​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.
​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

Khu đất bà Diền bị mất quyền hưởng di sản thừa kế quyền sử dụng.

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Nhà trên đất bà Diền bị mất quyền hưởng di sản thừa kế quyền sử dụng.

Nguồn gốc đất là tài sản chung

Bà Diền, sinh 1964, ngụ xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Các cụ cố nội bà Diền là cụ Nguyễn Văn Liều và cụ Huỳnh Thị Thìn, có 4 con là ông Nguyễn Văn Đâu, bà Nguyễn Thị Xàng, bà Nguyễn Thị Hiếu, ông Nguyễn Văn Phi. Năm 1950, vợ chồng cụ Liều, Thìn cho ông Đâu 46.293m2 đất ở thôn Vũng Gấm, xã An Phước, huyện Nhơn Trạch để canh tác; ông Phi được cho một phần đất ra ở riêng; bà Xàng, bà Hiếu sống chung với cha mẹ và ông Đâu.

Ông Đâu sinh ông Nguyễn Văn Dô. Ông Đâu chết, ông Dô tiếp quản đất canh tác cùng bà Xàng. Ông Dô lấy vợ sinh ra bà Diền. Ông Dô chết năm 1966, vợ ông Dô đi lấy chồng khác. Từ nhỏ bà Diền sống với bà Xàng, bà Hiếu chung hộ khẩu trên phần đất 46.293m2 trên. Bà Diền được các bà Nội cô giao lại 14.738 m2 đất, năm 1980 cất nhà và canh tác nông nghiệp liên tục, ổn định.

Tại Báo cáo số 36/BC.TT ngày 28/4/2010 của Thanh tra huyện Nhơn Trạch, nêu: “Nguồn gốc đất 46.293m2 là của cha mẹ bà Xàng khai phá, cho ông Đâu, bà Xàng canh tác từ năm 1950. Ông Đâu tham gia cách mạng hy sinh, bà Xàng, ông Dô (cha bà Diền) tiếp tục canh tác. Ông Dô chết, bà Xàng, bà Hiếu tiếp tục canh tác…”.

Theo bà Diền: Bà Xàng, bà Hiếu là bà Nội cô ruột, lại là người nuôi dạy khôn lớn nên coi như cha mẹ ông bà mình, nên năm 1998, bà Xàng đăng ký QSDĐ 46.293m2 cho cả gia đình, nghĩ mình là thành viên trong gia đình nên quyền lợi cũng được bảo đảm nên bà không thắc mắc. Ngày 9/4/1999, UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) số L 578653 cho bà Xàng đứng tên hộ sử dụng.

Ngày 24/3/2003, bà Xàng mất, ngày 7/4/2003, bà Hiếu làm thủ tục nhận thừa kế đất theo giấy chứng nhận của bà Xàng. UBND huyện Nhơn Trạch ghi nhận: “Nguồn gốc đất do ông bà để lại cho bà Xàng trước 1975. Bà Xàng sử dụng đến năm 2003 (chết) để lại cho em ruột là bà Hiếu sử dụng…”.

Như vậy, nguồn gốc diện tích đất 46.293m2 đất do ông cha để lại; bà Xàng, bà Hiếu là người kế thừa, quản lý sử dụng qua các thời kỳ, trong đó có vai trò của bà Diền cùng quản lý, trông coi.

Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế

Ngày 2/7/2003, UBND huyện Nhơn Trạch ban hành Quyết định số 1723/QĐ.CT.UBH thu hồi sổ đỏ của bà Xàng cấp lại cho bà Hiếu. Qúa trình sử dụng, bà Hiếu chuyển nhượng đất, nên trong giấy chứng nhận chỉ còn 26.981m2. Năm 2010, bà Hiếu có tờ di chúc để lại toàn bộ đất cho vợ chồng ông Lê Văn Sơn và Phan Thị Hải. Nội dung di chúc thể hiện, chỉ cho ông Sơn, bà Hải quyền quản lý sử dụng đất, còn quyền định đoạt phải hỏi ý kiến bà Nguyễn Thị Diện (con của bà Xàng). Năm 2014, bà Hiếu chết. Ông Sơn, bà Hải làm thủ tục nhận thừa kế và được cấp giấy chứng nhận đứng tên toàn bộ 26.981m2 đất. Năm 2016, ông Sơn, bà Hải khởi kiện bà Diền ra Tòa đòi lại toàn bộ diện tích đất mà bà Diền đang quản lý, sử dụng.

