Vụ tranh chấp nhà đất ở 890A Lý Thường Kiệt, phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang:

Có tình tiết mới để xem xét theo thủ tục tái thẩm

Nhà đất tại địa chỉ 890A Lý Thường Kiệt, phường 5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thuộc chủ quyền của gia đình bà Nguyễn Thị Lý. Năm 2019, bà Lý bán khối tài sản trên cho người khác. Tranh chấp chủ quyền nhà, đất này được giải quyết bằng 2 bản án có hiệu lực pháp luật. Nhưng hiện vụ án có tình tiết mới để xem xét theo thủ tục tái thẩm.
Có tình tiết mới để xem xét theo thủ tục tái thẩm

Nhà đất tại 890A Lý Thường Kiệt, phường 5, TP Mỹ Tho

Nội dung vụ án

Nhà, đất tại địa chỉ 890A Lý Thường Kiệt, phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình bà Nguyễn Thị Lý. Năm 2019, bà Lý bán chủ quyền khối tài sản trên cho người khác. Sau đó, xảy ra tranh chấp.

Bản án dân sự sơ thẩm số 102/2018/DSST ngày 29/10/2018 của TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và Bản án phúc thẩm số 57/2019/DS-PT ngày 6/3/2019 của TAND tỉnh Tiền Giang về giải quyết tranh chấp “Đòi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu”, đều tuyên xử: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Lý; buộc chị Trần Thị Mai Hoa (bị đơn) có nghĩa vụ trả bà Lý bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 được UBND tỉnh Tiền Giang cấp ngày 29/9/2003 đứng tên bà Lý; buộc chị Hoa chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc bà Lý thực hiện quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại địa chỉ số 890A Lý Thường Kiệt, phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang”.

Tuy nhiên, theo nguyên đơn và bị đơn, sự việc liên quan đến bản án trên có nhiều uẩn khúc, bởi: Nhà, đất tại địa chỉ 890A Lý Thường Kiệt, phường 5, TP. Mỹ Tho, do chị Trần Thanh Thúy (con gái ruột bà Lý) định cư ở Mỹ gửi tiền về nhờ gia đình mua và đứng tên hộ vào năm 1993. Sau khi việc mua bán hoàn tất, anh Trần Minh Hoàng (anh trai chị Thúy) là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2003, vợ chồng anh Hoàng bất hoà, có nguy cơ dẫn tới ly hôn nên cả gia đình thống nhất thay đổi người đứng tên trên giấy tờ từ anh Hoàng sang bà Lý. Ngày 29/9/2003, UBND tỉnh Tiền Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở số 13707 đứng tên bà Lý.

Có tình tiết mới để xem xét theo thủ tục tái thẩm

Giấy chứng nhận chủ quyền đứng tên bà Nguyễn Thị Lý

Ngày 9/6/2016, bà Lý liên hệ cho chị Thúy về Việt Nam để lập di chúc có nội dung sau khi bà qua đời sẽ giao lại toàn bộ nhà, đất tại số 890A Lý Thường Kiệt cho chị Thúy. Mọi người trong gia đình đều có mặt và ủng hộ việc này, có công chứng của Phòng Công chứng số 1 TP Mỹ Tho. Sau đó, bà Lý giao lại bản gốc di chúc và bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 cho chị Thúy mang về Mỹ.

Theo các con của bà Lý, đến năm 2017, bà Lý được con trai út Trần Minh Dũng đón về ở cùng. Thời gian này, bà Lý ở tuổi gần 80, trí nhớ bắt đầu giảm sút, lúc nhớ lúc quên nhưng anh Dũng không cho các anh chị gặp mẹ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu phát sinh những tranh chấp liên quan tới nhà, đất 890A Lý Thường Kiệt.

Cụ thể, năm 2018, ông Trần Thanh Phước, đại diện theo ủy quyền của bà Lý gửi đơn tới chính quyền địa phương báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707. Tiếp đó, ông Phước theo ủy quyền của bà Lý khởi kiện chị Hoa ra Tòa “Đòi Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở và yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu”.

Bản án dân sự sơ thẩm 102/2018/DS-ST ngày 29/10/2018 của TAND TP Mỹ Tho và Bản án dân sự phúc thẩm 57/2019/DS-PT ngày 6/3/2019 của TAND tỉnh Tiền Giang đều tuyên chị Hoa có nghĩa vụ trả bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 cho bà Lý; buộc chị Hoa chấm dứt hành vi cản trở bà Lý thực hiện Quyền sở hữu đất ở và quyền sở hữu nhà ở tại địa chỉ 890A Lý Thường Kiệt.

