Đầu tư vào thị trường đào tạo tiếng Anh vẫn đang là cơ hội lớn

Là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, giao tiếp tiếng Anh đang trở thành yêu cầu gần như “bắt buộc” với con người trong thời kỳ hội nhập. Xu hướng này tạo nên thị trường đào tạo Anh ngữ đầy sôi động với nhiều cơ hội lớn. Tuy vậy, ưu thế dường như vẫn thuộc về các hệ thống Anh ngữ có sự đầu tư bài bản và mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, giúp người học không chỉ tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh mà còn phát triển toàn diện về năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu.

Tiềm năng rộng lớn

Nền kinh tế nước ta đang hội nhập với “độ mở” cao, tạo môi trường thuận lợi để các tập đoàn đa quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Điều này càng thúc đẩy nhu cầu trang bị năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đối với nhân lực Việt để có thể sẵn sàng tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Đó cũng là lý do khiến nhu cầu học tiếng Anh những năm gần đây đang có xu hướng ngày càng được “nới rộng” về đối tượng, không chỉ giới hạn ở các nhóm tuổi học sinh nhỏ tuổi hay các sinh viên có nhu cầu học lấy chứng chỉ quốc tế để ra trường hay đi du học.

Trong khi đó, theo nhận định của một số chuyên gia giáo dục, thực trạng trình độ ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng ở nước ta vẫn còn rất yếu. Năm 2019, theo xếp hạng của công ty English First (Thụy Điển), Việt Nam chỉ xếp thứ 65 trên 100 quốc gia về chỉ số đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh (EF English Proficiency Index). Thống kê này còn cho thấy, Việt Nam tụt hạng liên tục từ năm 2015, cùng với số lượng các nước khảo sát tăng lên.

Thực tế này đang thúc đẩy một thị trường đào tạo Anh ngữ trong nước hết sức sôi động với hàng trăm tên tuổi. Tuy nhiên, các trung tâm tiếng Anh ở Việt Nam nhìn chung phần lớn vẫn chưa thể đáp ứng mong mỏi của người học về giao tiếp căn bản cũng như năng lực sử dụng tiếng Anh trong học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Phụ huynh Việt Nam đang có xu hướng cho con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ sớm.
Phụ huynh Việt Nam đang có xu hướng cho con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ sớm.

Hơn nữa, đại dịch Covid-19 khiến nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập nói chung và các trung tâm Anh ngữ nói riêng buộc phải đóng cửa càng khiến thị trường đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam vốn đã tiềm năng, nay càng trở nên màu mỡ hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, trước bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài được tiếp cận và tham gia đầu tư vào thị trường đào tạo ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Qua đó, giúp giải quyết “điểm nghẽn” trong hành trình vươn ra toàn cầu của Việt Nam.

Lợi nhuận vẫn hấp dẫn

Theo báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam cho thấy, năm 2020 và 2021 dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh nhưng thị trường này vẫn đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Tập đoàn đa ngành Myanmar Strategic Holdings (MSH) đã mua lại hệ thống đào tạo Anh ngữ Wall Street English (WSE Việt Nam) tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 7/2020. Tới tháng 3/2021, Tập đoàn này đã ghi nhận doanh thu tăng tới 175% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó 65% đến từ mảng giáo dục. MSH cũng lý giải, doanh thu trong kỳ tăng vọt là nhờ đóng góp lớn của WSE Việt Nam.

Apax Leaders vẫn là một trong những thương hiệu tiếng Anh trẻ em trụ vững sau bão Covid – 19 với số lượng học viên thuộc Top đầu cả nước.
Apax Leaders vẫn là một trong những thương hiệu tiếng Anh trẻ em trụ vững sau bão Covid-19 với số lượng học viên thuộc top đầu cả nước.

Một đơn vị đầu tư khác là Công ty TNHH British Council Việt Nam – công ty con do British Council (Hội đồng Anh) nắm 100% vốn cũng đã thống kê thu nhập giai đoạn 2019 – 2020 của công ty này tăng gần 12,5%, từ mức 13.448 triệu bảng Anh giai đoạn 2018 – 2019 lên 15,126 triệu bảng Anh, giúp mang về khoản lợi nhuận ròng 854.000 bảng Anh.

Với mức đầu tư không quá lớn nhưng lợi nhuận thu được ở lĩnh vực đầu tư giáo dục Anh ngữ này tại Việt Nam lại được các chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá là khá tốt, dòng vốn của các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đổ vào thị trường này cũng đang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chất lượng quyết định thị phần

Thị trường đào tạo tiếng Anh đang là sân chơi hấp dẫn của các nhà đầu tư, nhưng thực tế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với “cuộc đào thải” chưa từng có đã chứng minh đây là sân chơi chỉ dành cho các doanh nghiệp có sự đầu tư bài bản, ứng dụng công nghệ cao vào tạo được sự chuyển biến thực chất cho người học.

