Tiếp bài Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu:

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án

Mặc dù dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, thế nhưng, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú – đơn vị phát triển dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày mới Online, năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định chủ trương đầu tư số 290/QĐ-UBND chấp thuận Công ty TNHH Nam Dương 68 làm nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu, do ông Nguyễn Hoàng Anh, sinh năm 1995, làm Giám đốc. Dự án được thực hiện tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, với tổng vốn đầu tư dự kiến 46 tỷ đồng.

Đơn vị phát triển dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú, được thành lập vào năm 2017, người đại diện pháp luật là ông Nghiêm Văn Vượng. Dự án chợ thôn Phương Cầu chính là kết quả của sự hợp tác đầu tiên giữa hai công ty trên.

Ngày 14/4/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư để điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án chợ thôn Phương Cầu do dự án gặp nhiều vướng mắc trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhưng dự án đã bắt đầu thi công hạ tầng, xây dựng nhà xưởng phục vụ cho công nhân làm việc tại dự án này.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Chưa dừng lại ở đó, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đã thành lập văn phòng tư vấn bán hàng ở gần dự án để “chèo kéo” các nhà đầu tư.

Một môi giới tự xưng là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú cho biết: Dự án thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện dự án đang làm hạ tầng. Do chưa có giá chính thức nên nếu khách có nhu cầu sẽ đặt chỗ ưu tiên trước là 100 triệu đồng/ lô. Mua bao nhiêu lô đặt cọc số tiền tương ứng. Khách hàng sẽ được ký hợp đồng, có phiếu thu với đồng chủ đầu tư dự án là công ty Hoa Thiên Phú.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Dự án đầu tư xây dựng chợ Phương Cầu dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã được rao bán dưới hình thức đặt chỗ ưu tiên với trị giá 100 triệu đồng/lô.

Một môi giới khác tên H. tiếp tục tư vấn: “Nếu mua đầu tư thì tốt quá vì chỗ này sau sẽ tăng nhiều lắm. 1 lô kiot 37 m2 có giá khoảng tầm 2 tỷ. Hạ tầng đang làm rồi, làm nhanh lắm, thành đường hết rồi. Kiot thì bán 50 năm, rất thích hợp để đầu tư kinh doanh.”

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 28/2/2021, Phó Tổng giám đốc Lê Quang Hòa, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đã ký thỏa thuận đặt chỗ lấy số thứ tự ưu tiên tại dự án chợ Phương Liễu với khách hàng N.B.L.N với số tiền là 200 triệu đồng. Trong bản thỏa thuận này, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú tự xưng là chủ đầu tư, trong khi công ty này chỉ đơn vị phát triển dự án.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ tại Dự án chợ thôn Phương Cầu có xác nhận của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú.

Để làm rõ những thông tin trên, ngày 22/3, PV Ngày mới Online đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nghiêm Văn Vượng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú. Tại buổi làm việc, ông Vượng cho biết: “Quảng cáo giới thiệu là chuyện bình thường. Bên anh chưa bán gì cả. Đến giờ này, với vai trò là đơn vị phát triển dự án cho chủ đầu tư Nam Dương 68, thấy tỉnh làm quá chậm so với một dự án con con, 4 năm rồi chưa xong. Một số sales chưa được bán nhưng cứ chào lung tung các kiểu thành ảnh hưởng đến chủ đầu tư.”

Tuy nhiên, khi PV hỏi về việc tại sao lại có thỏa thuận đặt cọc trị giá 100 triệu đồng kèm phiếu thu có đóng dấu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú thì ông Vượng nói: “Bên anh có test thị trường một thời gian để đo mức quan tâm của khách hàng như thế nào. Các bạn có triển khai một thời gian nhưng khi có văn bản tỉnh đang rà soát các dự án trên địa bàn thì bên anh đã dừng, không làm nữa.”

Chia sẻ với PV, luật sư Phạm Kỳ Dương (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Việc ký hợp đồng đặt tiền giữ chỗ với khách hàng tại các dự án bất động sản chỉ là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép, có lợi rất nhiều cho chủ đầu tư, tiềm ấn rủi ro cho người mua đồng thời là tác nhân khiến thị trường bất động sản trở nên bất ổn.

Theo khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký kết thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật.”

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Trong thỏa thuận đặt chỗ, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú tự xưng là chủ đầu tư Dự án chợ Phương Liễu.

Về mức độ xử phạt, tại Khoản 1, Điều 179 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng - 300 triệu đồng.

Còn tại điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Căn cứ vào các điều trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cùng các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ thông tin về việc bán hàng tại Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nếu có nhằm hạn chế tình trạng tràn lan các giao dịch đất đai bất hợp pháp, tiếp tay cho hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản

Sau phản ánh của báo chí, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra ...

Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng khu đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sắp có thêm khu đô thị rộng gần 100 ha tại TP Bắc Giang

Sắp có thêm khu đô thị rộng gần 100 ha tại TP Bắc Giang

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với khu số 1, số 3 thuộc Phân khu đô thị số 4, TP. Bắc Giang với quy mô gần 100 ha.
Dự án của Công ty Tiến Mạnh xây không phép sát trụ sở phường, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra

Dự án của Công ty Tiến Mạnh xây không phép sát trụ sở phường, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra

Liên quan đến dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xây không phép, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo UBND TP Vĩnh Yên kiểm tra.
Sun Tropical Village: Mảnh ghép mới đầy hấp lực của hệ sinh thái Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: Mảnh ghép mới đầy hấp lực của hệ sinh thái Nam Phú Quốc

Là mảnh ghép “wellness second home” tiên phong trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tỷ đô Nam Phú Quốc, “ngôi làng nhiệt đới” Sun Tropical Village chứng tỏ hấp lực mạnh mẽ khi mang đến cho chủ nhân tương lai cơ hội nâng tầm chuẩn sống thượng lưu, chăm sóc sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần trong quần thể Bãi Kem – Top 50 bãi biển đẹp nhất hành tinh.
Vinhomes Smart City tiên phong kiến tạo một “thành phố quốc tế” phía Tây Hà Nội

Vinhomes Smart City tiên phong kiến tạo một “thành phố quốc tế” phía Tây Hà Nội

Sau 3 năm, diện mạo một “thành phố Tây” phía Tây Thủ đô đã ngày càng rõ nét, là tâm điểm thu hút cộng đồng cư dân đa quốc gia tới sinh sống.
Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Bất kể lúc thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có phần yên ắng hay sôi đồng thì các nhà đầu tư vẫn liên tục tìm kiếm để tìm kênh xuống tiền phù hợp. Đặc biệt tong giai đoạn này, rất nhiều người đã “khai phá” được “mỏ vàng” mới tại miền đất hứa Phú Quốc.

Tin khác

Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?
Địa ốc Sầm Sơn đang hội tụ những xung lực mạnh mẽ “công tư hợp lực” của hàng loạt công trình hạ tầng đồng bộ, quy mô nhằm thiết lập một mặt bằng giá mới vào năm 2022.

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mới lạ dòng second home sở hữu nguồn khoáng nóng quý hiếm tại NovaWorld Ho Tram

Mới lạ dòng second home sở hữu nguồn khoáng nóng quý hiếm tại NovaWorld Ho Tram
Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram vừa giới thiệu ra thị trường phân kỳ thứ 5 - Binh Chau Onsen, chỉ cách TP Hồ Chí Minh 90 phút và Sân bay Quốc tế Long Thành 60 phút di chuyển.

Phú Quốc: Loại hình bất động sản nào đang được giới đầu tư săn đón?

Phú Quốc: Loại hình bất động sản nào đang được giới đầu tư săn đón?
Với 38% dân số toàn cầu, thế hệ Gen Y và Gen Z đang chi phối mạnh mẽ sự phát triển của ngành dịch vụ lưu trú thế giới. Trong đó, Boutique Hotel tại siêu quần thể tỷ đô Phú Quốc United Center đang là mô hình lý tưởng đáp ứng thị hiếu đặc trưng của nhóm du khách này: vừa túi tiền – độc đáo – trọn vẹn, được giới đầu tư bất động sản săn đón.

Dự án đầu tiên của Flamingo tại Thanh Hóa chính thức được khởi công

Dự án đầu tiên của Flamingo tại Thanh Hóa chính thức được khởi công
Dự án Flamingo Hải Tiến được Tập đoàn Flamingo chính thức khởi công ngày 16/10 tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định thương hiệu của chủ đầu tư sau thành công của hàng loạt dự án tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) và Cát Bà (Hải Phòng).

Ngắm kiến trúc Indochine mãn nhãn trong hai resort của Sun Group được CN Traveller vinh danh

Ngắm kiến trúc Indochine mãn nhãn trong hai resort của Sun Group được CN Traveller vinh danh
Hai kiệt tác nghỉ dưỡng của Sun Group - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort và JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay vừa một lần nữa chinh phục hàng trăm ngàn độc giả toàn cầu, để lọt top 25 khu nghỉ dưỡng hàng đầu Châu Á của tạp chí CN Traveller (Mỹ).
Xem thêm
Mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng?

Tôi đang có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân. Xin hỏi, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng như tôi không?
Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Vào ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng đối với Mediplantex vì đã có hành vi vi phạm hành chính niêm yết chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
Vietcombank tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín năm 2021

Vietcombank tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín năm 2021

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2021 và Top 50 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.
Cổ phiếu WeWork chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán New York

Cổ phiếu WeWork chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán New York

Sau khi hoàn tất quá trình hợp nhất với BowX Acquisition Corp., WeWork Inc. chính thức bắt đầu giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York với ký hiệu “WE” từ ngày 21/10/2021.
Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

​​​​​​​Ngày 16/10 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Dự án Flamingo Hải Tiến với tổng mức đầu tư 3.350 tỷ đồng, quy mô 19,3 ha chính thức được khởi công.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Bị phạt 260 triệu đồng do giao dịch “chui” cổ phiếu, Thaiholdings đang làm ăn ra sao?

Bị phạt 260 triệu đồng do giao dịch “chui” cổ phiếu, Thaiholdings đang làm ăn ra sao?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 653/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thaiholdings với số tiền 260 triệu đồng.
Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng?

Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng?

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng. Ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng gửi tiết kiệm không?
Phiên bản di động