Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác châu Âu:

Dấu ấn đậm nét ngoại giao nghị viện, ngoại giao vaccine

Chiều 12/9, chuyên cơ chở Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại châu Âu (từ ngày 5-11/9/2021) để tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và thăm chính thức Phần Lan.
Chuyên cơ đưa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Với lịch trình 5 ngày công tác tại 3 nước, 5 đối tác và tổng số hơn 70 hoạt động liên tục trong đó có nhiều cuộc cấp cao và chương trình nghị sự phong phú, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm; nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

4 thành công trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội

Trao đổi nhanh với báo chí ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp. Kết quả chuyến đi thể hiện ở 4 phương diện.

Trước hết là ngoại giao chính trị, Đoàn công tác đã thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu chuyến đi và thông qua đó đóng góp vào ngoại giao nghị viện cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được khẳng định và nâng cao. Sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) khẳng định sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong khuôn khổ hội nghị góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng giữa Việt Nam với các nước.

Thứ hai là ngoại giao kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thúc đẩy việc các nước của Liên minh châu Âu tiếp tục xem xét để phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) cùng với Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện của các nước đánh giá rất cao đề nghị này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thêm, Đoàn công tác đã thúc đẩy việc gỡ bỏ thẻ vàng IUU (Khai báo hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) đối với Việt Nam, cũng như thương mại hai bên. Các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc đối với các doanh nghiệp nước ngoài đều được các doanh nghiệp đánh giá rất cao và thấy rằng chính sách của Việt Nam đã quan tâm, triển khai thực hiện các hiệp định đã ký với Liên minh châu Âu.

Thứ ba là ngoại giao vaccine. Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, ngoại giao vaccine đã được triển khai một cách quyết liệt trong tất cả các hoạt động, từ phát biểu của Chủ tịch Quốc hội ở Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới cho đến các cuộc gặp gỡ song phương bên lề hội nghị và các cuộc gặp gỡ ở ba quốc gia mà đoàn đến. Trong các cuộc gặp lãnh đạo các nước gồm Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội hay các cơ quan liên quan của nước bạn, đoàn đều đặt vấn đề về vaccine, vật tư y tế và các trang thiết bị để hỗ trợ cho Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19. Trong chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài ký kết để sản xuất các bộ test virus SARS-CoV-2 cũng như vaccine ở Việt Nam. Đây là những kết quả lớn và quan trọng.

Lĩnh vực thành công cuối cùng trong chuyến công tác, theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đó là ngoại giao văn hóa. Bạn bè thế giới đánh giá cao phong cách, phong thái làm việc năng động, trí tuệ, sáng tạo của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Qua theo dõi báo chí quốc tế về các phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, ông Bùi Văn Cường cho hay, dư luận quốc tế và nước sở tại đều có đánh giá cao những sáng kiến và ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã khẳng định phong thái, phong cách và văn hóa con người Việt Nam và góp phần vào việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Dành tối đa không gian chuyên cơ cho chở thiết bị phòng, chống dịch

Một trong những dấu ấn nổi bật của chuyến công tác châu Âu lần nay của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là thực hiện “ngoại giao vaccine” khi trên chuyên cơ về nước, đoàn mang về một lượng lớn vaccine phòng COVID-19, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chứng kiến lễ bàn giao vaccine, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chứng kiến lễ bàn giao vaccine, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Nói về ý nghĩa của kết quả này đối với đất nước trong bối cảnh hiện nay, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, trước tình hình dịch COVID-19 trong nước diễn biến rất phức tạp và số ca lây nhiễm còn cao, rõ ràng các trang thiết bị vật tư y tế, đặc biệt là vaccine, thuốc chữa bệnh cho người dân là hết sức quan trọng. Chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội đi công tác lần này đã giảm rất nhiều thành viên để dành không gian cho chở vaccine và thiết bị phòng, chống dịch COVID-19...

