Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà báo cách mạng xuất sắc

Lâu nay, chúng ta chỉ biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà quân sự vĩ đại, Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng tài được Nhân dân Việt Nam và khắp thế giới hết lời ca ngợi và ngưỡng mộ, nhưng ít ai biết Đại tướng là một nhà báo cách mạng xuất sắc.

Thời sinh viên, lúc đang còn học ở Trường Quốc học Huế, ông Võ Nguyên Giáp đã viết nhiều bài báo phản đối chính sách bóc lột của thực dân Pháp. Đặc biệt là bài báo viết bằng tiếng Pháp “Hãy trả tự do cho cụ Phan Bội Châu” đăng trên tờ I’Annam của luật sư Phan Văn Tường, xuất bản tại Sài Gòn (tháng 6/1925). Bài báo đã gây tiếng vang lớn trong giới trí thức, học sinh, sinh viên, công nhân và quần chúng lao động trong cả nước. Lúc bấy giờ mọi tầng lớp Nhân dân khắp ba miền Bắc-Trung- Nam đã xuống đường biểu tình đòi chính quyền Pháp trả tự do cho cụ Phan Bội Châu. Cuộc biểu tình đòi ân xá cụ Phan Bội Châu của các tầng lớp Nhân dân, nhất là ở TP Huế kéo dài hàng tháng trời. Trong những ngày ấy, Tòa đại hình Pháp tại Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi để xử cụ Phan Bội Châu, nhưng đành phải bó tay trước sức mạnh báo chí và quần chúng Nhân dân đòi ân xá cụ Phan Bội Châu “Người anh hùng - vị thiên sứ- xã thân vì đại nghĩa”. Nhờ vậy mà ngày 25/12/1925, Toàn quyền Đông Dương Va-ren đã kí sắc lệnh trả tự do cho cụ Phan Bội Châu. Đây là một thắng lợi quan trọng từ tinh thần bài báo của ông Võ Nguyên Giáp.

Sau khi tốt nghiệp Trường Quốc học Huế, ông Võ Nguyên Giáp xin vào làm biên tập cho báo Tiếng Dân của cụ Huỳnh Thúc Kháng. Trong thời kì này, ông đã viết nhiều thể loại báo chí, dưới nhiều bút danh khác nhau để tuyên truyền chủ nghĩa Mác, khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ và gây được sự chú ý của công chúng trong cả nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà báo cách mạng xuất sắc

Hoạt động báo chí sôi nổi nhất của ông Võ Nguyên Giáp là thời kì Mặt trận Dân chủ (1936-1939). Giai đoạn này, Đảng ta triệt để tận dụng mọi khả năng hoạt động của báo chí để đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, đòi đặc xá chính trị phạm, ủng hộ Mặt trận Bình dân của Pháp. Lúc bấy giờ ông Võ Nguyên Giáp là người khởi xướng ra tờ báo cách mạng đầu tiên: “Hồn trẻ tập mới” (mua lại bản quyền “Hồn Trẻ” của Hướng Đạo Sinh). Tờ báo đã kịp thời ra mắt bạn đọc vào ngày 6/6/1936, chỉ 2 ngày sau Chính phủ Mặt trận Bình dân Pháp do Leon Blum làm thủ tướng lên nắm quyền. Tờ báo ra được 5 số thì bị nhà cầm quyền thực dân đóng cửa. Nhưng “Hồn Trẻ” đã trở thành tiếng chuông báo hiệu phong trào hoạt động báo chí công khai của Mặt trận Dân chủ.

Sau đó, ông Võ Nguyên Giáp đã chuyển sang làm báo tiếng Pháp. Vì theo luật của chính quyền thực dân, ra báo tiếng Pháp chỉ phải nộp tờ khai, còn ra báo tiếng Việt thì phải qua nhiều thủ tục rất phiền phức. Lúc bấy giờ, ông Võ Nguyên Giáp đã cộng tác với ông Nguyễn Thế Rục là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, học viên Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản. Hai ông đã ra tờ “Le Travail” (Lao Động). Tờ báo ra mắt độc giả vào ngày 16/9/1936 và hoạt động được 7 tháng, với 30 số báo. Đến ngày 16/4/1937, tờ báo bị nhà cầm quyền Pháp đóng cửa. Ông Võ Nguyên Giáp là biên tập viên chính của tờ “Le Travail”, đã đảm nhiệm nhiều đề tài, đi sâu phản ánh cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân và giai cấp nông dân thời kỳ đó, được dư luận công chúng quan tâm.

Sau đó, ông Võ Nguyên Giáp tham gia “Ủy ban hành động bán hợp pháp” của Đảng do ông Trường Chinh phụ trách. Ủy ban có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện đường lối của Đảng đối với công tác báo chí công khai. Nhờ vậy mà hàng chục tờ báo của Mặt trận Dân chủ, của các đoàn thể nối tiếp nhau ra đời, như tờ: Thời thế, Bạn dân, Tin tức, Đời nay, Ngày mới, Thế giới. Báo tiếng pháp có: Rassemblement (Tập hợp), En Avant (Tiến lên), Notre Voix (Tiếng nói của chúng ta)… Thời kì này, ông Võ Nguyên Giáp viết báo bằng tiếng Pháp là chủ yếu để tuyên truyền vận động cách mạng.

