Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, 15 năm trục lợi từ đất công

Khu đất công cộng 4 mặt tiền rộng 2,9ha đẹp nhất của dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) đươc UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần (Công ty Đặng Trần) của “đại gia” Đặng Phước Dừa từ năm 2006, với mục đích xây dựng một bệnh viện 500 giường phục vụ cán bộ thành phố Tuy nhiên, sau 15 năm, đại gia này tận dụng mọi ưu đãi đầu tư của thành phố từ khu đất "vàng" này để trục lợi hàng trăm tỷ đồng và “tặng”cho thành phố “bánh vẽ” to tướng.

Lập “bánh vẽ” để lấy đất công

Trong dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi rộng 174ha được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận (doanh nghiệp Nhà nước) đầu tư hạ tầng vào năm 2001, có 2,9ha đất công trình công cộng để xây bệnh viện.

Khu đất công cộng này sau đó được Công ty Đặng Trần của ông Đặng Phước Dừa nhanh tay làm thủ tục xin đầu tư dự án bệnh viện quy mô 500 giường bệnh. Để được chấp thuận chủ trương giao khu đất công trình công cộng do Nhà nước quản lý trên, ông Dừa đã “vẽ” ra dự án Bệnh viện Ngọc Tâm.

Sau khi các sở ban ngành xem xét và trình, năm 2006, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định 1694/QĐ-UBND giao khu đất “vàng” trên cho Công ty Đặng Trần của ông Dừa để xây dựng bệnh viện. Khi giao đất, UBND TP Hồ Chí Minh đã ghi rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế của Chính phủ.

Khi đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã vận dụng triệt để mọi sự hỗ trợ, ưu đãi tối đa cho nhà đầu tư, cho phép công ty chỉ phải thực hiện một phần nghĩa vụ tài chính đối với khu đất đã được giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng. Cụ thể, khi giao đất, UBND TP chỉ yêu cầu Công ty Đặng Trần đóng tiền giá trị đất bằng với giá tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trong toàn dự án Thạnh Mỹ Lợi.

Còn lại tiền sử dụng đất của toàn bộ 2,9ha này được Hội đồng Thẩm định Bồi thường TP xác định là 9,2 tỷ đồng được miễn đóng, do căn cứ theo Điều 12 Nghị định 198 năm 2004 của Chính phủ. Tổng số tiền mà công ty phải nộp vào ngân sách TP khi đó chỉ 22,2 tỷ đồng.

Như vậy, do chính sách ưu đãi kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế, giáo dục của Nhà nước thời điểm đó nên TP giao đất cho công ty này mà không thu tiền thuế sử dụng đất.

Cụ thể, trong văn bản tham mưu cho UBND TP vào ngày 4/12/2006, Hội đồng Thẩm định Bồi thường TP nêu rõ đây là đất công trình công cộng, khi giao cho Công ty Đặng Trần đầu tư xây dựng bệnh viện nên cần có chính sách khuyến khích nhà đầu tư, chỉ thu tiền bằng giá trị bồi thường, làm hạ tầng (22,2 tỷ đồng) chung của dụ án Thạnh Mỹ Lợi và được miễn tiền sử dụng đất (tức thuế sử dụng đất) 9,2 tỷ đồng.

Trong quyết định giao khu đất trên của UBND TP Hồ Chí Minh cũng nêu rõ đất “thuộc khu đất công trình công cộng nằm trong dự án khu dân cư 173ha Thạnh Mỹ Lợi, thời hạn sử dụng là 50 năm”.

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, 15 năm trục lợi từ đất công

Sau khi được TPHCM giao đất, tháng 8/2007, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã cấp sổ đỏ cho Công ty Đặng Trần đối với khu đất trên. Tuy nhiên, không biết do vô tình hay hữu ý, khi Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ khu đất mang ký hiệu AI34094 cho Công ty Đặng Trần lại ghi nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

Trong khi phải ghi đầy đủ trong sổ đỏ về nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn” để thể hiện rõ đây là đất công, chỉ giao cho Công ty Đặng Trần xây dựng bệnh viện trên đó. Khi chưa xây dựng gì, thì hiển nhiên đó vẫn là đất công.

