Đẩy mạnh chăm sóc NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Bài 2: Cần sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành    

Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH TƯ Đảng về công tác dân số trong tình hình mới chỉ rõ: Tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số (GHDS) và đặt ra mục tiêu đến năm 2030 tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh tối thiểu 68 năm; 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lí sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng và các cơ sở chăm sóc tập trung.

Để đạt các mục tiêu trên, cần những giải pháp đồng bộ, hiệu quả chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Trong đó, cần sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành.

Trước hết cần tăng cường nhóm giải pháp về truyền thông, giáo dục và vận động thay đổi hành vi phù hợp với xu hướng GHDS ở nước ta. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị hội thảo, công bố kết quả nghiên cứu khoa học để đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp; các nhà hoạch định chính sách; các chức sắc tôn giáo; những người có uy tín trong cộng đồng… về thách thức của quá trình GHDS đối với việc chăm sóc, phát huy NCT nói riêng, sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của đất nước nói chung nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách thích ứng với xã hội dân số già.

day manh cham soc nct trong boi canh gia hoa dan so

Tăng cường các hoạt động văn hóa thể thao phù hợp cho NCT

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức và gia đình về trách nhiệm kính trọng, giúp đỡ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng NCT của con cháu trong gia đình; trách nhiệm thực hiện tốt và tích cực tham gia giám sát việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT; ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc chủ động tự lo cho tuổi già ngay từ khi còn trẻ.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; khuyến khích NCT còn sức khỏe, có kinh nghiệm, uy tín tiếp tục tham gia các hoạt động góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, làm kinh tế nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động cao tuổi. Tích cực, chủ động xây dựng môi trường thân thiện với NCT. Tổ chức nhiều loại hình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp, tạo sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT.

day manh cham soc nct trong boi canh gia hoa dan so
Đẩy mạnh xã hội hóa để xây dựng các trung tâm chăm sóc NCT

Đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT, tiếp tục phát triển hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế. Khuyến khích phát triển các cơ sở chăm sóc NCT; cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của NCT. Sắp xếp lại hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội công lập theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, tạo lập môi trường thân thiện, hòa nhập giữa các nhóm đối tượng và với xã hội. Ưu tiên đầu tư nguồn lực nhà nước, đồng thời huy động nguồn lực xã hội phát triển các cơ sở cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản bảo đảm các nhóm dân số đặc thù như NCT, trẻ em, người khuyết tật, người bị di chứng chiến tranh, đồng bào dân tộc ít người, người di cư… đều thực sự bình đẳng về cơ hội tham gia, thụ hưởng thành quả phát triển.

Năm 2016, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn GHDS góp phần thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT, Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn 63 tỉnh thành phố xây dựng và triển khai, đồng thời giao chỉ tiêu tăng tỉ lệ khám sức khỏe định kì cho NCT và tỉ lệ NCT có thẻ bảo hiểm y tế cho các địa phương. Hiện chương trình đang tích cực triển khai ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

day manh cham soc nct trong boi canh gia hoa dan so
Động viên kịp thời, nhân rộng các điển hình tiên tiến

Xu hướng GHDS ở nước ta đang diễn ra với tốc độ nhanh trong khi thu nhập bình quân đầu người còn thấp, vì thế xây dựng, hoàn thiện và triển khai đồng bộ các chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; gắn mục tiêu phát triển kinh tế với các mục tiêu xã hội được coi là chiến lược quan trọng hàng đầu. Cần tiếp tục duy trì mức sinh thấp để có cơ cấu dân số hợp lí nhằm đảm bảo nguồn lao động phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hạn chế được tốc độ GHDS quá nhanh; đồng thời đảm bảo quy mô dân số phù hợp với mục tiêu chính sách dân số của Đảng và Nhà nước.

Cải cách hệ thống hưu trí; đa dạng hóa các loại hình bảo hiểm, trong đó chú trọng bảo hiểm tự nguyện, phù hợp với khả năng đóng góp và chi trả của người tham gia, có khả năng liên thông với các loại hình bảo hiểm khác. Xây dựng chính sách, cơ chế khuyến khích hỗ trợ NCT tham gia hoạt động kinh tế, đặc biệt là những NCT có trình độ chuyên môn, kĩ thuật cao. Mở rộng hệ thống trợ cấp xã hội, chú trọng đến nhóm NCT nghèo và cận nghèo.