Bác Hồ lúc ấy ở Trung Quốc đã gửi bài dưới bút danh P.C.Lin để bắt liên lạc với Trung ương Đảng ta và góp ý kiến chỉ đạo phong trào Mặt trận Dân chủ. Tại Hội nghị Báo giới Bắc Kỳ, do Xứ ủy lãnh đạo đã tổ chức họp ở Hà Nội ngày 22/4/1937, ông Võ Nguyên Giáp đã được cử làm Chủ tịch, ông Trần Huy Liệu làm Phó Chủ tịch. Trước đó, ông Võ Nguyên Giáp đại diện cho báo giới Bắc Kỳ vào Huế để dự Hội nghị báo giới Trung Kỳ. Giai đoạn Mặt trận Dân chủ đã đánh dấu sự trưởng thành, nhạy bén, sắc sảo, vững vàng và thạo nghề làm báo của ông Võ Nguyên Giáp. Sau này, ông đã tự nhận xét: “Nghề báo là một nghệ thuật đầy hứng thú. Làm một số báo giống như tổ chức một trận đánh hiệp đồng”.

Tháng 9/1939, chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Giữa năm 1940, ông Võ Nguyên Giáp và ông Phạm Văn Đồng được Đảng cử sang Trung Quốc gặp Bác Hồ tại Côn Minh, rồi đến đầu năm 1941 theo Bác trở về nước. Sau Hội nghị Trung ương 8, Mặt trận Việt Minh được thành lập. Lúc này, Bác Hồ ra báo Việt Nam Độc lập. Ông Võ Nguyên Giáp được phân công viết các bài báo cho tờ Việt Nam Độc lập. Sau khi được Bác Hồ duyệt rồi mới đưa in. Trong thời gian làm báo với Bác Hồ, ông Võ Nguyên Giáp đã thấm nhuần được yêu cầu viết báo của Bác: Ngắn gọn, dễ hiểu, súc tích, thiết thực.

Tháng 12/1944, Bác Hồ giao cho ông Võ Nguyên Giáp thành lập đội quân chủ lực đầu tiên: “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”. Lúc này ông Võ Nguyên Giáp cho ra tờ báo của Đội quân Tuyên truyền, với tên gọi: “Tiếng súng reo”. Sau khi thống nhất các lực lượng vũ trang của Đảng thành Quân Giải phóng Việt Nam, ông Võ Nguyên Giáp đã cho thành lập báo Quân Giải phóng.

Tháng 6/1945, sau khi thành lập Khu giải phóng Việt Bắc, ông Võ Nguyên Giáp được cử làm Thường trực Ủy ban Giải phóng. Theo sự chỉ đạo của Bác Hồ, ông Võ Nguyên Giáp ra tờ báo “Nước Nam Mới”. Tờ báo phát hành được 7 số thì cách mạng tháng Tám thành công, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập. Lúc này ông Võ Nguyên Giáp được phân công nhiều nhiệm vụ quan trọng. Tuy công tác vô cùng bận rộn, nhưng ông vẫn tranh thủ viết bài cho các báo: Cờ Giải Phóng, Cứu Quốc, Sao Vàng.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với cương vị Tổng Tư lệnh, Bí thư Quân ủy Trung ương, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn thường xuyên viết bài cho các báo của Đảng, của Mặt trận và các đoàn thể. Đại tướng luôn quan tâm đến công tác hoạt động báo chí, xuất bản trong lực lượng vũ trang nhân dân, coi báo chí là một “vũ khí sắc bén” trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình.

(Viết theo tư liệu trong các tập hồi kí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Minh Nghiêm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.
Mộ cát

Mộ cát

Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.
Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.
Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

Tin khác

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.

Đảm bảo TTATGT trên các địa bàn được phân công, phân cấp theo Quyết định số 2599/QĐ-CAHN

Đảm bảo TTATGT trên các địa bàn được phân công, phân cấp theo Quyết định số 2599/QĐ-CAHN
Thực hiện Quyết định số 2599/QĐ-CAHN ngày 6/8/2021 của Giám đốc Công an TP Hà Nội về phân cấp tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Công an quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 1668/KH-CABĐ-CSGT-TT về việc triển khai thực hiện Quyết định của Giám đốc Công an TP Hà Nội về phân công, phân cấp tuyến tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ và tuyến tuần tra, kiểm soát đường thuỷ nội địa của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an quận Ba Đình.

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê
Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.

Người cao tuổi có vị thế đặc biệt trong gia đình và xóm làng

Người cao tuổi có vị thế đặc biệt trong gia đình và xóm làng
Nói đến khu 6 phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh mọi người đều trân quý cảm tình một khu dân có nhà văn hoá đẹp khang trang, có sân bóng chuyền, sân đánh cầu lông, có vườn hoa cây cảnh, ghế đá ngồi mát những buổi chiều buông, những đêm hè...

An Giang sức mạnh niềm tin vượt qua đại dịch

An Giang sức mạnh niềm tin vượt qua đại dịch
“Mỗi cá nhân khỏe mạnh thì cả xóm làng, cộng đồng cùng khỏe mạnh”. Đó là thông điệp lớn nhất được mọi người dân và người cao tuổi (NCT) tỉnh An Giang lan truyền cho nhau trong những ngày dập dịch. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể địa phương, tình làng nghĩa xóm được đẩy mạnh để vượt qua thời khắc khó khăn.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.
Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.
T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.
Phiên bản di động