Tiếp đó, tháng 3-2009, UBND TP Hồ Chí Minh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho công ty của ông Dừa. Theo đó, bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, thời gian hoàn thành đưa vào hoạt động là tháng 10/2010.

Vì đây là công trình được đầu tư trong khu vực đất công nên tại Điều 7 của Giấy chứng nhận đầu tư trên, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu ràng buộc đối với dự án như sau: Sau 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng so với tiến độ thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi quyết định chấm dứt hoạt động của dự án… nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư xin dự án rồi “treo” không làm, lãng phí tài nguyên đất công.

“Treo” dự án suốt 15 năm để trục lợi từ đất công

Tuy nhiên, trái với chính sách ưu đãi Nhà nước, kể từ sau khi được giao đất, cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án, ông Dừa bằng cách thay tên đổi chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu các công ty trong gia đình thực hiện dự án nhằm “kéo lê” thời gian thực hiện dự án để “xào chẻ” và trục lợi từ khu đất công này, thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Theo quy định của pháp luật, đối với đất công thì tổ chức được giao sử dụng không được phép mua bán, cầm cố, thế chấp, đem góp vốn… trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép. Cụ thể, Mục 2, Điều 173 Luật Đất đai quy định “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

Thế nhưng, đối với dự án Bệnh viện Ngọc Tâm thì ông Đặng Phước Dừa dường như lờ đi tất cả quy định của pháp luật để “xào chẻ” trực lợi từ khu đất công này.

Cụ thể, sau khi được cấp sổ đỏ, ông Dừa lập tức đổi tên công ty từ Công ty Đặng Trần thành Công ty CP đầu tư và Thương mại Việt Tín (Công ty Việt Tín – cũng của gia đình ông Dừa). Tháng 7-2008, chủ trên sổ đỏ khu đất là Công ty Việt Tín, không còn của Công ty Đặng Trần. Tháng 2-2009, UBND TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Tín để đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm.

Tháng 4-2009, Công ty Việt Tín lại lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm (cũng là công ty của chính ông Dừa và con gái ông thành lập vào năm 2007), với trị giá góp vốn là 105 tỷ đồng. Như vậy, với thủ thuật đầu tiên, sau khi được giao đất công, ông Dừa đem góp ngay lập tức và tự định giá góp vào công ty khác cũng của chính ông với giá 105 tỷ đồng. Dù đây là hành vì bị cấm theo Luật Đất đai thời điểm đó.

Vậy, câu hỏi đặt ra vì sao cùng thời điểm xin chủ trương đầu tư, ông Dừa lại dùng pháp nhân là Công ty Đặng Trần để xin dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, mà không dùng chính Công ty cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm để xin trực tiếp? Đây là “thủ thuật” của ông Dừa nhằm đẩy giá đất công góp vốn qua lại để sau đó, ông dùng chính dự án huy động vốn hàng trăm cổ đông bên ngoài, với chiêu “tay không bắt giặc”.

Nhằm gây sự chú ý của dự luận và cổ đông, cũng như thực hiện lời hứa với lãnh đạo TP khi đi xin dự án, tháng 5/2009, ông Dừa làm lễ khởi công, động thổ xây dựng dự án “hoành tráng”, với sự tham dự của hàng trăm quan khách của TP, bộ ngành, phóng viên…

Sau khi khởi công, dự án chỉ làm một công việc duy nhất là ép cọc nhồi (tống giá trị thi công khoảng 30 tỷ đồng) và “trùm mền” hoàn toàn cho đến nay. 13 năm sau từ lễ khởi công, dự án vẫn chỉ là đám cỏ hoang vu nằm sát UBND TP Thủ Đức hiện giờ và cũng từ đó, nhiều cổ đông là doanh nhân, y bác sĩ, thậm chí bạn bè thân thiết của ông Dừa tham gia góp vốn làm dự án chỉ nhận được chuỗi ngày cay đắng vì đóng tiền “mua cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm” nhưng không thu được gì.

Trở lại vấn đề “lật qua lật lại” dự án trên đất công, không chỉ góp vốn, tháng 7/2012, Công ty Việt Tín của ông Dừa lại bán hẳn dự án cho chính Công ty Ngọc Tâm. Rồi tháng 3/2013, Công ty Việt Tín lại bán tiếp “quyền sử dụng đất” của dự án cho Công ty Ngọc Tâm với giá 65 tỷ đồng.

