Cổ đông Đất Xanh thất vọng về cổ tức

Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua tờ trình lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt. Nhưng phần lớn cổ đông không hài lòng về việc công ty không chia cổ tức, dù hoàn thành kế hoạch năm.

DXG tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2020, thông qua kết quả kinh doanh năm 2019, kế hoạch kinh doanh năm 2020 và ban lãnh đạo chia sẻ cổ đông về cổ tức, tình hình dự án.

Cổ đông buồn vì DXG giữ lại cổ tức làm vốn

Trong năm 2019, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ DXG tăng 3% cùng kỳ, lên 1.217 tỷ đồng. Theo đó, Đất Xanh vượt 57% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tuy nhiên, tờ trình ĐHĐCĐ cho thấy Đất Xanh dự kiến không chia cổ tức và giữ lại toàn bộ lợi nhuận hiện có để bổ sung vốn kinh doanh, cũng như tăng vốn chủ sở hữu. Trước đó, công ty dự kiến chia cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 22%.

Tại đại hội, cổ đông công ty thắc mắc, trong năm 2019, công ty không chia cổ tức mà tiền thưởng cho ban lãnh đạo hơn 3 tỷ đồng. Điều này khiến nhiều cổ đông cho rằng chưa công bằng.

HĐQT DXG cho rằng, dịch bệnh trên toàn cầu chưa kiểm soát được, sau nhiều lần thảo luận ban lãnh đạo quyết định giữ lại để gia tăng sức mạnh cho tập đoàn. Đặc biệt, giai đoạn hiện nay có rất nhiều dự án chào bán và tiền giữ lại một phần phục vụ việc mở rộng quỹ đất.

Thứ hai, doanh nghiệp không chia cổ tức bằng hình thức cổ phiếu để tăng vốn. Hiện giá trị cổ thấp nên năm nay doanh nghiệp tập trung vào giá trị hơn số lượng. Về việc có bất công không, đáng lẽ DXG chia thưởng 32 tỷ đồng cũng chưa bất công bởi cán bộ bỏ ra nhiều công sức.

co dong dat xanh that vong ve co tuc
Đạt kế hoạch lợi nhuận nhưng cổ đông DXG lại buồn

Nhiều cổ đông DXG không thoả mãn với câu trả lời từ phía ban lãnh đạo. Cổ đông gắn bỏ lâu dài vì doanh nghiệp bán hàng và phát triển bất động sản quy mô lớn, hiệu quả. Đồng thời doanh thu lợi nhuận lớn, luôn tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, giá cổ phiếu DXG một năm không tăng, giảm từ gần 15.000 đồng xuống vùng 11.000 đồng. Doanh nghiệp lại không chia cổ tức. Nên cổ đông chán nản.

Liên quan đến vốn, gần nhất vào ngày 6/4 vừa qua, HĐQT Đất Xanh đã thông qua việc bảo lãnh cho công ty con là CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (BĐS Hà An) phát hành tối đa 1.600 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo.

Trước đó vào ngày 23/10/2019, BĐS Hà An đã phát hành thành công 2.448 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, thông qua 7 lô nhỏ có kì hạn 18-36 tháng và lãi suất của kì tính lãi đầu tiên (ba tháng) là 11,5% mỗi năm.

Như vậy, nếu đợt phát hành tối đa 1.600 tỉ đồng trái phiếu nói trên diễn ra thành công, tổng giá trị trái phiếu BĐS Hà An phát hành từ sau khi trúng giá khu đất 92 ha Long Thành trên 4.000 tỷ đồng.

Song song với việc phát hành trái phiếu, BĐS Hà An liên tục được công ty mẹ là Đất Xanh tăng vốn điều lệ.

Lần gần nhất vào ngày 15/1 vừa qua, Đất Xanh cho biết sẽ chi 300 tỷ đồng để mua 30 triệu cổ phiếu do BĐS Hà An phát hành thêm, qua đó vốn điều lệ của BĐS Hà An nâng lên 3.000 tỉ đồng, tức gấp hơn 12 lần số vốn trước khi về với Đất Xanh (242 tỷ đồng).

Kế hoạch giảm lãi 15% về 1.034 tỷ đồng, thay đổi kế hoạch vốn phát hành

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, Đất Xanh dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm nay đều giảm khoảng 15% so với kết quả thực hiện được ở năm 2019. Trong đó, doanh thu thuần dự kiến 4.900 tỉ đồng và lãi ròng kì vọng 1.034 tỷ đồng.