Điều đáng nói, theo bà Diền, có dấu hiệu khuất tất trong việc dịch chuyển di sản thừa kế là toàn bộ đất đai từ bà Xàng qua bà Hiếu và từ bà Hiếu qua ông Sơn, bà Hải. Cụ thể, năm 2003, khi bà Xàng mất, bà Diện với tư cách là người con duy nhất của bà Xàng, có đơn xin để lại hết di sản của bà Xàng cho bà Hiếu. Tuy nhiên bà Diện đã định cư ở nước ngoài từ trước năm 1990, thời điểm bà Xàng chết năm 2003, Luật Đất đai 1993 chưa có quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đứng tên trên đất nông nghiệp tại Việt Nam; Luật Dân sự năm 1995 cũng không có quy định cho Việt Nam định cư ở nước ngoài thừa kế đất nông nghiệp tại Việt Nam. Do đó, bà Diện thực tế không hề có quyền thừa kế để chuyển QSDĐ lại cho bà Hiếu; về pháp lý, hành vi của bà Diện là không phù hợp pháp luật.

Hơn nữa, trong hồ sơ nhận thừa kế thì bà Hiếu kê khai và cơ quan nhà nước xác nhận bà Xàng chỉ có người em là bà Hiếu. Bà Diền cho rằng, thời điểm khai nhận thừa kế, có dấu hiệu thể hiện dấu hiệu bà Hiếu cố ý khai sót hàng thừa kế là ông Đâu, ông Phi (là anh em ruột của bà Xàng, bà Hiếu); và cũng không kê khai đất thực tế bà Diền đang trực tiếp quản lý sử dụng 14.738 m2. Hành vi này của bà Hiếu có dấu hiệu thể hiện tước bỏ toàn bộ quyền lợi hợp pháp liên quan đến di sản là quyền sử dụng 46.293m2 đất do ông cố để lại. Trong đó bà Diền là người thừa kế duy nhất của ông Đâu và ông Dô đã bị mất quyền thừa hưởng di sản do ông và cha ruột để lại; đồng thời bị mất quyền thừa kế thế vị của ông Đâu, có quyền thừa hưởng 1/3 di sản bà Xàng để lại.

Về việc năm 2016, ông Sơn, bà Hải (người hưởng thừa kế theo di chúc của bà Hiếu) khởi kiện bà Diền trả lại đất đang quản lý, sử dụng. Bà Diền phản tố yêu cầu tòa công nhận phần QSDĐ hợp pháp cho mình. Ngày 27/12/2019, TAND tỉnh Đồng Nai ban hành Bản án số 22/2029/DS-ST công nhận bà Diền được quyền quản lý, sử dụng 1.127m2 đất, có nhà; buộc bà Diền thanh toán cho ông Sơn, bà Hải giá trị đất theo giá thị trường hơn 5,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tòa xử thế này là thể hiện phủ nhận hoàn toàn quyền quản lý, sử dụng đất hợp pháp của bà Diền!

Trong khi, theo hồ sơ, dù ở với bà Xàng, bà Hiếu nhưng bà Diền vẫn quản lý sử dụng đất liên tục trước năm 1980 đến ngày tranh chấp năm 2016 (hơn 30 năm). Hơn nữa, diện tích 26.981m2 do ông Sơn, bà Hải đứng tên sổ đỏ là tài sản chung của cha ông để lại. Do đó, bà Diền đương nhiên được hưởng di sản thừa kế phần đất trên theo quy định pháp luật, đồng thời đủ điều kiện để được công nhận QSDĐ vì đã sử dụng ổn định liên tục từ trước năm 1980 đến nay. Việc tòa xử trên, thể hiện tước bỏ quyền hưởng di sản của bà Diền. Việc cấp sổ cho hộ bà Xàng, rồi cấp sổ cho cá nhân bà Hiếu, thừa kế sang tên cho ông Sơn, bà Hải thể hiện một phần đất cấp chủ quyền sử dụng không đúng đối tượng, không đúng trình tự, thủ tục (không làm thủ tục mở thừa kế khi cấp cho bà Xàng và bà Hiếu... ), không thẩm tra, xác minh thực tế sử dụng đất của bà Diền. Rõ ràng đây có dấu hiệu thể hiện chiếm đoạt di sản thừa kế!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản
Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố
Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động