Cuộc sống hằng ngày của NCT diễn ra chủ yếu tại cộng đồng, gắn bó với các đoàn thể xã hội, vì vậy nâng cao năng lực và vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp trong chăm sóc, phát huy NCT vừa là đòi hỏi khách quan vừa có hiệu quả thiết thực. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn cần xây dựng cơ sở dữ liệu, thực hiện các nghiên cứu toàn diện và tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm về dân số cao tuổi; từ đó, đề xuất, tham mưu với Đảng, Chính phủ ban hành các chính sách, chương trình trọng tâm, hiệu quả./. 

 

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung neo duong den voi than the va su nghiep cua ba chua tho nom ho xuan huong

Những nẻo đường đến với thân thế và sự nghiệp của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm -Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.    
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
chon nguoi tai duc de phat trien dat nuoc

Chọn người tài - đức để phát triển đất nước

Người tài thời phong kiến Việt Nam thường được chọn theo con đường “tiến cử”. Mỗi vị quan lớn của triều đình có quyền tiến cử một người tài cho nhà vua.
nang cao hieu qua hoi thao toa dam cua hoi nct

Nâng cao hiệu quả hội thảo, tọa đàm của Hội NCT

Hội thảo là khái niệm chỉ cuộc gặp gỡ của những người có cùng mối quan tâm để cùng nhau tranh luận về một chủ đề. Toạ đàm là họp mặt trao đổi, nói chuyện thân mật với nhau về một vấn đề nào đó.
nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển, việc dự báo thời tiết được thực hiện ngày càng thường xuyên và có độ chính xác cao, nhưng không phải mọi người dân đều có đủ điều kiện để nắm được. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão ở NCT không bao giờ thừa, thậm chí còn có tác dụng thiết thực cho mỗi địa bàn…

Tin khác

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao
Trên mỗi vùng miền, người dân sau những chiêm nghiệm thực tế đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý về phòng chống lụt bão. Những kinh nghiệm này được lưu giữ và truyền thụ qua các thế hệ thông qua lớp NCT. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm của NCT trong phòng chống lụt bão là rất cần thiết…

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 2011, sau 33 năm xa Tổ quốc, Trần Đình Mười trở về thăm Nha Trang, thăm bạn bè, đồng đội. Nhân dịp này ông đã gửi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh một lá đơn “Bày tỏ nguyện vọng và thỉnh cầu” xin được Đảng, Nhà nước và Nhân dân xem xét lại để ghi nhận những đóng góp “nhỏ mọn”, để trong ông bừng lên hi vọng được trở về đất nước, được vinh dự đứng trong hàng ngũ… người có công…  

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Cuộc chiến tranh đã đi qua 45 năm, nhưng một cơ sở cách mạng trung kiên bám trụ giữa lòng TP Nha Trang với biết bao gian khổ, hi sinh nhưng vì một nỗi oan vu vơ mà đến bây giờ ông vẫn chưa được công nhận.

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Sau khi được trả tự do, Trần Đình Mười lại bước vào xây dựng cơ sở tiếp tục hoạt động, hình thành các đường dây liên lạc nội ngoại thành, đặc biệt biến căn nhà của ông cùng với một số cơ sở khác thành “căn cứ lõm”, đường dây cơ sở trong lòng thành phố suốt cuộc chiến tranh…

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 1954, thực hiện Hiệp định Giơ-ne-vơ, nhiều cán bộ, chiến sĩ, cơ sở cách mạng ở tỉnh Khánh Hòa đã đến Quy nhơn, tỉnh Bình Định để xuống tàu biển ra Bắc tập kết, nhưng rồi một số người trong họ phải quay trở lại để xây dựng lực lượng phục vụ yêu cầu kháng chiến lâu dài! Trong số đó có chàng thanh niên vừa tròn 18 tuổi. Đó là ông Trần Đình Mười…
Xem thêm
Phiên bản di động