Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…

Theo ông Bùi Hiền, trước hết, doanh nhân phải có trách nhiệm với nhân viên của mình, bảo đảm đời sống cho người lao động. Khi đã lo được cho doanh nghiệp của mình thì nên đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Trong bối cảnh thuận lợi, doanh nhân thu được lợi nhuận, thì khi khó khăn cũng phải có trách nhiệm chia sẻ, nhất là những NCT gặp khó khăn, người yếu thế trong xã hội. Thời điểm này, doanh nhân cần sự chủ động, dám nghĩ, dám làm để chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp phục hồi nền kinh tế hơn là than vãn, trông chờ sự hỗ trợ từ Nhà nước. Bản thân doanh nhân cần dẫn là người dẫn đường trong thời kì mới.

Doanh nghiệp nên xắn tay áo hành động nhiều hơn thay vì than vãn hay trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Doanh nghiệp nhỏ thì đóng góp nhỏ, tùy theo sức của mình. Điều quan trọng là cần có ý thức cho đi. Bên cạnh những đóng góp về vật chất, doanh nhân cũng cần đưa ra các giải pháp, hiến kế tâm huyết với chính quyền, để từ đó các cơ quan chức năng có thể ban hành chính sách phù hợp với tình hình mới, nhằm nhanh chóng thúc đẩy khôi phục kinh tế.

Hoạt động từ thiện của Công ty SouthernHom.
Hoạt động từ thiện của Công ty SouthernHom.

Ông Hiền quan niệm, bản thân doanh nhân khi “chèo lái” doanh nghiệp phải dự đoán trước tình huống, sẵn sàng ứng phó trước mọi thử thách. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 được khống chế khá tốt, nhưng chưa thể biết lúc nào mới thật sự an toàn. Có nghĩa là khó khăn còn ở trước mắt và tất cả chúng ta buộc phải tìm cách thích nghi với tình hình mới, để dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng.

Trong thời gian qua, Công ty Southern Homes Việt Nam cũng gặp khó khăn như bao doanh nghiệp khác vì giãn cách xã hội. Đặt sự an toàn của người lao động lên hàng đầu, ngay từ đầu tháng 5/2021, khi dịch Covid 19 còn chưa quá phức tạp, Southern Homes Việt Nam đã tổ chức làm việc tại nhà cho toàn bộ nhân viên. Hệ thống Southern Homes Việt Nam trải dài tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, số lượng nhân viên rất đông nhưng nhờ chuẩn bị kĩ nên hoạt động vẫn thông suốt. Việc xác định chiến lược chuyển đổi số từ trước đó đã giúp Công ty duy trì hoạt động ổn định, các hoạt động đào tạo nhân viên, tiếp xúc khách hàng, giới thiệu cơ hội đầu tư cho thị trường bất động sản vẫn đạt hiệu suất cao, thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

Xác định con người tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Ngoài việc tổ chức làm việc tại nhà, Công ty tổ chức các hoạt động tạo sự gắn kết người lao động với doanh nghiệp, lập kế hoạch hỗ trợ trong trường hợp có người nhiễm Covid-19, không để một nhân viên nào bị nghỉ việc vì cắt giảm chi phí, bị bỏ lại phía sau. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Southern Homes Việt Nam tổ chức “đội phản ứng nhanh” sử dụng quỹ xã hội của công ty, vận động thêm từ đối tác, khách hàng để mua lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế trao tặng người dân, trong đó có nhiều NCT gặp khó khăn và đóng góp Quỹ Vaccine. Dù đóng góp của Công ty còn khiêm tốn nhưng một cây làm chẳng nên non, ông Hiền tin tưởng khi tất cả các doanh nghiệp và người dân cả nước đồng lòng hướng đến tương lai, chung tay cùng Nhà nước thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, nguy cơ nào cũng sẽ bị đẩy lùi.

