Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường

Tại nhiều địa phương, những hồi chuông về ma túy học đường vẫn được gióng lên mỗi giờ, mỗi ngày. Thực trạng đáng báo động này đặt ra vấn đề cấp thiết là phải xây dựng được "hàng rào" phòng ngự kiên cố và vững chắc, ngăn chặn ma túy "vượt" cồng trường và tấn công các em học sinh.

Theo đánh giá của Bộ Công an, tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, trong đó tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tại nhiều trường học trên cả nước, ma túy đã xâm nhập và tấn công mạnh mẽ, không ít các em học sinh đã sa chân và tệ nạn nguy hiểm này, trở thành những người sử dụng, tàng trữ và buôn bán ma túy.

Mới đây, tại huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình), công an đã bắt quả tang Duy (nhân vật đã được đổi tên - học sinh một trường THPT trên địa bàn huyện) về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Theo công an huyện Tuyên Hóa, sau khi nhắn tin qua mạng xã hội Facebook với một người bạn nhờ chở đi mua ma túy, Duy mang theo 500 nghìn đồng cùng người bạn này đến địa điểm đã hẹn trước để mua ma túy. Sau khi mua được ma túy, trên đường về, 2 người bị lực lượng Công an bắt quả tang, khi đang giấu trong người 6 viên ma túy loại hồng phiến. Điều đáng nói là, mãi đến khi Duy bị bắt, bố mẹ và nhà trường mới biết em sử dụng ma túy.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường

Duy kể, Duy bắt đầu sử dụng ma túy từ năm lớp 10, trong bữa tiệc sinh nhật của mình. Số ma túy có được hôm đó là do những người anh em quen biết mang đến cho dùng. Ban đầu, Duy chỉ nghe nói là hồng phiến, chứ không biết đó là một loại chất ma túy. Từ lần đó, Duy vẫn theo những “người anh em” này, (theo như cách gọi của Duy), lúc tụ tập tại nhà, lúc đến các khu vực vắng người để cùng nhau sử dụng. Mỗi tháng, Duy “chơi” từ 1 đến 2 lần. Kể từ bữa tiệc sinh nhật đến ngày bị công an bắt, Duy cho biết, mình đã sử dụng ma túy 8, 9 lần.

“Trong các lần sử dụng ma túy, thỉnh thoảng vẫn có một số bạn bè trong trường tham gia. Lần đầu sử dụng thường miễn phí, nhưng từ lần thứ 2 trở đi, mọi người phải nộp tiền để mua ma túy dùng”, Duy cho hay. Mỗi lần, Duy cùng những người bạn của mình phải nộp tiền từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng. Khi gom đủ tiền, Duy liên hệ qua điện thoại nhờ người khác mua. Duy bảo, số tiền có được, ngoài của mẹ cho để ăn sáng, đổ xăng xe máy đi học và thỉnh thoảng xin được của chị gái, phần lớn do Duy chơi bida “ăn tiền” mà có.

Trước đó, tại Hải Dương, lực lượng chức năng vừa phát hiện, xử lý 4 học sinh THPT sử dụng trái phép chất ma túy mới tại quán trà đá vỉa hè.

Cụ thể, ngày 25/4/2021, tại quán nước vỉa hè thuộc khu vực cổng sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương (phường Thanh Bình, TP. Hải Dương), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Hải Dương phát hiện 4 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ một bộ dụng cụ sử dụng ma túy gồm: 1 lọ thủy tinh hình trụ đường kính 1cm, cao 5 cm, có nắp màu trắng; 1 điếu cày bằng tre; 1 bật lửa gas. Qua đấu tranh, các đối tượng khai mua loại ma túy này ở khu vực chợ Thanh Bình, TP. Hải Dương của một người đàn ông không quen biết với giá 150.000 đồng/lọ.

Đáng nói, các đối tượng bị phát hiện sử dụng trái phép ma tuý trên đều còn rất trẻ (ở độ tuổi từ 15-16) và đang là học sinh trung học trên địa bàn TP. Hải Dương. Loại ma túy các em sử dụng dạng lỏng mới xuất hiện trên thị trường với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau. Quá trình sử dụng, các đối tượng tẩm ma túy vào thuốc lào rồi dùng điếu cày để hút.

Còn tại Nghệ An, vào tháng 1/2021, tại bản Noọng Dẻ (xã Nậm Cắn, H.Kỳ Sơn, Nghệ An), lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Biên phòng Nghệ An phối hợp lực lượng công an bắt giữ Già Duy Chung (17 tuổi) và Già Bá Kênh (16 tuổi, đều ngụ xã Đoọc Mạy, H.Kỳ Sơn, Nghệ An, đang là học sinh THPT một trường trên địa bàn H.Kỳ Sơn) khi cả hai đang vận chuyển trái phép chất ma túy bằng xe máy.

Lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ 12 bánh heroin, 54.000 viên ma túy tổng hợp, 1 kg ma túy đá. Theo lời khai ban đầu, số ma túy này được một người mang quốc tịch Lào thuê Chung, Kênh và Giờ vận chuyển từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với tiền công 300 triệu đồng.

