Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…

Hoàn cảnh thương tâm

Cổng vào nhà không có, bờ rào, bờ dậu cũng không, căn nhà lụp xụp nằm giữa mảnh đất cỏ mọc um tùm là chỗ “chui vào, chui ra” của gia đình ông Huê. Chỗ nấu ăn được chụm bằng cọc tre lợp tranh dùng che nắng, chứ không che được mưa vì quá dột nát. Thấy cảnh “vườn không, nhà trống” như nhà hoang, tôi hỏi ông Huê: “Vợ con anh đi đâu?” Ông Huê trả lời: “Bà ấy đi viện, con trai tật nguyền đang đi chăm mẹ. Mình tôi ở nhà”. Biết tôi từng làm cán bộ xã, ông Huê nói: ‘’Nhờ chú viết hộ tôi cái đơn kêu khổ. Đời tôi khổ lắm, bị bệnh tâm thần từ năm 1984 đến nay; chế độ hưu mất sức cũng bị cắt; chế độ chất độc da cam cũng không được; chế độ hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng không… khổ lắm chú ơi!?.

Vì ông bị bệnh tâm thần lúc tỉnh, lúc mê nên tôi chờ vợ con ông đi viện về mới quay lại nhà ông. Trong nhà ẩm thấp chỉ có hai chiếc gường cáu bẩn được chất đủ thứ, không có chỗ tiếp khách. Qua lời kể của ông cũng như sự hỗ trợ của vợ con, cuộc đời ông Huê như sau: Ông Trần Văn Huê, sinh năm 1954, ở xã Thanh Lĩnh, cha mất khi ông được 3 tháng tuổi. Mấy năm sau, mẹ ông lấy chồng ở xã Thanh Hương, sinh thêm được 3 người con. Năm 1972, ông xung phong đi bộ đội, được biên chế vào Đại đội 51, Quân khu 4, chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Hòa bình, ông ra Bắc đóng quân ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sau đó, ông được cử đi học Trường lái máy kéo nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Ra trường, ông làm công nhân Trạm máy kéo Anh Sơn, sau chuyển vào Nông trường Mỹ Lâm tỉnh Long An. Năm 1983, ông phát bệnh tâm thần, điều trị tại Bệnh viện Rạch Giá hơn 1 năm nhưng không khỏi. Tháng 7/1984, ông Huê được Nông trường Quốc doanh Mỹ Lâm cho nghỉ chế độ hưu mất sức. Thời gian tính mất sức là 12 năm 4 tháng (chưa quy đổi), mức trợ cấp 65 đồng/tháng.

Cựu chiến binh Trần Văn Huê.
Cựu chiến binh Trần Văn Huê.

Sau hơn 12 năm công tác, ông trở về với hai bàn tay trắng. Không biết nương tựa vào đâu, ông phải ở nhờ nhà cụ Trần Thị Dớp (cô ruột), ở xã Thanh Hưng (nay là xã Đại Đồng). Cuối năm 1984, ông lấy bà Nguyễn Thị Tư, người cùng xã. Vợ chồng ông được xã Thanh Hưng cấp cho miếng đất ở Rú Hội làm nhà ở cho đến ngay nay. Vợ chồng ông sinh được 5 người con. Người con đầu, Trần Văn Nhâm bị dị dạng, dị tật mất khi 5 tuổi; người con thứ hai, Trần Thị Thúy, hiện lấy chồng ở Ninh Thuận; người con trai thứ ba đang đi làm thuê. Xót xa nhất là người con thứ tư, Trần Văn Thành (sinh 1992), bị tật khi còn nhỏ, Thành đi làm thuê cho một Công ty xây dựng ở Hà Nội, để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình. Thế nhưng vụ ‘’cố ý gây thương tích” của một lái xe trong công ty làm 1 chân Thành bị nát xương, phải đi cà nhắc suốt đời.

Thực hiện Thông tư 05/LĐTBXH-TT ngày 24/4/1990 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), ông Huê bị Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nghệ An cắt chế độ mất sức. Là người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, ở những nơi Mỹ rải chất độc hóa học, ông Huê đã lập hồ sơ xin hưởng chế độ cho con đẻ và bản thân, theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Hồ sơ lập đã được Hội đồng xác nhận Người có công huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương thẩm định đủ điều kiện đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An xem xét. Quyết định hưởng chế độ đã có kí “nháy” của Trưởng phòng Người có công trình Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An kí thì bị trả về. Hiện tại ông Huê và Thành đang hưởng chế độ Bảo trợ xã hội đối với người bị bệnh tâm thần, mức trợ cấp 540.000 đồng/tháng và 405.000 đồng/tháng.

Đi tìm sự thật

Do ông Huê bị bệnh tâm thần, để kiểm chứng lại những trình bày của ông, chúng tôi phải xác minh từng nội dung. Việc đầu tiên là tìm trong mớ giấy tờ lộn xộn được ông cất trong bao tải có các giấy gốc sau:

- Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba, cấp ngày 30/5/1976, do Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ kí tặng ông Huê.

- Quyết định hưởng chế độ mất sức lao động của Nông trường Quốc doanh Mỹ Lâm ngày 20/7/1984.

- Quyết định hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ.

- Sổ điều trị ngoại trú tâm thần.

- Công văn trả lời số 2637 ngày 3/12/2020 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An với nội dung: ‘’Ông Huê đề nghị cho ông tiếp tục hưởng chế độ hưu mất sức lao động là không có cơ sở”.

- Bộ hồ sơ đề nghị hưởng chế độ Chất độc da cam được lập năm 2007 theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP bị Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả về.

Người thứ hai mà tôi tìm đến là ông Nguyễn Đình Bình, Bí thư Chi bộ xóm Thanh Sơn. Ông Bình cho biết: Ông Huê bị bệnh tâm thần là đúng. Bản thân ông có đi bộ đội nhưng chiến đấu ở mặt trận nào thì ông không biết. Từ năm 2000 trở về trước, gia đình ông Huê liên tục là hộ nghèo. Năm nay, do gia đình ông Huê có con trai và con dâu đi xuất khẩu lao động nên xóm xét cho ra khỏi hộ nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Hữu Tùng, cán bộ chính sách xã Đại Đồng cho biết: Ông Huê là người “giở tính”, từ năm 2011 đến nay, ông liên tục lên UBND xã để kêu chế độ. Xã luôn động viên ông rằng, xã đã làm hết trách nhiệm còn việc được hay không là thuộc thẩm quyền của cấp trên. Tuy nhiên, ông Huê không nghe, và lại ra Hà Nội kêu khắp các cơ quan Trung ương.

Bà Trần Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng, người gọi ông Huê bằng dượng cho biết thêm: “Ông Huê bị bệnh thần kinh, con trai bị dị tật, vợ bị bệnh đang điều trị ở bệnh viện. Ông thường xuyên “khăn gói” ra gặp Bộ Quốc phòng; Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH để kêu chế độ, trông tội lắm nhưng chẳng biết làm sao”.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động