Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân

Năm nào cũng vậy, lại những cánh đồng hoa hay nông sản chín nẫu mà không được đưa đi tiêu thụ, lại điệp khúc giải cứu nông sản cho nông dân, lại rút ra bài học. Thế nhưng bài học ấy có giá trị gì khi mà hết năm này đến năm khác những điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại?...

Nước mắt nông dân

Đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến hàng loạt cuộc "giải cứu" nông sản dư thừa, phải đổ bỏ, người nông dân thì thua lỗ. Vụ nông sản vừa qua của Hải Dương, hay Mê Linh (Hà Nội) được mùa, sản lượng lớn, trong khi phần lớn hàng hóa đã có đối tác kí hợp đồng thu mua. Tuy nhiên, vì lo ngại dịch bệnh, một số tỉnh dừng tiếp nhận tất cả xe và hàng hóa từ Hải Dương khiến việc tiêu thụ nông sản bị chậm lại, giá cả nông sản xuống thấp. Nông dân, thương lái, doanh nghiệp điêu đứng, thiệt hại vô cùng lớn.

Không chỉ Hải Dương mà hiện nay một loạt tỉnh, thành khác cũng rơi vào tình cảnh nông sản tắc đầu ra, nông dân khốn đốn vì hàng không bán được. Có thể kể hàng loạt sản phẩm và các địa phương như dưa hấu, thanh long, hành tím, tỏi, thủy hải sản… Khiến người nông dân khóc ròng vì thương lái trả giá quá thấp, cùng nỗi lo vỡ nợ sau vụ mùa. Vậy mà, năm này qua năm khác, mùa này qua mùa khác vậy mà sao họ vẫn trồng?

Điểm giải cứu nông sản Hải Dương tại cổng công viên Cầu Giấy
Điểm giải cứu nông sản Hải Dương tại cổng công viên Cầu Giấy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phương châm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế để đạt mục tiêu kép, thế nhưng có lẽ ở nhiều địa phương vẫn chưa quán triệt đầy đủ. Và rồi điệp khúc “giải cứu" đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Một nông dân huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã khóc bên ruộng của mình, ông chỉ tay ra khắp vùng trồng nông sản rộng lớn này rồi chốt lại một câu: “Cũng muốn làm thứ khác lắm, nhưng còn cả trăm thứ phải lo mới chuyển đổi được cây trồng, chuyển đổi được công việc mà người nông dân chúng tôi đang làm!”. Cái lí của ông không phải là không có cơ sở. Huyện Mê Linh được coi là vùng nguyên liệu nông sản lớn của Hà Nội. Những năm qua, địa phương này đã tập trung chuyển đổi từ trồng lúa sang sản xuất hoa và rau màu. Những năm trước giá cao có lãi, rồi người người, nhà nhà, thôn này nối thôn kia, ruộng này chưa thu hoạch xong, ruộng khác đã bắt tay vào sản xuất. Thay vì 4 vụ thì nay, người dân tại đây đã tăng sản xuất lên 5 - 6 vụ/năm. Thế là thừa, là ế, là bán rẻ cũng chẳng ai mua vì cung vượt cầu… Đành kêu gọi giải cứu.

Cần câu và con cá?

Vốn không có, kiến thức về nông nghiệp hạn chế, kiến thức về thị trường lại càng mù mờ, người trồng nông sản biết bấu víu vào đâu nếu không dựa vào sự may rủi của thị trường, của thời tiết. Thiệt thòi không chỉ về kinh tế, họ thiệt thòi trăm thứ khác nữa. Và rồi, sau mỗi vụ nông sản thất bại, trăm nỗi lo lại đổ lên đầu như: Nợ tiền cây giống, phân bón, nhân công; vụ sau sẽ trồng cây gì, nuôi con gì để làm kế sinh nhai?...

Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân
Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân

Nhiều điểm bán nông sản giải cứu từ vùng dịch hoặc từ vùng khó khăn thi thoảng lại tự phát xuất hiện ở nhiều nơi và được người dân chung tay ủng hộ. Dù đã giúp tiêu thụ một lượng nông sản không nhỏ cho bà con nông dân nhưng chỉ như “muối bỏ bể” và không phải là giải pháp căn cơ bởi bạt ngàn ruộng nông sản kia làm sao có đủ các hiệp sĩ xuất hiện mà giúp đỡ kịp thời. Họ chỉ là vài người, vài nhóm người, vài tổ chức cá nhân, không thể cứu cả một mùa nông sản hay nhiều loại nông sản hết tỉnh này tới địa phương khác đang vào giai đoạn cần kíp nhất.

Phó Chủ tịch một xã của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) lắc đầu chua chát: “Năm trước giá dưa cao nên năm sau người dân đua nhau trồng. Thị trường tiêu thụ thế nào thì không biết. Chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân nhiều lần nhưng mạnh ai nấy làm nên cũng đành chịu!”. Nghe cái từ “đành chịu” của ông mà xót quá. Lẽ nào xã nào, huyện nào cũng “đành chịu” như thế.

Sự chỉ đạo của Liên minh các hợp tác xã (HTX) để điều phối các vùng sản xuất lớn gần như chưa phát huy tác dụng. Các HTX cần ngồi bàn lại đơn hàng, thoả thuận nguồn lực và đưa ra thị trường, tránh phát triển theo kiểu “trăm hoa đua nở”, địa phương nào cũng trồng, cũng làm để rồi dẫn tới cuộc “khủng hoảng thừa cục bộ”.

