Điều ít biết về chủ đầu tư Dự án Legacy Hill Hòa Bình

Sau 20 lần thay đổi đăng ký, Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu – chủ đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (tên thương mại là Legacy Hill Hòa Bình) hiện đổi tên thành Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình vẫn vấp phải hàng loạt “lùm xùm” do bán biệt thự “chui” khi chưa xây dựng xong hạ tầng.

Yêu cầu thẩm định lại năng lực chủ đầu tư

Theo dữ liệu của Ngày mới Online, ngày 13/4/2009, UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long. Dự án nằm trên địa bàn 3 xã Tân Vinh, Nhuận Trạch và Cư Yên, thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Ngày 25/6/2009, tại Quyết định số 1209/QĐ-UBND, UBND tỉnh Hòa Bình quyết định giao 54,4 ha đất đợt 1 cho Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu để thực hiện dự án.

Đến ngày 15/07/2010, Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp Dầu khí Hoà bình, đăng ký thay đổi lần thứ 9. Sau đó, ngày 29/3/2013 lại tiếp tục đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Xây lắp Hoà Bình.

Năm 2012, dự án hạ tầng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long mới được khởi công. Tính đến ngày 31/12/2012, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Xây lắp Hoà Bình đã thi công được 60% phần tường rào dự án và thi công bóc phủ toàn bộ tuyến đường công vụ của dự án.

Năm 2014, Thanh tra Chính phủ có ý kiến đề nghị tạm dừng triển khai để làm rõ một số vấn đề về quy trình thủ tục đầu tư và tính tiền sử dụng đất của dự án khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long.

Sau khi UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường có báo cáo Văn phòng Chính phủ ngày 16/10/2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 1782 chấp thuận về việc tiếp tục thực hiện dự án khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đồng ý kết luận dự án không có sai phạm trong việc tính tiền sử dụng đất đồng thời giao UBND tỉnh Hoà Bình thực hiện thẩm tra, thẩm định lại dự án đầu tư, năng lực thực hiện dự án đầu tư của Chủ đầu tư, đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và tiến độ dự án; nếu được thực hiện theo quy định của pháp luật thì quyết định cho phép tiếp tục thực hiện dự án và chịu trách nhiệm về quyết định này trước Thủ tướng.

Căn cứ vào văn bản của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thẩm định lại năng lực của chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long.

Điều ít biết về chủ đầu tư Dự án Legacy Hill Hòa Bình
Công khai quảng cáo, rao bán "biệt thự giấy" Legacy Hill Hòa Bình dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ trị giá 100 triệu đồng/ lô.

Tiếp tục “lách luật” bán “lúa non”

Ngày 29/7/2016, trong lần thay đổi đăng ký thứ 20, chủ đầu tư dự án Legacy Hill Hòa Bình nay có tên là Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình – một thành viên của Tập đoàn An Thịnh.

Ngày 20/3/2020, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cấp cho Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình (người đại diện là ông Phạm Quốc Khánh, chức vụ Giám đốc) Giấy phép xây dựng giai đoạn 1 của dự án. Theo đó, công ty được phép xây dựng hạng mục công trình: Giao thông và công trình hạ tầng kỹ thuật trên tuyến đường thuộc Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ngay sau khi được cấp giấy phép xây dựng, dù chưa thi công xong hạ tầng nhưng dự án đã công khai quảng cáo, rao bán “chui” hàng trăm căn “biệt thự trên giấy” dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Trên website: legacyhillshoabinh.com.vn, dự án được giới thiệu có chủ đầu tư là Tập đoàn An Thịnh, tư vấn thiết kế là Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) thuộc Bộ Xây dựng với quy mô 60 ha gồm 576 căn biệt thự và 68 shophouse, 02 khối nhà cao tầng với khoảng 300 căn hộ khách sạn. Hiện dự án đang bán loại hình biệt thự với chính sách đặt cọc giữ chỗ 100 triệu đồng/ lô, tiến độ thanh toán tiếp theo chia thành 8 đợt.

Liên hệ với một môi giới tên Q. thì người này tư vấn: “Dự án cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km. Chủ đầu tư là An Thịnh Group cũng đã triển khai dự án The Legacy và Phú Cát City rồi. Đây là dự án đầu tiên của chủ đầu tư ở Hòa Bình, quy mô 60 ha với gần 600 căn biệt thự. Dự án đang được làm hạ tầng, chia thành 3 khu. Hiện đang bán cả 3 khu nhưng khu B có thể ký hợp đồng trước. Khu A thì dự kiến trong quý II còn khu C thì trong quý IV sẽ đủ điều kiện để bán. Bây giờ khách mua thì sẽ đặt chỗ thông qua thỏa thuận dịch vụ ký với chủ đầu tư An Thịnh.”

