Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Công ty CP GEOVIETNAM (có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) là đơn vị trúng đấu giá dự án Khu dân cư thôn 6 thuộc xã Thiệu Khánh, TP.Thanh Hóa (MBQH số 4961/QĐ-UBND ngày 5/9/2019 điều chỉnh từ MBQH số 1093/QĐ-UBND ngày 5/2/2016, gọi tắt là mặt bằng 4961). Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty này đã tiến hành ký kết hợp đồng đầu tư và ủy quyền cho Công ty CP Đầu tư -Xây dựng- Thương mại Quốc An (có địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội) đã rao bán “lúa non” một cách rầm rộ theo các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí...

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ sở hạ tầng nhưng mặt bằng 4961 đã được rao bán rầm rộ.

Rao bán rầm rộ khi chưa được phép

Ngày 19/6/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 2317 về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn 6 xã Thiệu Khánh, TP. Thanh Hóa (MBQH số 4961/QĐ-UBND ngày 5/9/2019 điều chỉnh từ MBQH số 1093/QĐ-UBND ngày 5/2/2016). Tổng diện tích khu đất đấu giá là hơn 26.455m2, gồm 247 lô đất liền kề với số tiền trúng đấu giá là hơn 122 tỷ đồng. Mục đích sử dụng đất là đất ở đô thị, đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP GEOVIETNAM.

Tại Quyết định này, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa có trách nhiệm cắm mốc khu đất trúng đấu giá tại thực địa theo quy định, sau khi người trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ tài chính UBND TP Thanh Hóa nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất về Sở TN&MT.

Công ty CP GEOVIETNAM có trách nhiệm thực hiện kê khai, nộp hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch xây dựng, môi trường và các cam kết khác khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Nhân viên của sàn giao dịch bất động sản đang tư vấn cho khách hàng tại mặt bằng của dự án

Tại khoản 3, Điều 1 Quyết định số 2317/QĐ-UBND về nộp tiền sử dụng đất đối với mặt bằng 4961 thì tổng số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất là hơn 122 tỷ đồng. Công ty GEOVIETNAM phải thực hiện tiến độ nộp tiền sử dụng đất như sau: Nộp tiền lần 1 trong thời gian không quá 30 ngày, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo nộp tiền trúng đấu giá, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp 50% giá trị quyền sử dụng đất; Nộp tiền lần 2 là trong 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị quyền sử dụng đất còn lại theo quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty CP GEOVIETNAM mới nộp tiền sử dụng đất là hơn 28 tỷ đồng, số tiền còn lại phải nộp là gần 94 tỷ đồng. Như vậy, hiện Công ty GEOVIETNAM vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặt bằng trên. Song các sàn giao dịch vẫn công khai tư vấn, môi giới cho khách hàng mua đất tại dự án này.

Trong vai khách hàng cần mua đất tại dự án trên, phóng viên Tạp chí Ngày mới online được các nhân viên môi giới của Công ty Quốc An giới thiệu: “Tôi là Trưởng phòng bên công ty Quốc An. Hiện bên Quốc An đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư và phân phối sản phẩm tại mặt bằng 4961 với công ty GEO. Mọi ký kết với khách hàng sẽ có dấu công ty Quốc An và có dấu mộc của GEO, nên các bạn cứ yên tâm khi mua đất ở dự án này.”

Vị Trưởng phòng này cũng thừa nhận: “Hiện tại UBND xã Thiệu Khánh và một số đơn vị liên quan chưa làm xong hạng mục hạ tầng, chưa được cắm mốc. Dự án này còn phải xây cổng vào, đấu nối đường điện từng ô, xây dựng nhà văn hóa...Đường giao thông cũng mới rải thảm nhựa một lần, vẫn còn rải một lần nữa.”

Tuy nhiên chính nhân viên đó vẫn tư vấn: “Các bạn mua ở thời điểm này sẽ được giá tốt. Vì hiện tại đất chưa có sổ đỏ nên giá sẽ thấp thấp hơn, khi có sổ giá sẽ cao, nên “chốt” thời điểm này là hợp lý.”

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi còn được nhân viên bên sàn Giao dịch Bất động sản Maicom (có địa chỉ tại TP Thanh Hóa) tư vấn tỉ mỉ: Chúng tôi là nhà phân phối cho GEO. Dự án này có tổng 247 lô, nhưng đợt này chúng tôi chỉ bán 77 lô, còn lại để mở bán đợt sau. Hiện tại lô C5 đến lô C10 đã bán hết. Nhưng còn rất nhiều lô tại các khu A, B, C, các anh chị có thể lựa chọn. Nếu giờ chị mua thì chị đặt cọc trước 50 triệu, sau 5-7 ngày thì nộp tiếp 40 % giá trị lô đất, và thực hiện hợp đồng đặt mua; sau 1 tháng sẽ nộp tiếp 40 % nữa. Giá của các lô khoảng trên dưới 1,1 tỷ đồng, với hơn 150 m2. Nếu các anh chị mua thì chỉ cần xây móng, thậm chí móng tạm thời, sau khi hoàn thành phần móng là chị sẽ được “ra” sổ đỏ.”

Cơ quan chức năng “tuýt còi”

​Trước tình trạng trên, UBND xã Thiệu Khánh đã phải thông báo công khai, rộng rãi thông tin về mặt bằng 4961 mở bán khi chưa đủ điều kiện để nhân dân được biết, tránh gặp phải những rủi ro. Đồng thời, ngày 18/11/2020, UBND xã cũng đã có buổi làm việc với Công ty Quốc An, và đề nghị phía Công ty GEOVIETNAM và Công ty Quốc An phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước mới được giao bán sản phẩm.

Ông Lê Xuân Mạnh, cán bộ địa chính xã Thiệu Khánh cho biết: “Mặc dù công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước nhưng đã nhiều lần rao bán đất, thậm chí treo cả bảng biển, bảng. Khi phát hiện, chúng tôi đã xuống lập biên bản, yêu cầu họ tháo dỡ bảng biển này và đề nghị họ hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, khi nào được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý thì mới được rao bán. Theo quyết định trúng đấu giá, công ty bán đất thời điểm này sai. Chúng tôi cũng mong báo chí vào cuộc giúp địa phương tuyên truyền để người dân tránh được rủi ro không đáng có.”

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Khách hàng nhanh chóng “xuống tiền” mua đất tại dự án.

Đối với dự án này, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo UBND TP. Thanh Hóa khẩn trương hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (điện, nước), kết nối dự án với hạ tầng kỹ thuật ngoài dự án trước ngày 20/11/2020. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, tập thể, cá nhân có liên quan do tham mưu, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật…

Yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc chấp hành nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ đọng nêu trên và các khoản phải nộp khác theo quy định vào ngân sách trước ngày 25/11/2020. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, UBND tỉnh sẽ xử lý theo quy định, đồng thời chủ đầu tư không được tham gia đấu giá đất, đấu thầu các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động