Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Sau một lần tình cờ nhìn thấy tấm thiệp 3D do Trung Quốc sản xuất, cô Quyên nảy ra ý tưởng làm những cuốn sách 3D cho học sinh của mình.
+
aa
-

Cô giáo đưa sách 3D, kết nối lớp học quốc tế... lên non
Cô Đỗ Thuỳ Quyên (giáo viên Trường Mầm non Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đọc sách 3D cho học sinh người Mông. Ảnh: NVCC

Tới nay, trong 14 năm đứng lớp thì có 6 năm, cô Đỗ Thuỳ Quyên gắn bó với những đứa trẻ người Mông ở Trường Mầm non Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Suối Giàng là một trong những trường thuộc vùng 135 – khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái. Lớp học của cô Quyên là điểm lẻ của trường – cách trường trung tâm 12km. Những hôm thời tiết xấu, con đường đất trở nên lầy lội khó đi.

Có 29 đứa trẻ ở 3 độ tuổi khác nhau nhưng phải ngồi chung một lớp vì là lớp ghép. Học sinh 100% là người Mông, rất khó khăn trong việc giao tiếp với cô giáo.

“Học sinh vùng cao cũng rất nhút nhát, nên khoảng cách giữa cô trò là khá lớn. Chính vì thế, việc dạy học trở nên thách thức hơn” – cô Quyên chia sẻ.

Trăn trở với điều đó, cô Quyên tìm mọi cách để những đứa trẻ của mình thích thú với việc đến trường, gần gũi với các cô.

Sau một lần tình cờ nhìn thấy tấm thiệp 3D do Trung Quốc sản xuất, cô Quyên nảy ra ý tưởng làm những cuốn sách 3D cho học sinh của mình. Những ngày đầu tiên, cô Quyên tự mày mò, thử nghiệm với các loại giấy bìa, và cho ra đời cuốn sách đầu tiên.

Sự hào hứng của bọn trẻ với món đồ dùng mới giúp cô có động lực tiếp tục tìm hiểu để “nâng cấp” sản phẩm của mình. Những cuốn sách 3D sau đó không chỉ có hình ảnh nổi mà còn có các chi tiết có khả năng chuyển động.

Hình ảnh những cuốn sách 3D do cô Quyên tự tay làm. Ảnh: Nguyễn Thảo

“Nguyên liệu mình phải đặt trên mạng từ Hà Nội chuyển về. Ban đầu gặp khó khăn trong việc tìm bìa cứng, vì bìa phải đủ cứng thì nhân vật mới đứng được. Sau đó, mình nghĩ là cách làm một lớp xốp mỏng ở giữa 2 mặt giấy”.

Toàn bộ quá trình cắt dán được cô Quyên làm thủ công bằng tay. Đến nay, cô đã làm được hơn một chục đầu sách, có cuốn làm được 2-3 bản để phục vụ hoạt động góc. Những câu chuyện được cô chọn từ chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT.

Cô giáo vùng cao chia sẻ làm sách 3D mất khá nhiều thời gian. Nhưng vì mục đích giúp trẻ hiểu câu chuyện hơn, thu hút sự chú ý của các con hơn mà cô vẫn quyết tâm và sẽ còn tiếp tục làm những cuốn sách mới trong tương lai.

Cô giáo đưa sách 3D, kết nối lớp học quốc tế... lên non
Những cuốn sách 3D giúp những đứa trẻ Mông vốn nhút nhát trở nên hứng thú với bài học. Ảnh: NVCC

Với tinh thần luôn cầu thị và tìm tòi, học hỏi những cái mới, cái hay cho những đứa trẻ H’Mông, tháng 4/2018, cô Quyên tìm đến với Cộng đồng giáo viên sáng tạo của Microsoft. Ở đây, cô giáo vùng cao được chia sẻ, giao lưu, học hỏi những kỹ năng mới phục vụ cho công việc của mình.