Với kế hoạch này, công ty dự kiến chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 20%. Mức lợi nhuận này nếu được chia cũng thấp hơn kế hoạch năm 2019. Trong đó, HĐQT sẽ căn cứ vào kết quả kinh doanh năm 2020 để quyết định tạm ứng cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt nhưng không vượt quá 10% vốn điều lệ.

co dong dat xanh that vong ve co tuc

Chia sẻ thêm về kế hoạch kinh doanh, lãnh đạo DXG cho biết: "Do dịch diễn ra vào quí I và II/2020 nên tập đoàn đặt chỉ tiêu giảm. Đất xanh sẽ triển khai mở bán các dự án như Gem Skyworld ở Long Thành, Gem Riverside và mở rộng quỹ đất công nghiệp".

Trong giai đoạn 30/7-25/9/2019, Đất Xanh thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng và thu về số tiền gần 875 tỷ đồng. Ở thời điểm chào bán, công ty dự kiến dùng toàn bộ số tiền thu được đầu tư cho Dự án Khu dân cư và tái định cư Nam Rạch Chiếc, còn có tên thương mại là Gem Riverside.

Theo thông tin công bố cuối tháng 3 vừa qua và tài liệu ĐHĐCĐ, Đất Xanh dự kiến phân bổ gần 875 tỷ đồng nói trên để: tăng vốn điều lệ cho BĐS Hà An, qua đó để công ty con này phát triển dự án 92,2 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và bổ sung vốn lưu động cho Đất Xanh.

Ngoài những vấn đề trên, HĐQT Đất Xanh cho biết các dự án đang triển khai và chuẩn bị mở bán theo tiến độ. Nhân kỉ niệm 18 năm, cổ đông sở hữu 50.000 cổ phiếu DXG sẽ được chiêt khấu 5% khi mua sản phẩm, tương tự cổ đông sở hữu 100 triệu cổ phiếu sẽ được chiết khấu 10%.

Đức Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.
no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank

Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.
muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tin khác

Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.

Chủ tịch FLC Faros đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

chu tich flc faros dang ky mua vao 1 trieu co phieu
Bà Hương Trần Kiều Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - HOSE) vừa có thông báo đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS trong ngày 1/6/2020.

Nợ xấu của TPBank tăng vọt 53% trong quý I/2020

no xau cua tpbank tang vot 53 trong quy i2020
Nợ xấu ngân hàng TPBank (mã HOSE: TPB) tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Báo Nhật: Một công ty tại KCN Quế Võ - Bắc Ninh đã hối lộ công chức địa phương 5,4 tỉ đồng

bao nhat mot cong ty tai kcn que vo bac ninh da hoi lo cong chuc dia phuong 54 ti dong
Vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục Thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. 

Agribank và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc – Nâng tầm hợp tác

agribank va tong cong ty dien luc mien bac nang tam hop tac
Ngày 22/5/2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây là sự kiện quan trọng đối với hai bên trong việc tiếp tục mở rộng hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
Xem thêm
toyota corolla cross xe lap lung giua 2 phan khuc ra mat viet nam

Toyota Corolla Cross, xe lấp lửng giữa 2 phân khúc ra mắt Việt Nam

Ngày 5/8, Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Corolla Cross. Mẫu xe có kích thước lấp lửng giữa 2 phân khúc B và C, Corolla Cross sẽ cạnh ...
gia vang hom nay 58 trong nuoc dat 58 trieu dongluong the gioi pha ky luc

Giá vàng hôm nay 5/8: Trong nước đạt 58 triệu đồng/lượng, thế giới phá kỷ lục

Giá vàng trong nước sáng ngày 5/8 tăng mạnh, tiến sát mốc 59 triệu đồng/lượng.  
toyota trieu hoi hang tram xe dinh loi o viet nam

Toyota triệu hồi hàng trăm xe 'dính lỗi' ở Việt Nam

Lỗi được xác định trên xe Innova và Fortuner lắp ráp trong nước trong 6 tháng đầu năm nay. Các xe trong diện triệu hồi sẽ được siết chặt bu-lông kết ...
hinh anh may tho cua vingroup xuat hien tren truyen thong quoc te

Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế

Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được ...
vinamilk khoi dong chuong trinh quan tri vien tap su 2020

Vinamilk khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo ...
khanh thanh cac cong trinh chao mung dai hoi dang bo agribank lan thu x nhiem ky 2020 2025

Khánh thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 29/7/2020, Agribank tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và công trình nhà lớp học Trường phổ thông ...
kiem tra dieu kien thi cong du an tms land dam coi

Kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện thi công Dự án ...
ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn ...
du an dung liet green city rao ban cong khai khi chua du dieu kien phap ly

Dự án Dũng Liệt Green City: Rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Dự án Dũng Liệt Green City (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư (CĐT). Dù chưa có ...
Phiên bản di động