Viết tiếp về vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau:

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm

Tòa án có văn bản hỏi Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau về tính hợp pháp của Quyết định không số giao đất cho ông Tô Quang Khuynh, liên quan phần đất 2 ha trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giải tỏa giao lại Tỉnh đội để nhận 20 ha? Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng xem xét giải quyết. Trong khi Sở Xây dựng chưa trả lời thì Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã ra văn bản phúc đáp có nội dung thể hiện sai sự thật, khiến ông Tấn buộc phải có đơn tố cáo.

Quyết định cấp đất trước khi có đất

Trong đơn tố cáo đề ngày 27/4/2020, gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 9 của ông Nguyễn Công Tấn, có nội dung: Tháng 2/2019, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm vụ án ông Tô Quang Khuynh kiện ông Tấn đòi đất. Tòa tuyên ông Khuynh thắng kiện. Cơ sở duy nhất để ông Khuynh thắng kiện là Quyết định giao đất không số, ngày 16/3/1986 của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) và một số văn bản trả lời của Bộ CHQS tỉnh Cà Mau.

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án có văn bản hỏi Bộ CHQS tỉnh Cà Mau về tính hợp pháp của Quyết định giao đất không số nói trên. Tuy nhiên, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã phúc đáp sai sự thật, khiến Tòa án đã giải quyết vụ án không khách quan, gây thiệt hại cho ông Tấn.

Cụ thể, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải, nay là tỉnh Cà Mau lấy đất của dân đang canh tác sử dụng, chưa bồi thường giải tỏa để cấp cho cán bộ, sỹ quan của đơn vị mình. Bằng chứng là Quyết định cấp đất cho sỹ quan Tô Quang Khuynh ngày 16/3/1986, trong khi hồ sơ được cho là bồi hoàn giải tỏa các thửa đất liên quan được lập bắt đầu từ tháng 4/1987 trở về sau này. Tức là quyết định cấp đất trước khi có đất.

Khi ông Khuynh khởi kiện ông Tấn, Tòa án có yêu cầu Bộ CHQS tỉnh Cà Mau xác định tính hợp pháp của Quyết định cấp đất, thì Đại tá Chiêm Văn Đoàn kí văn bản số 615/BCH-PHC phúc đáp cho Tòa án thành phố Cà Mau. Thay vì trả lời đúng sự thật, Quyết định cấp đất có trước khi được Sở Xây dựng bồi hoàn để giao trả đất (sẽ nói rõ dưới đây), nhưng ông Đoàn lại khẳng định Quyết định cấp đất là đúng thẩm quyền, hợp pháp.

Có dấu hiệu giải quyết tố cáo không đúng luật

Nhận đơn của ông Tấn tố cáo Đại tá Chiêm Văn Đoàn (đơn đề ngày 17/3/2020), thay vì ra kết luận giải quyết tố cáo thì Bộ CHQS tỉnh Cà Mau lại ra công văn trả lời. Đây dấu hiệu giải quyết đơn tố cáo không đúng luật, khiến ông Tấn phải có đơn tố cáo tiếp, với những nội dung:

- Bộ CHQS tỉnh Minh Hải lấy đất của dân, chưa bồi thường giải tỏa để cấp cho cán bộ, sỹ quan của mình, tại Quyết định không số, ngày 16/3/1986, cấp đất cho ông Tô Quang Khuynh.

- Bộ CHQS tỉnh Cà Mau giải quyết tố cáo không đúng Luật Tố cáo: Ra văn bản trả lời đơn số 543/BCH- HC, ngày 31/3/2020.

- Ông Chiêm Văn Đoàn có Văn bản số 615/BCH-PHC phúc đáp cho TAND TP Cà Mau có nội dung thể hiện không đúng bản chất sự việc, dẫn đến có dấu hiệu Tòa án xét xử không đúng khách quan. Cụ thể, TAND TP Cà Mau có Công văn số 56/CV-TA, yêu cầu Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cung cấp thông tin liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai mà tòa này đang thụ lý giải quyết. Thay vì có văn bản phản hồi nêu rõ hồ sơ liên quan và cung cấp các hồ sơ này cho Tòa án, ông Đoàn lại khẳng định trong Văn bản 615/BCH-PHC, rằng Quyết định không số ngày 16/3/1986 của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải là đúng thẩm quyên, không có gì sai trái.

Tóm tắt vụ việc liên quan đến tố cáo

Theo các hồ sơ thể hiện, năm 1987, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải giao 20ha đất quân sự cho tỉnh Minh Hải để làm hồ điều hòa Vân Thủy, đổi lại UBND tỉnh Minh Hải sẽ giải tỏa dân giao lại cho Bộ CHQS tỉnh Minh Hải 2ha đất để làm nhà ở cho cán bộ, sỹ quan. UBND tỉnh Minh Hải giao cho Sở Xây dựng tỉnh Minh Hải thực hiện việc giải tỏa 2 ha đất này.

Tháng 3/1986, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải có Quyết định giao đất cho ông Tô Quang Khuynh, diện tích 1003m2, được cho là phần đất nằm trong 2ha do tỉnh Minh Hải hoán đổi trả lại cho Bộ CHQS tỉnh Minh Hải.

Tuy nhiên, hồ sơ thu hồi đất của các hộ dân do Sở Xây dựng cung cấp thể hiện, toàn bộ hoạt động thu hồi đất, từ kê khai cho đến trả tiền bồi hoàn đều bắt đầu từ tháng 4/1987.

