Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…

Hoàn cảnh thương tâm

Cổng vào nhà không có, bờ rào, bờ dậu cũng không, căn nhà lụp xụp nằm giữa mảnh đất cỏ mọc um tùm là chỗ “chui vào, chui ra” của gia đình ông Huê. Chỗ nấu ăn được chụm bằng cọc tre lợp tranh dùng che nắng, chứ không che được mưa vì quá dột nát. Thấy cảnh “vườn không, nhà trống” như nhà hoang, tôi hỏi ông Huê: “Vợ con anh đi đâu?” Ông Huê trả lời: “Bà ấy đi viện, con trai tật nguyền đang đi chăm mẹ. Mình tôi ở nhà”. Biết tôi từng làm cán bộ xã, ông Huê nói: ‘’Nhờ chú viết hộ tôi cái đơn kêu khổ. Đời tôi khổ lắm, bị bệnh tâm thần từ năm 1984 đến nay; chế độ hưu mất sức cũng bị cắt; chế độ chất độc da cam cũng không được; chế độ hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng không… khổ lắm chú ơi!?.

Vì ông bị bệnh tâm thần lúc tỉnh, lúc mê nên tôi chờ vợ con ông đi viện về mới quay lại nhà ông. Trong nhà ẩm thấp chỉ có hai chiếc gường cáu bẩn được chất đủ thứ, không có chỗ tiếp khách. Qua lời kể của ông cũng như sự hỗ trợ của vợ con, cuộc đời ông Huê như sau: Ông Trần Văn Huê, sinh năm 1954, ở xã Thanh Lĩnh, cha mất khi ông được 3 tháng tuổi. Mấy năm sau, mẹ ông lấy chồng ở xã Thanh Hương, sinh thêm được 3 người con. Năm 1972, ông xung phong đi bộ đội, được biên chế vào Đại đội 51, Quân khu 4, chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Hòa bình, ông ra Bắc đóng quân ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sau đó, ông được cử đi học Trường lái máy kéo nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Ra trường, ông làm công nhân Trạm máy kéo Anh Sơn, sau chuyển vào Nông trường Mỹ Lâm tỉnh Long An. Năm 1983, ông phát bệnh tâm thần, điều trị tại Bệnh viện Rạch Giá hơn 1 năm nhưng không khỏi. Tháng 7/1984, ông Huê được Nông trường Quốc doanh Mỹ Lâm cho nghỉ chế độ hưu mất sức. Thời gian tính mất sức là 12 năm 4 tháng (chưa quy đổi), mức trợ cấp 65 đồng/tháng.

Cựu chiến binh Trần Văn Huê.
Cựu chiến binh Trần Văn Huê.

Sau hơn 12 năm công tác, ông trở về với hai bàn tay trắng. Không biết nương tựa vào đâu, ông phải ở nhờ nhà cụ Trần Thị Dớp (cô ruột), ở xã Thanh Hưng (nay là xã Đại Đồng). Cuối năm 1984, ông lấy bà Nguyễn Thị Tư, người cùng xã. Vợ chồng ông được xã Thanh Hưng cấp cho miếng đất ở Rú Hội làm nhà ở cho đến ngay nay. Vợ chồng ông sinh được 5 người con. Người con đầu, Trần Văn Nhâm bị dị dạng, dị tật mất khi 5 tuổi; người con thứ hai, Trần Thị Thúy, hiện lấy chồng ở Ninh Thuận; người con trai thứ ba đang đi làm thuê. Xót xa nhất là người con thứ tư, Trần Văn Thành (sinh 1992), bị tật khi còn nhỏ, Thành đi làm thuê cho một Công ty xây dựng ở Hà Nội, để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình. Thế nhưng vụ ‘’cố ý gây thương tích” của một lái xe trong công ty làm 1 chân Thành bị nát xương, phải đi cà nhắc suốt đời.

Thực hiện Thông tư 05/LĐTBXH-TT ngày 24/4/1990 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), ông Huê bị Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nghệ An cắt chế độ mất sức. Là người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, ở những nơi Mỹ rải chất độc hóa học, ông Huê đã lập hồ sơ xin hưởng chế độ cho con đẻ và bản thân, theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Hồ sơ lập đã được Hội đồng xác nhận Người có công huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương thẩm định đủ điều kiện đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An xem xét. Quyết định hưởng chế độ đã có kí “nháy” của Trưởng phòng Người có công trình Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An kí thì bị trả về. Hiện tại ông Huê và Thành đang hưởng chế độ Bảo trợ xã hội đối với người bị bệnh tâm thần, mức trợ cấp 540.000 đồng/tháng và 405.000 đồng/tháng.

Đi tìm sự thật

Do ông Huê bị bệnh tâm thần, để kiểm chứng lại những trình bày của ông, chúng tôi phải xác minh từng nội dung. Việc đầu tiên là tìm trong mớ giấy tờ lộn xộn được ông cất trong bao tải có các giấy gốc sau:

- Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba, cấp ngày 30/5/1976, do Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ kí tặng ông Huê.

- Quyết định hưởng chế độ mất sức lao động của Nông trường Quốc doanh Mỹ Lâm ngày 20/7/1984.

- Quyết định hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ.

- Sổ điều trị ngoại trú tâm thần.

- Công văn trả lời số 2637 ngày 3/12/2020 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An với nội dung: ‘’Ông Huê đề nghị cho ông tiếp tục hưởng chế độ hưu mất sức lao động là không có cơ sở”.

- Bộ hồ sơ đề nghị hưởng chế độ Chất độc da cam được lập năm 2007 theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP bị Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả về.

Người thứ hai mà tôi tìm đến là ông Nguyễn Đình Bình, Bí thư Chi bộ xóm Thanh Sơn. Ông Bình cho biết: Ông Huê bị bệnh tâm thần là đúng. Bản thân ông có đi bộ đội nhưng chiến đấu ở mặt trận nào thì ông không biết. Từ năm 2000 trở về trước, gia đình ông Huê liên tục là hộ nghèo. Năm nay, do gia đình ông Huê có con trai và con dâu đi xuất khẩu lao động nên xóm xét cho ra khỏi hộ nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Hữu Tùng, cán bộ chính sách xã Đại Đồng cho biết: Ông Huê là người “giở tính”, từ năm 2011 đến nay, ông liên tục lên UBND xã để kêu chế độ. Xã luôn động viên ông rằng, xã đã làm hết trách nhiệm còn việc được hay không là thuộc thẩm quyền của cấp trên. Tuy nhiên, ông Huê không nghe, và lại ra Hà Nội kêu khắp các cơ quan Trung ương.

Bà Trần Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng, người gọi ông Huê bằng dượng cho biết thêm: “Ông Huê bị bệnh thần kinh, con trai bị dị tật, vợ bị bệnh đang điều trị ở bệnh viện. Ông thường xuyên “khăn gói” ra gặp Bộ Quốc phòng; Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH để kêu chế độ, trông tội lắm nhưng chẳng biết làm sao”.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Tin khác

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm,  trả hồ sơ điều tra!
Chúng tôi cố gắng trích dẫn một cách khách quan những nét cơ bản trong nội dung các văn bản mang tính pháp lí cao để bạn đọc có thể phân tích, nhận xét, đánh giá… liệu có dấu hiệu “khuất tất” của vụ án?

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân
Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.
Xem thêm
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm ...
Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật ...
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. ...
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động