Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Truyền thông phòng chống ma túy học đường trong những năm qua được thực hiện mạnh mẽ, với nhiều hình thức phong phú. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác này chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) về nhận thức của học sinh – sinh viên đối với ma túy chỉ ra, có đến 43.9% số học sinh tham gia cho rằng bản thân không biết gì về dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy, gần 40% khẳng định mình chưa biết đến những kỹ năng cần thiết để phòng, tránh ma túy.

Tiến hành khảo sát về nhu cầu triển khai, tổ chức các khóa đào tạo về kiến thức, tác hại của ma túy cũng như các kỹ năng phòng, chống ma túy, có đến 97,8% các bậc cha mẹ cho biết, họ rất mong muốn có những chương trình giảng dạy, đào tạo cho học sinh về phòng, chống ma túy; cũng có rất nhiều các bậc phụ huynh mong muốn con được tham gia đào tạo về “Kỹ năng ứng phó với tình huống nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy” (84.0% ) và “Kỹ năng nhận biết được sự nguy hiểm của ma túy” (80,2%).

Trong những năm qua, công tác truyền thông phòng, chống ma túy nói riêng và phòng, chống ma túy học đường nói chung vẫn rất được chú trọng. Hình thức tuyên truyền cũng khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại vẫn chưa mang tính bền vững.

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy
Bộ sách là cuốn cẩm nang quý giá cho các bận phụ huynh học sinh năm được các phương pháp dạy dỗ con trong việc phòng chống tác hại của ma túy và tránh xa ma túy

Thống kê của Bộ Công an - Cơ quan thường trực về phòng chống ma túy của Ủy ban Quốc gia cho thấy, tính đến cuối năm 2020, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện ở nước ta còn cao hơn.

Đáng báo động là ma túy đang tấn công ngày càng mạnh vào môi trường học đường, hướng đến đối tượng học sinh (đặc biệt là học sinh THCS và THPT) dưới nhiều hình thức phức tạp.

Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân sử dụng hoặc tham gia tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội. Thực trạng này làm dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Tại sao vẫn thường xuyên tuyên truyền, đấu tranh về tác hại của ma túy nhưng tội phạm về ma túy, số người nghiện vẫn không giảm? Rõ ràng, hiệu quả của việc tuyên truyền đã không cho ra một đáp số như kỳ vọng.

Thực tế cho thấy, nhiều em học sinh khi được hỏi về tác hại của ma túy đều trả lời một cách chung chung “ma túy rất nguy hiểm, “cần tránh xa ma túy”. Thậm chí, không ít trường hợp khi “dính” vào ma túy đã thốt lên một cách ngây thơ rằng “em không nghĩ thử một lần mà nghiện”.

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy
Bộ sách kỹ năng phòng, chống ma túy được thiết kế hấp dẫn, nội dung phong phú

“Thực tế hiện nay sự tương tác giữa bố mẹ và con chỉ xoay quanh vấn đề kiến thức trong sách vở. Sự trao đổi giữa thầy cô giáo với học sinh hay phụ huynh cũng tương tự. Những kiến thức mềm về kỹ năng sống như tác hại của ma túy, của tệ nạn xã hội đã bị xem nhẹ.

Khi một em học sinh nào đó phạm tội bị cơ quan chức năng xử lý, rất nhiều phụ huynh đã thốt lên “sao lại có chuyện đó được”, “cháu ở nhà ngoan lắm”… Điều đó nói lên một thực tế rằng, ở tuổi các em rất dễ để bị lôi kéo vào tệ nạn mà nhiều khi chính nạn nhân cũng không hề hay biết.

Nếu chúng ta tuyên truyền đúng, đủ, chắc chắn ma túy sẽ rất khó xâm nhập học đường. Chỉ khi, học sinh chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, ma túy mới có cơ hội “tấn công”. Theo tôi, công tác tuyên truyền hiện nay là chưa đủ, vẫn mang nặng hình thức”, chị Ninh Nguyệt Hà (Hà Nội) chia sẻ.