Điều ít biết về chủ đầu tư Dự án Legacy Hill Hòa Bình
Dự án Legacy Hill Hòa Bình do Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình – một thành viên của Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư bị rao bán khi chưa xây dựng xong hạ tầng.

Một nam môi giới khác bên sàn phân phối Tika cho biết: “Dự án hiện bán 2 loại là biệt thự và shophouse, chia thành 3 khu A, B, C. Khu B và khu C thì bán hết rồi, giờ chỉ còn khu A thôi. Hạ tầng làm xong khoảng 80%, biệt thự thì chưa xây nhưng dự kiến 2 tháng nữa sẽ làm móng. Shophouse có khoảng 68 lô cũng đã bán gần hết rồi. Giá biệt thự gồm tiền xây thô và hoàn thiện mặt ngoài, còn tiền đất dao động khoảng 14 – 16 triệu/ m2, tính tổng 1 căn 400 m2 thì giá khoảng 7,5 tỷ. Bây giờ chị mua thì đặt cọc 100 triệu trước, sau 7 ngày thì đóng tiếp 15% và ký thỏa thuận dịch vụ.”

Theo khoản 1, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Căn cứ vào điều luật trên thì dự án Legacy Hill Hòa Bình rao bán khi chưa xây dựng xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật. Các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo trước khi “xuống tiền” tại dự án nếu không muốn rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Đồng thời, để hạn chế tình trạng giao dịch đất đai bất hợp pháp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân cũng như chủ đầu tư “xé rào” phạm luật bán hàng “chui” tại dự án Legacy Hill Hòa Bình, đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cùng các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ sự việc trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng - 300 triệu đồng.

Còn tại Điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án

Mặc dù dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, ...

Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng khu đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ ...

Dự án do Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa đủ điều kiện Dự án do Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa đủ điều kiện

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính với số tiền 75.000.000 đồng, nhưng dường như những vi phạm tại dự ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư Dự án Long Hội Central Point coi thường pháp luật!?

Chủ đầu tư Dự án Long Hội Central Point coi thường pháp luật!?

Chính quyền khẳng định dự án Khu dân cư tại xã Long Tân và xã Phú Hội chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng chủ đầu tư bắt tay cùng các đơn vị phân phối phớt lờ quy định pháp luật, vẫn đưa dự án ra thị trường rao bán, giao dịch với khách hàng.
Vì sao bến du thuyền thành “thỏi nam châm” xa hoa hút giới thượng lưu

Vì sao bến du thuyền thành “thỏi nam châm” xa hoa hút giới thượng lưu

Bến du thuyền Hercules của Monaco được biết đến không chỉ ở những bữa tiệc lừng danh của CLB tỷ phú bên đường đua Monaco Grand Prix, hay chốn quy tụ những siêu du thuyền tân tiến nhất thế giới. Ngược lại, Hercules có nhiều hơn những giá trị xa hoa để trở thành biểu tượng cho sự phồn thịnh của những thương cảng lừng danh thế giới.
Vừa bị phạt 40 triệu đồng do xây dựng không phép, dự án An Lạc Green Symphony vẫn tiếp tục bán “lúa non”?

Vừa bị phạt 40 triệu đồng do xây dựng không phép, dự án An Lạc Green Symphony vẫn tiếp tục bán “lúa non”?

Mới đây, UBND huyện Hoài Đức đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Lạc số tiền 40 triệu đồng do thi công dự án An Lạc Green Symphony khi chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này vẫn tiếp tục “lách luật” rao bán các lô liền kề chân đế khu chung cư khi chưa đủ điều kiện, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và gây "bóng bóng" bất động sản.
Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp để tham mưu cho Tỉnh ủy về việc kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại các dự án ngoài ngân sách, đặc biệt là các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn và kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vướng nhiều vi phạm.
“Vết dầu loang” khiến nhà đất Hoài Đức thành “chảo lửa”

“Vết dầu loang” khiến nhà đất Hoài Đức thành “chảo lửa”

Hoài Đức - “trái tim mới” của Thủ đô Hà Nội đã thay đổi chóng mặt sau khi hàng loạt“siêu đô thị”được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh chính thức hình thành, trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư bất động sản sành sỏi.

Tin khác

3 phương án giải quyết khi phát hiện diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với sổ đỏ

3 phương án giải quyết khi phát hiện diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với sổ đỏ
Nhiều người dân cảm thấy lo lắng khi phát hiện diện tích khu đất vừa mua bán, chuyển nhượng trên thực tế lại nhỏ hơn so với diện tích ghi trong sổ đỏ. Dưới đây là 3 phương án có thể tham khảo nếu gặp phải tình huống này.

