Đại gia Lê Ân nói gì về việc đơn tố cáo của cựu tử tù Liên Khui Thìn được giải quyết?

Liên quan vụ án Epco – Minh Phụng, cựu tử tù Liên Khui Thìn, 68 tuổi, cựu Giám đốc Công ty EPCO được đặc xá vào ngày 2/9/2009. Đến nay hơn 12 năm, việc thi hành án vẫn không thể hoàn thành, bởi phần lớn tài sản của ông Thìn và tài sản phải thi hành án cho Nhà nước bị một số cá nhân và nhóm lợi ích, trong đó có một số cán bộ chiếm đoạt. Ngày 26/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an có Công văn số 198/CV-CSKT-P10 về việc ngăn chặn giao dịch các tài sản thi hành án trong vụ Epco-Minh Phụng.
Đại gia Lê Ân nói gì về việc đơn tố cáo của cựu tử tù Liên Khui Thìn được giải quyết?
Đại gia Lê Ân tại tư gia

Cũng là cựu "tử tù" như ông Liên Khui Thìn, đại gia Lê Ân, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), cựu Chủ tịch Công ty TNHH Lê Hoàng, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Làng cô nhi Nghĩa Ân bị bắt phục vụ điều tra về vụ án "không có người bị hại", xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB). Đại gia Lê Ân được ra tù 2005, nhưng đến nay nhiều tài sản của đại gia Lê Ân đang bị một số cá nhân và nhóm lợi ích chiếm đoạt.

Từ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an có công văn ngăn chặn giao dịch các tài sản thi hành án trong vụ Epco-Minh Phụng, phóng viên (PV) có cuộc trao đổi dưới đây với đại gia Lê Ân về những vấn đề liên quan.

PV: Xin ông cho biết quan điểm của ông về thông tin ngăn chặn giao dịch các tài sản thi hành án trong vụ Epco-Minh Phụng?

Đại gia Lê Ân: Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng họp từ ngày 15 đến 18/12/1986, tại Thủ đô Hà Nội, đưa ra chủ trương đổi mới nền kinh tế, theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước:

Ông Liên Khui Thìn sáng lập Công ty EPCO, làm giám đốc đại diện theo pháp luật. Trụ sở tại quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Ông Tăng Minh Phụng lập Công ty Minh Phụng sản xuất kinh doanh may mặc và kinh doanh địa ốc.

Tôi sáng lập Tín dụng Hòa Hưng kinh doanh tiền tệ tín dụng được UBND quận 3, TP Hồ Chí Minh cấp giấy phép kinh doanh huy động vốn, cho các thành phần kinh tế vay sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh, trủ sở tại quận 3, có sự chỉ đạo quận 3 Tín dụng Hòa Hưng có cho công ty EPCO vay 11 tỷ đồng thế chấp bằng hàng hóa tiêu dùng mới nhập về. Sau đó, bán một phần trả vốn, lãi cho Tín dụng Hòa Hưng.

Cần nói rõ thêm về việc sáng lập Tín dụng Hòa Hưng: Tín dụng Hòa Hưng năm 1990 được Nhà nước nâng cấp lên thành Đại Nam ngân hàng. Người sáng lập Đại Nam ngân hàng là tôi - Lê Ân, vốn pháp định của ngân hàng tại thời điểm đó quy định là 2 tỷ đồng. Riêng tôi đứng tên 500 triệu đồng, còn 1,5 tỷ đồng thì cổ đông của Tín dụng Hòa Hưng chuyển sang để đủ được cấp phép. Sau khi có giấy phép hoạt động tổ chức họp HĐQT thì UBND quận 3 yêu cầu tôi giao chức Chủ tịch HĐQT Đại Nam ngân hàng cho bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND quận 3 làm Chủ tịch HĐQT Đại Nam ngân hàng, tôi chỉ làm thành viên mà thôi. Sau cuộc họp tôi chấp nhận bàn giao Đại Nam ngân hàng cho UBND quận 3 quản trị điều hành tại Biên bản lập ngày 29/3/1990.

Sau đó, tôi được mời xuống Vũng Tàu mua nợ Tín dụng Hội phụ nữ Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo, mất khả năng chi trả trên 10 tỷ đồng, nếu đồng ý thì Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo cam kết tạo điều kiện tôi nâng cấp lên thành Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu. Tôi đồng ý mua nợ và thông báo trên báo đài Vũng Tàu và Báo Sài gòn gỉai phóng trong 2 tháng tôi cam kết trả hết tiền gửi của dân tại Tín dụng Hội phụ nữ Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo vốn lãi trên 10 tỷ đồng.

PV: Được biết, ông từng là chủ nợ của ông Liên Khi Thìn và ông Tăng Minh Phụng. Xin ông nói rõ về thông tin này?

Đại gia Lê Ân: Năm 1991, khai trương hoạt động Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), khách hành tại Vũng Tàu, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh gửi tiền “ứ vốn”, Công ty EPCO, Công ty Minh Phụng cần tiền, VCSB cho vay đến năm 1997 xảy ra sự cố Công ty EPCO vay 11 tỷ đồng đã trả hết nợ, Công ty Minh Phụng còn nợ nhiều tỷ đồng, tài sản thế tín chấp 6 căn biệt thự đường Trần Phú Vũng Tàu.