Ông Bùi Hiền rất ngưỡng mộ những doanh nhân có ý tưởng lớn và có tâm, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong thời gian qua. Chẳng hạn như việc mua cả chuỗi sản xuất vaccine về Việt Nam để giải quyết lâu dài nguồn cung về vaccine, xây trường để nuôi dưỡng trẻ mồ côi do bố, mẹ mất vì dịch Covid-19… Họ chính là những người tạo cảm hứng lớn lao cho xã hội, vun đắp nên hi vọng tốt đẹp cho những mảnh đời đang đứng trước khó khăn chưa từng có.

Trong giai đoạn này, tất cả mọi ngành nghề, lĩnh vực đều gặp khó khăn. Đặc biệt, đối với nhóm ngành về thương mại, dịch vụ như Southern Homes Việt Nam thì khó khăn còn gấp bội. Việc duy trì hoạt động kinh doanh, tạo công tạo công ăn việc làm, thu nhập cho đội ngũ nhân viên là vô cùng quan trọng, góp phần chủ yếu trong công tác an sinh, ổn định xã hội. Bởi sau mỗi người lao động là gia đình, con cái, cha mẹ là những NCT cần được chăm sóc. Người lao động chỉ yên tâm cống hiến cho doanh nghiệp khi đời sống của gia đình họ được bảo đảm. Đối với các ngành sản xuất thiết yếu, việc duy trì sản xuất còn góp phần cung ứng hàng hoá cho xã hội, kìm chế giá cả gia tăng đột biến, tránh cho chuỗi cung ứng bị đứt gãy, gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế.

Ở góc nhìn của mình, ông Bùi Hiền mong muốn Nhà nước cần xem xét đưa ra các chính sách vĩ mô để tạo sức bật cho thị trường. Chẳng hạn, đối với chính sách tài khoá năm 2022, Nhà nước nên điều chỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh một cách thực chất nhất. Điều mong muốn hơn cả là Nhà nước cần linh hoạt tạo ra các chính sách pháp luật mang tính nền tảng, thông thoáng hơn, giảm bớt các thủ tục thiếu tính thực tế để cộng đồng doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động. Ông cũng cho rằng dịch bệnh lần này còn là cơ hội tái cơ cấu, mạnh dạn đổi mới, xây dựng nền tảng để trở nên mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn khi trở lại đường đua trong trạng thái bình thường mới.

Cách nghĩ, cách làm của ông Bùi Hiền và Công ty Southern Homes Việt Nam thật đáng trân trọng và góp phần cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp do NCT làm chủ. Hơn bao giờ hết, trong lúc cả nước gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ông và các doanh nhân NCT tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, không chỉ vì lợi nhuận của doanh nghiệp mình mà sẵn lòng chia sẻ, chung sức cùng Nhà nước vượt qua dịch bệnh, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Vân Ly – Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, ngân hàng trao tặng 400 suất quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lấy tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng trong các công tác an sinh xã hội.

Tin khác

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022
Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương
Gần 2 tuần nữa cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số địa phương đã đưa ra quy định đối với người dân làm ăn, sinh sống từ vùng khác trở về quê ăn Tết.

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn
Mai vàng nở rộ khởi đầu một năm mới ấm no và sung túc; bánh chưng, bánh tét gói trọn tinh hoa đất trời. Với nhiều người Việt, những điều giản dị truyền thống lại tạo nên không khí thiêng liêng đáng tự hào, là một hạnh phúc trong tim mỗi người.

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết
Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đối với việc lau dọn bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương
Từ khi đưa vào hoạt động, làng sinh thái The Tropicana Garden đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và có nhiều đóng góp vào công tác xã hội của địa phương.

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Ngay sau khi kết thúc chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác”, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển mô hình kinh tế cùng tỉnh Đoàn Bình Phước. Đoàn công tác của Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã đến thăm và làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngày mới Online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.
Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Khoảng 13 giờ ngày 13/1, người dân sống trên phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện lửa và khói bốc lên từ một căn nhà hai tầng, ngay sau đó đám cháy bùng phát dữ dội.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
Phiên bản di động