Viết tiếp về vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau:

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm

Tòa án có văn bản hỏi Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau về tính hợp pháp của Quyết định không số giao đất cho ông Tô Quang Khuynh, liên quan phần đất 2 ha trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giải tỏa giao lại Tỉnh đội để nhận 20 ha? Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng xem xét giải quyết. Trong khi Sở Xây dựng chưa trả lời thì Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã ra văn bản phúc đáp có nội dung thể hiện sai sự thật, khiến ông Tấn buộc phải có đơn tố cáo.

Quyết định cấp đất trước khi có đất

Trong đơn tố cáo đề ngày 27/4/2020, gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 9 của ông Nguyễn Công Tấn, có nội dung: Tháng 2/2019, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm vụ án ông Tô Quang Khuynh kiện ông Tấn đòi đất. Tòa tuyên ông Khuynh thắng kiện. Cơ sở duy nhất để ông Khuynh thắng kiện là Quyết định giao đất không số, ngày 16/3/1986 của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) và một số văn bản trả lời của Bộ CHQS tỉnh Cà Mau.

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án có văn bản hỏi Bộ CHQS tỉnh Cà Mau về tính hợp pháp của Quyết định giao đất không số nói trên. Tuy nhiên, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã phúc đáp sai sự thật, khiến Tòa án đã giải quyết vụ án không khách quan, gây thiệt hại cho ông Tấn.

Cụ thể, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải, nay là tỉnh Cà Mau lấy đất của dân đang canh tác sử dụng, chưa bồi thường giải tỏa để cấp cho cán bộ, sỹ quan của đơn vị mình. Bằng chứng là Quyết định cấp đất cho sỹ quan Tô Quang Khuynh ngày 16/3/1986, trong khi hồ sơ được cho là bồi hoàn giải tỏa các thửa đất liên quan được lập bắt đầu từ tháng 4/1987 trở về sau này. Tức là quyết định cấp đất trước khi có đất.

Khi ông Khuynh khởi kiện ông Tấn, Tòa án có yêu cầu Bộ CHQS tỉnh Cà Mau xác định tính hợp pháp của Quyết định cấp đất, thì Đại tá Chiêm Văn Đoàn kí văn bản số 615/BCH-PHC phúc đáp cho Tòa án thành phố Cà Mau. Thay vì trả lời đúng sự thật, Quyết định cấp đất có trước khi được Sở Xây dựng bồi hoàn để giao trả đất (sẽ nói rõ dưới đây), nhưng ông Đoàn lại khẳng định Quyết định cấp đất là đúng thẩm quyền, hợp pháp.

Có dấu hiệu giải quyết tố cáo không đúng luật

Nhận đơn của ông Tấn tố cáo Đại tá Chiêm Văn Đoàn (đơn đề ngày 17/3/2020), thay vì ra kết luận giải quyết tố cáo thì Bộ CHQS tỉnh Cà Mau lại ra công văn trả lời. Đây dấu hiệu giải quyết đơn tố cáo không đúng luật, khiến ông Tấn phải có đơn tố cáo tiếp, với những nội dung:

- Bộ CHQS tỉnh Minh Hải lấy đất của dân, chưa bồi thường giải tỏa để cấp cho cán bộ, sỹ quan của mình, tại Quyết định không số, ngày 16/3/1986, cấp đất cho ông Tô Quang Khuynh.

- Bộ CHQS tỉnh Cà Mau giải quyết tố cáo không đúng Luật Tố cáo: Ra văn bản trả lời đơn số 543/BCH- HC, ngày 31/3/2020.

- Ông Chiêm Văn Đoàn có Văn bản số 615/BCH-PHC phúc đáp cho TAND TP Cà Mau có nội dung thể hiện không đúng bản chất sự việc, dẫn đến có dấu hiệu Tòa án xét xử không đúng khách quan. Cụ thể, TAND TP Cà Mau có Công văn số 56/CV-TA, yêu cầu Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cung cấp thông tin liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai mà tòa này đang thụ lý giải quyết. Thay vì có văn bản phản hồi nêu rõ hồ sơ liên quan và cung cấp các hồ sơ này cho Tòa án, ông Đoàn lại khẳng định trong Văn bản 615/BCH-PHC, rằng Quyết định không số ngày 16/3/1986 của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải là đúng thẩm quyên, không có gì sai trái.