Và phần đất Tòa tuyên giao cho ông Khuynh theo Quyết định không số ngày 16/3/1986 của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải thuộc một phần đất của ông Nguyễn Công Tấn và một phần của bà Hà Thị Mỹ. Ông Tấn và bà Mỹ đều khẳng định chưa từng nhận tiền bồi hoàn phần đất này. Các bản án đều thừa nhận bà Mỹ chưa từng nhận tiền bồi hoàn đất. Phần của ông Tấn chỉ có giấy photocopy, ghi tên người nhận là Nguyễn Công Tấn, nhưng chữ ký thì của người khác. Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cho rằng đó là chữ ký của bà Phan Thị Bế (vợ ông Tấn). Nhưng bà Bế không thừa nhận có ký. Do không có bản gốc, không thể giám định, nên không thể coi đây là bằng chứng.

Sở Xây dựng chưa giải quyết yêu cầu của Bộ CHQS tỉnh

Theo Văn bản số 660/CV-BCH ngày 9/5/2022, về việc yêu cầu giải quyết tranh chấp 2 ha đất, Sở Xây dựng hoán đổi Tỉnh đội năm 1987 của Bộ CHQS tỉnh Cà Mau, gửi Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau và Ban Thanh tra Sở Xây dựng, có nội dung:

Năm 1987, do yêu cầu phát triển đô thị, chấp hành ý kiến chỉ đạo ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao cho Sở Xây dựng 20 ha đất Quốc phòng quản lý (Hậu cứ Trung đoàn 32). Để làm hồ điều hoà và khu dân cư, Sở Xây dựng có ưách nhiệm giải toả, bồi hoàn 2 ha đất phường 6 để làm đất ở cho gia đình cán bộ.

Quá trình triển khai cấp đất ở cho cán bộ, không đường, không điện, nước gặp nhiều khó khăn và có 2 hộ chủ đất cũ cản ngăn không triển khai được như:

Hộ ông Nguyễn Công Tấn, ngụ số 79 Lý Thường Kiệt, phường 6 không thừa nhận việc bồi hoàn của Sở Xây dựng và hồ sơ bồi hoàn không đảm bảo tính pháp lý, và đến ngày 9 tháng 8 năm 1993 ông đã làm giấy chủ quyền số: 8626 (có đơn ông Nguyễn Công Tấn kèm theo).

Phần đất cụ Hà Thị Mỹ, sinh năm 1933, ngụ số: 112 Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, phần đất giải tỏa này được cấp cho ông Lê Thành Long (nay đã từ trần) sau này vợ là bà Nguyễn Thị Khương không chấp nhận chủ trương cấp đất ở, nhà ở, vì nhà đã được hoá giá, đất là bà tự mua của quyền sử dụng đất của cụ Mỹ năm 1999, có xác nhận của phường là 5.000000 đồng (có hồ sơ kèm theo).

Là vùng đất 2 ha trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giải tỏa giao lại Tỉnh đội để nhận 20 ha thực tế còn tranh chấp, những năm trước đây Bộ CHQS tỉnh có yêu cầu Sở Xây dựng xem xét giải quyết nhưng chưa được kết quả.

Để ổn định đất ở, nhà ở cho cán bộ một lần nữa Bộ CHQS tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Ban Thanh tra sở xem xét giải quyết.

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm

Văn bản số 660/CV-BCH ngày 9/5/2022, ề việc yêu cầu giải quyết tranh chấp 2 ha đất, S Xây dựng hoán đổi Tnh đội năm 1987” của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau.

Như vậy, Sở Xây dựng chưa giải quyết yêu cầu của Bộ CHQS tỉnh, nhưng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã phúc đáp có nội dung thể hiện sai sự thật nói trên. Đây cũng là tình tiết để ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế có đơn đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau, theo hướng hủy bản án phúc thẩm và giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 14/2018/DS-ST ngày 18/1/2018 của TAND TP Cà Mau; đồng thời, có văn bản yêu cầu hoãn thi hành bản án hoặc quyết định tạm đình chi thi hành bản án nêu trên đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập
Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận đơn của nhiều người cao tuổi là nạn nhân của vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xét xử đối với Nguyễn Thuận và các đồng phạm lúc 8 giờ ngày 20/4/2023. Tuy nhiên, trước ngày Tòa xét xử vụ án này, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, đã có đơn kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hà, sinh năm 1962, cư trú tại ấp Thuận Hòa xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, gửi “Đơn kêu cứu khẩn cấp” đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Di sản (quyền sử dụng đất) của ông Nguyễn Văn Phước, sinh năm 1963 (chồng bà Hà) đang bị xâm hại bởi hành vi có dấu hiệu làm trái pháp luật về thừa kế, từ việc lập “Hợp đồng đặt cọc” ngày 29/10/2022 về chuyển nhượng QSDĐ cho bà Võ Thị Mỹ Hương.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều phụ huynh học sinh xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội phản ánh:

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB
Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm
Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án
Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam
Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Xem thêm
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứ
Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
TP Sầm Sơn (Thanh Hóa): Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 11 hộ dân thuộc Dự án Quảng trường biển

TP Sầm Sơn (Thanh Hóa): Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 11 hộ dân thuộc Dự án Quảng trường biển

UBND thành phố Sầm Sơn đã thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, đối với 11 hộ dân có đất phải thu hồi, để phục vụ Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan đô thị thành phố Sầm Sơn
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Phiên bản di động