Trong khi đây vẫn là đất công, TP giao cho công ty này làm dự án bệnh viện nên được miễn đóng tiền sử dụng đất, công ty chỉ đóng góp một phần tiền giá trị đất là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng của dự án.

Sau các động thái đem đất công của dự án này “xào qua xào lại” lòng vòng trong chính công ty gia đình ông, các nhóm cổ đông, HĐQT, ban kiểm soát công ty ngay từ những ngày đầu đều không hề hay biết những việc ông Dừa đang làm với dự án. Còn với ông Dừa, thì với những động thái trên, “vốn đối ứng” của dự án này đã tăng lên 170 tỷ đồng.

Đang bị thông báo thu hồi vẫn đem thế chấp, bán

Sau đó, dù dự án vẫn “án binh bất động” nhưng lợi dụng việc được nhà nước cấp sổ đỏ cho công ty xây bệnh viện, ông Dừa và những cá nhân liên quan đã “định giá” lên đến 232 tỷ đồng để đem thế chấp vay ngân hàng.

Cụ thể, từ năm 1014 đến 2016, ông Dừa và con ông dùng chính sổ đỏ dự án Bệnh viện Ngọc Tâm đem thế chấp vay của Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Bình Thạnh tổng cộng 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”. Điều đáng nói đây là góp vốn đầu tư dự án nào thì không ai biết vì số tiền này không được dùng vào việc xây dựng bệnh viện và đến nay khu đất dùng xây bệnh viện vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Trước sự việc trên, năm 2016, Thường Trực Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh phát hiện những khuất tất, sai phạm tại dự án vì “treo” quá lâu, đã chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra TP Hồ Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm.

Tất cả các cơ quan sau khi điều tra, xác minh đều khẳng định Công ty Đặng Trần, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm của ông Dừa xin giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không có năng lực để thực hiện dự án, không triển khai thực hiện mà chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng lòng vòng, thế chấp, cầm cố để lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

Sau khi nghe báo cáo, Thường trực Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án, thu hồi 2,9ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 trên để nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng trên.

Trong khi các sở, ban, ngành của TP Hồ Chí Minh đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thì ông Đặng Phước Dừa một lần nữa đem dự án trên bán với giá 750 tỷ đồng. Hiện đối tác này tiếp tục rao bán công khai khu đất với giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Phấn đấu năm 2025 đưa vào khai thác Cảng Hàng không Long Thành Phấn đấu năm 2025 đưa vào khai thác Cảng Hàng không Long Thành

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đặt mục tiêu khởi công phần thân nhà ga trong tháng 10/2022; hoàn thành xây dựng Cảng Hàng ...

Thái Nguyên sắp triển khai 4 đại dự án bất động sản với tổng quy mô hơn 10.000 ha Thái Nguyên sắp triển khai 4 đại dự án bất động sản với tổng quy mô hơn 10.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng vừa có văn bản thông báo tìm nhà đầu tư để triển khai hàng loạt dự ...

Theo Báo Sài Gòn giải phóng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Bộ TN&MT chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1

Bộ TN&MT chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1

Ông Lê Trí Minh, ngụ ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện (nay là thành phố) Phú Quốc, Kiên Giang, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố Phú Quốc) khi thực hiện dự án xây dựng nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1. Ngày 2/8/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ban hành Văn bản số 4322/BTNMT-TTr chỉ ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án này.
Đại gia Lê Ân: Sao chưa xử lí hành vi chiếm đất, phá nhà, xây nhà mới và làm hàng rào bao bọc kiên cố như “Vạn Lý Trường Thành” của ông Nguyễn Thành Lâm?

Đại gia Lê Ân: Sao chưa xử lí hành vi chiếm đất, phá nhà, xây nhà mới và làm hàng rào bao bọc kiên cố như “Vạn Lý Trường Thành” của ông Nguyễn Thành Lâm?

Đại gia Lê Ân ở TP. Vũng Tàu có nhiều đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND TP. Vũng Tàu, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 12, phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm địa chỉ: Lô 6 Lô Liên kế 1, khu dự án Sông Cây Khế, phường 12, TP. Vũng Tàu lợi dụng thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, để chiếm đất, dỡ phá nhà, xây nhà mới trên đất của Ngân hàng VCSB.

