Cố tình làm khó người cao tuổi, cựu chiến binh!

Ông Nguyễn Văn Nhiều, sinh năm1952, đại tá, cựu chiến binh, thương binh, hội viên Hội NCT và ông Nguyễn Đức Hòa, sinh năm 1960, cùng ngụ 402 Quốc lộ 62, phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An; có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An, tố cáo ông Phan Nhân Duy, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An, nay là Bí thư Huyện ủy Đức Hòa và ông Lê Công Đỉnh, Chủ tịch UBND TP Tân An, tỉnh Long An.

2422 h 1
Khu dân đất của ông Nguyễn Văn Nhiều ở đường Nguyễn Thị Bảy, phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An

Khoản 5, Điều 1, Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND ngày 5/12/2016 của UBND tỉnh Long An, quy định: “Trường hợp tách thửa đất không tiếp giáp đường giao thông, và các yếu tố hạ tầng kỹ thuật khác, việc tách thửa có khả năng hình thành khu dân cư tập trung, thì UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, yêu cầu người sử dụng đất hoặc chủ đầu tư phải lập quy hoạch mặt bằng tổng thể theo quy định tại Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị; Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 6/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về một số nội dung về quy hoạch xây dựng và trình UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, phê duyệt trước khi thực hiện giải quyết việc tách thửa phân lô”.

Theo quy định trên đây, đối với trường hợp tách thửa đất không tiếp giáp đường giao thông, và các yếu tố hạ tầng kỹ thuật khác, việc tách thửa có khả năng hình thành khu dân cư tập trung, UBND tỉnh Long An không có quy định về các loại đất: Đất nông nghiệp, Đất lâu năm khác, Đất sản xuất phi nông nghiệp, Đất ở, v.v…

Nhưng, trong khi, hiện trạng các khu đất xin lập mặt bằng tổng thể chủ yếu là đất trồng lúa, diện tích dưới 2ha, có hạ tầng kết nối đồng bộ với khu vực xung quanh, phù hợp quy hoạch đất ở theo Quyết định số 2494/QĐ-UBND ngày 25/7/2018 của UBND tỉnh Long An; và phù hợp Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND không quy định rõ cụ thể về loại đất, diện tích, v.v… Bất ngờ, ông Lê Công Đỉnh, ban hành Công văn số 2197/UBND-KT ngày 17/8/2018 đề nghị ông Phan Nhân Duy hướng dẫn để TP Tân An thực hiện lập mặt bằng tổng thể theo khoản 5, Điều 1, Quyết định số 65, Quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với đất ở, và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Tiếp theo đó, ông Phan Nhân Duy, ban hành Công văn số: 2727/STNMT-VP ngày 23/8/2018, hướng dẫn thực hiện: “Theo Quy định tại khoản 5, Điều 1 Quyết định số: 65/2016/QĐ -UBND ngày 05/12/2016 của UBND tỉnh, quy định cụ thể tách thửa mà hình thành khu dân cư thì chỉ thực hiện trên đất ở, việc chuyển mục đích sang đất ở để tách thửa hình thành khu dân cư thì phải xin chủ trương đầu tư.”

Như vậy, ông Đỉnh, ông Duy đã cho Chủ trương rồi, đã cấp và phê duyệt chứng chỉ quy hoạch cho ông Nhiều, mọi việc đã hoàn tất 100 % rồi. Sau đó ông Đỉnh, ông Duy tự đặt ra các thủ tục hành chính ngoài Quy định chung về đất đai, để ban hành Công văn số 2727 trên. Đây là dấu hiệu thể hiện có sự cấu kết để làm trái quy định khoản 5, Điều 1, Quyết định số 65 nói trên; nhằm mục đính để thu hồi chủ trương cho lập mặt bằng tổng thể, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa, và thu hồi, hủy bỏ chứng chỉ quy hoạch đã cấp cho ông Nguyễn Văn Nhiều.

Ngoài ra, hành vi của ông Đỉnh, ông Nhân trên đây còn thể hiện sự không công bằng. Bởi lẽ: Trước khi thu hồi, hủy bỏ chứng chỉ quy hoạch đã cấp cho ông Nguyễn Văn Nhiều, ông Đỉnh, đã giải quyết cho chủ trương lập mặt bằng tổng thể, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa đất không tiếp giáp đường giao thông công cộng, được hình thành khu dân cư tập trung, theo khoản 5, Điều 1, Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 của UBND tỉnh; và đã cấp 3 chứng chỉ quy hoạch, cho tách thửa, phân lô đối với 3 trường hợp: Ông Tô Tấn Điệp, ở phường 6; bà Nguyễn Thị Hồng An, ở phường 3 và ông Huỳnh Khánh Vinh, ở phường 4, TP Tân An.

Bức xúc của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online, ông Nguyễn Văn Nhiều cho rằng: “Pháp luật của Nhà nước ta quy định không có vùng cấm, bất kể người đó là ai, như tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng. Để được công bằng, bình đẳng quyền và nghĩa vụ trước pháp luật, chúng tôi trân trọng đề nghị ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, giải quyết:

1. Buộc ông Lê Công Đỉnh, thu hồi 3 chủ trương cho lập mặt bằng tổng thể, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa, và thu hồi, hủy bỏ 3 chứng chỉ quy hoạch đã cấp đối với 3 trường hợp: Ông Tô Tấn Điệp, bà Nguyễn Thị Hồng An và ông Huỳnh Khánh Vinh; buộc ông Phan Nhân Duy, thu hồi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 3 trường hợp này.

2. Nếu không thu hồi, hủy bỏ 3 chứng chỉ quy hoạch đã cấp đối với 3 trường hợp trên, thì phải thu hồi, hủy bỏ Thông báo số 658/TB-UBND ngày 30/8/2018 và Thông báo số 702/TB-UBND ngày 14/9/2018, của UBND TP Tân An, để chúng tôi tiếp tục được triển khai thực hiện như 3 trường hợp khu dân cư tập trung trên;

3. Công khai kết luận giải quyết đơn của chúng tôi đối với ông Phan Nhân Duy, và ông Lê Công Đỉnh, theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai năm 2013; Điều 96, 97, 98 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Và giải quyết bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.”

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Tin khác

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố
Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh
Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động