Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà báo cách mạng xuất sắc

Lâu nay, chúng ta chỉ biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà quân sự vĩ đại, Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng tài được Nhân dân Việt Nam và khắp thế giới hết lời ca ngợi và ngưỡng mộ, nhưng ít ai biết Đại tướng là một nhà báo cách mạng xuất sắc.

Thời sinh viên, lúc đang còn học ở Trường Quốc học Huế, ông Võ Nguyên Giáp đã viết nhiều bài báo phản đối chính sách bóc lột của thực dân Pháp. Đặc biệt là bài báo viết bằng tiếng Pháp “Hãy trả tự do cho cụ Phan Bội Châu” đăng trên tờ I’Annam của luật sư Phan Văn Tường, xuất bản tại Sài Gòn (tháng 6/1925). Bài báo đã gây tiếng vang lớn trong giới trí thức, học sinh, sinh viên, công nhân và quần chúng lao động trong cả nước. Lúc bấy giờ mọi tầng lớp Nhân dân khắp ba miền Bắc-Trung- Nam đã xuống đường biểu tình đòi chính quyền Pháp trả tự do cho cụ Phan Bội Châu. Cuộc biểu tình đòi ân xá cụ Phan Bội Châu của các tầng lớp Nhân dân, nhất là ở TP Huế kéo dài hàng tháng trời. Trong những ngày ấy, Tòa đại hình Pháp tại Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi để xử cụ Phan Bội Châu, nhưng đành phải bó tay trước sức mạnh báo chí và quần chúng Nhân dân đòi ân xá cụ Phan Bội Châu “Người anh hùng - vị thiên sứ- xã thân vì đại nghĩa”. Nhờ vậy mà ngày 25/12/1925, Toàn quyền Đông Dương Va-ren đã kí sắc lệnh trả tự do cho cụ Phan Bội Châu. Đây là một thắng lợi quan trọng từ tinh thần bài báo của ông Võ Nguyên Giáp.

Sau khi tốt nghiệp Trường Quốc học Huế, ông Võ Nguyên Giáp xin vào làm biên tập cho báo Tiếng Dân của cụ Huỳnh Thúc Kháng. Trong thời kì này, ông đã viết nhiều thể loại báo chí, dưới nhiều bút danh khác nhau để tuyên truyền chủ nghĩa Mác, khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ và gây được sự chú ý của công chúng trong cả nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà báo cách mạng xuất sắc

Hoạt động báo chí sôi nổi nhất của ông Võ Nguyên Giáp là thời kì Mặt trận Dân chủ (1936-1939). Giai đoạn này, Đảng ta triệt để tận dụng mọi khả năng hoạt động của báo chí để đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, đòi đặc xá chính trị phạm, ủng hộ Mặt trận Bình dân của Pháp. Lúc bấy giờ ông Võ Nguyên Giáp là người khởi xướng ra tờ báo cách mạng đầu tiên: “Hồn trẻ tập mới” (mua lại bản quyền “Hồn Trẻ” của Hướng Đạo Sinh). Tờ báo đã kịp thời ra mắt bạn đọc vào ngày 6/6/1936, chỉ 2 ngày sau Chính phủ Mặt trận Bình dân Pháp do Leon Blum làm thủ tướng lên nắm quyền. Tờ báo ra được 5 số thì bị nhà cầm quyền thực dân đóng cửa. Nhưng “Hồn Trẻ” đã trở thành tiếng chuông báo hiệu phong trào hoạt động báo chí công khai của Mặt trận Dân chủ.

Sau đó, ông Võ Nguyên Giáp đã chuyển sang làm báo tiếng Pháp. Vì theo luật của chính quyền thực dân, ra báo tiếng Pháp chỉ phải nộp tờ khai, còn ra báo tiếng Việt thì phải qua nhiều thủ tục rất phiền phức. Lúc bấy giờ, ông Võ Nguyên Giáp đã cộng tác với ông Nguyễn Thế Rục là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, học viên Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản. Hai ông đã ra tờ “Le Travail” (Lao Động). Tờ báo ra mắt độc giả vào ngày 16/9/1936 và hoạt động được 7 tháng, với 30 số báo. Đến ngày 16/4/1937, tờ báo bị nhà cầm quyền Pháp đóng cửa. Ông Võ Nguyên Giáp là biên tập viên chính của tờ “Le Travail”, đã đảm nhiệm nhiều đề tài, đi sâu phản ánh cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân và giai cấp nông dân thời kỳ đó, được dư luận công chúng quan tâm.

Sau đó, ông Võ Nguyên Giáp tham gia “Ủy ban hành động bán hợp pháp” của Đảng do ông Trường Chinh phụ trách. Ủy ban có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện đường lối của Đảng đối với công tác báo chí công khai. Nhờ vậy mà hàng chục tờ báo của Mặt trận Dân chủ, của các đoàn thể nối tiếp nhau ra đời, như tờ: Thời thế, Bạn dân, Tin tức, Đời nay, Ngày mới, Thế giới. Báo tiếng pháp có: Rassemblement (Tập hợp), En Avant (Tiến lên), Notre Voix (Tiếng nói của chúng ta)… Thời kì này, ông Võ Nguyên Giáp viết báo bằng tiếng Pháp là chủ yếu để tuyên truyền vận động cách mạng.