Trong chiều 12/9, ngay sau khi chuyên cơ về tới sân bay Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ông Bùi Văn Cường cho biết, số vaccine, vật tư, thiết bị y tế này sẽ được triển khai ngay vào các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ, làm rõ thêm về hoạt động “ngoại giao vaccine” trong chuyến công tác châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, trong tổng thể ngoại giao vaccine của Việt Nam, đối ngoại của Quốc hội đã được tích cực triển khai sao cho đạt được mục đích cao nhất, nhiều vaccine nhất, nhanh nhất có được các loại thuốc và vật tư y tế để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước. Đoàn công tác đã phát huy thế mạnh của ngoại giao nghị viện, đó là vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính nhân dân.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, qua kênh ngoại giao nghị viện, nội bộ nghị viện các nước đều nhất trí ủng hộ chia sẻ vaccine cho Việt Nam, mong muốn góp phần giúp Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh cũng như khôi phục phục hồi sau đại dịch để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Đây là thế mạnh mà tôi cho rằng Đoàn đã khai thác đúng điểm mạnh của ngoại giao nghị viện để thúc đẩy ngoại giao vaccine”, ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh, đồng thời khẳng định kết quả cụ thể của chuyến công tác gồm hai nước Bỉ và Slovakia hỗ trợ 200.000 liều vaccine và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine; nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm COVID-19, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỉ đồng đã góp phần quan trọng vào phục vụ phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới và đảm bảo chuỗi cung ứng, hàng hóa toàn cầu thông suốt, không bị đứt gãy, trong đó đặc biệt là quan hệ của Việt Nam với Liên minh châu Âu và các nước trong thành viên Liên minh châu Âu được đảm bảo. Qua đó, hai bên duy trì các mối quan hệ kinh tế lành mạnh, triển khai những lĩnh vực hợp tác mà hai bên đều có mối quan tâm, đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-EU

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, các hoạt động tại Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Bỉ, thăm chính thức tại Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu văn hóa và phòng, chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại các nước nói trên và các nước lân cận triển khai Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh hướng về Tổ quốc và cùng vươn lên cùng phát triển, đóng góp cho sự phát triển của sở tại…

Chia sẻ về triển vọng, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm và làm việc chính thức, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết lãnh đạo các nước mà đoàn đến thăm, làm việc đều đánh giá rất cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cho rằng chuyến thăm đầu tiên tới châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XV, thể hiện sự coi trọng quan hệ của Việt Nam đối với Liên minh châu Âu và các nước thành viên, với tư cách là những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư…

“Chúng tôi cho rằng chuyến thăm này sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ vốn đã sẵn có và trong nhiều cuộc trao đổi, bạn đều muốn thông qua kênh nghị viện để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu mang ý nghĩa chiến lược trong quan hệ hai bên”, ông Vũ Hải Hà nói.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững, trong đó cần đặc biệt quan tâm phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú cho con em đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa; phát huy tối đa miền di sản Xòe Thái, không gian văn hóa ruộng bậc thang Mù Cang Chải…
Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Ngày 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP Hồ Chí Minh về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn Điểm 3, Thông báo số 20 ngày 8/9 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.
Thủ tướng chỉ đạo "nóng" giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất

Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.

Tin khác

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Chiều 19/9, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) về việc bầu Chủ tịch UBND tỉnh.

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
17 nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại phiên họp này đều rất lớn, quan trọng, có nội dung rất mới và khó.

Thủ tướng: Nhân dân đang mong mỏi các dự án bệnh viện lớn tại Hà Nam sớm đưa vào sử dụng

Thủ tướng: Nhân dân đang mong mỏi các dự án bệnh viện lớn tại Hà Nam sớm đưa vào sử dụng
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án xây dựng 3 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam gồm cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoa, cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các quý đầu năm

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các quý đầu năm
Trong các tháng đầu năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã chủ động trong công tác truyền thông đến khách hàng thực hiện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trong tháng Tổng công ty đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025
Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025; đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phạm Xuân Thăng.

Thủ tướng kỷ luật cách chức Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Thủ tướng kỷ luật cách chức Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành
Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1080/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; thu chi đầu năm học, việc thực hiện tài trợ, xã hội hóa giáo dục.
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phiên bản di động