Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì?

Để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, bản thân các bậc cha mẹ phải có những kiến thức, kỹ năng để nhận biết các loại ma túy nguy hiểm hiện nay, đặc biệt là các loại ma túy trá hình, ẩn danh, núp bóng những chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm ma túy thường sử dụng để dụ dỗ, lôi kéo con em chúng ta vào tệ nạn này.

Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, người nghiện ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam có thêm khoảng 10 vạn người nghiện ma tuý. Điều đáng lưu ý, trong số đó, có khoảng 70% số người nghiện dưới 30 tuổi; 5% người sử dụng ma túy ở tuổi chưa thành niên (dưới 18 tuổi), riêng trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 50%.

Những con số này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ma túy xâm nhập học đường. Ma túy biến tướng, giả dạng và trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau, khó nhận biết với những tên gọi lại vô cùng hấp dẫn lứa tuổi học sinh như nước vui, trà sữa, nấm ma thuật, tem giấy, bóng cười – funky ball,…

Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều thanh thiếu niên, trong đó có các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường sa vào tệ nạn ma túy, trong đó có yếu tố gia đình. Gia đình là nơi đứa trẻ sinh ra và lớn lên, vì vậy môi trường cuộc sống gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển tâm lý cũng như nhân cách của trẻ. Không khí gia đình rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình tiếp cận và trở thành đối tượng nghiện của thanh thiếu niên.

Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì?
Cha mẹ cần nắm vững các biện pháp phòng, chống tác hại của ma túy

Những đứa trẻ mà cha mẹ có mối qua hệ phúc tạp như: ly thân, ly hôn... có xu hướng nghiện cao hơn. Những gia đình điều kiện kinh tế khá giả mà nuông chiều thái quá để cho con em mình có điều kiện giao du, chơi bời quá trớn cũng rất dễ bị mắc nghiện. Sự buông lỏng quản lý, ít quan tâm đến con cái hay nuông chiều thái quá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đứa trẻ tiếp cận với ma tuý và trở thành kẻ nghiện ma tuý.

Bên cạnh đó, việc nhiều cha mẹ thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng, chống ma túy cũng là nguyên nhân khiến cho con trẻ sa vào tệ nạn ma túy. Kết quả cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) với hơn 5.000 cha mẹ học sinh cho thấy, không ít các bậc cha mẹ chưa nhận thức đúng và đầy đủ về ma túy cũng như các kỹ năng để phát hiện và ngăn ngừa con em mình sử dụng/ nghiện ma túy. Trong đó, có rất nhiều cha mẹ không biết đến các loại ma túy trá hình nguy hiểm trong các thực phẩm đồ ăn, nước uống đã và đang xâm nhập, tấn công vào học sinh, sinh viên.

Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì?

Cha mẹ cần mua bộ sách kỹ năng phòng, chống ma túy để dạy con cách phòng, chống tác hại của ma túy

Chị Thu Phương (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: “Bình thường tôi cũng vẫn hay nhắc nhở con mình phải tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Nhưng nói thật tôi cũng chỉ biết ma túy là chất gây nghiện, gây hậu quả nghiêm trọng cho cả người nghiện lẫn gia đình của họ. Còn bây giờ để mà phân biệt các loại ma túy hay nói sâu hơn về tác hại của nó thì tôi chịu thôi. Những thông tin tôi biết được về ma túy toàn là tự tìm hiểu trên mạng internet hoặc nghe qua tivi, báo đài nhưng mà nhiều quá thành ra mình bị loạn, chẳng biết cái nào đúng cái nào sai nữa.”

Từng là người nghiện ma túy khi đang còn là học sinh, ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy chia sẻ: “Nếu như bố mẹ tôi được tập huấn về ma túy thì chắc chắn là ngay từ lần đầu tôi mới sử dụng bố mẹ đã nhanh chóng phát hiện, kịp thời ngăn chặn để tôi không lún quá sâu vào vũng lầy ma túy. Nhưng thời điểm đó, bố mẹ tôi hoàn toàn không hề hiểu biết hay có kiến thức gì về nó, vì thiếu hiểu biết nên cha mẹ không có cách nào để giúp đỡ tôi cả. Đến khi tôi đi ăn trộm, ăn cắp, tôi nghiện đến mức độ nặng rồi thì bố mẹ mới biết và tá hỏa, nhưng khi đó đã là quá muộn”.

Do đó, ông Tuấn cho rằng, việc trang bị cho các bậc phụ huynh những kiến thức và kỹ năng hỗ trợ con/em mình phòng chống ma túy là hết sức cần thiết. Nếu như có khả năng phát hiện các dấu hiệu nguy cơ con sử dụng, nghiện ma túy thì cha mẹ có thể kịp thời ngăn chặn con lún sâu vào tệ nạn này, tránh được những hậu quả và hệ lụy nghiêm trọng về sau.