“Trước đây, là một giáo viên mầm non ở vùng cao, mình chẳng biết gì ngoài phần mềm Powerpoint để thiết kế bài giảng”.

Còn bây giờ, cô Quyên đã biết kết nối lớp học của mình với lớp học của các đồng nghiệp trong và ngoài nước thông qua công cụ Skype.

“Mình không biết nhiều tiếng Anh, vẫn còn phải dùng phần mềm dịch để trao đổi với giáo viên nước ngoài về nội dung tiết học”.

Cô giáo đưa sách 3D, kết nối lớp học quốc tế... lên non
Sản phẩm sách 3D của cô Quyên được chọn là 1 trong 50 sáng kiến lọt vào vòng chung kết cuộc thi Diễn đàn giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT 2019. Ảnh: Nguyễn Thảo

Cô Quyên kể, đường truyền mạng ở thôn không ổn định, nên buổi kết nối đầu tiên chính là lần thử xem có được hay không. Rất may trời đẹp, cuộc kết nối diễn ra rất thành công, trẻ rất thích.

“Hôm đó, mình kết nối với một giáo viên tiểu học ở Hà Nội. Chị cho trẻ đi tham quan Hồ Gươm rất trực quan và sinh động. Nhờ đó mà trẻ nhớ được Hồ Gươm trông ra sao, vì sao lại đặt tên là Hồ Gươm. Đến khi mình đọc truyện sự tích Hồ Gươm, các con vẫn nhớ những nội dung được giới thiệu trong buổi kết nối đó – một điều mà bình thường trẻ rất khó nhớ”.

Cô giáo cũng kể về một lần khác lớp học H’Mông được kết nối với một lớp học ở Ấn Độ, được cô giáo Ấn Độ dạy số đếm, chào hỏi bằng tiếng Anh. “Các con thích thú vô cùng, vì trẻ trên này hiếm khi đi đâu ra khỏi khu vực”.

Từ những nỗ lực đổi mới sáng tạo của cô Quyên, những đứa trẻ vùng cao trở nên tự tin hơn, gần gũi với cô giáo hơn. Đó là niềm vui lớn nhất của cô Quyên.

VietNamNet

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Mùa bạc trên cánh đồng

Mỗi sáng, khi mặt trời còn chưa nhô khỏi lũy tre, cánh đồng đã có người. Họ bước chậm. Bước chân không còn nhanh như tuổi đôi mươi. Lưng đã còng hơn. Mái tóc đã bạc hơn, nhưng vẫn là những người đầu tiên mở cánh cửa của một ngày mới trên đồng đất. Người ta gọi đó là những lão nông tri điền.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được vinh danh "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" năm 2026

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vừa được trao Giải thưởng "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" (Best Maritime Institute Award) trong khuôn khổ Giải thưởng Hàng hải Toàn cầu AMET 2026. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng hàng hải quốc tế đối với những đóng góp của nhà trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế.

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp

Sáng 21/6, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026). Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, các nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Cùng với hơn 1,2 triệu thí sinh trong cả nước, sáng 12/6, hơn 20.000 thí sinh trên địa bàn Quảng Ninh tiếp tục tham gia vào ngày thi thứ hai và cũng là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau 100 phút thi với 2 bài thi môn tự chọn, các sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành kỳ thi quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của tuổi học trò và mở ra hành trình mới.

Những cây cổ thụ sau ngày im tiếng súng

Có những âm thanh khi đã đi qua, vẫn còn vang rất lâu trong ký ức. Tiếng súng của ngày 30 tháng 4 năm ấy… không chỉ kết thúc một cuộc chiến, mà còn mở ra một Hành trình khác, hành trình âm thầm hơn, dài hơn, nhưng cũng không kém phần gian nan: hành trình tái thiết làng quê. Và trên hành trình ấy, có một lớp người lặng lẽ đi đầu, những người hôm nay đã trở thành “cây cổ thụ” của làng quê...
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9