Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Truyền thông phòng chống ma túy học đường trong những năm qua được thực hiện mạnh mẽ, với nhiều hình thức phong phú. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác này chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) về nhận thức của học sinh – sinh viên đối với ma túy chỉ ra, có đến 43.9% số học sinh tham gia cho rằng bản thân không biết gì về dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy, gần 40% khẳng định mình chưa biết đến những kỹ năng cần thiết để phòng, tránh ma túy.

Tiến hành khảo sát về nhu cầu triển khai, tổ chức các khóa đào tạo về kiến thức, tác hại của ma túy cũng như các kỹ năng phòng, chống ma túy, có đến 97,8% các bậc cha mẹ cho biết, họ rất mong muốn có những chương trình giảng dạy, đào tạo cho học sinh về phòng, chống ma túy; cũng có rất nhiều các bậc phụ huynh mong muốn con được tham gia đào tạo về “Kỹ năng ứng phó với tình huống nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy” (84.0% ) và “Kỹ năng nhận biết được sự nguy hiểm của ma túy” (80,2%).

Trong những năm qua, công tác truyền thông phòng, chống ma túy nói riêng và phòng, chống ma túy học đường nói chung vẫn rất được chú trọng. Hình thức tuyên truyền cũng khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại vẫn chưa mang tính bền vững.

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy
Bộ sách là cuốn cẩm nang quý giá cho các bận phụ huynh học sinh năm được các phương pháp dạy dỗ con trong việc phòng chống tác hại của ma túy và tránh xa ma túy

Thống kê của Bộ Công an - Cơ quan thường trực về phòng chống ma túy của Ủy ban Quốc gia cho thấy, tính đến cuối năm 2020, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện ở nước ta còn cao hơn.

Đáng báo động là ma túy đang tấn công ngày càng mạnh vào môi trường học đường, hướng đến đối tượng học sinh (đặc biệt là học sinh THCS và THPT) dưới nhiều hình thức phức tạp.

Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân sử dụng hoặc tham gia tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội. Thực trạng này làm dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Tại sao vẫn thường xuyên tuyên truyền, đấu tranh về tác hại của ma túy nhưng tội phạm về ma túy, số người nghiện vẫn không giảm? Rõ ràng, hiệu quả của việc tuyên truyền đã không cho ra một đáp số như kỳ vọng.

Thực tế cho thấy, nhiều em học sinh khi được hỏi về tác hại của ma túy đều trả lời một cách chung chung “ma túy rất nguy hiểm, “cần tránh xa ma túy”. Thậm chí, không ít trường hợp khi “dính” vào ma túy đã thốt lên một cách ngây thơ rằng “em không nghĩ thử một lần mà nghiện”.

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy
Bộ sách kỹ năng phòng, chống ma túy được thiết kế hấp dẫn, nội dung phong phú

“Thực tế hiện nay sự tương tác giữa bố mẹ và con chỉ xoay quanh vấn đề kiến thức trong sách vở. Sự trao đổi giữa thầy cô giáo với học sinh hay phụ huynh cũng tương tự. Những kiến thức mềm về kỹ năng sống như tác hại của ma túy, của tệ nạn xã hội đã bị xem nhẹ.

Khi một em học sinh nào đó phạm tội bị cơ quan chức năng xử lý, rất nhiều phụ huynh đã thốt lên “sao lại có chuyện đó được”, “cháu ở nhà ngoan lắm”… Điều đó nói lên một thực tế rằng, ở tuổi các em rất dễ để bị lôi kéo vào tệ nạn mà nhiều khi chính nạn nhân cũng không hề hay biết.

Nếu chúng ta tuyên truyền đúng, đủ, chắc chắn ma túy sẽ rất khó xâm nhập học đường. Chỉ khi, học sinh chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, ma túy mới có cơ hội “tấn công”. Theo tôi, công tác tuyên truyền hiện nay là chưa đủ, vẫn mang nặng hình thức”, chị Ninh Nguyệt Hà (Hà Nội) chia sẻ.

Anh Tùng (quận Nam Từ Liêm) cho hay: “Con tôi năm nay học lớp 11, cháu hiếu động và có tính tò mò, thích cái mới lạ. Tôi rất lo lắng, sợ con sa ngã vào các tệ nạn xã hội khi mà gia đình lơ là cảnh giác. Đặc biệt là khi hiện nay tệ nạn ma túy đang xâm nhập học đường, theo dõi trên các phương tiện truyền thông thấy phức tạp quá.

Mặc dù gia đình đã cố gắng cung cấp cho cháu những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhưng tôi cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ vì hầu hết thông tin đều được lấy trên internet chả biết có chính xác với đầy đủ không”.

Cũng trăn trở như anh Tùng, chị Tô Thị Nguyệt ở Nghệ An chia sẻ: “Hầu hết các em học sinh tham gia các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy hiện nay vẫn còn mang tính… cho có và không chủ động tham gia. Công tác tuyên truyền cũng chưa bài bản, không đi sâu đến tận cội rễ của vấn đề nên không thu hút được các em tham gia.

Mới đây, Viện PSD đã cho ra đời bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Với bộ tài liệu này, giáo viên, học sinh, phụ huynh… sẽ có cái nhìn tổng quan và kiến thức sâu về tác hại của ma túy. Chắc chắn, chỉ khi có giáo trình này thì việc tuyên truyền mới bài bản và hiệu quả”.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gồm có 4 cuốn giúp cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các loại ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy; đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và các bộ quản lý…

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cũng được kỳ vọng là lá chắn thép giúp bảo vệ học sinh, sinh viên trước sự “tấn công” của tệ nạn ma túy. Khi tất cả đã được trang bị những kiến thức đầy đủ về ma túy, tệ nạn này sẽ từng bước bị đẩy lùi.

Điều gì khiến bộ sách về phòng chống ma túy học đường gây sốt? Điều gì khiến bộ sách về phòng chống ma túy học đường gây sốt?

Học sinh, phụ huynh, giáo viên và cả các nhà quản lý đều thiếu một bộ tài liệu đầy đủ về kỹ năng phòng chống ...

Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường

Trong cuộc chiến chống ma túy, công tác truyền thông là hết sức cần thiết và mang tính cấp thiết. Đặc biệt, tuyên truyền nâng ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để ...

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần” Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”

Trước cuộc chiến chống ma túy, thế hệ trẻ có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tự nhận thức và bảo vệ mình ...

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Tin khác

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động