Xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận:

Một gia đình người Chăm có nguy cơ mất đất đã khai khẩn hơn 30 năm trước

Đất đang sử dụng, bỗng dưng nhận được thông báo của UBND xã, nói gia đình lấn chiếm đất chưa sử dụng do UBND xã quản lí. Gia đình làm giải trình về nguồn gốc đất gửi UBND huyện, UBND xã nhưng không nhận được trả lời cũng như giải quyết. Thay vào đó, Phó Chủ tịch UBND huyện kí ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt 15 triệu đồng. Bức xúc, gia đình đã làm đơn khởi kiện hành chính gửi TAND tỉnh Ninh Thuận…

Đó là tình cảnh mà gia đình bà Hán Thị Thuận, cư ngụ tại thôn Hiếu Thiện, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang phải đối mặt. Bà Thuận trình bày: Cha bà là cụ Hán Thi đến cư ngụ tại Hiếu Thiện, xã Phước Nam, huyện Phước Ninh, tỉnh Ninh Thuận (nay là xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam) từ năm 1969. Năm 1990, cụ Thi khai khẩn được mảnh đất, sử dụng vào mục đích trồng cây, chăn thả gia súc, gia cầm ổn định từ đó đến nay. Qua văn bản của chính quyền địa phương bà mới được biết, mảnh đất gia đình khai hoang, sử dụng thuộc một phần thửa đất số 223, tờ bản đồ số 26 xã Phước Ninh.

Năm 2008, Công ty Viettel lấy một phần đất của gia đình bà và gia đình ông Giáp để xây dựng trạm thu phát sóng, có bồi thường tiền đất cho cụ Thi và ông Giáp. Việc bồi thường này gia đình không lưu giữ giấy tờ gì. Trước khi mất, cụ Thi giao lại diện tích đất này cho bà Thuận quản lí, sử dụng. Số đất còn lại sau khi Viettel lấy xây dựng trạm, bà Thuận san ủi, dọn dẹp để canh tác, chăn nuôi thì UBND xã Phước Ninh ra Thông báo số 12/TB-UBND, do ông Chế Gia Huy, Phó Chủ tịch UBND xã kí ngày 6/4/2021, cho rằng đây là thửa đất chưa sử dụng, do UBND xã quản lí và quy kết gia đình bà Hán Thị Thuận có hành vi bao chiếm đất. Qua Thông báo này, bà mới biết rõ diện tích đất gia đình đang sử dụng, có diện tích 3.115,6m2.

Diện tích đất gia đình bà Hán Thị Thuận đang sử dụng
Diện tích đất gia đình bà Hán Thị Thuận đang sử dụng

Bà Thuận cho rằng, nội dung Thông báo số 12/TB-UBND ngày 6/4/2021, do Phó Chủ tịch UBND xã Phước Ninh Chế Gia Huy kí, có nhiều nội dung không đúng sự thật. Sự thật đất do cha đẻ bà, cụ Hán Thi khai khẩn, sử dụng, tuy không có giấy tờ gì, nhưng được nhiều nhân chứng tại địa phương xác nhận. Tuy không nhận được Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC do UBND xã Phước Ninh lập (nêu trong Thông báo số 12/TB-UBND), nhưng bà Hán Thị Thuận vẫn thực hiện quyền của người bị lập biên bản, nên ngày 9/4/2021, bà Hán Thị Thuận đã làm Bản giải trình về nguồn gốc đất gửi UBND huyện Thuận Nam và UBND xã Phước Ninh.

Tuy nhiên, bà Thuận không hề nhận được trả lời, hoặc giải quyết nào từ UBND huyện Thuận Nam và UBND xã Phước Ninh. Thay vào đó, ngày 29/4/2021, ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam kí ban hành Quyết định số 777/QĐ-XPVPHC, về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hán Thị Thuận. Quyết định này cho rằng, bà Hán Thị Thuận “Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Chiếm đất chưa sử dụng do UBND xã Phước Ninh với diện tích lấn chiếm là 3.115,6m2, thuộc một phần thửa đất số 223, tờ bản đồ địa chính số 26 xã Phước Ninh”, mức phạt 15 triệu đồng, biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc bà Hán Thị Thuận khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại diện tích đất 3.115,6m2 đã chiếm…”.

Trạm phát sóng của Viettel lấy một phần đất của gia đình bà Hán Thị Thuận
Trạm phát sóng của Viettel lấy một phần đất của gia đình bà Hán Thị Thuận

Đối chiếu các quy định trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, Quyết định số 777/QĐ-XPVPHC được ban hành trái pháp luật. Việc ông Diệp Minh Xuân, với chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, kí Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 777/QĐ-XPVPHC ngày 29/4/2021, là trái thẩm quyền, vì thẩm quyền kí ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thuộc Chủ tịch UBND huyện, quy định tại Khoản 2, Điều 38 Luật Xử lí vi phạm hành chính và Khoản 2, Điều 38 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Bà Hán Thị Thuận cam đoan: “Đất này do cha tôi là cụ Hán Thi khai phá, sử dụng từ năm 1990, có các nhân chứng: ông Trưởng Hùng, ông Bùi Văn Rạng, bà Châu Thị Say xác nhận vào Giấy giải trình tôi gửi UBND huyện Thuận Nam và UBND xã Phước Ninh. Thế nhưng các cấp chính quyền địa phương không thực hiện việc xác minh nguồn gốc đất, mà lại ban hành quyết định xử phạt tôi 15 triệu đồng là trái pháp luật…”.

