Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…

Hoàn cảnh thương tâm

Cổng vào nhà không có, bờ rào, bờ dậu cũng không, căn nhà lụp xụp nằm giữa mảnh đất cỏ mọc um tùm là chỗ “chui vào, chui ra” của gia đình ông Huê. Chỗ nấu ăn được chụm bằng cọc tre lợp tranh dùng che nắng, chứ không che được mưa vì quá dột nát. Thấy cảnh “vườn không, nhà trống” như nhà hoang, tôi hỏi ông Huê: “Vợ con anh đi đâu?” Ông Huê trả lời: “Bà ấy đi viện, con trai tật nguyền đang đi chăm mẹ. Mình tôi ở nhà”. Biết tôi từng làm cán bộ xã, ông Huê nói: ‘’Nhờ chú viết hộ tôi cái đơn kêu khổ. Đời tôi khổ lắm, bị bệnh tâm thần từ năm 1984 đến nay; chế độ hưu mất sức cũng bị cắt; chế độ chất độc da cam cũng không được; chế độ hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng không… khổ lắm chú ơi!?.

Vì ông bị bệnh tâm thần lúc tỉnh, lúc mê nên tôi chờ vợ con ông đi viện về mới quay lại nhà ông. Trong nhà ẩm thấp chỉ có hai chiếc gường cáu bẩn được chất đủ thứ, không có chỗ tiếp khách. Qua lời kể của ông cũng như sự hỗ trợ của vợ con, cuộc đời ông Huê như sau: Ông Trần Văn Huê, sinh năm 1954, ở xã Thanh Lĩnh, cha mất khi ông được 3 tháng tuổi. Mấy năm sau, mẹ ông lấy chồng ở xã Thanh Hương, sinh thêm được 3 người con. Năm 1972, ông xung phong đi bộ đội, được biên chế vào Đại đội 51, Quân khu 4, chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Hòa bình, ông ra Bắc đóng quân ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sau đó, ông được cử đi học Trường lái máy kéo nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Ra trường, ông làm công nhân Trạm máy kéo Anh Sơn, sau chuyển vào Nông trường Mỹ Lâm tỉnh Long An. Năm 1983, ông phát bệnh tâm thần, điều trị tại Bệnh viện Rạch Giá hơn 1 năm nhưng không khỏi. Tháng 7/1984, ông Huê được Nông trường Quốc doanh Mỹ Lâm cho nghỉ chế độ hưu mất sức. Thời gian tính mất sức là 12 năm 4 tháng (chưa quy đổi), mức trợ cấp 65 đồng/tháng.

Cựu chiến binh Trần Văn Huê.
Cựu chiến binh Trần Văn Huê.

Sau hơn 12 năm công tác, ông trở về với hai bàn tay trắng. Không biết nương tựa vào đâu, ông phải ở nhờ nhà cụ Trần Thị Dớp (cô ruột), ở xã Thanh Hưng (nay là xã Đại Đồng). Cuối năm 1984, ông lấy bà Nguyễn Thị Tư, người cùng xã. Vợ chồng ông được xã Thanh Hưng cấp cho miếng đất ở Rú Hội làm nhà ở cho đến ngay nay. Vợ chồng ông sinh được 5 người con. Người con đầu, Trần Văn Nhâm bị dị dạng, dị tật mất khi 5 tuổi; người con thứ hai, Trần Thị Thúy, hiện lấy chồng ở Ninh Thuận; người con trai thứ ba đang đi làm thuê. Xót xa nhất là người con thứ tư, Trần Văn Thành (sinh 1992), bị tật khi còn nhỏ, Thành đi làm thuê cho một Công ty xây dựng ở Hà Nội, để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình. Thế nhưng vụ ‘’cố ý gây thương tích” của một lái xe trong công ty làm 1 chân Thành bị nát xương, phải đi cà nhắc suốt đời.

Thực hiện Thông tư 05/LĐTBXH-TT ngày 24/4/1990 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), ông Huê bị Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nghệ An cắt chế độ mất sức. Là người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, ở những nơi Mỹ rải chất độc hóa học, ông Huê đã lập hồ sơ xin hưởng chế độ cho con đẻ và bản thân, theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Hồ sơ lập đã được Hội đồng xác nhận Người có công huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương thẩm định đủ điều kiện đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An xem xét. Quyết định hưởng chế độ đã có kí “nháy” của Trưởng phòng Người có công trình Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An kí thì bị trả về. Hiện tại ông Huê và Thành đang hưởng chế độ Bảo trợ xã hội đối với người bị bệnh tâm thần, mức trợ cấp 540.000 đồng/tháng và 405.000 đồng/tháng.

Đi tìm sự thật

Do ông Huê bị bệnh tâm thần, để kiểm chứng lại những trình bày của ông, chúng tôi phải xác minh từng nội dung. Việc đầu tiên là tìm trong mớ giấy tờ lộn xộn được ông cất trong bao tải có các giấy gốc sau:

- Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba, cấp ngày 30/5/1976, do Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ kí tặng ông Huê.

- Quyết định hưởng chế độ mất sức lao động của Nông trường Quốc doanh Mỹ Lâm ngày 20/7/1984.

- Quyết định hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ.

- Sổ điều trị ngoại trú tâm thần.

- Công văn trả lời số 2637 ngày 3/12/2020 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An với nội dung: ‘’Ông Huê đề nghị cho ông tiếp tục hưởng chế độ hưu mất sức lao động là không có cơ sở”.

- Bộ hồ sơ đề nghị hưởng chế độ Chất độc da cam được lập năm 2007 theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP bị Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả về.

Người thứ hai mà tôi tìm đến là ông Nguyễn Đình Bình, Bí thư Chi bộ xóm Thanh Sơn. Ông Bình cho biết: Ông Huê bị bệnh tâm thần là đúng. Bản thân ông có đi bộ đội nhưng chiến đấu ở mặt trận nào thì ông không biết. Từ năm 2000 trở về trước, gia đình ông Huê liên tục là hộ nghèo. Năm nay, do gia đình ông Huê có con trai và con dâu đi xuất khẩu lao động nên xóm xét cho ra khỏi hộ nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Hữu Tùng, cán bộ chính sách xã Đại Đồng cho biết: Ông Huê là người “giở tính”, từ năm 2011 đến nay, ông liên tục lên UBND xã để kêu chế độ. Xã luôn động viên ông rằng, xã đã làm hết trách nhiệm còn việc được hay không là thuộc thẩm quyền của cấp trên. Tuy nhiên, ông Huê không nghe, và lại ra Hà Nội kêu khắp các cơ quan Trung ương.

Bà Trần Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng, người gọi ông Huê bằng dượng cho biết thêm: “Ông Huê bị bệnh thần kinh, con trai bị dị tật, vợ bị bệnh đang điều trị ở bệnh viện. Ông thường xuyên “khăn gói” ra gặp Bộ Quốc phòng; Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH để kêu chế độ, trông tội lắm nhưng chẳng biết làm sao”.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động