Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân

Năm nào cũng vậy, lại những cánh đồng hoa hay nông sản chín nẫu mà không được đưa đi tiêu thụ, lại điệp khúc giải cứu nông sản cho nông dân, lại rút ra bài học. Thế nhưng bài học ấy có giá trị gì khi mà hết năm này đến năm khác những điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại?...

Nước mắt nông dân

Đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến hàng loạt cuộc "giải cứu" nông sản dư thừa, phải đổ bỏ, người nông dân thì thua lỗ. Vụ nông sản vừa qua của Hải Dương, hay Mê Linh (Hà Nội) được mùa, sản lượng lớn, trong khi phần lớn hàng hóa đã có đối tác kí hợp đồng thu mua. Tuy nhiên, vì lo ngại dịch bệnh, một số tỉnh dừng tiếp nhận tất cả xe và hàng hóa từ Hải Dương khiến việc tiêu thụ nông sản bị chậm lại, giá cả nông sản xuống thấp. Nông dân, thương lái, doanh nghiệp điêu đứng, thiệt hại vô cùng lớn.

Không chỉ Hải Dương mà hiện nay một loạt tỉnh, thành khác cũng rơi vào tình cảnh nông sản tắc đầu ra, nông dân khốn đốn vì hàng không bán được. Có thể kể hàng loạt sản phẩm và các địa phương như dưa hấu, thanh long, hành tím, tỏi, thủy hải sản… Khiến người nông dân khóc ròng vì thương lái trả giá quá thấp, cùng nỗi lo vỡ nợ sau vụ mùa. Vậy mà, năm này qua năm khác, mùa này qua mùa khác vậy mà sao họ vẫn trồng?

Điểm giải cứu nông sản Hải Dương tại cổng công viên Cầu Giấy
Điểm giải cứu nông sản Hải Dương tại cổng công viên Cầu Giấy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phương châm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế để đạt mục tiêu kép, thế nhưng có lẽ ở nhiều địa phương vẫn chưa quán triệt đầy đủ. Và rồi điệp khúc “giải cứu" đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Một nông dân huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã khóc bên ruộng của mình, ông chỉ tay ra khắp vùng trồng nông sản rộng lớn này rồi chốt lại một câu: “Cũng muốn làm thứ khác lắm, nhưng còn cả trăm thứ phải lo mới chuyển đổi được cây trồng, chuyển đổi được công việc mà người nông dân chúng tôi đang làm!”. Cái lí của ông không phải là không có cơ sở. Huyện Mê Linh được coi là vùng nguyên liệu nông sản lớn của Hà Nội. Những năm qua, địa phương này đã tập trung chuyển đổi từ trồng lúa sang sản xuất hoa và rau màu. Những năm trước giá cao có lãi, rồi người người, nhà nhà, thôn này nối thôn kia, ruộng này chưa thu hoạch xong, ruộng khác đã bắt tay vào sản xuất. Thay vì 4 vụ thì nay, người dân tại đây đã tăng sản xuất lên 5 - 6 vụ/năm. Thế là thừa, là ế, là bán rẻ cũng chẳng ai mua vì cung vượt cầu… Đành kêu gọi giải cứu.

Cần câu và con cá?

Vốn không có, kiến thức về nông nghiệp hạn chế, kiến thức về thị trường lại càng mù mờ, người trồng nông sản biết bấu víu vào đâu nếu không dựa vào sự may rủi của thị trường, của thời tiết. Thiệt thòi không chỉ về kinh tế, họ thiệt thòi trăm thứ khác nữa. Và rồi, sau mỗi vụ nông sản thất bại, trăm nỗi lo lại đổ lên đầu như: Nợ tiền cây giống, phân bón, nhân công; vụ sau sẽ trồng cây gì, nuôi con gì để làm kế sinh nhai?...

Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân
Điệp khúc “giải cứu nông sản” và nước mắt nông dân

Nhiều điểm bán nông sản giải cứu từ vùng dịch hoặc từ vùng khó khăn thi thoảng lại tự phát xuất hiện ở nhiều nơi và được người dân chung tay ủng hộ. Dù đã giúp tiêu thụ một lượng nông sản không nhỏ cho bà con nông dân nhưng chỉ như “muối bỏ bể” và không phải là giải pháp căn cơ bởi bạt ngàn ruộng nông sản kia làm sao có đủ các hiệp sĩ xuất hiện mà giúp đỡ kịp thời. Họ chỉ là vài người, vài nhóm người, vài tổ chức cá nhân, không thể cứu cả một mùa nông sản hay nhiều loại nông sản hết tỉnh này tới địa phương khác đang vào giai đoạn cần kíp nhất.

Phó Chủ tịch một xã của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) lắc đầu chua chát: “Năm trước giá dưa cao nên năm sau người dân đua nhau trồng. Thị trường tiêu thụ thế nào thì không biết. Chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân nhiều lần nhưng mạnh ai nấy làm nên cũng đành chịu!”. Nghe cái từ “đành chịu” của ông mà xót quá. Lẽ nào xã nào, huyện nào cũng “đành chịu” như thế.

Sự chỉ đạo của Liên minh các hợp tác xã (HTX) để điều phối các vùng sản xuất lớn gần như chưa phát huy tác dụng. Các HTX cần ngồi bàn lại đơn hàng, thoả thuận nguồn lực và đưa ra thị trường, tránh phát triển theo kiểu “trăm hoa đua nở”, địa phương nào cũng trồng, cũng làm để rồi dẫn tới cuộc “khủng hoảng thừa cục bộ”.