Những đợt giải cứu nông sản Hải Dương, Hà Giang, Đồng Nai, Hà Nội vừa qua đã cho thấy sự liên kết giữa các bộ, ngành còn thiếu nhịp nhàng và đồng bộ. Thế nên khi nông sản ùn ứ, các đơn vị đã bị động hoặc chưa có kịch bản điều phối liên tỉnh cũng như liên ngành. Hệ quả là mỗi nơi làm mỗi kiểu khiến nông sản phải đổ bỏ. Vật nuôi, con giống đã quá hạn xuất chuồng nhưng không có thức ăn đến để tiếp tục duy trì. Nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất không được đáp ứng. Hàng xuất khẩu đến hạn phải giao nhưng không đưa xuống cảng được…

Để không còn điệp khúc “giải cứu” cần có giải pháp căn cơ cùng những quyết sách mang tầm vĩ mô đó là, có hệ thống phân tích dự báo về thị trường để đưa ra những quy hoạch về vùng nuôi, trồng. Đồng thời, tập trung phát triển nông sản theo hướng chất lượng cao, có như vậy sản phẩm mới đa dạng đầu ra, thu nhập của nông dân mới cải thiện… Chuyện ấy là cả một quá trình. Nhưng nếu thực sự vì nông nghiệp, thực sự vì nông dân, thực sự vì kinh tế thì phải tiến hành ngay và luôn với sự tham gia của các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị…

Nhưng để chờ đến được lúc ấy, người nông dân vẫn khóc bên ruộng, thương lái vẫn lắc đầu khi đi qua những cánh đồng nông sản chín nẫu và điệp khúc “giải cứu” vẫn vang lên mỗi ngày. Liệu vòng luẩn quẩn ấy có còn của mùa sau?

Tiêu Dao - Minh Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những thống kê đau lòng về tệ nạn ma túy học đường

Những thống kê đau lòng về tệ nạn ma túy học đường

Thời gian gần đây, đã có không ít vụ học sinh trung học phổ thông sử dụng ma túy bị cơ quan công an phát hiện. Đáng nói, trào lưu sử dụng các loại ma túy tổng hợp cực mạnh đang là cơn lốc ngầm khủng khiếp tàn phá một bộ phận giới trẻ.
Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Sáng 19/6, Hội Chữ thập đỏ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mở phiên chợ không đồng với thông điệp “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn”, tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ (Tỉnh lộ 867, ấp Mới, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết bị y tế, tổng trị giá 205 triệu đồng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

Sáng 18/6, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 lập tức chỉ đạo triển khai ngay khu điều trị bệnh nhi Covid-19 tại một góc khuôn viên riêng trong bệnh viện (góc đường Chu Mạnh Trinh và Nguyễn Du, cổng số 3, chỉ mở khi tiếp nhận bệnh nhi Covid-19, sau đó đóng ngay).
Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao vị thế  tổ chức Hội và NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao vị thế tổ chức Hội và NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước về phong trào thi đua yêu nước, Hội NCT Việt Nam phát động phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Trung ương Hội và Hội NCT, NCT các cấp đã động viên hội viên và NCT cả nước tích cực phát huy vai trò NCT “cây cao bóng cả” trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Tiền Giang: Tình nguyện viên Hội Chữ thập và nhóm thiện nguyện hỗ trợ khu vực bị phong tỏa

Tiền Giang: Tình nguyện viên Hội Chữ thập và nhóm thiện nguyện hỗ trợ khu vực bị phong tỏa
Tối ngày 17/6, anh Nguyễn Hải Đăng, Trưởng nhóm tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiền Giang và chị Đặng Thị Ngọc Sương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc tế Savina, đại diện các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đến khu vực phong tỏa ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để trao quà cho lực lượng phòng chống dịch và người dân.

Nestlé Việt Nam ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Công ty Nestlé Việt Nam và Công ty La Vie (thuộc tập đoàn Nestlé) ủng hộ 4 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh Hưng Yên, Đồng Nai và Long An, nhằm chung tay đóng góp cùng cả nước chống dịch.

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành
Bộ Y tế tối nay công bố thêm 62 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca cách ly sau khi nhập cảnh và 59 ca nhiễm trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (30), Bắc Giang (19), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (3), Hòa Bình (1).

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh vừa bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt hành chính tổng cộng hơn 84 triệu đồng do sản xuất và bán sản phẩm Sanfodulin+ (Số lô: 0260121; NSX: 2101.21; HSD: 21.01.24) có chỉ tiêu an toàn thực phẩm (tổng số vi sinh vật hiếu khí) không phù hợp với mức công bố tại Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 có hai trường hợp trú tại TP Vinh là F1. Trường hợp dương tính còn lại từ Bắc Giang trở về 3 ngày trước.

Khẩn: Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19

Khẩn: Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19
Ngày 18/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa có Thông báo số 28/TB-BCĐ về việc tìm người đến các địa điểm có liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn.
Xem thêm
Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Sáng 19/6, Hội Chữ thập đỏ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mở phiên chợ không đồng với thông điệp “Nếu có khó khăn xin lấy 1 ...
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết ...
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

Sáng 18/6, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 lập tức chỉ đạo triển khai ngay khu điều trị bệnh ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn ...
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội ...
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng ...
Phiên bản di động