Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương

Đóng tại địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, tiếp giáp với đường biên giới của hai tỉnh Svay-riêng và Prey-veng, Vương quốc Campuchia, Đồn Biên phòng Sông Trăng không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, kỉ cương, quyết thắng, thực hiện hiệu quả các mặt công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Khép lại năm 2023, chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Biên phòng Sông Trăng tiếp tục để lại những đấu ấn thắt chặt tình Quân - Dân đầy ấm áp ở biên cương…

Năm 2023, với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỉ cương, sáng tạo, quyết thắng”, trong đó tập trung cho đợt thi đua cao điểm như: 50 năm “Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”; thi đua cao điểm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi “Thi đua Ái quốc”; v.v, Đồn Biên phòng Sông Trăng đã nỗ lực thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, cùng với những chiến công ghi được về phòng chống buôn lậu và giữ gìn “phên dậu” bình yên, các đồng chí chỉ huy và chiến sĩ đồn Biên phòng Sông Trăng luôn phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ gắn với nhiều phong trào hành động được triển khai rộng khắp. “Tháng thanh niên”, “Tháng 3 biên giới”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” qua những phong trào đó, cái “chất”, cái “nhiệt” của truyền thống người lính Biên phòng đã được khắc họa và lan tỏa.

Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương

Đơn cử như trong việc xây dựng môi trường văn hoá ở đơn vị, các chiến sĩ luôn đề cao ý thức, cùng nhau tuân thủ. Mỗi dịp lễ hay Tết đến, Xuân về, Đồn Biên phòng Sông Trăng lại đẩy mạnh phối hợp với Đoàn, Chi đoàn địa phương giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao vui tươi lành mạnh; dọn dẹp, chỉnh trang nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, phát quang giao thông nông thôn, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Năm 2023 cũng ghi nhận hiệu quả hoạt động của Hội đồng quân nhân khi đã duy trì thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy tốt 3 dân chủ lớn trong đơn vị. Qua đó tăng cường sự đoàn kết, nắm được tâm tư nguyện vọng của từng chiến sĩ.

Đóng ở địa bàn có một số diễn biến phức tạp đã đặt ra cho Đồn Biên phòng Sông Trăng trọng trách trong công tác vận động quần chúng và tuyên truyền đối ngoại góp phần cho đời sống người dân được bình yên, tăng gia sản xuất. Ý thức được đó là nhiệm vụ quan trọng nên các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng đã thường xuyên duy trì bám nắm tình hình địa bàn, nhất là trong các đợt cao điểm.

Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Sông Trăng đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính quyền địa phương, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Luật Cư trú, Luật Xuất nhập cảnh, Luật Biên phòng Việt Nam, các Hiệp định, Quy chế biên giới, và các nghị định. Đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống và tố giác tội phạm, tuyên truyền vận động Nhân dân không tham gia buôn lậu, tiếp tay bao che cho buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép, không tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật khác. Đồng thời, bằng việc vận dụng sáng tạo, đa dạng hình thức tuyên truyền tập trung, nhỏ lẻ, phát tờ rơi, phối hợp với Đài Truyền thanh huyện Tân Hưng, Đồn Biên phòng Sông Trăng đã thu hút hàng nghìn lượt người nghe, đọc, tạo sự chuyển biến trong cộng đồng dân cư nhận biết nhiều hơn về pháp luật Biên phòng Việt Nam và nhiệm vụ quản lí bảo vệ biên giới.

Đóng trên địa bàn huyện Tân Hưng, tình Quân - Dân giữa các chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng và Nhân dân nơi đây ngày càng tô đậm bằng nhiều hoạt động, việc làm thường xuyên. Những rặng cây, đường hoa được vun trồng dọc tuyến đường tuần tra biên giới ở xã Hưng Hà, Hưng Điền, Hưng Điền B đã bồi đắp, tô thêm vẻ đẹp đó.

Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương

Không chỉ vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng còn gần gũi, đồng hành với Nhân dân xã Hưng Hà qua mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”. Toàn đơn vị chung tay tổ chức gần 200 ngày công tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng, sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh; thưc hiện công trình “Tuyến đường hoa biên giới”; tham mưu, phối hợp với UBND ba xã biên giới tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân”; trao tặng 23 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 1 tỉ 150 triệu đồng; 2 căn nhà Mái ấm trên biên giới; các suất học bổng cho học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Chung tay vì người nghèo - không để ai ở lại phía sau”; v.v. Từ những chương trình thiết thực và nhiều ý nghĩa, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng ngày càng để lại nhiều ấn tượng ấm áp với người dân nơi đây.

Và càng được tô đậm hơn khi trong các dịp lễ, Tết, Đồn Biên phòng Sông Trăng đã cùng Nhân dân thực hiện nghĩa cử đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” dành tặng những phần quà ý nghĩa cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; qua các chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biên giới”; Chương trình “Tết quân dân” gói bánh chưng, bánh tét lan tỏa không khí ngày Xuân đến mọi nhà, nhất là những hộ khó khăn ở vùng biên.

Cứ như vậy, bằng những việc làm gần gũi, thường xuyên cùng Nhân dân, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Sông Trăng đang không ngừng vun đắp tạo thêm tình ấm áp, hữu nghị nơi biên cương.

Lê Mạnh- Đoàn Cửu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Với người cao tuổi sống ở nông thôn, không ai không biết nhà tranh vách đất, bởi dân quê cách đây 3-4 chục năm về trước rất nghèo, nên nhiều gia đình phải ở nhà tranh vách đất hay bằng phên tre. Thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, tôi ở nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng...
Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Được ông Nguyễn Văn Toan, Chủ tịch Hội NCT xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang giới thiệu, tôi tìm đến nhà cụ Trần Đình Hiệt để tìm hiểu và được con cháu kể nhiều chuyện về cụ.
Mùa Xuân ở vùng biên viễn

Mùa Xuân ở vùng biên viễn

Trên cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại, trong những ngày đầu Xuân ngược nắng ngược gió, ngược những con dốc để đi và thấy những cánh rừng và bạt ngàn cao su đâm chồi nảy lộc, nhiều loài hoa rừng đua nhau khoe sắc, để thấy những buôn làng miền biên giới từng ngày thay da đổi thịt, thấy những người dân khắp miền biên cương rực rỡ trong mùa hội...
Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước

Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa mới ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.

Tin khác

Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe
Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội liên quan dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến với những người có hoàn cảnh khó khăn

SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến với những người có hoàn cảnh khó khăn
Xuân Yêu thương - hoạt động thiện nguyện thường niên vừa được Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tổ chức vào những ngày đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn có điểm giao dịch của Ngân hàng.

Nhớ những Tết bên bà

Nhớ những Tết bên bà
Năm nào Tết đến, lòng tôi cũng chộn rộn, háo hức và ngóng trông,… để được về quê, về với bà. Thế nhưng năm nay, những xúc cảm tự nhiên ấy không còn thường trực như trước mà thay bằng nỗi niềm bâng khuâng, rưng rức. Là bởi bà tôi giờ đã là người thiên cổ.

Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu

Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu
Ông ngoại tôi hiện ở làng La Hào, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Mặc dù đang sống trong một ngôi nhà cấp 4, hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng ông vẫn lạc quan, quên đi những gian khổ cuộc đời để có sức sống mãnh liệt.

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024
Rằm tháng Giêng là ngày 15/1 âm lịch, do đó, Rằm tháng Giêng 2024 sẽ rơi vào thứ 7 ngày 24/2 (dương lịch).

Nhiều gia đình tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024

Nhiều gia đình tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024
Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất vào dịp đầu Xuân, được tổ chức bởi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội…

Chuyện bà tôi

Chuyện bà tôi
Bà tôi tên là Hoàng Thị Cháu, sinh năm 1911, quê thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cùng quê với bà Nguyễn Thị Suốt anh hùng.

Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024

Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024
Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Năm nay, ngày lễ này rơi vào thứ Hai ngày 19/02/2024 dương lịch.

Nghị lực phi thường của bà tôi

Nghị lực phi thường của bà tôi
Hội Khuyến học huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tặng Giấy khen cho bà tôi - bà Đoàn Thị Vui, sinh năm 1959, ở xóm Đình, thân Vân Chàng, xã Nam Giang, do có công nuôi 5 con tốt nghiệp đại học và hiện đều có việc làm ổn định.

Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?

Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?
Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức vô cùng quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới, công việc thuận buồm xuôi gió.

Thực hiện tốt 2 mục tiêu chính và 8 nhóm nhiệm vụ để giảm thiểu tai nạn giao thông

Thực hiện tốt 2 mục tiêu chính và 8 nhóm nhiệm vụ để giảm thiểu tai nạn giao thông
Ngày 9/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến nối đầu cầu Chính phủ với các tỉnh thành trong cả nước để tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Home Love “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” hành trình của yêu thương và chia sẻ

Home Love “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” hành trình của yêu thương và chia sẻ
Những thước phim ghi lại hành trình “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” gói trọn vẹn yêu thương, mang kỉ niệm đẹp từ vùng đất “Dạ cổ hoài lang” mà chuyến xe Home Love đã đi qua. Bạc Liêu, vùng đất như tiếp thêm nhiên liệu, bồi thêm động lực, truyền cảm hứng để Home Love tiếp tục đồng hành lan tỏa sự tử tế, niềm hi vọng và giúp mọi người “sống vui như mong đợi” trong năm mới 2024.

Sức sống mới trên quê hương giàu truyền thống Xuân Lam

Sức sống mới trên quê hương giàu truyền thống Xuân Lam
Xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hưng Xuân và Hưng Lam; với diện tích tự nhiên là 11,1km2, có 2.042 hộ, với 7.918 nhân khẩu được phân bố tại 9 xóm. Địa bàn xã có Quốc lộ 46C, Tỉnh lộ 8B, đường sắt Bắc Nam, đường thủy nội địa trên sông Lam… tạo điều kiện cho việc giao lưu và trao đổi hàng hóa khá thuận lợi.

ROX GROUP trao tặng hơn 3.000 suất quà Tết cho người nghèo

ROX GROUP trao tặng hơn 3.000 suất quà Tết cho người nghèo
Vào dịp Tết Giáp Thìn 2024, Tập đoàn 28 năm tuổi - ROX Group (tiền thân là TNG Holdings Vietnam) đã quyết định chi hơn 1,5 tỷ đồng để chuẩn bị quà Tết cho người nghèo.

Cam Thanh Chương đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ

Cam Thanh Chương đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ
Với lợi thế đa dạng về thổ nhưỡng, cùng sự cần cù, chịu khó, cần mẫn của người nông dân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã, đang tập trung sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn. Sản phẩm cam tại 2 nông, trang trại với diện tích 10ha được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Xem thêm
Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Với người cao tuổi sống ở nông thôn, không ai không biết nhà tranh vách đất, bởi dân quê cách đây 3-4 chục năm về trước rất nghèo, nên nhiều gia đình phải ở nhà tranh vách đất hay bằng phên tre. Thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, tôi ở nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng...
Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Được ông Nguyễn Văn Toan, Chủ tịch Hội NCT xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang giới thiệu, tôi tìm đến nhà cụ Trần Đình Hiệt để tìm hiểu và được con cháu kể nhiều chuyện về cụ.
Nhớ những Tết bên bà

Nhớ những Tết bên bà

Năm nào Tết đến, lòng tôi cũng chộn rộn, háo hức và ngóng trông,… để được về quê, về với bà. Thế nhưng năm nay, những xúc cảm tự nhiên ấy không còn thường trực như trước mà thay bằng nỗi niềm bâng khuâng, rưng rức. Là bởi bà tôi giờ đã là người thiên cổ.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

200 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cùng bộ đội biên phòng gói 2.000 chiếc bánh chưng trao tặng cho trò nghèo dịp Tết.
Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc

Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc

Sáng 24/1, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra tại Hà Nội, nhằm thảo luận, cho ý kiến một số nội dung công tác trong năm 2024.
Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ

Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ông Trần Hữu Thủy Giang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc truy tặng bằng khen cho Trung tá Trần Duy Hùng, Phó trưởng Công an phường Thủy Vân, TP. Huế đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước

Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa mới ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.
Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội liên quan dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.
Phiên bản di động