Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì?

Để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, bản thân các bậc cha mẹ phải có những kiến thức, kỹ năng để nhận biết các loại ma túy nguy hiểm hiện nay, đặc biệt là các loại ma túy trá hình, ẩn danh, núp bóng những chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm ma túy thường sử dụng để dụ dỗ, lôi kéo con em chúng ta vào tệ nạn này.

Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, người nghiện ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam có thêm khoảng 10 vạn người nghiện ma tuý. Điều đáng lưu ý, trong số đó, có khoảng 70% số người nghiện dưới 30 tuổi; 5% người sử dụng ma túy ở tuổi chưa thành niên (dưới 18 tuổi), riêng trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 50%.

Những con số này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ma túy xâm nhập học đường. Ma túy biến tướng, giả dạng và trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau, khó nhận biết với những tên gọi lại vô cùng hấp dẫn lứa tuổi học sinh như nước vui, trà sữa, nấm ma thuật, tem giấy, bóng cười – funky ball,…

Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều thanh thiếu niên, trong đó có các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường sa vào tệ nạn ma túy, trong đó có yếu tố gia đình. Gia đình là nơi đứa trẻ sinh ra và lớn lên, vì vậy môi trường cuộc sống gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển tâm lý cũng như nhân cách của trẻ. Không khí gia đình rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình tiếp cận và trở thành đối tượng nghiện của thanh thiếu niên.

Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì?
Cha mẹ cần nắm vững các biện pháp phòng, chống tác hại của ma túy

Những đứa trẻ mà cha mẹ có mối qua hệ phúc tạp như: ly thân, ly hôn... có xu hướng nghiện cao hơn. Những gia đình điều kiện kinh tế khá giả mà nuông chiều thái quá để cho con em mình có điều kiện giao du, chơi bời quá trớn cũng rất dễ bị mắc nghiện. Sự buông lỏng quản lý, ít quan tâm đến con cái hay nuông chiều thái quá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đứa trẻ tiếp cận với ma tuý và trở thành kẻ nghiện ma tuý.

Bên cạnh đó, việc nhiều cha mẹ thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng, chống ma túy cũng là nguyên nhân khiến cho con trẻ sa vào tệ nạn ma túy. Kết quả cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) với hơn 5.000 cha mẹ học sinh cho thấy, không ít các bậc cha mẹ chưa nhận thức đúng và đầy đủ về ma túy cũng như các kỹ năng để phát hiện và ngăn ngừa con em mình sử dụng/ nghiện ma túy. Trong đó, có rất nhiều cha mẹ không biết đến các loại ma túy trá hình nguy hiểm trong các thực phẩm đồ ăn, nước uống đã và đang xâm nhập, tấn công vào học sinh, sinh viên.

Để bảo vệ con trẻ trước hiểm họa ma túy, cha mẹ cần phải làm gì?

Cha mẹ cần mua bộ sách kỹ năng phòng, chống ma túy để dạy con cách phòng, chống tác hại của ma túy

Chị Thu Phương (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: “Bình thường tôi cũng vẫn hay nhắc nhở con mình phải tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Nhưng nói thật tôi cũng chỉ biết ma túy là chất gây nghiện, gây hậu quả nghiêm trọng cho cả người nghiện lẫn gia đình của họ. Còn bây giờ để mà phân biệt các loại ma túy hay nói sâu hơn về tác hại của nó thì tôi chịu thôi. Những thông tin tôi biết được về ma túy toàn là tự tìm hiểu trên mạng internet hoặc nghe qua tivi, báo đài nhưng mà nhiều quá thành ra mình bị loạn, chẳng biết cái nào đúng cái nào sai nữa.”

Từng là người nghiện ma túy khi đang còn là học sinh, ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy chia sẻ: “Nếu như bố mẹ tôi được tập huấn về ma túy thì chắc chắn là ngay từ lần đầu tôi mới sử dụng bố mẹ đã nhanh chóng phát hiện, kịp thời ngăn chặn để tôi không lún quá sâu vào vũng lầy ma túy. Nhưng thời điểm đó, bố mẹ tôi hoàn toàn không hề hiểu biết hay có kiến thức gì về nó, vì thiếu hiểu biết nên cha mẹ không có cách nào để giúp đỡ tôi cả. Đến khi tôi đi ăn trộm, ăn cắp, tôi nghiện đến mức độ nặng rồi thì bố mẹ mới biết và tá hỏa, nhưng khi đó đã là quá muộn”.