Tóm tắt vụ việc liên quan đến tố cáo

Theo các hồ sơ thể hiện, năm 1987, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải giao 20ha đất quân sự cho tỉnh Minh Hải để làm hồ điều hòa Vân Thủy, đổi lại UBND tỉnh Minh Hải sẽ giải tỏa dân giao lại cho Bộ CHQS tỉnh Minh Hải 2ha đất để làm nhà ở cho cán bộ, sỹ quan. UBND tỉnh Minh Hải giao cho Sở Xây dựng tỉnh Minh Hải thực hiện việc giải tỏa 2 ha đất này.

Tháng 3/1986, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải có Quyết định giao đất cho ông Tô Quang Khuynh, diện tích 1003m2, được cho là phần đất nằm trong 2ha do tỉnh Minh Hải hoán đổi trả lại cho Bộ CHQS tỉnh Minh Hải.

Tuy nhiên, hồ sơ thu hồi đất của các hộ dân do Sở Xây dựng cung cấp thể hiện, toàn bộ hoạt động thu hồi đất, từ kê khai cho đến trả tiền bồi hoàn đều bắt đầu từ tháng 4/1987.

Và phần đất Tòa tuyên giao cho ông Khuynh theo Quyết định không số ngày 16/3/1986 của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải thuộc một phần đất của ông Nguyễn Công Tấn và một phần của bà Hà Thị Mỹ. Ông Tấn và bà Mỹ đều khẳng định chưa từng nhận tiền bồi hoàn phần đất này. Các bản án đều thừa nhận bà Mỹ chưa từng nhận tiền bồi hoàn đất. Phần của ông Tấn chỉ có giấy photocopy, ghi tên người nhận là Nguyễn Công Tấn, nhưng chữ ký thì của người khác. Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cho rằng đó là chữ ký của bà Phan Thị Bế (vợ ông Tấn). Nhưng bà Bế không thừa nhận có ký. Do không có bản gốc, không thể giám định, nên không thể coi đây là bằng chứng.

Sở Xây dựng chưa giải quyết yêu cầu của Bộ CHQS tỉnh

Theo Văn bản số 660/CV-BCH ngày 9/5/2022, về việc yêu cầu giải quyết tranh chấp 2 ha đất, Sở Xây dựng hoán đổi Tỉnh đội năm 1987 của Bộ CHQS tỉnh Cà Mau, gửi Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau và Ban Thanh tra Sở Xây dựng, có nội dung:

Năm 1987, do yêu cầu phát triển đô thị, chấp hành ý kiến chỉ đạo ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao cho Sở Xây dựng 20 ha đất Quốc phòng quản lý (Hậu cứ Trung đoàn 32). Để làm hồ điều hoà và khu dân cư, Sở Xây dựng có ưách nhiệm giải toả, bồi hoàn 2 ha đất phường 6 để làm đất ở cho gia đình cán bộ.

Quá trình triển khai cấp đất ở cho cán bộ, không đường, không điện, nước gặp nhiều khó khăn và có 2 hộ chủ đất cũ cản ngăn không triển khai được như:

Hộ ông Nguyễn Công Tấn, ngụ số 79 Lý Thường Kiệt, phường 6 không thừa nhận việc bồi hoàn của Sở Xây dựng và hồ sơ bồi hoàn không đảm bảo tính pháp lý, và đến ngày 9 tháng 8 năm 1993 ông đã làm giấy chủ quyền số: 8626 (có đơn ông Nguyễn Công Tấn kèm theo).

Phần đất cụ Hà Thị Mỹ, sinh năm 1933, ngụ số: 112 Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, phần đất giải tỏa này được cấp cho ông Lê Thành Long (nay đã từ trần) sau này vợ là bà Nguyễn Thị Khương không chấp nhận chủ trương cấp đất ở, nhà ở, vì nhà đã được hoá giá, đất là bà tự mua của quyền sử dụng đất của cụ Mỹ năm 1999, có xác nhận của phường là 5.000000 đồng (có hồ sơ kèm theo).

Là vùng đất 2 ha trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giải tỏa giao lại Tỉnh đội để nhận 20 ha thực tế còn tranh chấp, những năm trước đây Bộ CHQS tỉnh có yêu cầu Sở Xây dựng xem xét giải quyết nhưng chưa được kết quả.