Tin khác

Nhận định của luật sư về việc UBND huyện Tam Dương chậm bàn giao đất tái định cư cho người bị thu hồi đất

Nhận định của luật sư về việc UBND huyện Tam Dương chậm bàn giao đất tái định cư cho người bị thu hồi đất
Dù Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Thu Phương chưa được nhận đất tái định cư, tiền bồi thường đất cũng bị chi trả sai quy định. Luật sư cho rằng: UBND huyện Tam Dương và các cơ quan, ban, ngành liên quan đang có dấu hiệu vi phạm Điều 85 Luật Đất đai năm 2013.

Sẽ xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm

Sẽ xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm
Dù chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kế hoạch sử dụng đất và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với diện tích 9.000m2 ở thôn Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, thế nhưng, điều kỳ lạ là đã có hàng loạt ngôi nhà kiểu nhà sàn mọc lên tại đây.

Lời kêu cứu của bà mẹ bị “khủng bố” bằng sơn đỏ và 2 người con gặp nạn

Lời kêu cứu của bà mẹ bị “khủng bố” bằng sơn đỏ và 2 người con gặp nạn
Bà N.T.H.H (xin giấu tên), sinh 1961, quê ở TP. Cần Thơ, hiện trú tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, phản ánh: 15 tháng qua, bà và những người trong gia đình luôn sống trong sự bất an, hoang mang, sợ hãi vì bị nhóm đối tượng đến tận nhà “khủng bố” bằng sơn. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án hình sự nhưng hơn một năm trôi qua, kẻ có hành vi gây án vẫn chưa bị xử lý. Trong khi con gái bà lại bị tố là có hành vi chiếm đoạt tài sản có tổ chức; con trai bị côn đồ “xử” bằng dao tại quán cà phê, thoát chết trong gang tấc…

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, 15 năm trục lợi từ đất công

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, 15 năm trục lợi từ đất công
Khu đất công cộng 4 mặt tiền rộng 2,9ha đẹp nhất của dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) đươc UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần (Công ty Đặng Trần) của “đại gia” Đặng Phước Dừa từ năm 2006, với mục đích xây dựng một bệnh viện 500 giường phục vụ cán bộ thành phố Tuy nhiên, sau 15 năm, đại gia này tận dụng mọi ưu đãi đầu tư của thành phố từ khu đất "vàng" này để trục lợi hàng trăm tỷ đồng và “tặng”cho thành phố “bánh vẽ” to tướng.

Cần chấm dứt ngăn chặn 232,66ha đất, để tránh gây thêm hậu quả không thể khắc phục

Cần chấm dứt ngăn chặn 232,66ha đất, để tránh gây thêm hậu quả không thể khắc phục
Đây là kiến nghị của Công ty CP Địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), Chủ đầu tư Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa ở tỉnh Long An (Dự án), tại buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An đầu tháng 12/2021. Công ty China Policy Limited (CPL) có văn bản cho rằng quyền lợi của mình đang bị “tước đoạt” nên yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An tiếp tục duy trì Quyết định số 07/QĐ-CTHADS, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất của Công ty Hồng Phát. Tuy nhiên, Công ty Hồng Phát đã và đang gánh chịu hàng loạt thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, do CPL lợi dụng việc thi hành án để chống phá quyết liệt Dự án…

Tỉnh Thanh Hoá: Cấp đất trái thẩm quyền, thất thu cho Ngân sách nhiều tỷ đồng

Tỉnh Thanh Hoá: Cấp đất trái thẩm quyền, thất thu cho Ngân sách nhiều tỷ đồng
Dù đang trong quá trình chờ cấp có thẩm quyền xem xét, cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của vợ chồng ông Chu Đình Hùng và bà Hoàng Việt Anh, nhưng lạ thay cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND xã Hải Long, huyện Như Thanh, tinh Thanh Hóa lại tiến hành xác nhận cho ông Hùng, bà Anh đủ điều kiện chuyển nhượng đất trồng cây hàng năm cho nhiều hộ dân khác, và có rất nhiều hộ dân đã được UBND huyện Như Thanh quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất...
Xem thêm
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động