Hai trích lục bản đồ, một thể hiện khu đất không có số thửa, một thể hiện khu đất có số thửa
Hai trích lục bản đồ, một thể hiện khu đất không có số thửa, một thể hiện khu đất có số thửa

Để làm rõ vụ việc, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Phước Ninh. Căn cứ các tài liệu được UBND xã Phước Ninh cung cấp cho thấy, xung quanh diện tích đất gia đình bà Hán Thị Thuận sử dụng, xuất hiện nhiều tình tiết chồng chéo cần giải quyết. Thứ nhất, tại một trích lục bản đồ, thửa đất trong đó có diện tích đất gia đình bà Hán Thị Thuận sử dụng thể hiện không có số thửa. Thế nhưng, ngày 9/6/1999, Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước (chưa tách huyện Thuận Nam), ông Châu Thành Long kí Quyết định số 241/QĐ, có nội dung: “Đồng ý cho hộ ông Nguyễn Văn Thọ… được phép khai hoang lô đất có diện tích là 19.215m2, thuộc một phần thửa đất số 223, tờ số 26 bộ bản đồ địa chính xã Phước Nam…”. Câu hỏi đặt ra, vậy Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước (cũ) căn cứ vào đâu để có số thửa, số tờ bản đồ để ghi vào quyết định? Quyết định đồng ý cho hộ ông Nguyễn Văn Thọ khai hoang đất, trong khi đất đã có người khai hoang, sử dụng thì có đúng?

Bà Hán Thị Thuận khẳng định: “Tôi không biết ông Nguyễn Văn Thọ và không hề thấy ông Thọ nào khai hoang vào diện tích đất gia đình tôi đang sử dụng. Diện tích đất còn lại cũng là của gia đình khác sử dụng, chứ không có ông Thọ nào khai hoang vào đấy cả. Tôi có các nhân chứng sẵn sàng ra làm chứng giúp tôi nếu tôi khởi kiện ra tòa”.

Không chỉ có vậy, ngày 28/4/2003, UBND tỉnh Ninh Thuận có Quyết định số 5650/QĐ, nội dung: “Thu hồi 17.426m2 đất nông nghiệp trồng cây màu do hộ ông Nguyễn Văn Thọ sử dụng (thuộc thửa đất số 223, tờ bản đồ địa chính số 26 xã Phước Nam, huyện Ninh Phước), giao UBND xã Phước Nam (nay là xã Phước Ninh - PV) để làm đường đi công cộng và hành lang đường. Quyết định này có đính kèm trích lục bản đồ do Sở Địa chính tỉnh Ninh Thuận lập. Tại trích lục bản đồ này, thửa đất đã mang số thửa 223, diện tích 17.426m2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được kí ban hành trái pháp luật, trái thẩm quyền
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được kí ban hành trái pháp luật, trái thẩm quyền

Như vậy, so sánh 2 trích lục bản đồ, một trích lục thể hiện không có số thửa, không diện tích; một trích lục có số thửa, diện tích cụ thể. Hơn nữa, tại Quyết định số 241/QĐ của Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, nội dung đồng ý cho ông Nguyễn Văn Thọ khai hoang một phần thửa đất, có diện tích 19.215m2; trong khi trích lục kèm theo Quyết định số 5650/QĐ của UBND tỉnh Ninh Thuận, thì diện tích toàn bộ thửa đất lại chỉ có 17.426m2. Đây là điểm mấu chốt đặt ra nghi vấn, các quyết định: số 241/QĐ và số 5650/QĐ có dấu hiệu giả cách, nhằm che giấu hành vi nào đó. Một căn cứ rõ ràng khác, suốt hành trình UBND huyện Ninh Phước ra quyết định cho phép ông Thọ khai hoang đất, đến khi UBND tỉnh Ninh Thuận ra quyết định thu hồi, thì gia đình cụ Hán Thi (cha đẻ bà Hán Thị Thuận) vẫn sử dụng diện tích đất đã khai hoang, tức là không có việc thu hồi đất trên thực địa, đến mới đây mới nảy sinh việc chính quyền xã ra nhận là đất của mình. Và quan trọng nhất là, thực tế nơi đây không có con đường và hành lang đường nào cả. Căn cứ vào trích lục bản đồ, thì thửa đất này không thể làm đường, vì nếu làm sẽ thành con đường cụt.

Việc thu hồi và quản lí đất đai của chính quyền địa phương không rõ ràng, minh bạch, nên người dân sử dụng đất vào mục đích canh tác, chăn nuôi phải được coi là hợp pháp. Được biết, bà Hán Thị Thuận đã nộp đơn khời kiện hành chính Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, khởi kiện Quyết định số 777/QĐ-XPVPHC của Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam ra TAND tỉnh Ninh Thuận. Hi vọng vụ việc được xử lí đúng sự thật, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà Hán Thị Thuận.

Mập mờ diện tích thu hồi, gia đình mất hàng nghìn mét vuông đất Mập mờ diện tích thu hồi, gia đình mất hàng nghìn mét vuông đất

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, 70 tuổi, ở thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có hơn 17.000 ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…

Tin khác

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.
Xem thêm
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động