phải xử lý nghiêm, đúng pháp luật hành vi trên.

Tin khác

Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên: Nhiều nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ là chưa "chính xác"!

Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên:  Nhiều nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ là chưa "chính xác"!
Theo Báo cáo Sở Xây dựng Thái Nguyên ngày 27/7/2021, về việc rà soát quá trình thực hiện các dự án thuộc Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu ở Thái Nguyên thì nhiều nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ được cơ quan chức năng địa phương này cho rằng chưa "chính xác"...

Đồng Nai : Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia

Đồng Nai : Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia
Tối 30/9, nguồn tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Công an Đồng Nai phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc tế, từ nước ngoài vào Việt Nam, hoạt động trong thời gian dài.

Bộ Tài chính: Dịch vụ xổ số “Đặt 1 ăn 70” là vi phạm pháp luật

Bộ Tài chính: Dịch vụ xổ số “Đặt 1 ăn 70” là vi phạm pháp luật
Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ “Đặt 1 ăn 70”, kết quả tính theo hai số cuối giải đặc biệt xổ số miền Bắc là vi phạm pháp luật, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hưởng lợi lớn từ Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật Đô thị thuộc Sở Xây dựng?

Hưởng lợi lớn từ Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật Đô thị thuộc Sở Xây dựng?
Mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, xung quanh việc nâng khống giá trị để thanh quyết toán liên quan tới gói thầu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã trúng, ngoài đơn vị này ra còn có một đơn vị khác nữa, trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng ASICO cũng đang vướng phải nghi vấn “đi đêm” để trúng hàng loạt gói thầu tại đây.

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Bác tất cả các kháng cáo, Tòa tuyên y án sơ thẩm

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Bác tất cả các kháng cáo, Tòa tuyên y án sơ thẩm
Chiều 29/9, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua thiết bị, thuốc chống dịch COVID-19

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua thiết bị, thuốc chống dịch COVID-19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị ngăn chặn, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm,… hoặc lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch để trục lợi.
Xem thêm
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động