Con chim đầu đàn của Chi hội Cựu chiến binh

Thương binh Trần Văn Thu sinh ra và lớn lên ở phường Hoài Thanh, huyện (nay là thị xã) Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm 1965, huyện ông được hoàn toàn giải phóng, thoát khỏi ách kìm kẹp của Mỹ - Ngụy. Năm 1966, thấy cảnh miền Nam vẫn còn chìm trong ách đô hộ của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai ngụy quân, ngụy quyền, ông tình nguyện đi bộ đội khi vừa mới 16 tuổi và được cử ra Quân khu học khóa huấn luyện đặc công.
Ông Trần Văn Thu được phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương phỏng vấn về thành tích xuất sắc trong hoạt động CCB
Ông Trần Văn Thu trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương về thành tích xuất sắc trong hoạt động CCB

Năm 1968, ông cùng đơn vị tham gia giải phóng tỉnh Bình Định thì bị thương và bị địch bắt rồi đày ra Nhà tù Phú Quốc. Do ông không đủ tuổi 18 nên bọn địch đưa về Trại giam Biên Hòa, tại khu A có hơn 1.000 tù binh, hầu hết là thương binh cộng sản. Bọn địch đã dùng bọn lính chiêu hồi tra tấn và giết hại rất nhiều tù binh của ta. Trước tình hình nguy cấp, lãnh đạo Chi bộ trong trại giam đã giao nhiệm vụ cho một số đồng chí cảm tử (trong đó có ông Thu) tiêu diệt bọn chiêu hồi bán nước, sát hại tù binh. Khi đội cảm tử diệt được 4 tên chiêu hồi thì bị lộ. Bọn địch đã tra tấn rất dã man và đưa đội cảm tử ra xử tại Tòa án binh của địch dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc và Đoàn đại biểu quân sự bốn bên. Sau hai ngày tranh luận tại Tòa, không buộc tội được ông và đồng đội nên bọn địch đã đày ông ra Nhà tù Phú Quốc lần nữa. Ở đây, đã diễn ra những cuộc tra tấn tàn khốc chưa từng có trong lịch sử như: Nhốt chuồng cọp, biệt giam, nấu người trên chảo nước sôi, đục lấy xương bánh chè, ép ván vỡ lồng ngực, bẻ răng, đóng đinh vào tay… Một cuộc đối đầu giữa những người tù đói khát, tay không, với một thế lực Chúa đảo hung bạo, có đầy đủ vũ khí tra tấn tù nhân nhằm triệt tiêu ý chí kiên cường của các chiến sĩ tù binh cộng sản Việt Nam. Nhưng ổ sắt không khóa nổi những linh hồn bất tử, xà lim không giam nổi ý chí quật cường.

Ông Trần Văn Thu (bên trái) cùng đồng đội được lãnh đạo trường Tiểu học cơ sở Nguyễn Du tặng hoa khi nói chuyện truyền thống với học sinh nhà trường.
Ông Trần Văn Thu (bên trái) cùng đồng đội được lãnh đạo trường Tiểu học Nguyễn Du tặng hoa khi nói chuyện truyền thống với học sinh nhà trường.

Năm 1973, Hiệp định Pari về Việt Nam được kí kết, ông Thu cùng đồng đội được trao trả tù binh tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Trở lại quê nhà, ông tiếp tục vào Quân giải phóng tham gia đánh địch cho đến năm 1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Vợ ông, bà Nông Thị Mai cũng tham gia du kích từ năm 1966, bị địch bắt giam tại các Nhà tù ở Quy Nhơn, Phú Tài và Cần Thơ. Sau giải phóng, bà về công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định và nghỉ hưu.