Do đó, ông Tuấn cho rằng, việc trang bị cho các bậc phụ huynh những kiến thức và kỹ năng hỗ trợ con/em mình phòng chống ma túy là hết sức cần thiết. Nếu như có khả năng phát hiện các dấu hiệu nguy cơ con sử dụng, nghiện ma túy thì cha mẹ có thể kịp thời ngăn chặn con lún sâu vào tệ nạn này, tránh được những hậu quả và hệ lụy nghiêm trọng về sau.

Theo đó, để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, bản thân các bậc cha mẹ phải có những kiến thức, kỹ năng để nhận biết các loại ma túy nguy hiểm hiện nay, đặc biệt là các loại ma túy trá hình/ẩn danh, núp bóng những chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm ma túy thường sử dụng để dụ dỗ, lôi kéo con em chúng ta vào tệ nạn này.

Đặc biệt là đối với những cha mẹ có con ở độ tuổi mới lớn (học sinh THCS và THPT), lúc này tâm sinh lý của con có nhiều thay đổi. Cha mẹ phải quan tâm đến con nhiều hơn nữa, đừng để khoảng cách giữa mình và các con quá xa bởi lẽ khi ở độ tuổi của các con khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng sống rất dễ bị các đối tượng xấu lừa gạt, rủ rê và lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy.

Khi nhận thấy con có biểu hiện khác lạ, cha mẹ đừng quá lo lắng mà phải bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, cố gắng gần gũi và hiểu con hơn, kiên trì quan sát và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của con, định hướng cho con những lối sống, quan hệ bạn bè phù hợp với hoàn cảnh và xu hướng hiện tại của xã hội.

Hãy thẳng thắn trò chuyện với con về những vấn đề liên quan đến ma túy, phân tích cho con nghe về hậu quả và tác hại lâu dài của việc sử dụng ma túy. Đồng thời, nhấn mạnh dù cho có bất cứ chuyện gì xảy ra cha mẹ cũng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ và là chỗ dựa vững chắc của con.

Với mong muốn nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy cho cộng đồng, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy đã phát triển, biên soạn và cho ra mắt Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Bộ tài liệu gồm 4 cuốn và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. Mỗi cuốn sách chính là công cụ hỗ trợ đắc lực, là hành trang quý báu cho các bậc cha mẹ trên hành trình cùng con trưởng thành.

Trong 4 cuốn tài liệu này, cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh” đóng vai trò như một cuốn cẩm nang về phòng chống ma túy dành cho các bậc phụ huynh, cung cấp thông tin cơ bản nhất về ma túy; hướng dẫn cha mẹ kỹ năng giúp con em mình thoát khỏi những nguy cơ liên quan đến ma túy (vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy).

Ngoài ra, phần cuối cuốn sách cũng cung cấp cho cha mẹ thông tin hữu ích về pháp luật, những quy định cụ thể về hành vi liên quan đến ma túy. Trong đó, các điều luật chỉ rõ các mức độ xử lý cụ thể nếu như người vi phạm là học sinh trung học. Từ đó, cha mẹ sẽ có cái nhìn bao quát, hiểu biết hơn để hỗ trợ con/em mình phòng, chống ma túy hiệu quả.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường

Tại nhiều địa phương, những hồi chuông về ma túy học đường vẫn được gióng lên mỗi giờ, mỗi ngày. Thực trạng đáng báo động ...

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần” Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”

Trước cuộc chiến chống ma túy, thế hệ trẻ có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tự nhận thức và bảo vệ mình ...

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Truyền thông phòng chống ma túy học đường trong những năm qua được thực hiện mạnh mẽ, với nhiều hình thức phong phú. Tuy nhiên, ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để ...

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.
Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.
Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Tin khác

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng
Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Xem thêm
Cần thanh tra và khắc phục hậu quả do xây dựng công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát

Cần thanh tra và khắc phục hậu quả do xây dựng công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát

Các đợt thủy triều cao và những trận mưa lớn, người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (mới được nâng cấp năm 2019), quận 7 TP. Hồ Chí Minh bất ngờ vì tình trạng ngập nặng trở lại, ...
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động