Tại thị trường Việt Nam, nổi bật nhất phải kể đến hệ thống đào tạo Anh ngữ chất lượng cao Apax Leaders - đơn vị thành viên của Apax Holdings và Tập đoàn Egroup của Shark Thuỷ.

Apax Leaders đưa công nghệ trở thành “người bạn” đồng hành với các học viên.
Apax Leaders đưa công nghệ trở thành “người bạn” đồng hành với các học viên.

Bí quyết chinh phục và chiếm lĩnh thị trường của Apax Leaders nằm ở chiến lược tiên phong đầy dũng cảm. Trong khi các thương hiệu khác đua nhau áp dụng phương pháp truyền thống để "chiều" theo quan điểm cũ của phần đông khách hàng dù hiệu quả cuối cùng không thể như mong đợi, Apax Leaders tiên phong chọn chương trình ESL (English as a Second Language – Học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai). Chương trình này được cung cấp bởi các trường Đại học và phổ thông tại Anh, Mỹ, Canada nhằm cải thiện vốn tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế để giúp họ hội nhập nhanh nhất và theo kịp các chương trình chính khóa với học sinh bản ngữ và cuộc sống tại nước sở tại.

Áp dụng chương trình này, Apax Leaders định hướng trẻ không học tiếng Anh như một môn học, mà học như là ngôn ngữ chính của mình. Đi từ phát âm, đánh vần, suy nghĩ, phản xạ… để hình thành khả năng tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh, suy nghĩ như người bản xứ và am hiểu phông văn hóa của người bản địa.

Apax Leaders cũng là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ, phương pháp học Kết hợp (Blended Learning) với 100% giáo viên trình độ tiếng Anh bản xứ. Toàn bộ bài giảng được chuẩn hóa và số hóa lưu trữ trên máy tính trung tâm và phân phối, quản lý đồng bộ qua hệ thống LMS (Learning Management System). Học viên được tương tác với bài giảng đầy mầu sắc qua các thiết bị thông minh nên rất hào hứng trong các giờ học. Nhờ chương trình ESL hay, công nghệ mới, học sinh Apax là những lứa trẻ đầu tiên ở Việt Nam thực sự nói tiếng Anh đúng nghĩa.

Sau 7 năm, Apax Leaders đã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu thị trường với hơn 120 trung tâm tại 32 tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu của hàng trăm ngàn học viên, bỏ xa thành tựu mà các thương hiệu khác đạt được sau vài chục năm.

Có thể nói, mô hình giáo dục được đầu tư bài bản cùng ưu thế về công nghệ cao đã giúp Apax Leaders trở thành “chiến binh cừ khôi nhất” trong thị trường nhiều cơ hội lớn nhưng không dễ dành thị phần.

Hành trình 7 năm từ ‘Zero to Hero’ của Apax Leaders Hành trình 7 năm từ ‘Zero to Hero’ của Apax Leaders

Từ vị trí của một tân binh gia nhập thị trường vào năm 2015, đến nay sau 7 năm Apax Leaders đã trở thành thương ...

Học tiếng Anh làm sao để con không bị mất gốc? Học tiếng Anh làm sao để con không bị mất gốc?

Cho con chinh phục được tiếng Anh cũng là khao khát của nhiều bố mẹ. Tuy nhiên nhiều phụ huynh áp đặt bằng mọi cách ...

Tổ chức dạy Tiếng Anh, Tin học bắt buộc từ lớp 3 Tổ chức dạy Tiếng Anh, Tin học bắt buộc từ lớp 3

Để tổ chức dạy học môn Tiếng Anh và môn Tin học cho học sinh lớp 3 theo Chương trình GDPT 2018 cấp Tiểu học ...

Vi Vi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Tham dự tọa đàm có bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch; bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch
Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít sau chuỗi ngày tăng liên tiếp

Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít sau chuỗi ngày tăng liên tiếp

Từ 15h ngày 1/7, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã tiến hành điều chỉnh giá các mặt hàng xăng, dầu.
Giống vải thiều không hạt ở Bắc Giang đã cho thu hoạch vụ đầu tiên

Giống vải thiều không hạt ở Bắc Giang đã cho thu hoạch vụ đầu tiên

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, số cây vải thiều không hạt trồng thử nghiệm đã kết trái vụ đầu tiên.
Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội năm 2022

Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội năm 2022

Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long năm 2022, do UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam và các sở ngành liên quan tổ chức sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 3/7/2022, tại siêu thị Big C Thăng Long.
Khai mạc Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022

Khai mạc Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022

Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Thương mại GO! Hạ Long, thu hút sự tham gia của trên 150 sản phẩm OCOP các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh.