Bác Hồ lúc ấy ở Trung Quốc đã gửi bài dưới bút danh P.C.Lin để bắt liên lạc với Trung ương Đảng ta và góp ý kiến chỉ đạo phong trào Mặt trận Dân chủ. Tại Hội nghị Báo giới Bắc Kỳ, do Xứ ủy lãnh đạo đã tổ chức họp ở Hà Nội ngày 22/4/1937, ông Võ Nguyên Giáp đã được cử làm Chủ tịch, ông Trần Huy Liệu làm Phó Chủ tịch. Trước đó, ông Võ Nguyên Giáp đại diện cho báo giới Bắc Kỳ vào Huế để dự Hội nghị báo giới Trung Kỳ. Giai đoạn Mặt trận Dân chủ đã đánh dấu sự trưởng thành, nhạy bén, sắc sảo, vững vàng và thạo nghề làm báo của ông Võ Nguyên Giáp. Sau này, ông đã tự nhận xét: “Nghề báo là một nghệ thuật đầy hứng thú. Làm một số báo giống như tổ chức một trận đánh hiệp đồng”.

Tháng 9/1939, chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Giữa năm 1940, ông Võ Nguyên Giáp và ông Phạm Văn Đồng được Đảng cử sang Trung Quốc gặp Bác Hồ tại Côn Minh, rồi đến đầu năm 1941 theo Bác trở về nước. Sau Hội nghị Trung ương 8, Mặt trận Việt Minh được thành lập. Lúc này, Bác Hồ ra báo Việt Nam Độc lập. Ông Võ Nguyên Giáp được phân công viết các bài báo cho tờ Việt Nam Độc lập. Sau khi được Bác Hồ duyệt rồi mới đưa in. Trong thời gian làm báo với Bác Hồ, ông Võ Nguyên Giáp đã thấm nhuần được yêu cầu viết báo của Bác: Ngắn gọn, dễ hiểu, súc tích, thiết thực.

Tháng 12/1944, Bác Hồ giao cho ông Võ Nguyên Giáp thành lập đội quân chủ lực đầu tiên: “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”. Lúc này ông Võ Nguyên Giáp cho ra tờ báo của Đội quân Tuyên truyền, với tên gọi: “Tiếng súng reo”. Sau khi thống nhất các lực lượng vũ trang của Đảng thành Quân Giải phóng Việt Nam, ông Võ Nguyên Giáp đã cho thành lập báo Quân Giải phóng.

Tháng 6/1945, sau khi thành lập Khu giải phóng Việt Bắc, ông Võ Nguyên Giáp được cử làm Thường trực Ủy ban Giải phóng. Theo sự chỉ đạo của Bác Hồ, ông Võ Nguyên Giáp ra tờ báo “Nước Nam Mới”. Tờ báo phát hành được 7 số thì cách mạng tháng Tám thành công, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập. Lúc này ông Võ Nguyên Giáp được phân công nhiều nhiệm vụ quan trọng. Tuy công tác vô cùng bận rộn, nhưng ông vẫn tranh thủ viết bài cho các báo: Cờ Giải Phóng, Cứu Quốc, Sao Vàng.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với cương vị Tổng Tư lệnh, Bí thư Quân ủy Trung ương, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn thường xuyên viết bài cho các báo của Đảng, của Mặt trận và các đoàn thể. Đại tướng luôn quan tâm đến công tác hoạt động báo chí, xuất bản trong lực lượng vũ trang nhân dân, coi báo chí là một “vũ khí sắc bén” trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình.

(Viết theo tư liệu trong các tập hồi kí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Minh Nghiêm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, ngân hàng trao tặng 400 suất quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lấy tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng trong các công tác an sinh xã hội.

Tin khác

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022
Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương
Gần 2 tuần nữa cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số địa phương đã đưa ra quy định đối với người dân làm ăn, sinh sống từ vùng khác trở về quê ăn Tết.

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn
Mai vàng nở rộ khởi đầu một năm mới ấm no và sung túc; bánh chưng, bánh tét gói trọn tinh hoa đất trời. Với nhiều người Việt, những điều giản dị truyền thống lại tạo nên không khí thiêng liêng đáng tự hào, là một hạnh phúc trong tim mỗi người.

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết
Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đối với việc lau dọn bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương
Từ khi đưa vào hoạt động, làng sinh thái The Tropicana Garden đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và có nhiều đóng góp vào công tác xã hội của địa phương.

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Ngay sau khi kết thúc chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác”, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển mô hình kinh tế cùng tỉnh Đoàn Bình Phước. Đoàn công tác của Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã đến thăm và làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngày mới Online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.
Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Khoảng 13 giờ ngày 13/1, người dân sống trên phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện lửa và khói bốc lên từ một căn nhà hai tầng, ngay sau đó đám cháy bùng phát dữ dội.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
Phiên bản di động