Ngày 20/5/1975, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau một thời gian công tác tại tỉnh Bình Định, ông được cử ra miền Bắc học văn hóa và tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân rồi trở lại quê hương công tác. Năm 1995, gia đình ông chuyển lên tỉnh Gia Lai lập nghiệp. Từ năm 2000 đến nay, ông liên tục được tín nhiệm giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) tổ dân phố 8, phường Ia Kring, thành phố Pleiku; 3 nhiệm kì liền ông được bầu là Ủy viên Thường vụ Hội CCB phường. Với tác phong miệng nói hay, tay làm giỏi, ông đã xây dựng Quỹ Chi hội 35 triệu đồng qua khởi xướng phong trào tiết kiệm “nuôi heo đất”, góp vốn quay vòng và cán bộ, hội viên đóng góp, đồng thời huy động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền để giúp đỡ các hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn vươn lên thoát nghèo. Chi hội đã giúp 1 hội viên thoát nghèo và 2 hội viên cận nghèo có kinh tế ổn định.

Ông Trần Văn Thu (người mặc quân phục đội mũ) cùng đồng đội thắp hương tại Bia tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hiy sinh tại Trại giam tù binh Pleiku thời kìs 1966-1972
Ông Trần Văn Thu (người mặc quân phục đội mũ) cùng đồng đội thắp hương tại Bia tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hi sinh tại Trại giam tù binh Pleiku thời kì 1966-1972

Hội viên Trần Lộc bị xuất huyết một mắt, có nguy cơ bị mù, con đông, vợ mắc bệnh hiểm nghèo. Ông đã họp Chi hội CCB đột xuất quyên góp được hơn chục triệu đồng hỗ trợ ông Lộc đi chữa mắt, thoát khỏi mù lòa. Ông Quảng Văn Lệ, vợ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, gia đình không có tiền; ông Thu vận động hội viên trong Chi hội ủng hộ gần chục triệu đồng điều trị. Anh Nguyễn Quốc Cường, bộ đội xuất ngũ bị suy thận nặng, ông đã vận động 3 triệu đồng từ các nhà hảo tâm hỗ trợ anh chạy thận.

Chứng kiến cảnh Đội 343 (nay là Đội K52) của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khai quật hố chôn tập thể 240 chiến sĩ cách mạng bị sát hại, ông đã mạnh dạn đề nghị UBND thành phố Pleiku đầu tư kinh phí xây dựng Bia tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hi sinh tại Trại giam tù binh thành phố thời kì 1966-1972 để cán bộ, nhân dân có thể dâng hương trong các ngày lễ trọng đại của tỉnh và đất nước.

Với cương vị Ủy viên Thường vụ Hội CCB phường, ông cùng với Ban Chấp hành và toàn thể cán bộ, hội viên tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Hội vững mạnh xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, trong đó có việc giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh trên địa bàn phường giúp thế hệ trẻ có điều kiện rèn luyện, trưởng thành và sống có lí tưởng. Ông đã cùng tập thể đưa Chi hội từ mức hoạt động trung bình vươn lên Chi hội nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh xuất sắc, được Hội CCB tỉnh tặng 2 Bằng khen và được các cấp nhiều lần khen thưởng.

Do có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến Hạng Ba, Kỉ niệm chương chiến sĩ cách mạng; được UBND tỉnh và Hội CCB tỉnh nhiều lần khen thưởng.

Văn Thư

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6) và 82 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023) đang đến gần, ông Dương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn liên quan đến nội dung trên…
Phát huy vai trò NCT “đất trăm nghề”

Phát huy vai trò NCT “đất trăm nghề”

Huyện Thường Tín (TP Hà Nội) có 29 xã, thị trấn; 161 khu dân cư; có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và Công giáo. Các tầng lớp Nhân dân và NCT trong huyện luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thuận chung tay xây dựng huyện được công nhận huyện đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2020.
Năng nổ, nhiệt tình trong công tác thiện nguyện

Năng nổ, nhiệt tình trong công tác thiện nguyện

Xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Nguyễn Văn Tẻn (Tư Tẻn), sinh năm 1947, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre không chỉ thấu hiểu mà còn hết lòng vận động kinh phí để giúp đỡ, hỗ trợ NCT, các em học sinh hoàn cảnh khó khăn và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao.
NCT các địa phương làm kinh tế giỏi

NCT các địa phương làm kinh tế giỏi

Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023...
Tuổi cao vẫn không ngừng rèn luyện, học tập

Tuổi cao vẫn không ngừng rèn luyện, học tập

Thời gian qua, câu chuyện cụ Nguyễn Huy Kỳ, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã “bát thập tam niên” cùng cháu đi thi tốt nghiệp THPT đã làm nhiều người xúc động và khâm phục.