Anh Tùng (quận Nam Từ Liêm) cho hay: “Con tôi năm nay học lớp 11, cháu hiếu động và có tính tò mò, thích cái mới lạ. Tôi rất lo lắng, sợ con sa ngã vào các tệ nạn xã hội khi mà gia đình lơ là cảnh giác. Đặc biệt là khi hiện nay tệ nạn ma túy đang xâm nhập học đường, theo dõi trên các phương tiện truyền thông thấy phức tạp quá.

Mặc dù gia đình đã cố gắng cung cấp cho cháu những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhưng tôi cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ vì hầu hết thông tin đều được lấy trên internet chả biết có chính xác với đầy đủ không”.

Cũng trăn trở như anh Tùng, chị Tô Thị Nguyệt ở Nghệ An chia sẻ: “Hầu hết các em học sinh tham gia các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy hiện nay vẫn còn mang tính… cho có và không chủ động tham gia. Công tác tuyên truyền cũng chưa bài bản, không đi sâu đến tận cội rễ của vấn đề nên không thu hút được các em tham gia.

Mới đây, Viện PSD đã cho ra đời bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Với bộ tài liệu này, giáo viên, học sinh, phụ huynh… sẽ có cái nhìn tổng quan và kiến thức sâu về tác hại của ma túy. Chắc chắn, chỉ khi có giáo trình này thì việc tuyên truyền mới bài bản và hiệu quả”.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” gồm có 4 cuốn giúp cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các loại ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy; đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và các bộ quản lý…

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cũng được kỳ vọng là lá chắn thép giúp bảo vệ học sinh, sinh viên trước sự “tấn công” của tệ nạn ma túy. Khi tất cả đã được trang bị những kiến thức đầy đủ về ma túy, tệ nạn này sẽ từng bước bị đẩy lùi.

Điều gì khiến bộ sách về phòng chống ma túy học đường gây sốt? Điều gì khiến bộ sách về phòng chống ma túy học đường gây sốt?

Học sinh, phụ huynh, giáo viên và cả các nhà quản lý đều thiếu một bộ tài liệu đầy đủ về kỹ năng phòng chống ...

Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường

Trong cuộc chiến chống ma túy, công tác truyền thông là hết sức cần thiết và mang tính cấp thiết. Đặc biệt, tuyên truyền nâng ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để ...

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần” Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”

Trước cuộc chiến chống ma túy, thế hệ trẻ có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tự nhận thức và bảo vệ mình ...

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ đoạn phạm tội tinh vi để chiếm đoạt tài sản.
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của quý cư dân các dự án và toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, Ban Lãnh đạo Phuc Khang Corp đã triển khai thành công đợt 2 với 20 tấn rau, củ, quả dinh dưỡng được trao tặng miễn phí đến quý cư dân và CBNV.
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Bình Tân về tỉnh Bến Tre theo nguyện vọng. Dự lễ có đại điện lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre; ông Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân.
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Siêu Thị 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 9 -11/8/2021, tại khu vực Trường Trung học Cơ sở Long Hưng B - tỉnh lộ ĐT 852, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 cho các đơn vị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Hoạt động này nhằm hưởng ứng “Thư kêu gọi kiều bào và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” của Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh.

Tin khác

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội
Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang,TP Châu Đốc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủđến hết ngày 10/8/2021. Đây là yêu cầu cần thiết, nhưng cũng đặt ra những thử thách cho địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép”

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT
Nền kinh tế nước ta đang chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vì thế, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLD) vượt qua khó khăn, góp phần chăm sóc NCT,… đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo
Sáng 29/7/2021, đại đức Thích Hạnh Thái, Trụ trì tịnh thất Tâm Đức trao tặng cho thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức 200 thùng mì, 500 kg gạo, đồng thời, Ni Sư Thích Nữ Diệu Đàm, Trưởng ban từ thiện tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ 300 hộp thực phẩm.

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”
Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” kể từ ngày 5/8 cho đến khi nào có thông báo mới.

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19
Sáng 29/7/2021 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 150 người đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 08 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong nhiều năm qua
Xem thêm
‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ ...
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của Quý cư dân các dự án và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch ...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động