Từ những vụ việc trên có thể thấy, ma túy bằng nhiều hình thức đã và đang len lỏi vào các trường học. Trong đó, không ít các em học sinh vì thiếu hiểu biết hoặc có nhận thức sai lệch về ma túy cũng như tác hại của nó gây ra nên bị dụ dỗ, lôi kéo sa chân vào tệ nạn này. Thực trạng đáng lo ngại này đặt ra vấn đề cấp thiết là phải có những giải pháp kịp thời, căn cơ, bảo đảm thực chất, hiệu quả để tiến tới đẩy lùi hoàn toàn tệ nạn ma túy ra khỏi xã hội nói chung và môi trường học đường nói riêng.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy" còn là cuốn cẩm nang quý giá cho giáo viên, các bậc phụ huynh và học sinh, để nắm được các phương pháp trong phòng, chống tác hại của ma túy

Những năm qua, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi môi trường học đường. Tại tỉnh Điện Biên, để ngăn chặn ma túy “vượt” cồng trường và tấn công các em học sinh, các ngành chức năng tỉnh đã và đang dành nhiều nỗ lực, bằng nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó, ngành Giáo dục địa phương cũng chủ động xây dựng và duy trì tốt mô hình “Trường học không ma túy”.

Anh Hoàng Văn Định, Phó Bí thư đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cho biết: Kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền, cuộc thi liên quan đến chủ đề phòng chống ma túy luôn được chúng tôi chủ động xây dựng hàng năm. Vừa để tạo sân chơi cho đoàn viên sinh viên, song cũng để giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bạn. Năm 2021, chúng tôi xây dựng xong kế hoạch, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 vừa qua, nhưng do dịch bệnh căng thẳng nên đành tạm hoãn và dự kiến triển khai vào tháng 8”.

Với phương châm phòng ngừa là chính, Trường THPT Thanh Nưa (huyện Điện Biên) lấy sự phối hợp với gia đình và xã hội là giải pháp chủ lực và chú trọng thực hiện. Trong đó, nhà trường coi trọng công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho học sinh về ma túy, tệ nạn ma túy và đại dịch HIV/AIDS. Để việc tuyên truyền hiệu quả, thuyết phục, nhà trường mời tuyên truyền viên từ các cơ quan chức năng, như công an, kiểm sát… về nói chuyện, giải đáp thắc mắc cho HS.

“Chúng tôi thường xuyên kết hợp tuyên truyền lồng ghép trong các giờ học, tại buổi chào cờ và sinh hoạt ngoại khóa. Không những vậy, năm nào nhà trường cũng tích cực tham gia giao lưu, thi tuyên truyền về phòng chống ma túy giữa 7 đơn vị trường THPT trên địa bàn huyện do huyện đoàn tổ chức. Thông qua hình thức sân khấu hóa, các thông điệp về phòng chống ma túy được truyền tải đến học sinh dễ dàng hơn”, anh Voòng Thái Triều, Bí thư đoàn Trường THPT Thanh Nưa cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Đoạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên, nhờ thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, công tác đấu tranh, phòng chống ma túy trong trường học của địa phương đã đạt được những kết quả tích cực. 100% cơ sở giáo dục triển khai tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy và được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với tệ nạn ma túy. 100% nhà trường đạt tiêu chí “Trường học không ma túy”.

Thiếu tá Trần Vũ Linh, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự-kinh tế và ma túy (Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, khi tình hình tệ nạn ma túy trong cộng đồng ngày càng tăng cao, thì nguy cơ đe dọa đối với đối tượng thanh thiếu niên, đặc biệt là các em học sinh càng lớn. Mặc dù công tác đấu tranh với các loại tội phạm này đã tạo sự chuyển biến rõ nét, thế nhưng chưa thể ngăn chặn được tình trạng sử dụng ma túy trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. Để ngăn tệ nạn ma túy “vượt” cổng trường, cần sự chung tay từ nhiều phía, đặc biệt là gia đình, nhà trường và xã hội.

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Truyền thông phòng chống ma túy học đường trong những năm qua được thực hiện mạnh mẽ, với nhiều hình thức phong phú. Tuy nhiên, ...

Điều gì khiến bộ sách về phòng chống ma túy học đường gây sốt? Điều gì khiến bộ sách về phòng chống ma túy học đường gây sốt?

Học sinh, phụ huynh, giáo viên và cả các nhà quản lý đều thiếu một bộ tài liệu đầy đủ về kỹ năng phòng chống ...

Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường

Trong cuộc chiến chống ma túy, công tác truyền thông là hết sức cần thiết và mang tính cấp thiết. Đặc biệt, tuyên truyền nâng ...

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ đoạn phạm tội tinh vi để chiếm đoạt tài sản.
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của quý cư dân các dự án và toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, Ban Lãnh đạo Phuc Khang Corp đã triển khai thành công đợt 2 với 20 tấn rau, củ, quả dinh dưỡng được trao tặng miễn phí đến quý cư dân và CBNV.
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Bình Tân về tỉnh Bến Tre theo nguyện vọng. Dự lễ có đại điện lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre; ông Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân.
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Siêu Thị 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 9 -11/8/2021, tại khu vực Trường Trung học Cơ sở Long Hưng B - tỉnh lộ ĐT 852, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 cho các đơn vị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Hoạt động này nhằm hưởng ứng “Thư kêu gọi kiều bào và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” của Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh.

Tin khác

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội
Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang,TP Châu Đốc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủđến hết ngày 10/8/2021. Đây là yêu cầu cần thiết, nhưng cũng đặt ra những thử thách cho địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép”

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT
Nền kinh tế nước ta đang chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vì thế, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLD) vượt qua khó khăn, góp phần chăm sóc NCT,… đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo
Sáng 29/7/2021, đại đức Thích Hạnh Thái, Trụ trì tịnh thất Tâm Đức trao tặng cho thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức 200 thùng mì, 500 kg gạo, đồng thời, Ni Sư Thích Nữ Diệu Đàm, Trưởng ban từ thiện tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ 300 hộp thực phẩm.

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”
Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” kể từ ngày 5/8 cho đến khi nào có thông báo mới.

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19
Sáng 29/7/2021 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 150 người đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 08 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong nhiều năm qua
Xem thêm
‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ ...
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của Quý cư dân các dự án và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch ...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động