Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân

Năm nào cũng vậy, lại những cánh đồng hoa hay nông sản chín nẫu mà không được đưa đi tiêu thụ, lại điệp khúc giải cứu nông sản cho nông dân, lại rút ra bài học. Thế nhưng bài học ấy có giá trị gì khi mà hết năm này đến năm khác những điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại?...

Nước mắt nông dân

Đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến hàng loạt cuộc "giải cứu" nông sản dư thừa, phải đổ bỏ, người nông dân thì thua lỗ. Vụ nông sản vừa qua của Hải Dương, hay Mê Linh (Hà Nội) được mùa, sản lượng lớn, trong khi phần lớn hàng hóa đã có đối tác kí hợp đồng thu mua. Tuy nhiên, vì lo ngại dịch bệnh, một số tỉnh dừng tiếp nhận tất cả xe và hàng hóa từ Hải Dương khiến việc tiêu thụ nông sản bị chậm lại, giá cả nông sản xuống thấp. Nông dân, thương lái, doanh nghiệp điêu đứng, thiệt hại vô cùng lớn.

Không chỉ Hải Dương mà hiện nay một loạt tỉnh, thành khác cũng rơi vào tình cảnh nông sản tắc đầu ra, nông dân khốn đốn vì hàng không bán được. Có thể kể hàng loạt sản phẩm và các địa phương như dưa hấu, thanh long, hành tím, tỏi, thủy hải sản… Khiến người nông dân khóc ròng vì thương lái trả giá quá thấp, cùng nỗi lo vỡ nợ sau vụ mùa. Vậy mà, năm này qua năm khác, mùa này qua mùa khác vậy mà sao họ vẫn trồng?

Điểm giải cứu nông sản Hải Dương tại cổng công viên Cầu Giấy
Điểm giải cứu nông sản Hải Dương tại cổng công viên Cầu Giấy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phương châm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế để đạt mục tiêu kép, thế nhưng có lẽ ở nhiều địa phương vẫn chưa quán triệt đầy đủ. Và rồi điệp khúc “giải cứu" đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Một nông dân huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã khóc bên ruộng của mình, ông chỉ tay ra khắp vùng trồng nông sản rộng lớn này rồi chốt lại một câu: “Cũng muốn làm thứ khác lắm, nhưng còn cả trăm thứ phải lo mới chuyển đổi được cây trồng, chuyển đổi được công việc mà người nông dân chúng tôi đang làm!”. Cái lí của ông không phải là không có cơ sở. Huyện Mê Linh được coi là vùng nguyên liệu nông sản lớn của Hà Nội. Những năm qua, địa phương này đã tập trung chuyển đổi từ trồng lúa sang sản xuất hoa và rau màu. Những năm trước giá cao có lãi, rồi người người, nhà nhà, thôn này nối thôn kia, ruộng này chưa thu hoạch xong, ruộng khác đã bắt tay vào sản xuất. Thay vì 4 vụ thì nay, người dân tại đây đã tăng sản xuất lên 5 - 6 vụ/năm. Thế là thừa, là ế, là bán rẻ cũng chẳng ai mua vì cung vượt cầu… Đành kêu gọi giải cứu.

Cần câu và con cá?

Vốn không có, kiến thức về nông nghiệp hạn chế, kiến thức về thị trường lại càng mù mờ, người trồng nông sản biết bấu víu vào đâu nếu không dựa vào sự may rủi của thị trường, của thời tiết. Thiệt thòi không chỉ về kinh tế, họ thiệt thòi trăm thứ khác nữa. Và rồi, sau mỗi vụ nông sản thất bại, trăm nỗi lo lại đổ lên đầu như: Nợ tiền cây giống, phân bón, nhân công; vụ sau sẽ trồng cây gì, nuôi con gì để làm kế sinh nhai?...

Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân
Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân

Nhiều điểm bán nông sản giải cứu từ vùng dịch hoặc từ vùng khó khăn thi thoảng lại tự phát xuất hiện ở nhiều nơi và được người dân chung tay ủng hộ. Dù đã giúp tiêu thụ một lượng nông sản không nhỏ cho bà con nông dân nhưng chỉ như “muối bỏ bể” và không phải là giải pháp căn cơ bởi bạt ngàn ruộng nông sản kia làm sao có đủ các hiệp sĩ xuất hiện mà giúp đỡ kịp thời. Họ chỉ là vài người, vài nhóm người, vài tổ chức cá nhân, không thể cứu cả một mùa nông sản hay nhiều loại nông sản hết tỉnh này tới địa phương khác đang vào giai đoạn cần kíp nhất.

Phó Chủ tịch một xã của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) lắc đầu chua chát: “Năm trước giá dưa cao nên năm sau người dân đua nhau trồng. Thị trường tiêu thụ thế nào thì không biết. Chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân nhiều lần nhưng mạnh ai nấy làm nên cũng đành chịu!”. Nghe cái từ “đành chịu” của ông mà xót quá. Lẽ nào xã nào, huyện nào cũng “đành chịu” như thế.

Sự chỉ đạo của Liên minh các hợp tác xã (HTX) để điều phối các vùng sản xuất lớn gần như chưa phát huy tác dụng. Các HTX cần ngồi bàn lại đơn hàng, thoả thuận nguồn lực và đưa ra thị trường, tránh phát triển theo kiểu “trăm hoa đua nở”, địa phương nào cũng trồng, cũng làm để rồi dẫn tới cuộc “khủng hoảng thừa cục bộ”.

Những đợt giải cứu nông sản Hải Dương, Hà Giang, Đồng Nai, Hà Nội vừa qua đã cho thấy sự liên kết giữa các bộ, ngành còn thiếu nhịp nhàng và đồng bộ. Thế nên khi nông sản ùn ứ, các đơn vị đã bị động hoặc chưa có kịch bản điều phối liên tỉnh cũng như liên ngành. Hệ quả là mỗi nơi làm mỗi kiểu khiến nông sản phải đổ bỏ. Vật nuôi, con giống đã quá hạn xuất chuồng nhưng không có thức ăn đến để tiếp tục duy trì. Nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất không được đáp ứng. Hàng xuất khẩu đến hạn phải giao nhưng không đưa xuống cảng được…

Để không còn điệp khúc “giải cứu” cần có giải pháp căn cơ cùng những quyết sách mang tầm vĩ mô đó là, có hệ thống phân tích dự báo về thị trường để đưa ra những quy hoạch về vùng nuôi, trồng. Đồng thời, tập trung phát triển nông sản theo hướng chất lượng cao, có như vậy sản phẩm mới đa dạng đầu ra, thu nhập của nông dân mới cải thiện… Chuyện ấy là cả một quá trình. Nhưng nếu thực sự vì nông nghiệp, thực sự vì nông dân, thực sự vì kinh tế thì phải tiến hành ngay và luôn với sự tham gia của các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị…

Nhưng để chờ đến được lúc ấy, người nông dân vẫn khóc bên ruộng, thương lái vẫn lắc đầu khi đi qua những cánh đồng nông sản chín nẫu và điệp khúc “giải cứu” vẫn vang lên mỗi ngày. Liệu vòng luẩn quẩn ấy có còn của mùa sau?

Tiêu Dao - Minh Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…
Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.

Tin khác

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng
Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng
Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Xem thêm
Tập đoàn Phương Trang – Futa group xin gia hạn tiếp tục tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa đón đồng bào đi và đến TP.Hồ Chí Minh

Tập đoàn Phương Trang – Futa group xin gia hạn tiếp tục tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa đón đồng bào đi và đến TP.Hồ Chí Minh

Ngày 20/10, Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group đã có văn bản xin phép Bộ GTVT, UBND TP.Hồ Chí Minh và các Sở GTVT địa phương tiếp tục cho phép tổ chức chuyến xe 0 đồng kết nối giữa TP.Hồ Chí Minh và 21 tỉnh, thành phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên.
Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động