Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác châu Âu:

Dấu ấn đậm nét ngoại giao nghị viện, ngoại giao vaccine

Chiều 12/9, chuyên cơ chở Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại châu Âu (từ ngày 5-11/9/2021) để tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và thăm chính thức Phần Lan.
Chuyên cơ đưa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Với lịch trình 5 ngày công tác tại 3 nước, 5 đối tác và tổng số hơn 70 hoạt động liên tục trong đó có nhiều cuộc cấp cao và chương trình nghị sự phong phú, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm; nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

4 thành công trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội

Trao đổi nhanh với báo chí ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp. Kết quả chuyến đi thể hiện ở 4 phương diện.

Trước hết là ngoại giao chính trị, Đoàn công tác đã thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu chuyến đi và thông qua đó đóng góp vào ngoại giao nghị viện cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được khẳng định và nâng cao. Sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) khẳng định sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong khuôn khổ hội nghị góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng giữa Việt Nam với các nước.

Thứ hai là ngoại giao kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thúc đẩy việc các nước của Liên minh châu Âu tiếp tục xem xét để phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) cùng với Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện của các nước đánh giá rất cao đề nghị này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thêm, Đoàn công tác đã thúc đẩy việc gỡ bỏ thẻ vàng IUU (Khai báo hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) đối với Việt Nam, cũng như thương mại hai bên. Các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc đối với các doanh nghiệp nước ngoài đều được các doanh nghiệp đánh giá rất cao và thấy rằng chính sách của Việt Nam đã quan tâm, triển khai thực hiện các hiệp định đã ký với Liên minh châu Âu.

Thứ ba là ngoại giao vaccine. Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, ngoại giao vaccine đã được triển khai một cách quyết liệt trong tất cả các hoạt động, từ phát biểu của Chủ tịch Quốc hội ở Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới cho đến các cuộc gặp gỡ song phương bên lề hội nghị và các cuộc gặp gỡ ở ba quốc gia mà đoàn đến. Trong các cuộc gặp lãnh đạo các nước gồm Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội hay các cơ quan liên quan của nước bạn, đoàn đều đặt vấn đề về vaccine, vật tư y tế và các trang thiết bị để hỗ trợ cho Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19. Trong chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài ký kết để sản xuất các bộ test virus SARS-CoV-2 cũng như vaccine ở Việt Nam. Đây là những kết quả lớn và quan trọng.

Lĩnh vực thành công cuối cùng trong chuyến công tác, theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đó là ngoại giao văn hóa. Bạn bè thế giới đánh giá cao phong cách, phong thái làm việc năng động, trí tuệ, sáng tạo của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Qua theo dõi báo chí quốc tế về các phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, ông Bùi Văn Cường cho hay, dư luận quốc tế và nước sở tại đều có đánh giá cao những sáng kiến và ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã khẳng định phong thái, phong cách và văn hóa con người Việt Nam và góp phần vào việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Dành tối đa không gian chuyên cơ cho chở thiết bị phòng, chống dịch

Một trong những dấu ấn nổi bật của chuyến công tác châu Âu lần nay của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là thực hiện “ngoại giao vaccine” khi trên chuyên cơ về nước, đoàn mang về một lượng lớn vaccine phòng COVID-19, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chứng kiến lễ bàn giao vaccine, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chứng kiến lễ bàn giao vaccine, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Nói về ý nghĩa của kết quả này đối với đất nước trong bối cảnh hiện nay, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, trước tình hình dịch COVID-19 trong nước diễn biến rất phức tạp và số ca lây nhiễm còn cao, rõ ràng các trang thiết bị vật tư y tế, đặc biệt là vaccine, thuốc chữa bệnh cho người dân là hết sức quan trọng. Chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội đi công tác lần này đã giảm rất nhiều thành viên để dành không gian cho chở vaccine và thiết bị phòng, chống dịch COVID-19...

