Viết tiếp vụ lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho anh Nguyễn Thành Tâm, ở xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tinh Ninh Thuận:

Còn ngâm đến bao giờ?

Như Tạp chí Người cao tuổi phản ánh: Đất do gia đình tạo dựng, vậy mà khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì bị "ách" lại, bởi lí do rất không chính đáng... Khó hiểu hơn, sự "hành" dân ấy vẫn chưa có điểm dừng?!

Lí do không chính đáng

Cách đây hơn 1 năm, khi làm sổ đỏ mảnh đất cha mẹ cho từ năm 2007 (tại thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận), anh Nguyễn Thành Tâm đã bị Văn phòng Đăng kí đất đai - Chi nhánh huyện Ninh Sơn “ngâm” đến vài tháng, với lí do hết sức vu vơ: Hồ sơ "tắc" do có công văn ngăn chặn của Công an huyện. Trong khi, chính quyền xã xác nhận đất không tranh chấp, đủ điều kiện cấp sổ đỏ, cũng như Công an huyện không hề có bất kì một văn bản ngăn chặn nào!

Còn ngâm đến bao giờ?
Từ tờ đơn "mơ hồ" này UBND xã Mỹ Sơn “treo” quyền lợi người dân hàng tháng trời

Thực tế, ông N.M.T (ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, người tình cũ của chị Trần Thị Thanh Thúy, em gái anh Tâm), có đơn gửi cơ quan công an, cho rằng chị Thúy cùng gia đình lừa ông ta. Cụ thể, theo ông T, năm 2017, cha mẹ anh Tâm, chị Thúy là ông Mỹ - bà Sinh đã bán mảnh đất này cho ông T, với giá 600 triệu đồng, nay đất không giao, tiền cũng không trả lại (!) Để xác minh đơn, điều tra viên mời (bằng điện thoại) vợ chồng ông Mỹ - bà Sinh, chị Thúy lên xác minh và thấy sự việc không như cáo giác nên đã "khoá sổ" theo quy định.

Còn ngâm đến bao giờ?
Giấy Biên nhận nhận tiền cọc của bà Trần Thị Thanh Thúy

Do quá bức xúc, anh Tâm viết đơn khiếu tố gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Thuận, kèm đơn bài báo Tạp chí Người cao tuổi đăng. Theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Trung tâm Đăng kí đất đai tỉnh đã phải mời anh Tâm, chị Thúy cùng bà Thảo, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai - Chi nhánh huyện Ninh Sơn đến để giải quyết khiếu tố. Tại buổi làm việc, mặc dù xin lỗi anh Tâm vì "con dại cái mang", song lãnh đạo Trung tâm Đăng kí đất đai vẫn có ý bao biện, gỡ lỗi cho bà Thảo. Điều này thể hiện rất rõ trong biên bản không đề ngày tháng, không ghi đủ thành phần tham dự buổi làm việc, là bà Thảo... (chúng tôi sẽ đề cập chi tiết những dấu hiệu này vào dịp khác).

Lãnh đạo xã dối lừa nhà báo?

Một vấn đề nữa, cũng tại buổi làm việc lãnh đạo Trung tâm Đăng kí đất đai tỉnh Ninh Thuận đã "hứa" sẽ chỉ đạo Chi nhánh Ninh Sơn "cung cấp trích lục bản đồ địa chính theo đúng hiện trạng" cho anh Tâm, để UBND xã Mỹ Sơn xem xét xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất... rồi chuyển cho Chi nhánh Ninh Sơn thẩm định, trình UBND huyện cấp sổ đỏ. Thế nhưng, tính đến nay đã gần 8 tháng trôi qua, vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ, y như lúc anh Tâm chưa có đơn khiếu tố.

Bản đồ chỉnh lí thửa đất do ông Đoàn Nhật Vương kíBản đồ chỉnh lí thửa đất do ông Đoàn Nhật Vương kí
Bản đồ chỉnh lí thửa đất do ông Đoàn Nhật Vương kí

Lí giải nguyên do "ngâm" này, cán bộ xã nói hồ sơ nhiều nên chậm, lúc lại bảo do ông T có đơn tranh chấp (!). Người thân anh Tâm tìm hiểu thì được biết, đúng là ông T có làm đơn, nhưng đơn đề ngày 16/11/2020, tức cách đây tới nửa năm! Và, trong đơn, ông T cũng chỉ nêu chung chung (ông đã mua mảnh đất này song lại không đưa ra được bất kì chúng cứ nào như bản gốc hợp đồng mua bán, thời gian giao dịch...). Tương tự, dòng trên ông T viết: "Tôi đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo gửi Công an huyện để điều tra truy tố theo pháp luật", nhưng ngay bên dưới, ông lại ghi: "Trong khi chờ đợi kết quả giải quyết của Tòa án huyện, tôi làm đơn này đề nghị UBND xã Mỹ Sơn không kí thủ tục niêm yết công khai cấp sổ"! Đúng là mâu thuẫn và lờ đi việc Công an đã xác minh và "khép án"...

Đơn ngăn chặn vu vơ và "lạc hậu" như thế, vậy mà lạ thay, một số cán bộ xã Mỹ Sơn răm rắp "tuân" theo để “treo” quyền lợi chính đáng của người dân. Trả lời chúng tôi, ông Đoàn Nhật Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn cho hay: “Xã đã làm hồ sơ nhưng do có đơn ngăn chặn của ông T”. Khi chúng tôi thắc mắc: Đơn từ tháng 11/2020 và không có chứng cứ khác, Công an huyện cũng đã xác minh... Nếu ông T "thực tâm" tranh chấp, sao ông ta không kiện ra tòa và cung cấp cho xã văn bản thụ lí, quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của cơ quan tố tụng? UBND làm thế là không đúng, có dấu hiệu hành dân - chúng tôi nhấn mạnh. Lúc này ông Vương mới nói: "Tôi ghi nhận và cho anh em kiểm tra lại"!.

Xin nói thêm, khi trao đổi với chúng tôi, ông Vương cho biết, ông T mới có đơn gửi công an huyện. Thế nhưng, trả lời chúng tôi vấn đề này, một cán bộ Công an huyện khẳng định: "Không hề có"! Phải chăng, ông Vương cố tình lừa dối phóng viên?!.

Một gia đình người Chăm có nguy cơ mất đất đã khai khẩn hơn 30 năm trước Một gia đình người Chăm có nguy cơ mất đất đã khai khẩn hơn 30 năm trước
Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động