Người gửi tiền tại VCSB hoang mang rút tiền trước thời hạn. VCSB có đơn yêu cầu tòa án giải quyết nợ quá hạn của Công ty Minh Phụng. Đồng thời tôi, Lê Ân có đơn xin Cơ quan điều tra vào trại giam Chí Hòa gặp ông Tăng Minh Phụng là người đại diện theo pháp luật của công ty xin ý kiến, biện pháp trả nợ vì nợ đã quá hạn ông Tăng Minh Phụng bằng lòng cho VCSB đưa tài sản tín thế chấp bán phát mãi theo giá thị trường, để thu nợ trả tiền gửi của dân, biên bản này có ông Tăng Minh Phụng và vợ ký tên có sự xác nhận của ban lãnh đạo Trại giam Chí Hòa.

PV: Thưa ông, có thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có công văn ngăn chặn giao dịch các tài sản thi hành án trong vụ Epco-Minh Phụng, là từ đơn tố cáo của ‘cựu tử tù’ Liên Khui Thìn. Vậy, ông cũng là cựu tử tù và có dấu hiệu tài sản của ông cũng đang bị người khác chiếm đoạt trong thời gia ông ở tù, ông có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Đại gia Lê Ân: Việc ngăn chặn của Cơ quan điều tra về tài sản giao dịch, các tài sản mà bản án hình sự phúc thẩm có hiệu lực pháp luật thì việc giao dịch nếu có tại thời điểm ông Liên Khui Thìn bị bắt theo quy định “nghiêm cấm việc giao dịch bất cứ dưới hình thức nào”.

Mặc khác, tài sản cố định nhà, đất bên chủ sở hữu mới thế tín chấp để đảm bảo nợ vay. Vì bên cho vay mới giữ giấy tờ sở hữu có liên quan đến tài sản, còn thực tế tài sản vẫn người chủ quản lý sử dụng. Do đó, dù ông Liên Khui Thìn không bị bắt mà nợ đã quá hạn ngân hàng là bên cho vay cũng phải khởi kiện ra tòa án giải quyết hoặc hai bên tự nguyện giải quyết theo Điều 737 Bộ luật Dân sự năm 1995 cũng phải có sự chứng kiến của cơ quan có thẩm quyền thì mới hết phát sinh khiếu nại. Trường hợp, ông Liên Khui Thìn bị bắt thì những tài sản EPCO thế chấp cho ngân hàng thì ngân hàng phải có đơn xin cơ quan điều tra gặp ông Liên Khui Thìn tại trại giam Chí Hòa xin ý kiến của người đại diện theo pháp luật. Biên bản ghi nhận ý kiến của ông Liên Khui Thìn có sự xác nhận của trại giam thì mới có giá trị đưa ra bán phát mãi được. Tuy nhiên, việc bán phải có đơn xin cơ quan điều tra “tách” tài sản ra khỏi vụ án mới bán đấu giá được. Nếu bên cho vay tự bán đấu giá không có sự cho phép của ông Thìn là bán tài sản vắng chủ vi phạm pháp luật vi phạm Hiến pháp cần phải xử nghiêm để ngăn chặn việc làm này.

Vụ án Ngân hàng VCSB khác với vụ án EPCO Minh Phụng, VCSB là chủ nợ. Ngân hàng VCSB đang hoạt động bình thường. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép Công ty VACO kiểm toán các năm tài chính của Ngân hàng VCSB một tháng kiểm toán ngày 11/8/1999, công bố kiểm toán: TK có nhiều hơn nợ, không có nợ xấu, nợ quá hạn 0,04 % ký quỹ dự trữ bắt buộc đúng quy định “ứ vốn” VCSB gửi kho bạc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 55 tỷ đồng tồn quỹ đáp ứng chi trả tức thời gấp 2 lần Nhà nước quy định, bản kiểm toán này công bố ngày 11/8/1999, cùng ngày này Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định 10/QĐ-NHNN5 ngày 11/8/1999 đặt Ngân hàng VCSB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Do đó, vụ án chưa có dấu hiệu phạm tội, người bị hại không có. 14 tài sản Ngân hàng VCSB thu cấn trừ nợ vay thông qua các phiên tòa, người vay bằng lòng giao tài sản trừ nợ. Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ cho xử lý vụ án hình sự đối với Ngân hàng VCSB cho nên HĐQT, BĐH, Ban Kiểm soát, phòng tín dụng bị bắt hết phục vụ điều tra. Toàn bộ tài sản, trụ sở, chi nhánh ngân hàng VCSB và 14 tài sản thu hồi nợ vay giao hết cho Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý, cán bộ nhân viên Ngân hàng VCSB đa số đã nghỉ, kế toán, thủ quỹ không bị khởi tố chỉ phụ Ban Kiểm soát đặc biệt mà thôi. Sau 6 tháng mới hết tiền chi trả xin bán tài sản, vụ án chưa kết thúc điều tra không được bán. Chính phủ và Thống đốc chỉ đạo giao hết tài sản trên cho Vietcombank - Vũng Tàu tạm thời quản lý; Chính phủ cho vay hỗ trợ đặc biệt 95 tỷ đồng trả hết tiền gửi của dân chờ vụ án kết thúc mới giải quyết tài sản được. Tuy nhiên, thông tin đại chúng đưa tin ông Lê Ân bị tử hình thế là Vietcombank - Vũng Tàu bán trụ sở Ngân hàng VCSB trả góp, bán chi nhánh Hà Nội, bán 7 tài sản biệt thự, khách sạn nhà hàng. Tiếp đến bán 84.767,5 m2 đất phi nông nghiệp bán giá đất nông nghiệp… gây thiệt hại cho Ngân hàng VCSB trên 1.000 tỷ đồng.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thân Nhân (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Tin khác

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động