Chị Hoa cho rằng, Tòa án hai cấp tỉnh Tiền Giang nhận định chị giữ bản gốc Giấy chứng nhận, căn cứ vào ngày 20/12/2017, khi làm việc với UBND phường 5, chị có cung cấp bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 có công chứng cùng ngày. Trên thực tế, sau khi được cán bộ địa chính phường 5 thông báo việc bà Lý ủy quyền cho ông Phước báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, yêu cầu được cấp lại và đề nghị gia đình cung cấp giấy tờ đất đối chiếu, chị Hoa đã thông báo sự việc tới chị Thúy ở Mỹ. Chị Thúy đã gửi bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 cho ông Lương Hồng Niên, nhân dịp ông Niên về Việt Nam đưa trực tiếp cho chị Hoa. Sau khi công chứng giấy tờ xong, Chị Hoa đã bàn giao lại cho ông Niên trở về Mỹ trả lại chị Thúy.

Không lâu sau, ngày 14/6/2019, bà Lý được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS10906 đối với nhà, đất tại 890A Lý Thường Kiệt.

Gần như ngay lập tức, ngày 25/6/2019, bà Lý kí Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ nhà, đất 890A Lý Thường Kiệt cho ông Trần Tấn Đạt với giá 14,5 tỉ đồng. Ngay sau khi ông Đạt đăng ký biến động chủ sử dụng đã khởi kiện bà Lý và chị Hoa ra Tòa để đòi nhà, đất.

Bản án dân sự sơ thẩm 102/2020/DS-ST ngày 8/12/2020 của TAND TP Mỹ Tho và Bản án dân sự phúc thẩm 114/2021/DS-PT ngày 23/3/2021 của TAND tỉnh Tiền Giang tuyên xử ông Đạt thắng kiện; buộc mẹ con bà Lý phải bàn giao lại nhà, đất.

Theo các con của bà Lý, sự việc diễn ra nhanh chóng và bất thường, khi bà Lý không bàn bạc với các con việc bán nhà. Những người này nghi ngờ bà Lý tuổi cao sức yếu, không làm chủ được nhận thức và hành vi nên đã bị lợi dụng thực hiện thủ tục ủy quyền cho người khác làm những việc trái với ý chí của bà Lý, như báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin cấp lại và nghiêm trọng hơn là bán nhà và quyền sử dụng đất.

Hiện bà Lý đang được các con là chị Hoa, ông Hoàng, chị Mai đón lên TP Hồ Chí Minh để điều trị và chăm sóc.

Ngày 23/6, phóng viên đã có mặt tại địa chỉ bà Lý đang nghỉ ngơi và phục hồi. Dù sức khỏe, trí nhớ chưa hồi phục hoàn toàn, bà Lý vẫn luôn khẳng định không quen biết ông Phước và ông Đạt, không hiểu bằng cách nào lại ủy quyền cho ông Phước, số tiền bán nhà, đất bà không giữ đồng nào, không biết tiền đã đi đâu?

“Việc em út Dũng có mối quan hệ thân quen với anh em Đạt, Phước, chúng tôi nghi ngờ 3 người này kết hợp với nhau, lợi dụng tình hình sức khỏe của mẹ để thực hiện những việc trái ý chí nhằm chiếm đoạt khối bất động sản 890A Lý Thường Kiệt. Hiện tại chúng tôi và mẹ (bà Lý) đã làm đơn tố cáo ông Trần Thanh Phước, người đại diện theo ủy quyền của bà Lý và ông Trần Tấn Đạt có hành vi thể hiện dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến các cơ quan chức năng. Chúng tôi hi vọng báo chí đưa tin, lên tiếng để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của gia đình tôi”, các con bà Lý cùng cho hay.

Có tình tiết mới để xem xét theo thủ tục tái thẩm

Bà Lý và các con trao đổi với phóng viên

Được biết, ngày 7/6/2021, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn của bà Lý đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 57/2019/DS-PT ngày 6/3/2019 của TAND tỉnh Tiền Giang; và đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm 102/2020/DS-ST ngày 8/12/2020 của TAND TP Mỹ Tho và Bản án dân sự phúc thẩm 114/2021/DS-PT ngày 23/3/2021 của TAND tỉnh Tiền Giang.

Có tình tiết mới để xem xét theo thủ tục tái thẩm

"Giấy xác nhận" đã nhận đơn của bà Nguyễn Thị Lý đề nghị xem xét kháng nghị tái thẩm và giám đốc thẩm bà Lý gửi Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh

Còn vụ án ông Đạt khởi kiện bà Lý ra toà, hiện tại TAND TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn xem xét thủ tục giám đốc thẩm của mẹ con bà Lý đối với Bản án án dân sự phúc thẩm 114/2021/DS-PT nêu trên.

Nhiều dấu hiệu vi phạm về tố tụng

Căn cứ chứng cứ Luật sư thu thập được từ các lời khai của người liên quan và người làm chứng (lập Vi bằng), thể hiện:

Một, Tòa án hai cấp xác định sai tư cách bị đơn của chị Trần Thị Mai Hoa.

Yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là đòi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 đứng tên bà Lý và yêu cầu chị Hoa chấm dứt hành vi cản trở việc bà Lý thực hiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Như vậy xác định bị đơn phải là người thực tế đang chiếm giữ bất hợp pháp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 của bà Lý. Tuy nhiên, chị Hoa không chiếm giữ giấy tờ đất, chị Thúy mới là người đang cầm giữ giấy tờ đất, nên Tòa án hai cấp thụ lý và chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định chị Hoa là bị đơn là không đúng.