Tin khác

Giá xăng tăng chạm mốc gần 33.000 đồng/ lít

Giá xăng tăng chạm mốc gần 33.000 đồng/ lít
Chiều nay 21/6, Liên Bộ Tài chính - Công Thương thực hiện điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng
Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Bình Phước: Talk show truyền hình lan tỏa giải pháp đưa hạt điều “cất cánh”

Bình Phước: Talk show truyền hình lan tỏa giải pháp đưa hạt điều “cất cánh”
Hàng chục nghìn khán giả vừa cùng theo dõi Talk show “Hạt điều Bình Phước vươn ra biển lớn” do Đài PT-TH và Báo Bình Phước cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước và một số doanh nghiệp thực hiện.

Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu

Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu
Liên quan đến đà tăng mạnh của giá xăng dầu thời gian qua, bên hành lang Quốc hội sáng 16/6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đang phối hợp các cơ quan nghiên cứu phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng mạnh

Giá xăng dầu tiếp tục tăng mạnh
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay 13/6. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.

Giá xăng dự báo tăng mạnh, vượt 32.000 đồng/lít

Giá xăng dự báo tăng mạnh, vượt 32.000 đồng/lít
Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng bán lẻ trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 6/6 là 150.5 USD/thùng đối với xăng RON92 và 157.4 USD/thùng với xăng RON95. Mức giá này cao hơn ngày 1/6 khoảng 3 USD/thùng.
Xem thêm
Vi phạm về thuế, Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh Nhà bị phạt hơn 3 tỷ đồng

Vi phạm về thuế, Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh Nhà bị phạt hơn 3 tỷ đồng

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh Nhà (Intresco, mã chứng khoán: ITC) số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Hòa Bình: Dừng xem xét việc nghiên cứu đối với 5 đề xuất dự án của FLC và Tân Hoàng Minh

Hòa Bình: Dừng xem xét việc nghiên cứu đối với 5 đề xuất dự án của FLC và Tân Hoàng Minh

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định dừng xem xét việc nghiên cứu, khảo sát, lập thủ tục đầu tư đối với 4 đề xuất dự án của Tập đoàn FLC và 1 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu lỗ ròng hơn 9.000 tỷ đồng, cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát

Vietnam Airlines đặt mục tiêu lỗ ròng hơn 9.000 tỷ đồng, cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát

Cổ phiếu HVN (hãng hàng không Vietnam Airlines) vừa bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đưa vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022.
Quyết liệt hành động trong 6 tháng đầu năm 2022

Quyết liệt hành động trong 6 tháng đầu năm 2022

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ước đạt 46.062 tỉ đồng (tăng 10,10% so với cùng kì); tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 20.650 tỉ đồng (đạt 65% dự toán, tăng 8% so cùng kì)…
Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) Đỗ Hoàng Minh vừa ký thông báo về việc tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh.
Công ty CP Đầu tư - Bất động sản Thành Phương và hành trình hướng đến cộng đồng

Công ty CP Đầu tư - Bất động sản Thành Phương và hành trình hướng đến cộng đồng

Chính thức có mặt tại thị trường Bình Phước từ năm 2016, đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư – Bất động sản Thành Phương (Công ty Thành Phương) đã trở thành một trong những thương hiệu lớn, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với khách hàng nói chung và người dân, lãnh đạo các cấp ở địa bàn tỉnh nói riêng.
Rầm rộ "bán lúa non" tại dự án Khu đô thị Yên Bình

Rầm rộ "bán lúa non" tại dự án Khu đô thị Yên Bình

Ngay từ khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa thi công xong hạ tầng nhưng dự án Khu đô thị Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình làm chủ đầu tư đã được quảng cáo, rao bán dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng vay vốn, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo khách hàng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư là người cao tuổi.
Biệt thự vị trí đắc địa khan hiếm, đại gia săn “gà đẻ trứng vàng” ở đâu?

Biệt thự vị trí đắc địa khan hiếm, đại gia săn “gà đẻ trứng vàng” ở đâu?

Biệt thự sở hữu vị trí đắc địa tại Hà Nội dù có mức giá đắt đỏ nhưnggiới nhà giàu vẫn phải “đỏ mắt” lùng mua. Đặc biệt, sức hút của phân khúc này tiếp tục gia tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, vàng, tiền ảo có quá nhiều rủi ro.
Hà Nội bất ngờ "phản pháo" kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về "băm nát" đường Lê Văn Lương

Hà Nội bất ngờ "phản pháo" kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về "băm nát" đường Lê Văn Lương

Phó Giám đốc lãnh đạo Sở QHKT Hà Nội thông tin liên quan đến kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về sai phạm trong điều chỉnh quy hoạch đường Lê Văn Lương...
Phiên bản di động