Tin khác

Tấm lòng vàng của ông Hai Huế

Tấm lòng vàng của ông Hai Huế
Trên hành trình đóng góp thực hiện các hoạt động vì an sinh xã hội của tỉnh Hậu Giang thời gian qua, có rất nhiều NCT đã đồng hành, sẻ chia, vận động, liên kết Mạnh Thường Quân khắp nơi để hỗ trợ cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là những tấm gương điển hình cao quý, những “cây cao bóng cả” trong cuộc sống.

Làm kinh tế để nêu gương cho con cháu

Làm kinh tế để nêu gương cho con cháu
Ngày 30/5, Hội NCT huyện Gia Lâm tổ chức Kỉ niệm 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023); biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2023.

NCT làm kinh tế giỏi góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo

NCT làm kinh tế giỏi góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo
Hưởng ứng phong trào NCT làm kinh tế giỏi do Trung ương Hội phát động, trong những năm qua, Hội NCT quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã hướng dẫn và phối hợp cùng với các Hội NCT cơ sở lồng ghép vào chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội. Thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp NCT trong quận phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, đặc biệt là nêu gương sáng, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái
Ông Phạm Văn Thiện, 62 tuổi, cán bộ hưu trí hiện đảm nhiệm cương vị Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Không chỉ là cán bộ năng động, ông còn là hội viên NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi, được đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp
Là tỉnh nghèo, đất ruộng thì ít, núi đồi thì nhiều, NCT tỉnh Điện Biên đã biết phát huy thế mạnh của địa hình, thổ nhưỡng, để làm giàu từ các mô hình trang trại, tạo ra sản phẩm chất lượng từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu
Ông Quàng Văn Trịnh, sinh 1960, dân tộc Thái, bản Minh Thắng, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, là cán bộ hưu trí nhưng không ngồi yên hưởng thụ tuổi già. Ngày ngày, ông vẫn cùng gia đình, con cháu và thành viên HTX lao động sản xuất, tạo ra nhiều cây giống, con giống chất lượng, năng suất cao để thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi
Huyện Chi Lăng có 20 Hội NCT xã, thị trấn, thu hút gần 9.400 hội viên tham gia sinh hoạt. NCT và hội viên NCT huyện luôn tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Với uy tín và kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc sống, NCT huyện đã và đang nỗ lực cố gắng cùng con cháu tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư.

Bà Ngô Kim Oanh - “cây cao bóng cả” trên thương trường

Bà Ngô Kim Oanh - “cây cao bóng cả” trên thương trường
Hưởng ứng phòng trào NCT làm kinh tế giỏi, nhiều NCT ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu đã tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Qua đó đã xuất hiện nhiều NCT tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, có thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Điển hình là bà Ngô Kim Oanh, ở Chi hội NCT ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A.

NCT huyện Chương Mỹ đoàn kết, giúp nhau cùng làm giàu

NCT huyện Chương Mỹ đoàn kết, giúp nhau cùng làm giàu
Ngày 18/5, Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tham dự Hội nghị có ông Hồ Minh Tâm, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ; ông Trịnh Tiến Tường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các Phòng, Ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT các xã, thị trấn… Tại Hội nghị, 96 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023 được UBND huyện khen thưởng.

Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Sáng 18/5, Hội NCT huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5), 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm.