Để ổn định đất ở, nhà ở cho cán bộ một lần nữa Bộ CHQS tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Ban Thanh tra sở xem xét giải quyết.

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm

Văn bản số 660/CV-BCH ngày 9/5/2022, ề việc yêu cầu giải quyết tranh chấp 2 ha đất, S Xây dựng hoán đổi Tnh đội năm 1987” của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau.

Như vậy, Sở Xây dựng chưa giải quyết yêu cầu của Bộ CHQS tỉnh, nhưng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã phúc đáp có nội dung thể hiện sai sự thật nói trên. Đây cũng là tình tiết để ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế có đơn đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau, theo hướng hủy bản án phúc thẩm và giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 14/2018/DS-ST ngày 18/1/2018 của TAND TP Cà Mau; đồng thời, có văn bản yêu cầu hoãn thi hành bản án hoặc quyết định tạm đình chi thi hành bản án nêu trên đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được
Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Văn phòng Đăng ký đất đai ở Sóc Trăng nhận đầy đủ giấy tờ của công dân làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại “ngâm” hồ sơ quá lâu so với thời hạn ghi trong phiếu hẹn.
Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?

Luật Khiếu nại quy định thời hạn giải quyết khiếu nại (KN) lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý và thời hạn giải quyết KN lần 2 không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nhưng một số cán bộ cơ quan có thẩm quyền không thực hiện đúng các quy định này; thậm chí có còn ngâm hồ sơ hàng năm trời không giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Tin khác

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm
Ông Phan Công Thái khởi kiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Nhưng ngày 30/10/2017, ông Thái có đơn rút yêu cầu khởi kiện, do UBND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận sẽ giải quyết cho ông Thái thuê đất. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện thỏa thuận với ông Thái, nên Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm!

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?
Đất đá thải phát sinh từ hạ cốt nền nhà dân lẫn cả đá tảng được nhà thầu "vô tư" dùng san lấp đắp lề, nền đường... Liệu các loại vật liệu để đắp nền đường này có đúng với thiết kế?

Vụ án Tham ô tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn ở Trung tâm Viễn thông Xuyên Mộc: “Không đủ căn cứ để buộc tội Tham ô”

Vụ án Tham ô tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn ở Trung tâm Viễn thông Xuyên Mộc: “Không đủ căn cứ để buộc tội Tham ô”
Đó là quan điểm của đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tại phiên Tòa phúc thẩm ngày 8/4/2022. Lí do “không đủ căn cứ để buộc tội tham ô đối với ông Nguyễn Trí Phong vì không chứng minh được ông Phong chiếm đoạt 72 triệu đồng sử dụng mục đích cá nhân”.

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm
Tòa án có văn bản hỏi Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau về tính hợp pháp của Quyết định không số giao đất cho ông Tô Quang Khuynh, liên quan phần đất 2 ha trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giải tỏa giao lại Tỉnh đội để nhận 20 ha? Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng xem xét giải quyết. Trong khi Sở Xây dựng chưa trả lời thì Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã ra văn bản phúc đáp có nội dung thể hiện sai sự thật, khiến ông Tấn buộc phải có đơn tố cáo.

Nhiều công trình xây dựng không phép chưa bị xử lí dứt điểm

Nhiều công trình xây dựng không phép chưa bị xử lí dứt điểm
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới online), nhiều người cao tuổi ở xã Lê Minh Xuân cho biết, nhiều công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên xuất hiện và tồn tại trên phần đất thuộc ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Về thực hiện Dự án Khu dân cư Al-Cl (đô thị Dầu Giây), tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Cần xác minh làm rõ dấu hiệu lừa đảo, làm trái

Về thực hiện Dự án Khu dân cư Al-Cl (đô thị Dầu Giây), tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Cần xác minh làm rõ dấu hiệu lừa đảo, làm trái
Tại Thông báo số 240/TB-UBND ngày 22/4/2022, ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất kết luận: Đối với Khu 2 phát sinh, Khu dân cư Al-Cl, của Dự án Khu dân cư Al-Cl (đô thị Dầu Giây), tỉnh Đồng Nai: “Công ty chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các lô này, theo quy định không bắt buộc phải xây dựng nhà thô nhưng chưa đủ điều kiện để bán cho khách hàng”. Từ Thông báo này lộ ra nhiều dấu hiệu làm trái …
Xem thêm
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...
Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động