Những đợt giải cứu nông sản Hải Dương, Hà Giang, Đồng Nai, Hà Nội vừa qua đã cho thấy sự liên kết giữa các bộ, ngành còn thiếu nhịp nhàng và đồng bộ. Thế nên khi nông sản ùn ứ, các đơn vị đã bị động hoặc chưa có kịch bản điều phối liên tỉnh cũng như liên ngành. Hệ quả là mỗi nơi làm mỗi kiểu khiến nông sản phải đổ bỏ. Vật nuôi, con giống đã quá hạn xuất chuồng nhưng không có thức ăn đến để tiếp tục duy trì. Nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất không được đáp ứng. Hàng xuất khẩu đến hạn phải giao nhưng không đưa xuống cảng được…

Để không còn điệp khúc “giải cứu” cần có giải pháp căn cơ cùng những quyết sách mang tầm vĩ mô đó là, có hệ thống phân tích dự báo về thị trường để đưa ra những quy hoạch về vùng nuôi, trồng. Đồng thời, tập trung phát triển nông sản theo hướng chất lượng cao, có như vậy sản phẩm mới đa dạng đầu ra, thu nhập của nông dân mới cải thiện… Chuyện ấy là cả một quá trình. Nhưng nếu thực sự vì nông nghiệp, thực sự vì nông dân, thực sự vì kinh tế thì phải tiến hành ngay và luôn với sự tham gia của các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị…

Nhưng để chờ đến được lúc ấy, người nông dân vẫn khóc bên ruộng, thương lái vẫn lắc đầu khi đi qua những cánh đồng nông sản chín nẫu và điệp khúc “giải cứu” vẫn vang lên mỗi ngày. Liệu vòng luẩn quẩn ấy có còn của mùa sau?

Tiêu Dao - Minh Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng; trong khi đó SGK lớp 6 là 399.000 đồng đến 410.000 đồng. So với bộ sách hiện hành, giá SGK mới tăng ít nhất 3 lần.
TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 24/4 (nhằm ngày mùng 6 đến 13/3 âm lịch) tại Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc. Bên cạnh ngày lễ chính (10/3), năm nay còn có nhiều sự kiện văn hóa, triển lãm, trình diễn nghệ thuật,…
Vì sao bến xe Yên Sở đang xây đã “sập”?

Vì sao bến xe Yên Sở đang xây đã “sập”?

Từ kỳ vọng là một trong những bến xe hiện đại nhất cả nước, dự án bến xe Yên Sở đã trở thành “điểm đen đô thị”, lãng phí tài nguyên đất...
Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển cao đẳng, đại học. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách điền các mục trên phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và nguyện vọng xét tuyển 2021.
Xử phạt nam thanh niên vì quảng cáo làm Căn cước công dân số đẹp giá 50 triệu đồng

Xử phạt nam thanh niên vì quảng cáo làm Căn cước công dân số đẹp giá 50 triệu đồng

Nam thanh niên 29 tuổi ở Bắc Giang vừa bị phạt hành chính vì đăng tin nhận làm căn cước công dân (CCCD) có dãy số cuối tứ quý, tam hoa với giá 40-50 triệu đồng.

Tin khác

Kiều bào mong muốn được đóng góp phát triển kinh tế nước nhà

Kiều bào mong muốn được đóng góp phát triển kinh tế nước nhà
Đoàn công tác đại diện lãnh đạo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh cùng hơn 20 doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp nước ngoài làm việc cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng trên các lĩnh vực đa ngành, bất động sản công nghiệp, du lịch và xúc tiến thương mại hàng hóa, nông nghiệp chất lượng cao,…

Đồng Nai: Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc

Đồng Nai: Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc
Sáng 9/4, tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra buổi lễ khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc, nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh, thương binh, lãnh đạo các cấp và các sở ban ngành cùng bà con, nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đến tham dự và cắt băng khánh thành công trình.

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng
Vừa qua, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, làm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Vị trí này được xem là "nóng" nhất trong nhiều nhiệm kì gần đây bởi ngành này có số cán bộ, viên chức đông nhất với khoảng 1,5 triệu, tác động trực tiếp đến hơn 23 triệu học sinh, sinh viên.

Vì sao giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy bị bắt?

Vì sao giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy bị bắt?
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tiền Giang đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy.

Bắc Ninh: Bắt quả tang xe tải nghi vận chuyển 30 tấn chất thải công nghiệp

Bắc Ninh: Bắt quả tang xe tải nghi vận chuyển 30 tấn chất thải công nghiệp
Khi bị bắt giữ, trên hai xe ô tô chứa khoảng 30 tấn chất thải rắn, màu trắng (nghi là chất thải công nghiệp).

3 tháng đầu 2021 xử phạt vi phạm giao thông trên 850 tỷ đồng

3 tháng đầu 2021 xử phạt vi phạm giao thông trên 850 tỷ đồng
Trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra 3.206 vụ TNGT, làm chết 1.672 người. Riêng lực lượng CSGT các địa phương đã xử lý trên 853.000 trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền trên 828 tỷ đồng.
Xem thêm
Công an quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh: Triển khai mạng Zalo để cấp Căn cước công dân gắn chip

Công an quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh: Triển khai mạng Zalo để cấp Căn cước công dân gắn chip

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân hạn chế việc đi lại và đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trên địa ...
Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Thi mô hình hệ sinh thái trong chai, trồng cây trong khuôn viên đình làng, tổ chức nhặt rác bãi biển…, các hoạt động của Hệ thống Giáo dục Sky-Line ...
TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 24/4 (nhằm ngày mùng 6 đến 13/3 âm lịch) tại Công viên Lịch ...
Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có ...
Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển cao đẳng, đại học. ...
Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng

Vừa qua, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, làm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Vị ...
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Phiên bản di động