Hai, ngay cả khi xác định chị Hoa là bị đơn thì Thúy vẫn đang giữ giấy tờ đất, chính bà Lý trao lại cho chị Thúy mang về Mỹ mà Tòa không triệu tập chị Thúy tham gia vụ án với vai trò người liên quan là sai nghiêm trọng tố tụng.

Chính vì hồ sơ thể hiện chị Hoa không chiếm giữ giấy tờ đất của bà Lý trái pháp luật, nên cũng không có hành vi cản trở bà Lý thực hiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của mình. Và chị Thúy mới là chủ sử dụng đất, nhà trên.

Có tình tiết mới

Hồ sơ vụ án thể hiện có tình tiết mới để được cấp trên xem xét theo thủ tục tố tụng. Cụ thể như sau:

Đơn xác nhận ngày 20/5/2021 của anh Niên, Hộ chiếu số: 549454070; Quốc tịch Mỹ; địa chỉ: 9503 Whispering stream Ct) được hợp pháp hóa lãnh sự, xác nhận nội dung sự việc nêu trên đính kèm Hộ chiếu, visa ghi nhận ngày nhập cảnh, xuất cảnh khỏi Việt Nam vào khoảng thời gian tháng 12/2017.

Chứng cứ lời khai của chị Trần Thị Hồng Mai xác nhận có sự việc chị Thúy nhờ ông Niên cầm bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 đứng tên bà Lý về Việt Nam giao trực tiếp cho cho chị Hoa đi chứng thực bản sao ở Văn phòng công chứng vào ngày 20/12/2017, rồi nộp cho UBND phường 5 đối chiếu với đơn cớ báo mất giấy tờ đất của bà Lý theo yêu cầu của UBND phường 5 (Trang 4, Vi bằng số 2828/2021/VB-TPLBĐ).

Chứng cứ lời khai của chị Trần Thị Mai Hoa xác nhận sự việc chị Thúy gửi ông Lương Hồng Niên cầm bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 đứng tên bà Lý về Việt Nam giao trực tiếp cho cho chị Hoa. Sau khi chứng thực xong ở Văn phòng công chứng nộp cho UBND phường 5, chị Hoa giao lại cho ông Niên bay về Mỹ trả lại cho chị Thúy (Trang 5, Vi bằng số 2828/2021/VB-TPLBĐ).

Chứng cứ lời khai của anh Trần Minh Hoàng xác nhận sự việc chị Thúy gửi giấy tờ gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 đứng tên bà Lý về Việt Nam để chị Hoa chứng thực tại Văn phòng công chứng rồi nộp lên phường, sau đó chị Hoa đưa lại giấy tờ bản gốc cho ông Niên mang về Mỹ cho chị Thúy (Trang 2, Vi bằng số 2830/2021/VB-TPLBĐ).

Chứng cứ lời khai của của chị Trần Thanh Thúy (ở Mỹ) xác nhận nội dung chị nhờ ông Niên mang giấy tờ gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 13707 đứng tên bà Lý về Việt Nam đưa trực tiếp cho chị Hoa công chứng chứng thực ở Văn phòng công chứng và nộp cho UBND phường 5; sau đó đã nhận lại giấy tờ từ ông Niên khi ông Niên bay lại về Mỹ vào khoảng thời gian tháng 12/2017 (Xác lập qua đơn tái thẩm, giám đốc thẩm gửi từ Mỹ về Việt Nam thông qua Vi bằng số 2829/2021/VB-TPLBĐ).

Có tình tiết mới để xem xét theo thủ tục tái thẩm

TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm 114/2021/DS-PT của mẹ con bà Nguyễn Thị Lý

Ý kiến luật sư

Về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Minh Long, Công ty Luật TNHH Dragon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan có thẩm quyền nên xem xét lại vụ án để ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Bởi, Tòa án hai cấp tại tỉnh Tiền Giang vừa đánh giá, nhận định bản chất sự việc chủ quan, thiếu căn cứ vừa có thiếu sót nghiêm trọng về mặt tố tụng khi xác định sai tư cách đương sự, không triệu tập chị Trần Thanh Thúy vào tham gia vụ án là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan dẫn đến việc ra bản án sai, thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn chị Trần Thị Mai Hoa và những người trong gia đình chị Hoa liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Mặt khác, vì hệ quả của Bản án số 57/2019/DS-PT ngày 6/3/2019 để lại mà tạo cơ hội cho ông Trần Tấn Đạt được đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi ông Đạt khởi kiện đòi tài sản của bà Lý bằng 2 Bản án sơ thẩm số 102/2020/DSST ngày 8/12/2020 TAND thành phố Mỹ Tho và Bản án phúc thẩm số 114/2021/DS-PT ngày 23/3/2021 của TAND tỉnh Tiền Giang có hiệu lực pháp luật hiện đang trong giai đoạn thi hành bản án. Việc này cơ quan chức năng cần xác định lại bản chất sự việc cũng như xét xử lại từ đầu”.

Dương Tùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp
Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động