Tiếp bài Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu:

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án

Mặc dù dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, thế nhưng, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú – đơn vị phát triển dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày mới Online, năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định chủ trương đầu tư số 290/QĐ-UBND chấp thuận Công ty TNHH Nam Dương 68 làm nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu, do ông Nguyễn Hoàng Anh, sinh năm 1995, làm Giám đốc. Dự án được thực hiện tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, với tổng vốn đầu tư dự kiến 46 tỷ đồng.

Đơn vị phát triển dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú, được thành lập vào năm 2017, người đại diện pháp luật là ông Nghiêm Văn Vượng. Dự án chợ thôn Phương Cầu chính là kết quả của sự hợp tác đầu tiên giữa hai công ty trên.

Ngày 14/4/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư để điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án chợ thôn Phương Cầu do dự án gặp nhiều vướng mắc trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhưng dự án đã bắt đầu thi công hạ tầng, xây dựng nhà xưởng phục vụ cho công nhân làm việc tại dự án này.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Chưa dừng lại ở đó, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đã thành lập văn phòng tư vấn bán hàng ở gần dự án để “chèo kéo” các nhà đầu tư.

Một môi giới tự xưng là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú cho biết: Dự án thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện dự án đang làm hạ tầng. Do chưa có giá chính thức nên nếu khách có nhu cầu sẽ đặt chỗ ưu tiên trước là 100 triệu đồng/ lô. Mua bao nhiêu lô đặt cọc số tiền tương ứng. Khách hàng sẽ được ký hợp đồng, có phiếu thu với đồng chủ đầu tư dự án là công ty Hoa Thiên Phú.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Dự án đầu tư xây dựng chợ Phương Cầu dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã được rao bán dưới hình thức đặt chỗ ưu tiên với trị giá 100 triệu đồng/lô.

Một môi giới khác tên H. tiếp tục tư vấn: “Nếu mua đầu tư thì tốt quá vì chỗ này sau sẽ tăng nhiều lắm. 1 lô kiot 37 m2 có giá khoảng tầm 2 tỷ. Hạ tầng đang làm rồi, làm nhanh lắm, thành đường hết rồi. Kiot thì bán 50 năm, rất thích hợp để đầu tư kinh doanh.”

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 28/2/2021, Phó Tổng giám đốc Lê Quang Hòa, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đã ký thỏa thuận đặt chỗ lấy số thứ tự ưu tiên tại dự án chợ Phương Liễu với khách hàng N.B.L.N với số tiền là 200 triệu đồng. Trong bản thỏa thuận này, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú tự xưng là chủ đầu tư, trong khi công ty này chỉ đơn vị phát triển dự án.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ tại Dự án chợ thôn Phương Cầu có xác nhận của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú.

Để làm rõ những thông tin trên, ngày 22/3, PV Ngày mới Online đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nghiêm Văn Vượng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú. Tại buổi làm việc, ông Vượng cho biết: “Quảng cáo giới thiệu là chuyện bình thường. Bên anh chưa bán gì cả. Đến giờ này, với vai trò là đơn vị phát triển dự án cho chủ đầu tư Nam Dương 68, thấy tỉnh làm quá chậm so với một dự án con con, 4 năm rồi chưa xong. Một số sales chưa được bán nhưng cứ chào lung tung các kiểu thành ảnh hưởng đến chủ đầu tư.”

Tuy nhiên, khi PV hỏi về việc tại sao lại có thỏa thuận đặt cọc trị giá 100 triệu đồng kèm phiếu thu có đóng dấu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú thì ông Vượng nói: “Bên anh có test thị trường một thời gian để đo mức quan tâm của khách hàng như thế nào. Các bạn có triển khai một thời gian nhưng khi có văn bản tỉnh đang rà soát các dự án trên địa bàn thì bên anh đã dừng, không làm nữa.”

Chia sẻ với PV, luật sư Phạm Kỳ Dương (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Việc ký hợp đồng đặt tiền giữ chỗ với khách hàng tại các dự án bất động sản chỉ là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép, có lợi rất nhiều cho chủ đầu tư, tiềm ấn rủi ro cho người mua đồng thời là tác nhân khiến thị trường bất động sản trở nên bất ổn.

Theo khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký kết thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật.”

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Trong thỏa thuận đặt chỗ, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú tự xưng là chủ đầu tư Dự án chợ Phương Liễu.

Về mức độ xử phạt, tại Khoản 1, Điều 179 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng - 300 triệu đồng.

Còn tại điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Căn cứ vào các điều trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cùng các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ thông tin về việc bán hàng tại Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nếu có nhằm hạn chế tình trạng tràn lan các giao dịch đất đai bất hợp pháp, tiếp tay cho hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản

Sau phản ánh của báo chí, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra ...

Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng khu đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest vi phạm những gì tại dự án The Văn Phú – Victoria Hà Đông?

Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest vi phạm những gì tại dự án The Văn Phú – Victoria Hà Đông?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Kết luận Thanh tra số 30/KL-TTr Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest (Văn Phú - Invest) và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư The Văn Phú – Victoria Hà Đông, Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Tiếp vụ “băm nát” vỉa hè trái phép: Công ty CP Quốc tế Việt Hồng nói một đằng, làm một nẻo?

Tiếp vụ “băm nát” vỉa hè trái phép: Công ty CP Quốc tế Việt Hồng nói một đằng, làm một nẻo?

Liên quan đến việc đào xới gần 1.000 m2 vỉa hè đoạn trước Dự án Mitsubishi Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), chủ đầu tư là Công ty CP Quốc tế Việt Hồng cho biết, đang làm thủ tục xin cấp phép. Tuy nhiên, đại diện UBND quận Hoàng Mai đã phủ nhận thông tin này.
Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Liên quan đến việc gần 1000 m2 vỉa hè phố Trần Thủ Độ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đoạn trước dự án Mitsubishi Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp bị đào xới khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, UBND quận Hoàng Mai đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty này với số tiền 8 triệu đồng.
Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Sau vụ việc đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Thành Sang (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá) cùng hai cán bộ khác.
Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside chưa đủ điều kiện mở bán và huy động vốn

Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside chưa đủ điều kiện mở bán và huy động vốn

Sở Xây dựng tỉnh Sơn La vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP Sơn La, các cơ quan liên quan, Công ty Cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam và Công ty Cổ phần Bất động sản Hano - Vid về việc huy động vốn, giao dịch bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tin khác

Vay mua nhà ở xã hội tăng từ 15 năm lên tối đa 25 năm

Vay mua nhà ở xã hội tăng từ 15 năm lên tối đa 25 năm
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

Hưng Yên: Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm trong xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ

Hưng Yên: Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm trong xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ
Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm còn tồn tại trong việc thực hiện quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại (TTTM), chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018.

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp sạch Sóc Sơn hơn 3200 tỷ đồng

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp sạch Sóc Sơn hơn 3200 tỷ đồng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch Sóc Sơn, tại xã Minh Trí và xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Tỉnh Khánh Hòa: Điều tra 6 dự án bất động sản vướng nhiều sai phạm

Tỉnh Khánh Hòa: Điều tra 6 dự án bất động sản vướng nhiều sai phạm
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành điều tra, xác minh về những sai phạm xảy ra trong hoạt động quản lý nhà nước, có dấu hiệu gây thiệt hại ngân sách Nhà nước liên quan đến 6 dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Vi phạm pháp luật môi trường, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà ở số 6 Hạ Long bị phạt 100 triệu đồng

Vi phạm pháp luật môi trường, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà ở số 6 Hạ Long bị phạt 100 triệu đồng
Chủ đầu tư Dự án khu chung cư, nhà ở liền kề kết hợp kinh doanh Shophouse Green Diamond là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà ở số 6 Hạ Long vừa bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra và ra quyết định xử phạt 100 triệu đồng.

Chung cư P.H Nha Trang chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở: Mối nguy đối với người cao tuổi

Chung cư P.H Nha Trang chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở: Mối nguy đối với người cao tuổi
Dù Bộ Xây dựng chưa nghiệm thu, chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư Dự án Chung cư P.H Nha Trang (đường Võ Thị Sáu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) là Công ty Cổ phần Thương mại - Đầu tư P.H Nha Trang (Công ty P.H Nha Trang) vẫn cho hàng trăm người dân vào đây sinh sống.
Xem thêm
Báo cáo không đúng hạn, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam bị phạt hành chính

Báo cáo không đúng hạn, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam bị phạt hành chính

Với vi phạm báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần ...
Giá vàng SJC quay đầu giảm cả trăm nghìn đồng/lượng sáng 15/4

Giá vàng SJC quay đầu giảm cả trăm nghìn đồng/lượng sáng 15/4

Trong phiên giao dịch sáng 15/4, giá vàng miếng SJC trong nước quay đầu giảm cả trăm nghìn đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng giảm ...
Ford Territory bất ngờ xuất hiện tại đại lý

Ford Territory bất ngờ xuất hiện tại đại lý

Không phải Ford Escape, mà cái tên khá xa lạ Ford Territory được tư vấn sẽ phân phối tại Việt Nam trong năm nay.
Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị ...
Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Bà Phùng Thị Mai Hương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), người có liên quan của ông Phùng Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng Thương mại ...
Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Từ ngày 01/04/2021, Vietcombank đồng loạt triển khai các gói ưu đãi lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa (khách hàng ...
Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc trước nghi vấn Công ty Quan Minh hút cát trái phép

Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc trước nghi vấn Công ty Quan Minh hút cát trái phép

Trước bức xúc của người dân, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã tạm đình chỉ việc khai thác cát của Công ty Quan Minh để kiểm tra, xác ...
Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội bị phạt và truy thu hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội bị phạt và truy thu hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế

Với hành vi vi phạm về thuế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội vừa bị xử phạt hơn 220 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty này còn phải ...
Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, Việt Nam lần đầu góp mặt 6 đại diện. Ngoài Chủ tịch Vingroup, CEO Vietjet Air - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, góp ...
Phiên bản di động