Trong chiều 12/9, ngay sau khi chuyên cơ về tới sân bay Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ông Bùi Văn Cường cho biết, số vaccine, vật tư, thiết bị y tế này sẽ được triển khai ngay vào các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ, làm rõ thêm về hoạt động “ngoại giao vaccine” trong chuyến công tác châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, trong tổng thể ngoại giao vaccine của Việt Nam, đối ngoại của Quốc hội đã được tích cực triển khai sao cho đạt được mục đích cao nhất, nhiều vaccine nhất, nhanh nhất có được các loại thuốc và vật tư y tế để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước. Đoàn công tác đã phát huy thế mạnh của ngoại giao nghị viện, đó là vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính nhân dân.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, qua kênh ngoại giao nghị viện, nội bộ nghị viện các nước đều nhất trí ủng hộ chia sẻ vaccine cho Việt Nam, mong muốn góp phần giúp Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh cũng như khôi phục phục hồi sau đại dịch để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Đây là thế mạnh mà tôi cho rằng Đoàn đã khai thác đúng điểm mạnh của ngoại giao nghị viện để thúc đẩy ngoại giao vaccine”, ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh, đồng thời khẳng định kết quả cụ thể của chuyến công tác gồm hai nước Bỉ và Slovakia hỗ trợ 200.000 liều vaccine và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine; nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm COVID-19, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỉ đồng đã góp phần quan trọng vào phục vụ phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới và đảm bảo chuỗi cung ứng, hàng hóa toàn cầu thông suốt, không bị đứt gãy, trong đó đặc biệt là quan hệ của Việt Nam với Liên minh châu Âu và các nước trong thành viên Liên minh châu Âu được đảm bảo. Qua đó, hai bên duy trì các mối quan hệ kinh tế lành mạnh, triển khai những lĩnh vực hợp tác mà hai bên đều có mối quan tâm, đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-EU

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, các hoạt động tại Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Bỉ, thăm chính thức tại Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu văn hóa và phòng, chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại các nước nói trên và các nước lân cận triển khai Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh hướng về Tổ quốc và cùng vươn lên cùng phát triển, đóng góp cho sự phát triển của sở tại…

Chia sẻ về triển vọng, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm và làm việc chính thức, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết lãnh đạo các nước mà đoàn đến thăm, làm việc đều đánh giá rất cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cho rằng chuyến thăm đầu tiên tới châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XV, thể hiện sự coi trọng quan hệ của Việt Nam đối với Liên minh châu Âu và các nước thành viên, với tư cách là những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư…

“Chúng tôi cho rằng chuyến thăm này sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ vốn đã sẵn có và trong nhiều cuộc trao đổi, bạn đều muốn thông qua kênh nghị viện để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu mang ý nghĩa chiến lược trong quan hệ hai bên”, ông Vũ Hải Hà nói.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.
Bắc Ninh sắp có thêm thị xã

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương thành lập thị xã Quế Võ.
Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

Nhằm chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch Covid-19, trong thời gian vừa qua, UBND quận Đống Đa đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm tối đa hóa hiệu quả công tác phòng chống dịch đồng thời hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn quận.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều hàng quán vẫn đóng cửa im lìm, dù shipper đã được chạy liên quận

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hàng quán vẫn đóng cửa im lìm, dù shipper đã được chạy liên quận

Đã 3 ngày, kể từ khi tài xế xe công nghệ (shipper) tại TP Hồ Chí Minh được hoạt động liên quận trở lại và bổ sung thêm nhiều lĩnh vực được hoạt động, nới rộng thời gian mở cửa từ 6 - 21 giờ. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường khu vực nội đô như: Quận 1, 3 và Tân Bình… phần lớn hàng quán vẫn đóng cửa im lìm.

Tin khác

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng - Trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, đêm 17, rạng sáng 18/9, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 18 - 20/9.

Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội
Ngày 17/9, Bộ Chính trị đã họp nghe Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024; thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9
Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.

Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng

Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng
Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem thêm
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Phiên bản di động