Kỉ niệm không quên của vợ chồng cựu chiến binh Vũ Xuân Lương

Kỉ niệm không quên của vợ chồng cựu chiến binh Vũ Xuân Lương
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi được đơn vị cho nghỉ công tác 60 ngày để ôn thi vào Trường đại học Văn Khoa Sài Gòn. Khi trúng tuyển đại học, Thủ trưởng Phòng Doanh trại Quân khu 7 quyết định cho tôi chuyển ngành học đại học.

NCT xã Thanh Vân quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao

NCT xã Thanh Vân quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao
Xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2015 và từ đó đến nay, toàn Đảng, toàn dân xã Thanh Vân quyết tâm, quyết liệt hành trình xây dựng NTM nâng cao. Chung sức, có gần 1.300 cán bộ và hội viên NCT ở 9 thôn…

NCT tỉnh Điện Biên tích cực thi đua lao động sản xuất - giữ vững an ninh quốc phòng

NCT tỉnh Điện Biên tích cực thi đua lao động sản xuất - giữ vững an ninh quốc phòng
Với phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, NCT tỉnh Điện Biên tích cực tham gia thi đua lao động sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng quê hương đổi mới

NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng quê hương đổi mới
Với tiềm năng lợi thế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, NCT TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp đô thị và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố. Nhiều NCT tuy tuổi đã cao, sức khỏe có hạn nhưng rất hăng say lao động sản xuất, nêu gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ…

Nhiều người cao tuổi đạt doanh thu nhiều tỉ đồng mỗi năm

Nhiều người cao tuổi đạt doanh thu nhiều tỉ đồng mỗi năm
Hội NCT quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội vừa tổ chức kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội và Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Ban Dân vận Quận ủy, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành quận; lãnh đạo UBND, Hội NCT các phường trong quận.
Xem thêm
Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV có buổi gặp mặt, tiếp xúc cử tri tại Cơ quan trung ương Hội
Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Sáng 11/5, Ban tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018-2023 tiến hành phiên họp đầu tiên
Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Nhân dịp kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2023), một số cơ quan, đơn vị đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam.
Điểm sáng trong thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác

Điểm sáng trong thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác

Ngay khi Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện đã triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2023, Hội NCT các xã, thị trấn bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ với ý thức trách nhiệm cao, bước đầu có những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.
Người cao tuổi luôn là những tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo

Người cao tuổi luôn là những tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo

Với nhiều mô hình, cách làm hay, Người cao tuổi (NCT) xã Minh Tân đã được hưởng nhiều sự chăm sóc của cộng đồng, giúp họ thêm sống vui, sống khoẻ, sống có ích, các cụ là những tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.
Củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước và tình yêu quê hương đất nước

Củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước và tình yêu quê hương đất nước

Sáng ngày 2/6, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, TP Hà Nội đã diễn ra vòng Chung khảo Hội thi tiếng hát NCT quận năm 2023.
Ông Bùi Thanh Vận và phong trào xây dựng nông thôn mới

Ông Bùi Thanh Vận và phong trào xây dựng nông thôn mới

Trong 11 phường và 8 xã của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; Tiền An là xã thuần nông. Năm 2017, Tiền An đạt xã nông thôn mới (NTM), năm 2020 đạt chuẩn NTM nâng cao. Làm nên thành quả ấy có sự chung tay, góp sức của các hội viên Hội NCT, Hội Cựu chiến binh (CCB), điển hình là vợ chồng ông Bùi Thanh Vận và bà Bùi Thị Liệp, ở thôn Núi Đanh.
Mô hình nuôi lợn rừng của hội viên người cao tuổi xã Tam Nghĩa

Mô hình nuôi lợn rừng của hội viên người cao tuổi xã Tam Nghĩa

Mô hình nuôi lợn rừng của ông Nguyễn Tài Kỳ là hội viên Hội NCT và cũng là một sĩ quan quân đội đã phục viên hiện ở thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam ban đầu đã thấy hiệu quả, là tấm gương để các hội viên trong xã noi theo.
Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hoà, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh không ngừng học hỏi, nỗ lực trong phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi tôm…
Phiên bản di động