Theo đó, để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, bản thân các bậc cha mẹ phải có những kiến thức, kỹ năng để nhận biết các loại ma túy nguy hiểm hiện nay, đặc biệt là các loại ma túy trá hình/ẩn danh, núp bóng những chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm ma túy thường sử dụng để dụ dỗ, lôi kéo con em chúng ta vào tệ nạn này.

Đặc biệt là đối với những cha mẹ có con ở độ tuổi mới lớn (học sinh THCS và THPT), lúc này tâm sinh lý của con có nhiều thay đổi. Cha mẹ phải quan tâm đến con nhiều hơn nữa, đừng để khoảng cách giữa mình và các con quá xa bởi lẽ khi ở độ tuổi của các con khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng sống rất dễ bị các đối tượng xấu lừa gạt, rủ rê và lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy.

Khi nhận thấy con có biểu hiện khác lạ, cha mẹ đừng quá lo lắng mà phải bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, cố gắng gần gũi và hiểu con hơn, kiên trì quan sát và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của con, định hướng cho con những lối sống, quan hệ bạn bè phù hợp với hoàn cảnh và xu hướng hiện tại của xã hội.

Hãy thẳng thắn trò chuyện với con về những vấn đề liên quan đến ma túy, phân tích cho con nghe về hậu quả và tác hại lâu dài của việc sử dụng ma túy. Đồng thời, nhấn mạnh dù cho có bất cứ chuyện gì xảy ra cha mẹ cũng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ và là chỗ dựa vững chắc của con.

Với mong muốn nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy cho cộng đồng, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy đã phát triển, biên soạn và cho ra mắt Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Bộ tài liệu gồm 4 cuốn và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. Mỗi cuốn sách chính là công cụ hỗ trợ đắc lực, là hành trang quý báu cho các bậc cha mẹ trên hành trình cùng con trưởng thành.

Trong 4 cuốn tài liệu này, cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh” đóng vai trò như một cuốn cẩm nang về phòng chống ma túy dành cho các bậc phụ huynh, cung cấp thông tin cơ bản nhất về ma túy; hướng dẫn cha mẹ kỹ năng giúp con em mình thoát khỏi những nguy cơ liên quan đến ma túy (vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy).

Ngoài ra, phần cuối cuốn sách cũng cung cấp cho cha mẹ thông tin hữu ích về pháp luật, những quy định cụ thể về hành vi liên quan đến ma túy. Trong đó, các điều luật chỉ rõ các mức độ xử lý cụ thể nếu như người vi phạm là học sinh trung học. Từ đó, cha mẹ sẽ có cái nhìn bao quát, hiểu biết hơn để hỗ trợ con/em mình phòng, chống ma túy hiệu quả.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường

Tại nhiều địa phương, những hồi chuông về ma túy học đường vẫn được gióng lên mỗi giờ, mỗi ngày. Thực trạng đáng báo động ...

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần” Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”

Trước cuộc chiến chống ma túy, thế hệ trẻ có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tự nhận thức và bảo vệ mình ...

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Truyền thông phòng chống ma túy học đường trong những năm qua được thực hiện mạnh mẽ, với nhiều hình thức phong phú. Tuy nhiên, ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để ...

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Siêu Thị 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 9 -11/8/2021, tại khu vực Trường Trung học Cơ sở Long Hưng B - tỉnh lộ ĐT 852, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 cho các đơn vị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Hoạt động này nhằm hưởng ứng “Thư kêu gọi kiều bào và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” của Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang,TP Châu Đốc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủđến hết ngày 10/8/2021. Đây là yêu cầu cần thiết, nhưng cũng đặt ra những thử thách cho địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép”
Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT

Nền kinh tế nước ta đang chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vì thế, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLD) vượt qua khó khăn, góp phần chăm sóc NCT,… đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Tin khác

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo
Sáng 29/7/2021, đại đức Thích Hạnh Thái, Trụ trì tịnh thất Tâm Đức trao tặng cho thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức 200 thùng mì, 500 kg gạo, đồng thời, Ni Sư Thích Nữ Diệu Đàm, Trưởng ban từ thiện tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ 300 hộp thực phẩm.

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”
Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” kể từ ngày 5/8 cho đến khi nào có thông báo mới.

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19
Sáng 29/7/2021 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 150 người đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 08 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong nhiều năm qua

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi
Thay đổi chính sách này của Facebook có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ chỉ có thể nhắm đến đối tượng dưới 18 tuổi dựa vào độ tuổi, giới tính hoặc vị trí trên mạng xã hội này và Messenger, Instagram.

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TP Vũng Tàu

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TP Vũng Tàu
Ngày 28/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đã ký Quyết định tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba” cho thành phố Vũng Tàu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải thiện cảnh quan, môi trường để phát triển du lịch trên địa bàn thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch
Tính đến ngày 28/7, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid -19
Xem thêm
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh ...
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 ...
Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động