Nhà đầu tư “đỏ mắt” tìm kiếm dự án BĐS trung tâm TP.Thủ Dầu Một

Nhà đầu tư “đỏ mắt” tìm kiếm dự án BĐS trung tâm TP.Thủ Dầu Một
Nguồn cung khan hiếm tại TP.Hồ Chí Minh buộc nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm cơ hội tại các địa phương lân cận, do đó thị trường này dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Đặc biệt là Bình Dương, bởi đây là thủ phủ công nghiệp và ở vị trí trái tim của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đang là tâm điểm thu hút dòng vốn FDI hàng đầu Việt Nam với hơn 85.000 chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nhập cư đang sinh sống và làm việc.

HoREA đề xuất tăng thuế chặn "sốt" đất, Bộ Tài chính nói gì?

HoREA đề xuất tăng thuế chặn "sốt" đất, Bộ Tài chính nói gì?
Mới đây, Bộ Tài chính đã có phản hồi về đề xuất các giải pháp đặc trị "sốt" đất, "sốt" giá nhà của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).

Bộ Xây dựng: "Sốt" đất nền tại nhiều khu vực cơ bản đã được kiểm soát

Bộ Xây dựng: "Sốt" đất nền tại nhiều khu vực cơ bản đã được kiểm soát
Theo Bộ Xây dựng, mặc dù hiện tượng sốt đất nền mới chỉ diễn ra ở quy mô cục bộ của từng khu vực, dự án nhưng cũng cho thấy dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của thị trường, cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Do vậy, cần có sự theo dõi kiểm soát và ngăn chặn, xử lý kịp thời của các bộ, ngành, chính quyền địa phương để tránh tình trạng lan rộng, mất kiểm soát, trở thành “bong bóng” bất động sản.

Tỉnh Sơn La: Công ty CP Tập đoàn Picenza Việt Nam có đang xây dựng “chui” tại dự án Picenza Riverside?

Tỉnh Sơn La: Công ty CP Tập đoàn Picenza Việt Nam có đang xây dựng “chui” tại dự án Picenza Riverside?
Mặc dù mới chỉ được cấp Giấy phép xây dựng hạ tầng giai đoạn 1, thế nhưng, chủ đầu tư dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La (tên thương mại là Picenza Riverside) là Công ty CP Tập đoàn Picenza Việt Nam lại đang ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình không nằm trong phạm vi được cấp phép.

Giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng chững lại

Giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng chững lại
Thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trong quý I/2021, số lượng hàng tồn từ năm 2020 được chào bán nhiều. Đồng thời, sau thời gian tăng vọt, giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng chững lại.
Xem thêm
VISSAN khuyến mãi thực phẩm tươi sống trong bối cảnh dịch Covid 19

VISSAN khuyến mãi thực phẩm tươi sống trong bối cảnh dịch Covid 19

Nhằm tri ân khách hàng và hỗ trợ người tiêu dùng giảm thiểu chi phí trong bối cảnh Dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, Công ty VISSAN ...
Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam "ngấm đòn" vì COVID-19

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam "ngấm đòn" vì COVID-19

So với số lượng xe nhập khẩu trong tháng 3, số xe tháng 4 giảm khoảng gần 3.000 chiếc. Dù vậy, số lượng nhập khẩu trong tháng này vẫn tăng ...
Giá vàng tiếp tục bật tăng phiên đầu tuần 10/5

Giá vàng tiếp tục bật tăng phiên đầu tuần 10/5

Sáng đầu tuần 10/5, giá vàng thế giới lẫn trong nước tiếp đà tăng. Tại thị trường trong nước giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm cả trăm nghìn đồng/lượng.
Ngành tài chính ngân hàng cẩn trọng với “gia vị” nợ xấu

Ngành tài chính ngân hàng cẩn trọng với “gia vị” nợ xấu

Mặc dù Thông tư 01 đã tạo hành lang pháp lý và cơ chế thuận lợi cho các tố chức tín dụng tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch ...
Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị ...
Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Bà Phùng Thị Mai Hương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), người có liên quan của ông Phùng Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng Thương mại ...
Sở hữu hệ thống nhà máy hiện đại, Vinamilk hiện có thể sản xuất hơn 28 triệu hộp sữa nước mỗi ngày

Sở hữu hệ thống nhà máy hiện đại, Vinamilk hiện có thể sản xuất hơn 28 triệu hộp sữa nước mỗi ngày

Hiện nay Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước. Các nhà máy Vinamilk đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, với công ...
Vi phạm quy định về môi trường, Công ty Cổ phần đầu tư bê tông Anh Đức bị phạt 55 triệu đồng

Vi phạm quy định về môi trường, Công ty Cổ phần đầu tư bê tông Anh Đức bị phạt 55 triệu đồng

Với các hành vi đổ thải chất thải rắn công nghiệp thông thường, không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, và để chất thải nguy hại ngoài ...
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và T&T Group thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên đảo Hòn Khoai

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và T&T Group thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên đảo Hòn Khoai

Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2021), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do Chủ tịch HĐQT kiêm ...
Phiên bản di động